Vòng tránh thai và những vấn đề chị em không thể bỏ qua khi áp dụng

Vòng tránh thai là một dụng cụ tránh thai rất phổ biến đối với chị em phụ nữ đã lập gia đình. Đây được xem là một phương pháp ngừa thai hiệu quả, an toàn và chi phí thấp. Tuy nhiên, hiểu được các loại vòng tránh thai cụ thể là gì, chi phí đặt vòng tránh thai cũng như những lưu ý trong và sau khi đặt vòng tránh thai như thế nào thì không phải chị em nào cũng biết.

>> Đặt vòng tránh thai nội tiết ở đâu Hà Nội tốt cho chị em

>> Đặt vòng tránh thai nội tiết và những điều chị em cần biết

Vòng tránh thai là gì và các loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay

Dù đã được nghe đến rất nhiều về dụng cụ tránh thai này nhưng không phải tất cả các chị em đều có những hiểu biết nhất định về nó. Chính vì vậy, đã có không ít những câu hỏi gửi về cho chúng tôi với mục đích giải đáp vòng tránh thai là gì và hiện nay trên thì trường có các loại vòng tránh thai phổ biến nào.

  • Vòng tránh thai được hiểu như thế nào?

Vòng để tránh thai hay vẫn được biết đến với tên gọi là dụng cụ tránh thai, dụng cụ tử cung. Đây là một dụng cụ dùng để đặt vào lòng của tử cung giúp chị em có thể ngừa thai trong một thời gian nhất định. Hình dạng phổ biến của vòng tránh thai hiện nay là hình chữ T và vòng cung.

Cơ chế tác dụng của vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ tránh thai quen thuộc với các chị em

Mặt khác, vòng tránh thai có nhiệm vụ là một vật cản tại lòng tử cung giúp ngăn chặn sự làm tổ của trứng khi đã được thụ tinh tại tử cung của người phụ nữ.

Hiện nay ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam phương pháp này được dùng rất rộng rãi, bởi đây là một phương pháp ngừa thai rất đơn giản, hiệu quả và không tốn quá nhiều chi phí.

Thông thường, hiệu quả ngừa thai của vòng tránh thai sẽ có tác dụng ngay sau khi đặt vòng vào buồng tử cung. Và thời gian ngừa thai sẽ rơi vào khoảng từ 5 đến 10 năm. Nếu chị em muốn mang thai trở lại thì chỉ cần tiến hành tháo vòng là có thể mang thai bình thường.

  • Các loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay

Ở nước ta hiện nay có 2 loại vòng sử dụng để tránh thai phổ biến, được sử dụng nhiều đó chính là: Loại vòng làm bằng đồng và loại vòng có hormone.

Cơ chế tác dụng ngừa thai của hai loại vòng này là tương đương, đó chính là đều gây ảnh hưởng lên sự hoạt động và di chuyển của các tinh binh, ngăn cho những tinh binh này gặp trứng và làm đặc dịch nhầy tại tử cung.

+ Vòng tránh thai chứa đồng: Loại phổ biến hiện nay là ParaGard, tác dụng ngừa thai của loại vòng này lên đến 10 năm. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em nặng hơn, đau bụng kinh nhiều hơn, tình trạng thiếu máu…

vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai có chứa đồng là một trong hai loại vòng phổ biến hiện nay

+ Vòng nội tiết chứa hormone: Những loại điển hình như: Skyla và Liletta (ngừa thai trong 3 năm); Mirena (ngừa thai trong 5 năm). Loại vòng này có ưu điểm là giúp chị em thoải mái hơn so với vòng để tránh thai chứa đồng, cụ thể là: Giảm đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt không còn nặng nề…

Chi phí đặt vòng tránh thai là bao nhiêu?

Dù đã có mức giá cụ thể của từng loại vòng tránh thai thế nhưng nói về chi phí khi thực hiện đặt  lại hoàn toàn ngược lại. Với mỗi người khi đặt vòng tránh thai sẽ có một mức giá nhất định, không ai giống ai. Chính vì vậy, để nói về mức giá chính xác mà chị em cần phải bỏ ra khi áp dụng biện pháp là rất khó.

