Viêm phần phụ theo y học cổ truyền là gì và cách điều trị

22:49 16/03/2018
Viêm phần phụ theo y học cổ truyền là gì và cách điều trị ra sao là thắc mắc chung của nhiều chị em. Bài viết này sẽ khái quát lại cái nhìn về viêm nhiễm phần phụ theo y học cổ truyền và tổng hợp lại các bài thuốc điều trị viêm phần phụ hiệu quả, chị em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bài viết nên đọc:

>> Chữa viêm phần phụ bằng tỏi có thật sự tốt không?

>> Viêm phần phụ và cách điều trị hiệu quả, an toàn

Vài nét về viêm phần phụ theo y học cổ truyền

Theo quan niệm của y học cổ truyền thì phần phụ là nơi dễ xảy ra hai dạng viêm nhiễm: Cấp tính và mạn tính. Viêm phần phụ cấp tính là loại bệnh bao gồm các thể: Nhiệt độc, thấp nhiệt. Còn viêm phần phụ mãn tính thì lại có thể khí trệ, huyết ứ, cùng với thể hàn ngưng, khí trệ.

Phân loại viêm phần phụ cấp tính theo y học cổ truyền

- Thể nhiệt độc

Viêm phần phụ theo y học cổ truyền với thể nhiệt độc, người bệnh có biểu hiện đau bụng dưới, sốt, đau đầu, miệng khô, chán ăn, người luôn cảm thấy mệt mỏi, khí hư ra nhiều có màu vàng, xanh và hôi. Khám lưỡi thấy rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ.

Nếu là thể nhiệt độc, người bệnh có kèm triệu chứng mạch hoạt sác. Nếu sau khi sinh nở hoặc hành kinh, bào cung bị yếu, hư, nhiệt tà sẽ thừa cơ hội đó xâm nhập vào trong bào cung, gây tranh chấp “chính - tà”, bất hoà dinh vệ, dẫn đến bệnh viêm phần phụ.

Viêm phần phụ theo y học cổ truyền

Viêm phần phụ theo y học cổ truyền được chia thành 2 dạng là cấp tính và mạn tính

- Thể thấp nhiệt

Dấu hiệu thường gặp của viêm phần phụ thể thấp nhiệt là mệt mỏi, sốt không ngừng, kèm theo tình trạng đau bụng dưới, đau lưng liên tục. Người bệnh còn bị tiểu tiện vàng, táo bón, khí hư ra rất nhiều có màu vàng.

Phân loại viêm phần phụ theo y học cổ truyền giai đoạn mãn tính

- Thể huyết ứ, khí trệ

Thống kinh, kinh nguyệt thất thường và dịch âm đạo tiết ra nhiều. Ngoài ra, người bệnh còn bị chướng bụng, chức năng tỳ vị bị rối loạn kèm theo đau hạ vị không cố định.

- Thể khí trệ, hàn ngưng

Thể khí trệ, hàn ngưng có dấu hiệu chính như: Đau lưng, đau nhiều vùng xương hông, bụng dưới bị lạnh và đau. Dịch âm đạo tiết ra nhiều bất thường và loãng, chu kỳ kinh nguyệt hay bị trễ, ra ít và vón cục. Lưỡi có rêu trắng, chất nhợt, ứ huyết. Mạch của người bệnh này thì trầm trì.

Điều trị viêm phần phụ theo y học cổ truyền

Đến nay, các phương pháp điều trị viêm phần phụ bằng Đông y vô cùng phong phú và đa dạng.

Các bài thuốc uống trong điều trị viêm phần phụ

- Thể nhiệt độc dùng chính là bài Ngân liên hoàn. Vị thuốc gồm: Xích nhược, ý dĩ, xuyên luyện tử, đan bì, chi tử, liên kiều, kim ngân hoa mỗi loại 12g và 10g huyền hồ.

- Viêm phần phụ thể thấp nhiệt dùng bài thuốc Tiêu tích tán. Bài thuốc chữa viêm phần phụ theo y học cổ truyền gồm: 12g ý dĩ, 12g xích nhược, 12g đan sâm, 12g nga truật, 10g huyền hồ, 12g đan bì, 12g tam lăng và 10g đào nhân.

