Viêm da cơ địa: Nguyên nhân, triệu chứng và phòng trị bệnh

Viêm da cơ địa là bệnh da liễu mãn tính, có tính chất dai dẳng và dễ tái phát. Cơ chế sinh bệnh có liên quan đến thể địa dị ứng với sự kích hoạt của các yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Hiện nay, điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn nên để kiểm soát bệnh lý này hoàn toàn, cần kết hợp giữa phương pháp y tế và các biện pháp chăm sóc.

Viêm da cơ địa
Viêm da cơ địa là gì?

Viêm da cơ địa là bệnh gì?

Viêm da cơ địa hay còn gọi là chàm thể tạng, eczema thể địa (tiếng anh: Atopic dermatitis/ Eczema dermatitis). Thuật ngữ này đề cập đến tình trạng tổn thương da mãn tính đặc trưng bởi triệu chứng da khô ráp, sần sùi, dày sừng kèm theo ngứa ngáy âm ỉ đến dữ dội. Viêm da cơ địa thực chất là một trong những thể lâm sàng của bệnh chàm – eczema. So với các thể khác, enzyme thể địa có cơ chế phức tạp với các biểu hiện đa dạng hơn.

Thực tế cho thấy, viêm da cơ địa thường khởi phát sớm từ những năm đầu đời (phổ biến nhất ở trẻ từ 3 tháng – 2 tuổi) và có thể đi kèm với các bệnh lý cơ địa khác như sốt cỏ khô, viêm mũi dị ứng và hen suyễn. Tuy nhiên, viêm da cơ địa và các thể lâm sàng của chàm – eczema đều là bệnh lành tính và có thể thuyên giảm khi trưởng thành (hơn 50%).

Đặc điểm của viêm da cơ địa là có tính chất dai dẳng, dễ tái phát và chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn. Các phương pháp được áp dụng hiện nay chỉ giúp kiểm soát cơn ngứa, giảm tạm thời tổn thương da và hỗ trợ bệnh nhân duy trì chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, bệnh lý này khá lành tính và có thể kiểm soát nếu kết hợp giữa các phương pháp y tế và tổ chức lại lối sống.

Nhận biết triệu chứng của viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa khởi phát qua 2 giai đoạn, cấp tính và mãn tính với biểu hiện hoàn toàn khác biệt. Ngoài ra, bệnh lý này cũng phát triển ở giai đoạn bán cấp (giai đoạn chuyển giao giữa giai đoạn cấp và mãn) nhưng thời gian ngắn và triệu chứng không rõ ràng.

Việc xác định được giai đoạn phát triển có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh lý này.

1. Dấu hiệu viêm da cơ địa ở giai đoạn cấp

Viêm da cơ địa cấp tính thường bùng phát đột ngột, ảnh hưởng chủ yếu đến vùng da ở cằm, má và trán. Tình trạng cấp thường xảy ra ở tuổi nhũ nhi, sơ sinh và thời kỳ trẻ em, hiếm khi ảnh hưởng đến người trưởng thành.

triệu chứng viêm da cơ địa
Viêm da cơ địa ở giai đoạn cấp đặc trưng bởi các ban dát màu đỏ và không có ranh giới rõ ràng

Các dấu hiệu nhận biết viêm da cơ địa cấp tính:

 • Da xuất hiện các ban dát có màu hồng/ đỏ không có ranh giới rõ ràng so với vùng da lành
 • Đám tổn thương có hình tròn hoặc hình móng ngựa
 • Trên bề mặt đám tổn thương xuất hiện các mụn nước, đám sẩn và sẩn có tiết dịch nhưng không có vẩy da
 • Một số ít trường hợp da không xuất hiện đám hồng/ đỏ mà bùng phát các đám sẩn nhỏ li ti, khu trú ở vùng da mặt
 • Da tiết dịch trong khoảng vài ngày đến vài tuần kèm theo triệu chứng đau nhức, phù nề
 • Sau đó, tổn thương da khô lại và xuất hiện các vảy tiết
 • Trong trường hợp bội nhiễm (thường do gãi cào liên tục), da có thể xuất hiện vảy tiết vàng và nổi các mụn mủ nhỏ
 • Tổn thương da do viêm da cơ địa cấp ảnh hưởng chủ yếu đến vùng cằm, má và trán. Tuy nhiên trong trường hợp nặng, triệu chứng cũng có thể lan xuống tay và phần thân trên.

