Tổng quan về xét nghiệm ung thư cổ tử cung và những điều cần biết

14:40 13/07/2017
Xét nghiệm ung thư cổ tử cung (Pap smear) là phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng ở phụ nữ. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ gửi đến những thông tin cơ bản về phương pháp này.

Bài nên đọc:

>> Thực hư que thử ung thư cổ tử cung giúp phát hiện bệnh sau 3 phút

>> Siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung có chính xác không?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phụ khoa thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao ở phụ nữ hiện nay. Theo thống kê của Bộ Y Tế đưa ra trong hội thảo "Sàng lọc ung thử cổ tử cung" tháng 9 năm 2013, tần xuất mắc ung thư cổ tử cung ở Việt Nam có xu hướng gia tăng, với gần 14% phụ nữ mắc bệnh. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 12.000 ca mắc mới, trong đó có 2.500 - 5.600 ca tử vong.

Theo GS. BS. Nguyễn Chấn Hùng - Giám đốc bệnh viện Ung Bướu, ung thư cổ tử cung là bệnh có thể phòng ngừa, phát hiện sớm và chữa khỏi được nếu phát hiện bệnh kịp thời.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là phương pháp giúp phát hiện, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung. Điều này giúp bệnh nhân có thể được điều trị bệnh ngay ở giai đoạn đầu, giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, việc chữa trị bệnh ung thư cổ tử cung sẽ gặp nhiều khó khăn.

Dấu hiệu cảnh báo bạn nên đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung nói riêng, cũng như tất cả các bệnh khác nói chung, có khả năng chữa khỏi cao hơn nếu như phát hiện bệnh kịp thời, ngay ở những giai đoạn đầu.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Cẩn thận nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung nếu bạn có các dấu hiệu dưới đây

Vì vậy, bạn nên đi khám tổng quát và xét nghiệm ung thư cổ tử cung nếu nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung dưới đây nhé.

- Âm đạo chảy máu bất thường: Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung.

- Tiểu tiện bất thường: Bị rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh,đi tiểu ra máu, đau khi đi tiểu... đều có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

- Khí hư bất thường: Nếu khi hư ra nhiều, có màu sắc lạ như vàng, xanh, có mủ hoặc lẫn máu, mùi hôi khó chịu thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Bạn nên tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung để điều trị bệnh sớm nhất có thể.

- Đau vùng chậu, chuột rút: Bình thường, bạn vẫn có thể cảm thấy đau vùng chậu hoặc bị chuột rút. Nhưng nếu bị hiện tượng này vào những ngày không có kinh nguyệt, hiện tượng tái đi tái lại nhiều lần thì nên cẩn trọng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

- Rối loạn kinh nguyệt: Cổ tử cung bị ung thư sẽ tác động đến quá trình rụng trứng, làm cho sự cân bằng hóc-môn bị thay đổi. Từ đó, ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt khiến nó bị rối loạn như: Chu kỳ quá dài hoặc quá ngắn, trễ kinh, máu kinh nguyệt đen sẫm,...

- Đau khi quan hệ, ra máu sau khi quan hệ tình dục: Bạn nên đi khám và xét nghiệm ung thư cổ tử cung bởi đây đều là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang bị ung thư cổ tử cung.

- Thiếu máu: Ung thư cổ tử cung thường làm cho hồng cầu suy giảm và được thay thế bởi bạch cầu. Tình trạng này dẫn tới thiếu máu làm cho bạn bị mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt và cạn kiệt năng lượng.

- Đau lưng: Đau lưng, đặc biệt là ở khu vực lưng dưới cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Bạn càng cần phải cảnh giác hơn nếu thấy cơn đau lan xuống chân và thậm chí gây sưng phù ở chân...

Những ai nên làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung

Những ai nên xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Bạn nên làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung nếu nằm trong những đối tượng trên

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể xảy ra ở bất kì ai, bất kì lứa tuổi nào, nhưng nó thường gặp hơn cả ở những nhóm sau:

- Phụ nữ từng có quan hệ tình dục.

- Phụ nữ thừa cân, béo phì.

- Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày.

- Người có kinh nguyệt không đều.

- Phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên quá sớm hay quá muộn.

- Người bị tiểu đường, cao huyết áp.

- Người sử dụng estrogen ngoại sinh.

Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra ở hầu hết mọi phụ nữ với những dấu hiệu ban đầu không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn với bệnh khác. Vì vậy bạn nên thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung ngay từ khi còn trẻ.

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ:

- Phụ nữ dưới 21 tuổi không cần thiết làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung vì bệnh này rất hiếm gặp ở độ tuổi này.

- Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 - 29 nên làm xét nghiệm sàng lọc 3 năm/lần.

- Phụ nữ từ 30 - 65 tuổi nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung và xét nghiệm HPV cùng lúc 5 năm/lần.

- Phụ nữ trên 65 tuổi không cần thiết làm sàng lọc ung thư cổ tử cung nếu gia đình không ai có tiền sử bị bệnh này. Đồng thời kết quả 3 xét nghiệm pap bình thường, hoặc kết quả hai xét nghiệm Pap và HPV bình thường trong 10 năm gần nhất.

- Phụ nữ đã cắt bỏ dạ con và không có tiền sử bị ung thư cổ tử cung không cần làm sàng lọc, dù ở bất kì lứa tuổi nào.

- Phụ nữ đã tiêm phòng vacxin HPV vẫn nên làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung theo các lời khuyên bên trên.

- Đồng quan điểm với Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các chuyên gia của Hội Sản phụ khoa Việt Nam phát biểu trong hội thảo ngày 17/8/2016 cho biết: Phụ nữ trong độ tuổi từ 21-70 đã quan hệ tình dục, đặc biệt là độ tuổi từ 30-50 cần phải làm xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Trong đó, phụ nữ từ 21-29 tuổi cần làm xét nghiệm sàng lọc bằng tế bào cổ tử cung hoặc VIA 2 năm/lần.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào?

Cổ tử cung nằm phía trên âm đạo, là phần thấp nhất của tử cung. Xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung là việc lấy mẫu làm xét nghiệm để kiểm tra tình trạng cổ tử cung của người bệnh, qua đó dự đoán khả năng hay những thay đổi bất thường của tế bào có thể dẫn đến ung thư.

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung đang được ứng dụng rộng rãi ngày nay là Phết tế bào cổ tử cung (Pap smear). Nhờ vào xét nghiệm này, hàng trăm nghìn người đã phát hiện sớm được bệnh và điều trị kịp thời.

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm ung thư cổ tử cung gồm 3 bước

Để thực hiện xét nghiệm Pap smear, bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt hoặc một bàn chải nhỏ đưa vào bên trong âm đạo, sau đó dùng dụng cụ lấy mẫu tế bào cổ tử cung và phần trên âm đạo.

Mẫu tế bào sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để kiểm tra nhằm phát hiện ra những thay đổi bất thường. Xét nghiệm Pap smear giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn sớm, để người bệnh được điều trị kịp thời, trước khi ung thư xâm lấn hoặc di căn sang các vùng khác. Cùng lúc đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm HPV.

Nếu kết quả xét nghiệm Pap smear cho thấy những dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cần làm thêm xét nghiệm như: sS cổ tử cung, sinh thiết cổ tử cung. Sau khi các xét nghiệm hoàn tất, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng các tế bào bất thường và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 

Và thời gian xét nghiệm ung thư cổ tử cung mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Các bước xét nghiệm, trình độ của bác sĩ...

Đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt và chi phí bao nhiêu?

Có rất nhiều nơi bạn có thể làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung, nhưng hầu hết mọi người đều quan tâm đến cơ sở xét nghiệm tốt và uy tín nhất.

 • Vậy, xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt?

Hiện nay ở Hà Nội, bạn có thể đi khám và làm xét nghiệm bệnh ung thư cổ tử cung tại các bệnh viện lớn như Melatec, Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung Ương, Bạch Mai, Việt - Pháp,...

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể chọn xét nghiệm tại các phòng khám sản phụ khoa uy tín, chẳng hạn như Vietmec.