Viêm phần phụ theo y học cổ truyền với bài thuốc điều trị bằng thuốc uống

Viêm phần phụ theo ý học cổ truyền với bài thuốc điều trị bằng thuốc uống

- Thể huyết ứ, khí trệ dùng bài Đối pháp lập phương, hay Tứ vật đào hồng (Ý dĩ 12g, Kê huyết đằng 12g, Đản sâm 12g, Xích nhược 12g, Xuyên khung 10g, Chỉ xác 8g, Trần bì 8g, Hương phụ 6g).

- Cuối cùng thể hàn ngưng, khí trệ dùng bài Tiểu phúc khử ứ thang (Xích nhược 12g, Đương quy 12g, Tiền hồ 10g, Một dược 6g, Ngũ linh 6g, Tiều hồi 4g, Bào khương 4g, Quế tâm 4g).

Các phương pháp tác động khác chữa viêm phần phụ theo y học cổ truyền

- Châm cứu vào vị trí các huyệt: Bát liêu, thận du, huyết hải, tâm âm giao, tử cung, quy lai, khí hải và quan nguyên. Phương pháp này chữa được thể khí trệ, hàn ngưng.

Viêm phần phụ theo y học cổ truyền hỗ trợ điều trị bằng phương pháp châm cứu

Châm cứu - Phương pháp hỗ trợ trị viêm phần phụ theo y học cổ truyền

- Thụt thuốc vào hậu môn với các loại thuốc: Kê huyết đằng 2g, Bồ công anh 12g, Nga truật 10g, Tam lăng 10g, Đào nhân 8g, Hồng hoa 8g.

Phương pháp điều trị bằng thuốc, châm cứu hoặc thụt thốc vào hậu môn nói trên cải thiện bệnh viêm phần phụ khá tốt. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ giúp tiết kiệm thời gian đi lại cho người bệnh chứ hiệu quả điều trị tất nhiên không thể bằng có sự hướng dẫn của y bác sĩ.

Do đó, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện, cơ sở y tế để khám chữa viêm phần phụ sớm và kịp thời.

Nếu còn bất kì thắc nào về viêm phần phụ theo y học cổ truyền, người bệnh có thể gọi vào số hotline 024 6686 9977 - 0963 396 115 hoặc đến trực tiếp Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec  ở địa chỉ Số 23 ngõ 282 - Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội để được bác sĩ tư vấn và giải đáp.

Xem thêm: Nguyên nhân viêm phần phụ ở nữ giới không ngờ tới

Như Nguyễn (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

16:55 12/01/2018

Chữa viêm phần phụ mãn tính bằng thuốc Tây y hiệu quả cho chị em

Chữa viêm phần phụ mãn tính bằng thuốc Tây y là phương pháp điều trị bệnh được chị em áp dụng phổ biến hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội vừa nhanh vừa hiệu quả mà nó mang lại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại thuốc Tây y điều trị bệnh viêm phần phụ mãn tính trong bài viết nhé....

11:21 12/01/2018

Cập nhật thuốc chữa bệnh viêm phần phụ hiệu quả nhanh

Thuốc chữa bệnh viêm phần phụ bao gồm những loại nào, cách sử dụng ra sao và lưu ý những gì? Là vấn đề người bệnh cần quan tâm để đảm bảo điều trị bệnh hiệu quả. Thông tin y học về thuốc do các bác sĩ chuyên khoa cập nhật dưới đây sẽ giúp các chị em có giải pháp hiệu quả thoát khỏi những hoang mang...

02:06 31/12/2017

Viêm phần phụ ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Viêm phần phụ ở trẻ em nghe thì có vẻ khó tin nhưng trên thực tế nó có xảy ra. Để biết nguyên nhân và cách điều tri của bệnh viêm nhiễm phần phụ ở đối tượng trẻ em này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết nhé....

 
Top