Sau khi kết thúc giai đoạn cấp, bệnh chuyển sang giai đoạn bán cấp với triệu chứng có mức độ nhẹ, da không tiết dịch, phù nề mà chỉ hơi đỏ và sần sùi.

2. Triệu chứng của viêm da cơ địa ở giai đoạn mãn

Viêm da cơ địa mãn tính thường xuất hiện ở trẻ lớn và người trưởng thành, ảnh hưởng chủ yếu đến vùng da ở cẳng chân, cổ tay, cổ, gáy, ngón tay, gót chân, lòng bàn tay và vùng da có các nếp gấp lớn. Ở giai đoạn này, triệu chứng của bệnh có tính điển hình và dễ nhận biết.

triệu chứng viêm da cơ địa
Viêm da cơ địa mãn tính đặc trưng bởi tình trạng da khô, dày sừng và thâm nhiễm

Các triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa ở giai đoạn mãn tính:

 • Tổn thương da dày sừng, có ranh giới rõ so với những vùng da xung quanh
 • Có hiện tượng liken hóa do tác động cơ học (gãi liên tục lên tổn thương da trong một thời gian dài)
 • Da tăng sinh tế bào sừng dẫn đến hiện tượng thâm nhiễm, khô ráp, nứt nẻ. Các vết nứt lớn có thể gây đau hoặc thậm chí là chảy máu.
 • Tổn thương da đi kèm với triệu chứng ngứa âm ỉ đến dữ dội, dai dẳng và kéo dài

Triệu chứng ngứa ở bệnh viêm da cơ địa khởi phát từ giai đoạn cấp đến bán cấp và mãn tính. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh bên cạnh tổn thương da mãn tính và dễ tái phát.

Mặc dù là bệnh lành tính nhưng viêm da cơ địa gây ra tổn thương da có tính chất cố thủ cùng với tình trạng ngứa ngáy dai dẳng. Điều này tạo thành vòng xoắn bệnh lý “ngứa-gãi-da tổn thương nặng-ngứa dữ dội”. Vì vậy, dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng viêm da cơ địa tác động không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Thống kê cho thấy, viêm da cơ địa còn có thể đi kèm với các bệnh lý có liên quan đến yếu tố cơ địa dị ứng như hen suyễn, viêm kết mạc, viêm mũi dị ứng và sốt cỏ khô. Một số ít trường hợp có thể đi kèm với dày sừng nang lông và bệnh vảy cá thông thường nhưng tỷ lệ ít gặp hơn.

3. Đặc điểm của viêm da cơ địa theo độ tuổi

Viêm da cơ địa không chỉ có biểu hiện đa dạng, phân chia theo giai đoạn phát triển của bệnh mà còn có sự khác biệt rõ rệt ở từng độ tuổi. Cụ thể:

 • Tuổi nhũ nhi, sơ sinh: Xuất hiện chủ yếu ở trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi bụ bẫm. Tổn thương là các ban dát màu hồng đỏ, nổi nhiều mụn nước li ti trên bề mặt, tiết dịch nhiều và có hiện tượng trợt loét. Ảnh hưởng chủ yếu đến vùng da quanh đầu, quanh miệng, trán và má. Đặc biệt, viêm da cơ địa ở độ tuổi này có thể đi kèm với viêm tai giữa và chứng ỉa lỏng.
 • Thời kỳ trẻ em: Xảy ra từ 2 – 3 tuổi và thanh thiếu niên 12 – 20 tuổi. Tổn thương điển hình là các mảng da liken hóa (hằn cổ trâu) ở đầu gối, các mặt duỗi, cù chỏ,… Da khô ráp, sần sùi và ngứa ngáy. Viêm da cơ địa thời kỳ trẻ em thường đi kèm với viêm kết mạc và đục thủy tinh thể.
 • Thời kỳ trưởng thành: Viêm da cơ địa ở người trưởng thành có triệu chứng chủ yếu là hằn cổ trâu (liken hóa), ảnh hưởng chủ yếu đến bàn tay và các vùng da có nếp gấp lớn. Trong trường hợp xảy ra ở phái nữ, tổn thương có thể xuất hiện ở vùng ngực và môi gây ra viêm môi và viêm núm vú. Ở thời kỳ trưởng thành, bệnh có tính chất dai dẳng và dễ tái phát. Vì ở thời điểm này, ngoài những yếu tố tác động từ bên ngoài, bệnh còn có thể bị kích hoạt bởi yếu tố bên trong cơ thể.