Vietmec là đơn vị công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Cùng với đó là hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Nhờ đó, Vietmec có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu khám chữa bệnh phụ khoa.

Nhờ con mắt chuyên môn và rất "mát tay" trong chẩn đoán và chữa trị bệnh, các bác sĩ chuyên khoa tại Vietmec có thể cung cấp cho bạn những dịch vụ khám, xét nghiệm sản phụ khoa uy tín và chất lượng, trong đó bao gồm xét nghiệm ung thư cổ tử cung.

 • Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm bệnh ung thư cổ tử cung ở đâu tốt và chi phí xét nghiệm hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người. Để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác, mọi người nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc các bệnh viện lớn.

Chi phí làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Mức chi phí xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Phòng khám sản phụ khoa Vietmec, bằng việc hợp tác với các cơ sở xét nghiệm uy tín như Melatec, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn dịch vụ xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung có độ chính xác cao.

Chi phí xét nghiệm Pap sẽ tùy thuộc vào cơ sở y tế mà bạn chọn. Thông thường đối với xét nghiệm Pap thường, phí xét nghiệm thường dao động trong khoảng 180.000 - 250.000 đồng. Với xét nghiệm ThinPrep Pap, bạn có thể tốn chi phí khoảng 600.000 - 700.000 đồng.

Số tiền làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung không lớn, nhưng lợi ích mang lại rất tuyệt vời. Vì vậy bạn nên đi xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì để bảo vệ sức khỏe cho mình nhé.

Phòng tránh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Bên cạnh việc làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì, bạn có thể phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng những lời khuyên đơn giản và hữu ích dưới đây:

Tiêm vacxin phòng ngừa HPV: U nhú HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Bạn có thể tiêm vacxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 9 - 26 tuổi và nên tiêm trước khi có quan hệ tình dục để ngăn ngừa bệnh tốt nhất.

- Ăn uống khoa học, lành mạnh: Ăn đủ các nhóm dưỡng chất với tỉ lệ phụ hợp sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt, đề kháng tốt để chống lại các nguy cơ gây bệnh.

- Nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý: Giữ tinh thần thật thoải mái, không làm việc quá sức hay suy nghĩ nhiều, hạn chế căng thẳng, stress...

- Rèn luyện sức khỏe, vận động cơ thể, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

- Không nên quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng.

- Không sử dụng chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá bởi khói thuốc có thể tác động trực tiếp đến việc hình thành bệnh ung thư cổ tử cung.

- Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không nên sinh con quá nhiều, tốt nhất là hai con.

- Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trong thời gian hành kinh và sau khi quan hệ tình dục.

Như vậy, trên đây là những thông tin về xét nghiệm ung thư cổ tử cung mà chúng tôi muốn gửi đến các chị em. Nếu còn có những thắc mắc liên quan đến vấn đề này bạn hãy liên hệ chúng tôi theo các cách sau:

Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec

Địa chỉ: Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Hotline: (024) 6686 9977 - 0963 396 115

Xem Thêm: Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay

Minh Châu (Tổng hợp)

http://vietmec.org

Bài đọc thêm

Bình luận (17)

 • Ánh

  Thấy nhiều phụ nữ  bây giờ mắc ung thư cổ tử cung quá, đặc biệt là những phụ nữ trẻ, mình cũng lo lắng lắm, Không biết đi khám từ lúc nào là đúng thời điểm nhỉ?

  Trả lời
 • Trang Tuấn

  Thấy nhiều phụ nữ  bây giờ mắc ung thư cổ tử cung quá, đặc biệt là những phụ nữ trẻ, mình cũng lo lắng lắm, Không biết đi khám từ lúc nào là đúng thời điểm nhỉ?

  Trả lời
 • Phương

  Em năm nay 19 tuổi và cũng hay đi khám định kì phụ khoa ở VietMec ạ, cho em hỏi ở độ tuổi này mình đã nên đi khám xem có nguy cơ ung thư cổ tử cung chưa ạ? Có phải khám càng sớm càng tốt không ạ?

  Trả lời
 • An

  Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, không biết nếu xét nghiệm thì mình sẽ được áp dụng phương pháp gì nhỉ?

