Thuốc Utrogestan 100mg, 200mg có tác dụng gì? Giá bao nhiêu và có tốt không?

14:58 20/04/2018
Utrogestan hàm lượng 100mg và 200mg là thuốc được sử dụng nhiều trong việc điều trị các bệnh lý tại cơ quan sinh dục nữ liên quan đến sự rối loạn hormone sinh dục. Tuy nhiên, thuốc Utrogestan có tác dụng gì, có thực sự tốt không, cách sử dụng và giá bán thế nào thì không phải chị em nào cũng nắm được. Thông tin về thuốc dưới đây sẽ giúp chị em hiểu hơn về loại thuốc này.

Bài nên đọc:

>> Tìm hiểu thuốc Agimycob có công dụng gì, có tốt không và giá bao nhiêu?

>> Tìm hiểu thuốc Aremta chữa nấm phụ khoa có tốt không và giá bao nhiêu?

Thuốc Utrogestan có tác dụng gì và có tốt không?

Như đã biết, Utrogestan là thuốc được sử dụng điều trị các vấn đề hoặc bệnh lý tại cơ quan sinh dục nữ do rối loạn nội tiết tố. Đây là loại thuốc được chỉ định sử dụng thông qua đường uống và đặt âm đạo với liều lượng cụ thể phù hợp.

Thành phần của thuốc chủ yếu là chứa Progesterone, thuốc được hấp thu vào cơ thể con người thông qua đường tiêu hóa và làm tăng nồng độ Progesterone trong huyết tương. Nếu sử dụng thuốc dạng viên đặt, thuốc được hấp thu qua niêm mạc âm đạo.

Thuốc hiện có 2 dạng, căn cứ vào hàm lượng thuốc là Utrogestan 100mg và 200mg. Tác dụng cụ thể của từng loại thuốc thế nào sẽ được chúng tôi cập nhật ngay sau đây.

  • Tác dụng của thuốc Utrogestan 100mg có tốt không?

Với hàm lượng thuốc 100mg, Utrogestan được sử dụng với các tác dụng chủ yếu sau đây.

- Tác dụng thuốc theo đường uống: Thuốc sẽ phát huy tác dụng khắc phục rối loạn nội tiết, thiếu hụt hormone Progesterone trong các trường hợp như: Rối loạn kinh nguyệt, hội chứng rối loạn nội tiết tiền kinh nguyệt, tiền mãn kinh, các bệnh lý về tuyến vú lành tính.

Utrogestan có tác dụng gì, có tốt không?

Utrogestan có tác dụng với các vấn đề sinh dục do mất cân bằng nội tiết

- Tác dụng thuốc dạng đặt âm đạo: Utrogestan 100mg có tác dụng thay đổi hormone và sự thiếu hụt nội tiết Progesterone ở phụ nữ cắt bỏ buồng trứng để điều trị bệnh, bổ sung chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm, hỗ trợ điều trị vô sinh do chức năng sinh sản yếu, rối loạn rụng trứng, giảm nguy cơ sảy thai.

- Một số tác dụng phụ có thể gặp phải: Chóng mặt, buồn ngủ sau khi uống thuốc 1 - 3 tiếng, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như mau kinh hoặc chậm kinh.

Tác dụng của thuốc là vậy nhưng sử dụng Utrogestan 100mg có tốt không còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng, liều lượng, cơ thể có phù hợp với thành phần thuốc hay không. Để thuốc phát huy tác dụng, an toàn và hiệu quả, bạn nên sử dụng theo tư vấn của bác sĩ.

  • Tác dụng của thuốc Utrogestan 200mg có tốt không?

Utrogestan hàm lượng Progesterone 200mg thực chất đều chứa thành phần như thuốc hàm lượng 100mg chỉ khác là gấp đôi hàm lượng Progesterone. Vì vậy, tác dụng chủ yếu của thuốc cũng tương tự như Utrogestan 100mg.

- Tác dụng của Utrogestan 200mg qua đường uống: Điều trị các bệnh lý, vần đề sức khỏe sinh sản do rối loạn nội tiết, thiếu hụt Progesterone như rối loạn kinh nguyệt, rối loạn rụng trứng, bệnh ở tuyến vú lành tính, liệu pháp thay thế hormone ở giai đoạn tiền mãn kinh.

- Tác dụng của thuốc qua đường âm đạo: Khắc phục tình trạng thiếu Progesterone ở phụ nữ đã cắt bỏ buồng trứng, là thành phần trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, hỗ trợ chữa vô sinh nguyên phát do rối loạn rụng trứng, dùng cho thai phụ có dấu hiệu dọa sảy thai.

- Tác dụng phụ của Utrogestan 200mg: Rối loạn chức năng gan, gây vàng da, ứ mật trong thai kỳ, buồn ngủ, chóng mặt nếu sử dụng quá liều chỉ định.

Utrogestan phát huy tác dụng đường uống và đặt âm đạo

Utrogestan phát huy tác dụng đường uống và đặt âm đạo

Cũng giống như thuốc hàm lượng 100mg, Utrogestan 200mg có tốt không phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc có đúng bệnh lý không, có đúng liều lượng và liệu trình hay không. Việc lạm dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm kể trên.

Utrogestan giá bao nhiêu và mua ở đâu?

Bên cạnh những thắc mắc liên quan đến vấn đề tác dụng của thuốc có tốt không nhiều chị em còn quan tâm đến thuốc Utrogestan có giá bao nhiêu và có thể mua ở đâu để thuận tiện trong việc sử dụng thuốc.

- Utrogestan 100mg giá bao nhiêu?: Utrogestan hàm lượng 100mg/ viên có quy cách đóng gói 1 hộp/ 2 vỉ x 15 viên được bán với giá 228.000đ/ hộp.

- Utrogestan 200mg giá bao nhiêu?: Mức giá thuốc Utrogestan 200mg với hàm lượng khác nhau không chênh lệch quá nhiều mà khác nhau ở quy cách đóng gói. 1 hộp thuốc Utrogestan 200mg/ 1 vỉ x 15 viên có giá bán là 220.000đ/ hộp.

Thuốc hiện có bán tại các hiệu thuốc lớn, các nhà thuốc bệnh viện trên cả nước. Tuy nhiên, để mua được loại thuốc chất lượng tốt, tránh mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng, bạn nên lựa chọn nhà thuốc uy tín, kiểm tra tem mác, hạn sử dụng, xuất xứ sản phẩm trước khi mua.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Utrogestan đúng cách

Một trong những yếu tố quyết định sử dụng thuốc an toàn và mang lại hiệu quả như mong muốn là sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường thuốc Utrogestan được sử dụng như sau:

  • Sử dụng thuốc theo đường uống

- Trường hợp thiếu hụt hormone Progesterone: Uống 200 - 300mg Utrogestan/ ngày căn cứ vào mức độ thiếu hụt cụ thể. Tương đương với 1 - 2 viên hàm lượng 200mg hoặc 2 - 3 viên hàm lượng 100, chia làm 2 lần vào sáng và tối trong ngày.

- Trường hợp suy hoàng thể: Uống 2 - 3 viên mỗi ngày, kéo dài trong 10 ngày mỗi chu kỳ, nên uống từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 26 của chu kỳ rụng trứng.

- Liệu pháp thay thế hormone: Giai đoạn mãn kinh nên uống 2 viên mỗi tối trước khi đi ngủ, sử dụng thuốc Utrogestan 100mg, 200mg từ 12 - 14 ngày/ 1 tháng, hoặc uống vào 2 tuần cuối cùng của mỗi chu kỳ điều trị. Sau đó, tạm nghỉ sử dụng thuốc trong 1 tuần và tiếp tục chu kỳ mới.

 Hướng dẫn sử dụng Utrogestan dạng uống và đặt

Hướng dẫn sử dụng Utrogestan dạng uống và đặt

  • Cách sử dụng thuốc đường đặt âm đạo

- Trường hợp thiếu Progesterone do cắt buồng trứng: Đặt mỗi lần 1 viên thuốc vào ngày thứ 13 và 14 của chu kỳ chuyển tiếp. Sau đó đặt mỗi lần 1 viên vào buổi sáng và tối từ ngày thứ 15 – 25 của chu kỳ.

- Bổ sung chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm: Đặt 4 - 6 viên loại 100mg hoặc 2 - 3 viên loại Utrogestan 200mg bắt đầu từ ngày tiêm Hcg đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

- Hỗ trợ chữa vô sinh thứ phát do rối loạn rụng trứng: Đặt 2 - 3 viên Utrogestan 100mg, hoặc 1 - 2 viên 200mg mỗi ngày bắt đầu từ ngày thứ 17 của chu kỳ, dùng trong 10 ngày.

- Trường hợp dọa sảy thai: Đặt 2 - 4 viên 100mg hoặc 1 - 2 viên Utrogestan 200mg mỗi ngày chia làm 2 lần.

Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Utrogestan

Để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả chị em cần lưu ý một số lời khuyên sau:

- Bất cứ loại thuốc nào cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, có chống chỉ định và chỉ định riêng căn cứ vào mức độ bệnh, thể trạng sức khỏe.

- Hướng dẫn sử dụng thuốc trên đây chỉ mang tính tham khảo, không thể tùy tiện áp dụng cho mọi trường hợp. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tuân thủ chỉ định trước khi sử dụng thuốc.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng utrogestan

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Utrogestan

- Nên uống Utrogestan vào khoảng thời gian cách xa các bữa ăn, nên uống trước khi đi ngủ.

- Để đặt thuốc Utrogestan an toàn, bạn nên chú ý vệ sinh vùng kín, vệ sinh tay trước khi đặt. Đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách đặt thuốc hiệu quả nhất.

Sau khi đặt thuốc xong chị em hãy nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất 15 phút, nếu đặt vào ban ngày chị em phải nghỉ ngơi ít nhất 1 tiếng và hạn chế đi lại. Chị em cũng có thể sử dụng băng vệ sinh để tránh trường hợp thuốc chảy ra ngoài.

- Thuốc chống chỉ định với người dị ứng đậu nành, progesterone, bệnh gan nặng, chảy máu âm đạo bất thường, ung thư vú hoặc cơ quan sinh dục, huyết khối, xuất huyết não, các bệnh về máu...

Nếu bạn vẫn băn khoăn thuốc Utrogestan có tác dụng gì, có tốt không, Utrogestan giá bao nhiêu, sử dụng thế nào, bạn hãy liên hệ với các bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec - Số 135 Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội để có được liệu trình sử dụng thuốc khoa học, an toàn và hiệu quả. Thông tin liên hệ:

Đường dây nóng: (024) 3398 9666 - 0963 396 115.

Chat trực tuyến với bác sĩ qua khung tư vấn phía dưới.

Mời bạn xem thêm: Sự thật thuốc An Nữ Thảo Khang có phải là “thần dược” như quảng cáo?

Thanh Thu (Tổng hợp)

Bài đọc thêm

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top