Mặt khác, chi phí đặt vòng tránh thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chúng ta có thể kể đến như:

  • Loại vòng tránh thai: Mỗi loại vòng sẽ có một mức giá khác nhau, và vì vậy tùy vào nhu cầu của chị em, cũng như sau quá trình thăm khám tổng quát bác sĩ sẽ tư vấn loại vòng có tác dụng tránh thai phù hợp cho chị em, mức chi phí từ đây sẽ bị tác động.
  • Tình trạng sức khỏe: Nếu chị em không bị các vấn đề về sức khỏe cũng như không mắc các bệnh lý phụ khoa thì việc đặt vòng tránh thai sẽ rất nhanh và chi phí sẽ thấp hơn. Nhưng ngược lại, với các chị em mắc các bệnh phụ khoa thì cần phải tiến hành điều trị trước khi đặt vòng. Lúc này, tùy vào bệnh lý chị em mắc phải mà chi phí cũng sẽ khác.
  • Cơ sở y tế: Chi phí đặt vòng tại các phòng khám chất lượng, uy tín sẽ với mức giá cao hơn so với những cơ sở kém chất lượng. Tuy nhiên, kết quả chị em nhận được đó chính là sự an toàn và sự đảm bảo sau khi đặt vòng tránh thai.

vòng tránh thai là gì?

Cơ sở y tế là một yếu tố tác động đến chi phí đặt vòng của chị em

Những lưu ý khi đặt vòng và sau khi đặt vòng tránh thai

Để tránh thai bằng phương pháp đặt vòng an toàn, hiệu quả và hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra, các chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai tuy là phương pháp tránh thai mang lại hiệu quả cho chị em, tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có thể áp dụng. Chính vì vậy, khi đặt vòng tránh thai chị em cần phải lưu ý một số vấn đề để không xảy ra những biến chứng ngoài ý muốn.

1. Kiểm tra sức khỏe phụ khoa trước khi đặt vòng

Bởi vì đặt vòng tránh thai không phải là biện pháp mà chị em nào cũng có thể áp dụng được nên chị em cần tiến hành khám sức khỏe phụ khoa trước khi đặt vòng. Đối với những trường hợp sau đây thì chị em không nên đặt dụng cụ tránh thai:

+ Chị em đang có thai hoặc nghi ngờ mang thai.

+ Bị nhiễm trùng sau khi thực hiện thủ thuật phá thai.

+ Chị em có nhiều bạn tình cũng không nên thực hiện biện pháp tránh thai này. Bởi vì vòng tránh thai không thể ngăn ngừa được các bệnh lý lây qua đường tình dục cho chị em.

+ Chị em không nên thực hiện đặt vòng tránh thai nếu như mắc một trong những bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai… hoặc các bệnh phụ khoa như: Viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, mắc u xơ làm biến dạng tử cung.

+ Chị em gặp phải tình trạng xuất huyết bất thường nhưng không rõ nguyên do.

2. Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai

Lưu ý về thời gian để tiến hành đặt vòng tránh thai là một việc cần mà chị em nên làm để sau khi đặt vòng hạn chế được những tác dụng phụ như: Đau bụng dữ dội, rong kinh, nổi mụn…

Theo các chuyên gia, thời gian đặt vòng tránh thai tốt nhất đó chíng là ngay sau khi chị em kết thúc kỳ kinh. Còn với các chị em sau sinh, với sinh thường là từ sau 2 – 3 tháng, sinh mổ trên 6 tháng.

Đặt vòng tránh thai khi nào?

Thời điểm tốt nhất để đặt vòng là sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt

3. Lựa chọn đúng cơ sở y tế

Đặt vòng tránh thai rất đơn giản, thời gian đặt chỉ mất từ 5 đến 10 phút. Thế nhưng không phải vì thế mà chị em tiến hành đặt vòng ở đâu cũng được. Việc thực hiện thủ thuật tránh thai này phải được tiến hành ở địa chỉ y tế chuyên khoa, bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm. Từ đó sẽ giúp vòng tránh thai ở đúng vị trí, không bị lệch, tuột.

