Xét nghiệm nấm âm đạo có những phương pháp nào và cần lưu ý gì?

08:24 19/07/2018
Xét nghiệm nấm âm đạo là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình chữa trị nấm. Vậy có thể xét nghiệm nấm âm đạo bằng phương pháp nào và cần lưu ý gì?

>> Nấm âm đạo có nguy hiểm không và những nguy cơ bạn có thể gặp

>> Nấm âm đạo sau sinh - nỗi lo lắng và ám ảnh của các bà mẹ

Nấm âm đạo là căn bệnh gây nhiều khó chịu và nguy hiểm cho nữ giới. Chính vì vậy điều trị nấm luôn là vấn đề được hội chị em bị nấm âm đạo rất quan tâm.

Xét nghiệm nấm âm đạo là bước đầu tiên để tìm ra tác nhân gây bệnh. Từ đó, các bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp với mỗi loại tác nhân và từng người bệnh.

Bạn cần tiến hành xét nghiệm nấm âm đạo khi bắt gặp các dấu hiệu bất thường tại vùng kín như ngứa, rát âm đạo, khí hư ra nhiều và có sự biến đổi về màu sắc, mùi và độ đặc so với những ngày bình thường…

Các phương pháp xét nghiệm nấm âm đạo thường gặp

Để tìm ra tác nhân gây bệnh, các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp như soi tươi, soi lam nhuộm Gram.

Phương pháp soi tươi dịch âm đạo

Soi tươi dịch âm đạo là cách giúp phát hiện nguyên nhân gây ra tình trạng khí hư bất thường và nguyên nhân phụ nữ mắc một số bệnh vùng kín. Soi tươi dịch âm đạo sẽ giúp bác sĩ tìm được các tác nhân gây bệnh âm đạo như nấm, trùng roi Trichomonas Vaginalis, vi khuẩn lậu Neisseris gonorrhoeae, Chlamydia trachomatis hay virut HPV.

Xét nghiệm nấm âm đạo bằng phương pháp soi tươi để tìm tác nhân gây bệnh

Xét nghiệm nấm âm đạo bằng phương pháp soi tươi để tìm tác nhân gây bệnh

Phương pháp này được tiến hành như sau:

- Bác sĩ lấy một lượng dịch âm đạo để xét nghiệm.

- Nhỏ một giọt nước muối sinh lý NaCl 0.9% lên lam kính rồi cấy dịch âm đạo vào giọt nước muối. đậy lamen lên giọt bệnh phẩm.

- Quan sát dưới kinh hiển vi vật kính x10, x40 có thể giúp phát hiện nấm men, trùng roi…

Xét nghiệm nấm âm đạo bằng phương pháp làm phiến nhuộm Gram

Nhuộm Gram là phương pháp giúp phân biệt vi khuẩn thành hai nhóm Gram dương và Gram âm dựa trên đặc tính lý hóa của thành tế bào. Phương pháp này giúp cho kết quả nhanh hơn phương pháp cấy và giúp phân biệt bệnh do nhiễm khuẩn với các trường hợp không do nhiễm khuẩn.

Lậu cầu khuẩn được phát hiện nhờ xét nghiệm nấm âm đạo bằng nhuộm Gram

Lậu cầu khuẩn được phát hiện nhờ xét nghiệm nấm âm đạo bằng nhuộm Gram 

Phương pháp này được tiến hành như sau:

- Lấy bệnh phẩm phết lên lam kính.

- Dùng ngọn lửa đèn cồn để cố định mẫu cần nhuộm.

- Nhuộm Gram:

Tiến hành phủ phiến bằng dung dịch Crystal Violet trong một phút rồi rửa bằng nước. Tiếp tục phủ thêm dung dịch Glugol cũng trong một phút. Sau đó tiến hành tẩy màu bằng cồn Acetol cho đến khi không còn màu trong mẫu bệnh phẩm (khoảng 1 phút). Sau khi tẩy màu, vi khuẩn Gram dương giữ lại màu tím, còn vi khuẩn gram âm thì mất màu.