Trên thực tế, biểu hiện của viêm da cơ địa có thể nặng hoặc nhẹ hơn so với thông tin được đề cập trong bài viết. Bởi mức độ và phạm vi ảnh hưởng của bệnh lý này phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa, độ tuổi và sức đề kháng của từng cá thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là tình trạng tổn thương lớp nông của da có tính chất mãn tính. Mặc dù xảy ra khá phổ biến nhưng nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này vẫn chưa được biết đến. Trong đó, cơ chế sinh bệnh luôn có sự xuất hiện của “thể địa dị ứng” cùng với sự kích hoạt của các nguyên nhân nội giới hoặc (và) ngoại giới.

1. Yếu tố cơ địa – gia đình

Cơ địa dị ứng là yếu tố quan trọng, có mối liên hệ mật thiết với viêm da cơ địa và các bệnh lý có liên quan đến cơ chế dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, sốt cỏ khô,… Nghiên cứu di truyền học cho thấy, bệnh nhân bị viêm da cơ địa thường có sự bất thường về nhiễm sắc tố dẫn đến hiện tượng hệ miễn dịch phản ứng thái quá trước các yếu tố nội sinh và ngoại sinh.

Đa phần bệnh nhân bị viêm da cơ địa đều có tiền sử gia đình bị sốt cỏ khô, chàm, viêm mũi dị ứng và hen suyễn (chiếm 70%). Thực tế cho thấy, nguy cơ mắc bệnh có thể lên đến 60% nếu cha hoặc mẹ có cơ địa dị ứng. Trong trường hợp cả hai người đều có thể địa dị ứng, nguy cơ mắc bệnh ở con cái lên đến 80%.

nguyên nhân dẫn đến viêm da cơ địa
Viêm da cơ địa được xác định là có mối liên hệ mật thiết với thể địa dị ứng

Do đó, mặc dù chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể nhưng có thể thấy, tất cả các trường hợp bị viêm da cơ địa đều có liên quan đến phản ứng thái quá của hệ miễn dịch (thể địa dị ứng). Tuy nhiên, không hẳn tất cả trường hợp có cơ địa dị ứng đều mắc eczema thể địa.

2. Yếu tố ngoại sinh

Yếu tố ngoại sinh là tập hợp các chất dị ứng, kích ứng có khả năng gây bùng phát các triệu chứng của viêm da cơ địa. Yếu tố này đóng vai trò là “dị nguyên” có khả năng kích thích phản ứng quá mức của hệ miễn dịch và gây ra viêm da cơ địa. Không chỉ tham gia vào cơ chế khởi phát bệnh, các yếu tố ngoại sinh còn khiến bệnh tiến triển trầm trọng hơn.

nguyên nhân dẫn đến viêm da cơ địa
Dùng thực phẩm gây dị ứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa được cho là có liên quan đến các yếu tố ngoại sinh sau:

 • Thức ăn dị ứng
 • Các chất len dạ
 • Nhiễm tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus)
 • Tiếp xúc với hóa chất, thực vật, lông thú nuôi
 • Xà phòng và các sản phẩm tẩy rửa có độ pH cao
 • Tác động cơ học (ma sát, gãi cào hoặc chấn thương)
 • Thời tiết lạnh

3. Yếu tố nội sinh

Ngoài những yếu tố bên ngoài, viêm da cơ địa cũng có thể bùng phát và tiến triển nặng hơn khi có các yếu tố nội sinh sau:

nguyên nhân dẫn đến viêm da cơ địa
Stress là yếu tố nội sinh kích thích các triệu chứng của viêm da cơ địa bùng phát
 • Căng thẳng thần kinh
 • Xúc động quá mức
 • Các bệnh lý về tuyến giáp
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Suy giảm hệ miễn dịch

Viêm da cơ địa là bệnh da liễu có cơ chế bệnh sinh phức tạp và bị chi phối/ tác động bởi nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bệnh có xu hướng ảnh hưởng đến người có thể địa dị ứng với tỷ lệ mắc bệnh tương đối cân bằng ở cả nam và nữ. Vì chịu tác động từ nhiều yếu tố nên điều trị bệnh lý này cần phải kết hợp giữa các phương pháp y tế, chăm sóc đúng cách và tổ chức lại lối sống.