  • Những lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng tránh thai đã có không ít chị em phải đối mặt với nhiều vấn đề như tuột vòng, lệch vòng, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Những vấn đề này xảy ra có thể do cơ thể chị em không thích nghi được với biện pháp tránh thai này hoặc quan hệ tình dục ngay sau khi đặt vòng…

Chính vì vậy, để đảm bảo cho việc đặt vòng có được hiệu quả như mong muốn thì chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Nghỉ ngơi hợp lý và không làm việc nặng

Để vòng tránh thai ổn định trong tử cung sau khi đặt chị em nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Cụ thể:

+ Chị em sau khi thực hiện thủ thuật đặt vòng nên nghỉ ngơi tối thiểu là 1 tiếng. Không nên đi lại nhiều, đặc biệt là lên xuống các bậc thang.

+ Ngoài ra, trong một tuần sau khi đặt vòng tránh thai chị em không nên làm việc nặng, tránh leo núi, bơi lội…

Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng tránh thai chị em nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng

2. Vệ sinh vùng kín đúng cách

Chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau đặt vòng tránh thai 2 lần một ngày với nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh có tính chất dịu nhẹ đã được tư vấn từ bác sĩ. Đặc biệt là chị em không được thụt rửa âm đạo khi vệ sinh vùng kín, không ngâm người trong nước quá lâu.

3. Không quan hệ tình dục trong 2 tuần sau khi đặt vòng

Đặt vòng tuy không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt vợ chồng, tuy nhiên, sau khi đặt vòng khoảng 2 tuần chị em nên kiêng quan hệ tình dục.

Bởi khi đặt vòng cũng có thể gây ra những tổn thương nhất định tại âm đạo, nếu chị em quan hệ tình dục ngay sớm sẽ khiến âm đạo thêm tổn thương. Đặc biệt nếu quan hệ ngay chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ lệch vòng tránh thai.

4. Thực hiện tái khám theo lịch hẹn

Một số tác dụng phụ sau khi tiến hành đặt vòng mà chị em có thể gặp phải đó chính là: Bụng dưới đau tức, kinh nguyệt không đều, buồn nôn. Những triệu chứng này sẽ mất dần khi vòng tránh thai thích nghi được với cơ thể của chị em.

Chính vì vậy, chị em cần tiến hành tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra vị trí cũng như sự ổn định của dụng cụ tránh thai.

Nếu trong trường hợp chị em có các biểu hiện như đau bụng âm ỉ không có dấu hiệu thuyên giảm, ra máu kéo dài tại âm đạo thì chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra tránh nguy hiểm cho sức khỏe.

Đặt vòng tránh thai ở đâu?

Thực hiện tái khám theo lịch hẹn để kiểm tra vòng tránh thai có ổn định hay không

Chị em thân mến! Trên đây là những thông tin cơ bản về vòng tránh thai mà chúng tôi muốn gửi đến cho tất cả các chị em. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho chị em hiểu hơn về biện pháp tránh thai này cũng như những lưu ý trong và sau khi đặt vòng tránh thai để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Và nếu chị em còn những thắc mắc liên quan đến đặt vòng tránh thai hoặc đứng giữa “ngã ba đường” không biết lựa chọn cơ sở đặt vòng nào uy tín thì Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec sẽ là một địa chỉ tin cậy cho chị em.

Với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn dày dặn, tâm huyết với nghề cùng trang thiết bị y tế hiện đại, đạt tiêu chuẩn và chi phí hợp lý sẽ giúp chị em yên tâm hơn khi đến đây.

Có thể bạn quan tâm: Đặt vòng tránh thai bị mất kinh có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 15/05/2018 - Cập nhật lúc: 2:48 PM , 02/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?