Tiếp tục rửa nước rồi phủ phiến bằng dung dịch Safranine trong 30 giây. Khi đó vi khuẩn Gram dương không bị thay đổi nhiều về màu sắc còn vi khuẩn Gram âm thì trở nên đỏ vàng. Cuối cùng rửa qua nước rồi để khô. Sau đó bác sĩ sẽ quan sát lam kính dưới kính hiển vi để biết kết quả.

Ngoài hai phương pháp xét nghiệm trên, bác sĩ còn có thể sử dụng các phương pháp như nuôi cấy dịch âm đạo, soi cổ tử cung… để xác định nguyên nhân gây nấm âm đạo.

Cách đọc kết quả xét nghiệm nấm âm đạo

Khi đọc bảng kết quả của phương pháp soi tươi và nhuộm Gram người đọc cần quan tâm đến hai đặc điểm sau:

- Âm tính: không bị nhiễm bệnh.

- Dương tính: có sự tồn tại của tác nhân gây viêm nhiễm.

Một số lưu ý đối với người xét nghiệm âm đạo

Để đạt kết quả xét nghiệm nấm âm đạo chính xác nhất, chị em cần chú ý một số điều sau:

Cần lưu ý gì khi xét nghiệm nấm âm đạo

Cần lưu ý gì khi xét nghiệm nấm âm đạo?

- Không đi làm xét nghiệm trong những ngày kinh.

- Trước khi làm xét nghiệm chị em không nên quan hệ tình dục.

- Không sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ trước khi làm xét nghiệm vì có thể làm sai lệch kết quả do đã loại bỏ những vi khuẩn gây hại ở vùng kín.

- Không sử dụng các loại thuốc chữa nấm, thuốc bôi vùng kín để tránh làm ảnh hưởng đến dịch âm đạo.

Các phương pháp xét nghiệm nấm âm đạo thường rất nhanh chóng và không gây phức tạp đối với người bệnh. Vì vậy khi có những biểu hiện bất thường ở vùng kín, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để sớm tiến hành xét nghiệm.

Để đặt lịch xét nghiệm nấm âm đạo hoặc đặt lịch khám online, chị em hãy liên hệ ngay đến số điện thoai (024) 3398 9666 – 0963 396 115 hoặc đến Phòng khám sản phụ khoa chất lượng cap Vietmec theo địa chỉ Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

Xem thêm: Thuốc chữa nấm âm đạo phổ biến và những lưu ý khi sử dụng

Tuyết Trinh (t/h)

Tin liên quan

21:30 26/06/2018

Mẹo trị nấm âm đạo Candida đơn giản từ nguyên liệu thiên nhiên

Nấm âm đạo Candida được xem là loại bệnh phụ khoa mà chị em dễ mắc phải nhất. Không chỉ gây phiền hà trong cuộc sống hằng ngày, nấm âm đạo Candida còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản nếu không điều trị kịp thời. Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giúp chị em hiểu hơn về bệnh...

10:15 26/06/2018

Thuốc chữa nấm âm đạo phổ biến và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc chữa nấm âm đạo loại nào có tác dụng tốt nhất là điều mà không ít chị em băn khoăn và tìm kiếm câu trả lời khi chẳng may bị nấm âm đạo ghé thăm. Hiểu được điều đó bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ chia sẻ những loại thuốc trị nấm âm đạo hiện được sử dụng nhiều hiện...

11:27 25/06/2018

Nấm âm đạo có nguy hiểm không và những nguy cơ bạn có thể gặp phải

Nấm âm đạo có nguy hiểm không khi bệnh có khả năng tiến triển thành ung thư cổ tử cung, tăng nguy cơ vô sinh - hiếm muộn, ảnh hưởng đến cuộc sống, khó điều trị và dễ tái phát. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn nhìn rõ những nguy cơ này để chủ động điều trị bệnh bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của m...

 
Top