Viêm da cơ địa có nguy hiểm không?

Viêm da cơ địa là bệnh da liễu lành tính nhưng có tính chất dai dẳng, dễ tái phát. Do đó, cần phải kiểm soát bệnh để đảm bảo chất lượng cuộc sống và hạn chế biến chứng. Thực tế, viêm da cơ địa hầu như không gây ra biến chứng có mức độ nặng nề. Các biến chứng của bệnh lý này chủ yếu bắt nguồn từ thói quen gãi cào, chà xát thường xuyên và chăm sóc – điều trị không đúng cách.

nguyên nhân dẫn đến viêm da cơ địa
Viêm da thần kinh là biến chứng thường gặp của viêm da cơ địa

Một số biến chứng, ảnh hưởng của bệnh viêm da cơ địa:

 • Viêm da cơ địa bội nhiễm: Viêm da cơ địa bội nhiễm thường xảy ra ở giai đoạn cấp tính khi các mụn nước rỉ dịch và trợt loét. Đây là điều kiện thuận lợi để tác nhân nhiễm trùng (chủ yếu là tụ cầu khuẩn – Staphylococus aureus) xâm nhập và gây bội nhiễm. Viêm da cơ địa bội nhiễm đặc trưng bởi tổn thương da đỏ, phù nề, nổi mụn mủ, đau nhức có thể kèm theo sốt.
 • Viêm da thần kinh: Viêm da thần kinh là một trong những biến chứng ở giai đoạn mãn tính. Tình trạng này thường xảy ra do thói quen chà xát, gãi cào thường xuyên. Tác động cơ học kích thích phản ứng dị ứng dẫn đến hiện tượng da thâm nhiễm, dày sừng, ngứa ngáy. Viêm da thần kinh thường gây ngứa âm ỉ, ngứa sâu bên trong da và gây khó chịu hơn nhiều so với tổn thương viêm da cơ địa đơn thuần.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: Có thể nói, viêm da cơ địa và các bệnh viêm da mãn tính khác đều ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Tổn thương da cùng với triệu chứng ngứa dai dẳng khiến bệnh nhân gặp nhiều phiền toái khi học tập, lao động, sinh hoạt,… Hơn nữa, tổn thương da do bệnh lý này còn ảnh hưởng đến ngoại hình – đặc biệt là khi xuất hiện ở những vùng da hở.

Ngoài ra, tình trạng viêm da cơ địa tái phát thường xuyên còn kích hoạt phản ứng quá mức của hệ miễn dịch. Đa phần bệnh nhân bị viêm da cơ địa trong nhiều năm đều có nguy cơ phát triển thêm một số vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ địa dị ứng như hen suyễn, sốt cỏ khô, viêm xoang/ viêm mũi dị ứng,…

Chẩn đoán viêm da cơ địa bằng cách nào?

Viêm da cơ địa có biểu hiện lâm sàng tương đối đa dạng và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh da liễu mãn tính khác. Do đó, bệnh nhân cần được chẩn đoán trước khi can thiệp các phương pháp điều trị.

nguyên nhân dẫn đến viêm da cơ địa
Test áp bì là kỹ thuật chẩn đoán giúp xác định dị nguyên gây bùng phát bệnh

Chẩn đoán viêm da cơ địa bao gồm các bước sau:

 • Thăm khám lâm sàng
 • Khai thác tiền sử cá nhân, gia đình
 • Xét nghiệm máu xác định nồng độ kháng thể IgE
 • Xét nghiệm bạch cầu ái toan
 • Xét nghiệm tìm dị nguyên huyết thanh
 • Test áp bì (Patch test)

Viêm da cơ địa được chẩn đoán khi đáp ứng được 3 trên 4 tiêu chuẩn chính và ít nhất 3 tiêu chuẩn phụ theo Tiêu chuẩn của Hanifin và Rajka. Ngoài ra trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể chẩn đoán bệnh thông qua biến chứng (đỏ da toàn thân, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, da có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, mắc các bệnh về mắt như viêm kết mạc dị ứng và đục thủy tinh thể).

