Xét nghiệm chlamydia để làm gì?

17:13 19/09/2017
Bạn đã biết xét nghiệm chlamydia để làm gì? Đây là loại xét nghiệm sử dụng mẫu dịch của cơ thể hoặc mẫu nước tiểu để xác định có vi khuẩn chlamydia hay không. Chlamydia là bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục cho cả hai giới.

Xét nghiệm Chlamydia là loại xét nghiệm dựa trên mẫu nước tiểu hoặc dịch cơ thể để xác định cơ thể có nhiễm vi khuẩn chlamydia hay không. Đây là một loại vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục cho cả nam giới và nữ giới.

Xét nghiệm chlamydia để làm gì?

Xét nghiệm chlamydia để:

 • Chẩn đoán được nguyên nhân của các triệu chứng bệnh trên cơ thể người

 • Tầm soát được bệnh chlamydia ở những người đã có quan hệ tình dục

 Xét nghiệm chlamydia rất cần thiết với người đã từng có quan hệ tình dục

Xét nghiệm chlamydia cần thiết đối với những người đã có quan hệ tình dục

 • Xét nghiệm bệnh lậu và xét nghiệm chlamydia thường được tiến hành đồng thời bởi biểu hiện của hai loại bệnh này tương tự nhau. Do đó, việc chẩn đoán chính xác bệnh là điều rất quan trọng, bởi hai bệnh được điều trị bằng các loại kháng sinh khác nhau.

 • Xét nghiệm chlamydia được đánh giá cao hơn và được sử dụng nhiều là xét nghiệm khuếch đại acid nucleic.

Cần làm xét nghiệm chlamydia khi nào?

Sau khi đã biết xét nghiệm chlamydia để làm gì, bạn cũng cần hiểu rõ khi nào bạn nên làm xét nghiệm này.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn tiến hành làm loại xét nghiệm này nếu như trên cơ thể người bệnh có những dấu hiệu như tiết dịch âm đạo một cách bất thường và đau bụng ở nữ giới hoặc tiết dịch bất thường từ dương vật và đau buốt khi đi tiểu ở nam giới.

 Hãy tiến hành làm xét nghiệm chlamydia ngay khi có các dấu hiệu của bệnh

Hãy tiến hành làm xét nghiệm chlamydia ngay khi có các dấu hiệu của bệnh

Có một số trường hợp người bệnh mắc bệnh nhưng lại không có biểu hiện gì, vì vậy những người này đều được khuyên tiến hành xét nghiệm sàng lọc chlamydia.

Hằng năm, những phụ nữ dưới 25 tuổi đã có quan hệ tình dục và những phụ nữ đã quan hệ tình dục, có nguy cơ mắc bệnh nên đi xét nghiệm sàng lọc.

Đối với những nam giới đã có quan hệ tình dục đồng giới, việc tiến hành xét nghiệm chlamydia hàng năm không được khuyến cáo.

Đối tượng sau đây có khả năng mắc chlamydia cao:

 • Những người đã mắc bệnh này trước đây

 • Người bệnh mắc các bệnh xã hội khác, đặc biệt như HIV

 • Có quan hệ tình dục với nhiều người

 • Quan hệ tình dục khi còn ở độ tuổi vị thành niên

 • Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới…

 • Những phụ nữ mang thai nên xét nghiệm sàng lọc chlamydia ngay từ lần khám sản đầu tiên và kiểm tra một lần nữa vào 3 tháng cuối của thai kỳ cho những người dưới 25 tuổi và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

 • Những phụ nữ mang thai mắc chlamydia trong 3 tháng đầu của thai kỳ nên tiến hành kiểm tra lại trong vòng từ 3 đến 6 tháng sau, tốt nhất là vào giai đoạn cuối của thai kì.

Chuẩn bị gì khi tiến hành xét nghiệm chlamydia?

Xét nghiệm chlamydia để làm gì, xét nghiệm chlamydia như thế nào, có lẽ các bạn đã tìm được câu trả lời qua những phần thông tin ở trên. Tuy vậy, các bạn cũng cần biết nên chuẩn bị những gì trước khi tiến hành làm xét nghiệm này.

Cần làm đầy đủ các xét nghiệm

Cần làm đầy đủ các xét nghiệm

 • Với nước tiểu: bạn nên nhịn đi tiểu trong 2 tiếng trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Không lau sạch vùng sinh dục trước khi đi tiểu và thu dòng nước tiểu đầu tiên khi đi tiểu.

 • Với mẫu chất dịch: bạn sẽ được lấy dịch này trực tiếp từ những khu vực bị ảnh hưởng trên cơ thể. Ở cơ thể người lớn, những vùng này bao gồm niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung, trực tràng hoặc ở mắt.

Chị em phụ nữ không nên thụt rửa hoặc sử dụng bất kì loại kem bôi âm đọa nào, hoặc thuốc trong vòng 24 tiếng đồng hồ trước khi làm xét nghiệm nếu muốn lấy mẫu xét nghiệm từ cổ tử cung.

Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì?

Kết quả xét nghiệm trả về là dương tính thì bạn đã mắc bệnh và đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Kết quả xét nghiệm âm tính thì có nghĩa là không có bằng chứng bệnh tại thời điểm bạn xét nghiệm.

Như vậy, xét nghiệm chlamydia để làm gì rất quan trọng. Nếu bạn có bệnh, hãy tham gia điều trị ngay lập tức để nhanh chóng trị dứt điểm bệnh.

Anh Tú (Tổng hợp)

Tin liên quan

09:41 29/07/2017

Khám thai tuần 22: Những điều mẹ bầu không nên bỏ lỡ

Được các chuyên gia xem là một trong 3 "thời điểm khám thai vàng" không được bỏ lỡ, khám thai tuần 22 có điều gì đặc biệt, tại sao mẹ bầu phải đi khám thai tuần 22, khám thai tuần 22 là khám những gì, khám thai tuần 22 ở đâu tốt nhất?...

22:17 24/07/2017

Khi nào bà bầu bắt buộc phải khám thai tuần 28 và những lưu ý quan trọng

Khám thai tuần 28 thường được chỉ định dành cho những mẹ bầu có nhóm máu hiếm Rh- hay những người mà thai nhi có nguy cơ cao mắc phải các dị tật nghiêm trọng. Hãy cùng Vietmec tham khảo nội dung sau để nhận thấy tầm quan trọng của khám thai 28...

22:49 08/09/2017

Hướng dẫn cách tự khám vú tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Tự khám vú là cách đơn giản và hiệu quả giúp phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm ở tuyến vú. Bài viết này sẽ hướng dân bạn cách tự khám vú tại nhà an toàn, hiệu...

 
Top