  Trả lời
 • Hóa

  Làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung có quá đắt không ạ? Không hiểu sao mà nhiều chị em lại “lười” đi khám thế?!!

  Trả lời
 • Hoàng Phương Thảo

  Ung thư cổ tử cung nguy hiểm như vậy,liệu có cách gì để chủ động phòng tránh không ạ?

  Trả lời
 • Thư

  Em có thấy nhiều người hay rủ nhau đi tiêm mũi HPV. Vậy, mũi HPV là gì và nó có tác dụng như thế nào ạ?

  Trả lời
 • Ly Tây

  Em năm nay 27 tuổi mới có ý dịnh đi tiêm HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.Không biết ở độ tuổi như mình đi tiêm thì có muộn quá không ạ?

  Trả lời
 • Lá thu

  1 tháng nay em cứ bị ra dịch âm đạo nhiều ,nhiều kinh khủng ý ạ,mặc dù không có mùi,không màu nhưng cứ ra nhiều như thế thì em thấy không ổn chút nào!

  Trả lời
 • Thái Thùy

  Mình đi khám vì thấy trong người độ này không khỏe lại ra khí hư bất thường,nên đi khám với tâm lí hơi lo sợ,nhưng khi đến đây được nhân viên tư vấn tận tình nên em cũng đỡ hoang mang hơn. Em rất hài lòng với thái độ ở đây.    

  Trả lời
 • Xinh Thương

  Bây giờ ung thư cổ tử cung ngày càng nhiều người mắc các chị ạ, hơn nữa biểu hiện ban đầu lại chả rõ rang,làm mình không biết đường nào mà lần. từ ngày khám ở VietMec,mình đã “sắm” cho mình rất nhiều kiến thức từ bác sĩ chuyên môn để sống khỏe và “tránh xa” ung thư cổ tử cung. Trước mình có giữ một số thói quen xấu như: lạm dụng chất kích thích như bia rượu, lại còn chưa vệ sinh đúng cách nữa. Từ lúc được bác sĩ tư vấn những nguyên nhân có thể gây ung thư cổ tử cung thì mình xin “chừa” rồi.    

  Trả lời
 • Cúc

  Em năm nay 22 tuổi, em chưa từng quan hệ tình dục,từ lúc có kinh nguyệt thì kinh nguyệt cũng ra rất đều đặn,em cũng tập cho mình một lối sống khoa học,lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và không uống đồ uống có cồn. Vậy em có nguy cơ nào bị mắc ung thư cổ tử cung không ạ?

  Trả lời
 • Hoa Mai

  Em 19 tuổi mới có kinh nguyệt lần đầu,đọc thông tin trên trang VietMec.org thấy mình nằm trong đối tượng có thể mắc ung thư cổ tử cung, mấy chị bạn làm cùng cơ quan của em cũng đều tin tưởng đến đây xét nghiệm. Em được các bác sĩ ở đây tư vấn rất tận tình và được làm xét nghiệm, thấy sức khỏe của mình vẫn ổn mà em mừng quá, em sẽ tiếp tục khám định kì tại đây để được tư vấn và duy trì sức khỏe của mình.

  Trả lời
 • An Nhiên

  Làm sao để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung nhỉ? Thấy bênh này nguy hiểm và giờ nhiều chị em mắc quá?

  Trả lời
 • Phan Hoài

  Bệnh viêm cổ tử cung có nguy hiểm không ạ? Nếu không được điều trị dứt điểm có dẫn đến ung thư cổ tử cung không vậy mọi  người?

  Trả lời
 • Hoàng Thảo Mai

  Viêm cổ tử cung cũng không coi thường được đâu các mẹ ạ,nếu không chữa dứt điểm luôn là lằng nhằng lắm,trước em có bị ra huyết và rong kinh dài ngày. Đi khám ở VietMec mới biết mình bị viêm cổ tử cung,may chưa quá nghiêm trọng. Chị em nhớ chú ý sức khỏe và để ý tới mấy dấu hiệu nhé,đừng chủ quan:  http://vietmec.org/phat-hien-som-trieu-chung-viem-co-tu-cung-de-dieu-tri-tot-nhat-n3321.html

  Trả lời

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top