Các phương pháp điều trị viêm da cơ địa phổ biến

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có biện pháp điều trị viêm da cơ địa. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp mắc bệnh đều thuyên giảm khi trưởng thành. Thống kê cho thấy, chỉ có khoảng 10% người trên 20 tuổi còn có các biểu hiện của bệnh lý này.

Mặc dù chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nhưng tổn thương da và các triệu chứng cơ năng của bệnh có thể thuyên giảm nhanh chóng khi sử dụng thuốc bôi, thuốc uống và can thiệp một số phương pháp y tế khác. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất khi điều trị bệnh lý này là phải cách ly với các yếu tố kích thích để kiểm soát tiến triển và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Các phương pháp điều trị viêm da cơ địa phổ biến:

1. Loại trừ các yếu tố bùng phát bệnh

Như đã đề cập, viêm da cơ địa có thể bùng phát và tiến triển nặng hơn khi có các yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Do đó, bước đầu tiên khi điều trị bệnh lý này là loại trừ yếu tố gây bệnh (nếu xác định được) và tránh tiếp xúc với những yếu tố có khả năng cao gây dị ứng, kích ứng.

Bệnh nhân viêm da cơ địa nên tránh các yếu tố bùng phát bệnh như:

 • Chất tẩy rửa có độ pH cao, nhiều hương liệu, xà phòng
 • Quần áo, mền gối có chất len dạ
 • Thực phẩm có khả năng dị ứng cao như hải sản, đậu phộng, mè,…
 • Hóa chất, bụi bẩn, nấm mốc, mủ thực vật, côn trùng
 • Tránh tuyệt đối các tác động cơ học lên da (chấn thương, ma sát, chà xát và gãi cào)
 • Kiểm soát các yếu tố nội sinh như rối loạn nội tiết tố, căng thẳng, xúc động quá mức, suy nhược cơ thể,…

2. Dùng thuốc bôi, thuốc uống

Dùng thuốc là biện pháp giúp giảm ngứa và cải thiện tổn thương da do viêm da cơ địa gây ra. Thuốc được chỉ định tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh, độ tuổi và khả năng đáp ứng của từng cá thể.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý, thuốc chỉ giúp giảm triệu chứng và hoàn toàn không thể điều trị bệnh dứt điểm. Chính vì vậy song song với sử dụng thuốc, cần kết hợp với các biện pháp chăm sóc để phòng ngừa bệnh lan rộng và tái phát.

nguyên nhân dẫn đến viêm da cơ địa
Sử dụng thuốc giúp giảm nhẹ các triệu chứng lâm sàng của viêm da cơ địa

– Thuốc được dùng để điều trị viêm da cơ địa cấp tính:

 • Thuốc bôi: Chủ yếu là các loại thuốc có kết cấu lỏng để giúp da thoáng, nhanh khô và hạn chế bội nhiễm như thuốc tím pha loãng, bạc nitrat, nước muối sinh lý, dung dịch bôi ngoài Yarish. Sau đó, có thể chuyển sang dùng dung dịch tím Metin 1%, dung dịch Milian và hồ nước để phòng ngừa bội nhiễm.
 • Thuốc uống: Có thể dùng kháng sinh đường uống nếu xuất hiện bội nhiễm. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc kháng histamine H1 để giảm ngứa và kiểm soát tổn thương trên da. Trong trường hợp đỏ da toàn thân, bác sĩ có thể cân nhắc dùng corticoid đường uống.

– Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm da cơ địa mãn tính:

 • Kem dưỡng ẩm: Kem dưỡng ẩm được khuyến khích dùng trong giai đoạn bán cấp và mãn tính. Sản phẩm được khuyên dùng trong thời gian dài với tần suất 2 – 4 lần/ ngày. Dưỡng ẩm có vai trò quan trọng đối với việc kiểm soát tổn thương da và tiến triển của viêm da cơ địa. Do đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định các sản phẩm dưỡng ẩm sâu, lành tính và an toàn.
 • Thuốc bôi: Trong giai đoạn mãn, chủ yếu dùng thuốc bôi có tác dụng bạt sừng, chống ngứa và làm tan thâm nhiễm như thuốc ức chế calcineurin, corticoid, kháng sinh dạng bôi, acid salicylic, goudron,…
 • Thuốc uống: Có thể dùng thuốc kháng histamine H1 để giảm ngứa khi cần thiết. Trong một số trường hợp, bệnh nhân được chỉ định dùng thêm viên uống bổ sung kẽm, vitamin C để cải thiện hệ miễn dịch, tăng tái tạo và phục hồi cấu trúc da.

Ngoại trừ kem dưỡng ẩm, các loại thuốc được dùng để điều trị viêm da cơ địa đều không được khuyến khích sử dụng lâu dài. Do đó, bệnh nhân không nên lạm dụng các loại thuốc này quá mức.

3. Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng (quang trị liệu) là phương pháp sử dụng tia UVA và UVB nhân tạo để điều biến miễn dịch tại vùng da tổn thương. Phương pháp này có thể làm sạch tổn thương da do viêm da cơ địa, hỗ trợ giảm ngứa ngáy và viêm đỏ. Quang trị liệu được cân nhắc thực hiện khi điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả.

nguyên nhân dẫn đến viêm da cơ địa
Liệu pháp ánh sáng được cân nhắc khi thuốc bôi, thuốc uống không mang lại hiệu quả

So với sử dụng thuốc, liệu pháp ánh sáng mang lại hiệu quả cao hơn và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, phương pháp chỉ này được thực hiện khi cần thiết vì lạm dụng quá mức có thể tăng tốc độ lão hóa, tăng sinh sắc tố melanin và tăng nguy cơ ác tính hóa tế bào da.

Chăm sóc – Phòng ngừa bệnh viêm da cơ địa tái phát

Viêm da cơ địa là bệnh da liễu có tính chất dai dẳng, dễ tái phát và hiện tại chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Do đó song song với các phương pháp y tế, bệnh nhân nên kết hợp với một số biện pháp chăm sóc để giảm nguy cơ lạm dụng thuốc và hạn chế tần suất bệnh tái phát.

nguyên nhân dẫn đến viêm da cơ địa
Dưỡng ẩm – Biện pháp cải thiện và phòng ngừa viêm da cơ địa hiệu quả

Các biện pháp chăm sóc giúp cải thiện và hỗ trợ phòng ngừa viêm da cơ địa tái phát:

 • Tránh tiếp xúc với các yếu tố có khả năng bùng phát bệnh như thức ăn gây dị ứng, chất len dạ, mủ thực vật, động vật,… Bên cạnh đó, cần kiểm soát tình trạng căng thẳng thần kinh, rối loạn nội tiết tố và xúc động quá mức.
 • Dưỡng ẩm là biện pháp giúp phục hồi vùng da tổn thương, giảm khô ráp và ngứa ngáy. Ngoài ra, sử dụng kem dưỡng ẩm với tần suất 2 – 4 lần/ ngày trong thời gian dài còn giúp tái tạo hàng rào bảo vệ da và ngăn chặn sự xâm nhập của dị nguyên. Do đó, bệnh nhân nên sử dụng kem dưỡng và các loại sữa tắm có bổ sung thành phần dưỡng ẩm.
 • Nên tắm nước ấm (không tắm nước nóng) để làm mềm da và loại bỏ vảy bong.
 • Tiếp xúc với ánh nắng từ 10 – 15 phút/ ngày trong khung giờ từ 8:00 – 10:00 sáng mỗi ngày có thể hạn chế hiện tượng thâm nhiễm ở bệnh nhân bị viêm da cơ địa.
 • Chú ý ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để nâng đỡ thể trạng, từ đó làm giảm phản ứng quá mức của hệ miễn dịch và hỗ trợ kiểm soát tiến triển của bệnh.

Viêm da cơ địa là bệnh da liễu lành tính nhưng có tiến triển dai dẳng và dễ tái phát. Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng bệnh lý này gây ra không ít phiền toái khi sinh hoạt, lao động. Do đó, cần tích cực điều trị và xây dựng lối sống khoa học để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tham khảo thêm: Nổi mề đay: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *