Viêm phần phụ cấp tính và những điều chị em cần biết

14:51 03/01/2018
Viêm phần phụ cấp tính được biết đến là giai đoạn đầu của bệnh với sự xuất hiện của các triệu chứng dữ dội diễn ra trong thời gian ngắn. Bệnh ở giai đoạn cấp tính nếu không được chữa trị hiệu quả sẽ phát triển tăng nặng sang giai đoạn mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong khuôn khổ nội dung bài viết sau, các bác sĩ chuyên khoa phụ sản sẽ giúp chị em cập nhật những thông tin cần biết về bệnh viêm nhiễm tại phần phụ ở giai đoạn cấp tính. Mời các chị em cùng theo dõi.

Phần phụ là cơ quan quan trọng trong hệ sinh sản nữ giới, quyết định khả năng sinh sản. Phần phụ bao gồm các bộ phận vòi trứng, buồng trứng và dây chằng rộng. Khi các bộ phận này bị vi khuẩn, nấm, tạp khuẩn, lậu cầu khuẩn và các mầm bệnh khác xâm nhập, tấn công sẽ dẫn đến viêm nhiễm. Xét về mức độ nặng nhẹ của bệnh, viêm nhiễm xảy ra tại phần phụ được chia thành 2 dạng là viêm phần phụ mãn tính và cấp tính. Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ đề cập chi tiết và đầy đủ các vấn đề liên quan đến viêm phần phụ cấp tính.

1.Viêm phần phụ cấp tính là gì?

Viêm nhiễm cấp tính xảy ra tại phần phụ là tình trạng viêm nhiễm ở giai đoạn đầu khi bệnh mới chớm hay nói cách khác giai đoạn viêm nhiễm nhẹ. Viêm phần phụ cấp tính bao gồm viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm dây chằng rộng có thể được chữa trị dễ dàng bằng phương pháp nội khoa sử dụng các loại thuốc phù hợp nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Viêm phần phụ cấp tính là giai đoạn nhẹ khi bệnh mới chớm

Viêm phần phụ cấp tính là giai đoạn nhẹ khi bệnh mới chớm

Viêm phần phụ giai đoạn cấp tính nếu không được điều trị dứt điểm sẽ phát triển tăng nặng sang giai đoạn mãn tính với những triệu chứng và mức độ nguy hiểm cao hơn. Thậm chí bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

2. Dấu hiệu nhận biết viêm phần phụ cấp tính

Khi mắc bệnh viêm nhiễm cấp tính tại phần phụ, chị em sẽ nhận thấy các dấu hiệu thường gặp sau:

- Đau bụng dưới: Vùng hạ vị xuất hiện những cơn đau dữ dội, cục bộ, có thể xuất hiện ở bên trái, phải hoặc cả 2 bên, cảm giác đau sẽ tăng dần, nắn bụng dưới sẽ thấy đau vùng trên vệ và đau trội hơn về một bên. Cảm giác đau vùng hạ vị sẽ dữ dội hơn khi đại tiện, có thể lẫn dịch nhầy trong phân hoặc rối loạn đường tiểu.

- Sốt cao: Dưới tác động của những cơn đau, tình trạng viêm nhiễm, cơ thể sẽ có phản ứng sốt cao 39 – 40 độ C kèm theo cảm giác ớn lạnh, mệt mỏi. Thân nhiệt có sự thay đổi bất thường lúc nóng, lúc lạnh, nhiệt độ cơ thể tăng giảm trong thời gian ngắn, có thể kèm theo nôn, buồn nôn. Sốt cao được xem là triệu chứng viêm phần phụ cấp tính điển hình nhất mà người bệnh thường gặp phải.

- Xuất hiện khí hư bất thường: Viêm buồng trứng, vòi trứng cấp tính còn khiến cho khí hư ra nhiều với màu sắc bất thường, mùi hôi khó chịu, vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt. Bệnh kéo dài lâu và không được điều trị hiện tượng khí hư bất thường sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn gây khó chịu, bất tiện cho chị em.

- Một số biểu hiện khác: Ngoài các biểu hiện kể trên, viêm phần phụ giai đoạn cấp tính khiến mạch đập nhanh, mồ hôi ra nhiều, đau dữ dội vùng bụng dưới khi ấn nắn vùng dây chằng của cơ bụng hay khi có quan hệ tình dục.

Viêm phần phụ cấp tính gây ra các triệu chứng đau đớn, khó chịu

Viêm phần phụ cấp tính gây ra các triệu chứng đau đớn, khó chịu

Dấu hiệu viêm phần phụ cấp tính thường dễ nhận biết với 2 triệu chứng điển hình là đau vùng bụng dưới dữ dội và sốt cao. Vì vậy, chị em hãy cảnh giác với các dấu hiệu này để đi thăm khám và chữa trị bệnh hiệu quả ngay từ khi mới chớm bệnh.

3. Viêm phần phụ cấp tính có nguy hiểm không?

Bất cứ bệnh lý phụ khoa nào gặp phải cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Viêm phần phụ cấp là giai đoạn bệnh nhẹ nên có thể những nguy hiểm mà bệnh gây ra chưa nhiều. Nhưng nếu không được điều trị sớm, bệnh phát triển nặng sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm mà bản thân chúng ta không lường hết được. Cụ thể những nguy hiểm mà viêm phần phụ cấp tính có thể gây ra là:

Ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể

Viêm nhiễm cấp tính gây ra những cơn đau bụng dưới dữ dội và cục bộ khiến người bệnh vô cùng khổ sở, có những trường hợp cơn đau vượt quá sức chịu đựng người bệnh có thể ngất lịm, mặt mày tái xanh, vã mồ hôi, suy nhược cơ thể.

Thêm vào đó, hiện tượng sốt cao trên 39 – 40 độ do viêm nhiễm gây ra nếu không được chữa trị và hạ sốt đúng cách có thể dẫn đến co giật, suy nhược cơ thể rất nguy hiểm. Nhất là đối với các chị em có thể trạng sức khỏe yếu tình trạng này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cơ thể.

Là giai đoạn khởi đầu của bệnh ở giai đoạn nặng hơn

Viêm phần phụ cấp tính có thể chưa nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị sớm và đúng cách, bệnh ngày càng tăng nặng chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất khi bệnh nặng hơn là gây vô sinh vĩnh viễn khi phải cắt bỏ buồng trứng và vòi trứng hoặc gây tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến chức năng rụng trứng gây khó thụ thai, vô sinh.

Viêm phần phụ cấp tính có nguy hiểm không là vấn đề nhiều chị em quan tâm

Viêm phần phụ cấp tính có nguy hiểm không là vấn đề nhiều chị em quan tâm

Bên cạnh đó, nếu không điều trị viêm phần phụ giai đoạn cấp tính hiệu quả khiến bệnh tăng nặng gây ra các biến chứng apxe vùng đáy chậu, viêm phúc mạc toàn phần. Những biến chứng này thường rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu không được xử lý kịp thời.

Ngoài ra, viêm phần phụ cấp tính còn gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, sinh hoạt và công việc hàng ngày của chị em…

Viêm nhiễm tại phần phụ ở giai đoạn cấp tính dễ dàng chữa khỏi nếu được điều trị sớm và đúng cách. Do đó, khi thường xuyên nhận thấy các cơn đau bụng dưới với mức độ dữ dội, cơ thể sốt, mệt mỏi, khí hư bất thường, chị em nên đi thăm khám ngay để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh dễ dàng ở giai đoạn đầu.

4. Điều trị viêm phần phụ cấp tính

So với viêm phần phụ mãn tính thì việc điều trị viêm nhiễm ở giai đoạn cấp tính sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thông qua các bước thăm khám cần thiết, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bằng thuốc phù hợp với các tác nhân gây bệnh, tình trạng viêm nhiễm gặp phải.

Thường thì trong trường hợp viêm nhiễm tại phần phụ cấp tính do nấm, vi khuẩn, tạp khuẩn bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bằng phác đồ thuốc kháng sinh, kháng viêm phù hợp. Thuốc điều trị viêm phần phụ cấp tính bao gồm các loại thuốc tiêm, thuốc uống, thuốc đặt với liều lượng và thời gian sử dụng do bác sĩ chỉ định.

Điều trị viêm phần phụ cấp tính sớm và đúng cách tại cơ sở y tế uy tín

Điều trị viêm phần phụ cấp tính sớm và đúng cách tại cơ sở y tế uy tín

Song song với các biện pháp điều trị, người bệnh cần chăm sóc sức khỏe theo tư vấn của bác sĩ bằng cách: Có chế độ ăn uống điều độ, sinh hoạt khoa học, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách… để hỗ trợ điều trị bệnh.

Việc điều trị viêm phần phụ cấp tính muốn đạt được hiệu quả và an toàn với sức khỏe sinh sản, chị em cần sáng suốt lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín. Một trong những cơ sở y tế uy tín mà người bệnh nên tin tưởng là Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – Số 23 ngõ 282 – Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội. Với sứ mệnh đồng hành cùng các bệnh viện lớn bảo vệ sức khỏe sinh sản của phụ nữ Việt Nam, với trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ chuyên khoa phụ sản giỏi, trong nhiều năm qua phòng khám luôn được các chị em tin tưởng và lựa chọn là cơ sở y tế uy tín.

Bạn đang gặp phải các triệu chứng bệnh viêm phần phụ cấp tính và chưa biết phải làm sao? Vui lòng nhấc máy lên gọi về đường dây nóng (024) 6686 9977 – 0963 396 115 hoặc click vào khung tư vấn dưới đây để nhận được tư vấn và hỗ trợ hẹn lịch khám từ phía các bác sĩ chuyên khoa.

Đừng chủ quan với sức khỏe sinh sản của bản thân dù bất cứ lý do nào bạn nhé!

Mời bạn tham khảo thêm: Viêm phần phụ cấp tính có nguy hiểm không?

Thanh Thu

Bình luận (0)

Tin liên quan

08:45 29/12/2017

Bệnh viêm phần phụ nhẹ có nguy hiểm không?

Viêm phần phụ nhẹ hay viêm phần phụ cấp tính đều chỉ tình trạng viêm nhiễm tại vòi trứng, buồng trứng ở mức độ nhẹ chưa lây lan sang các bộ phận khác. Vậy, bệnh ở giai đoạn này có nguy hiểm không và cách chữa trị ra sao? Mời chị em cũng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về vấn đề...

09:37 30/12/2017

Sự thật về bệnh viêm phần phụ gây vô sinh ở nữ giới

Bạn có biết bệnh viêm phần phụ gây vô sinh ở nữ giới là nỗi khổ tâm mà rất nhiều chị em đang phải trải qua không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này và có giải pháp chữa trị bệnh hiệu quả tránh những biến chứng đáng tiếc, bảo vệ hạnh phúc được làm mẹ của...

22:55 28/12/2017

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu viêm phần phụ ở nữ giới?

Viêm nhiễm xảy ra tại phần phụ là căn bệnh phụ khoa gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng rất lớn tới khả năng mang thai của các chị em khi không nhận biết bệnh sớm. Để giúp chị em khắc phục tình trạng trên, Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec sẽ phân tích rõ hơn về dấu hiệu viêm phần...

 
Top