Ung thư cổ tử cung vi rút HPV và 11 hiểu lầm tai hại về vi rút HPV

11:43 04/11/2017
Ung thư cổ tử cung vi rút HPV là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ở nữ giới, tại Việt Nam mỗi năm có hơn 2.500 ca tử vong vì bệnh này. Nguyên nhân do sự tấn công của virus HPV và gây ung thư. Vậy virus HPV là gì? Ung thư cổ tử cung vi rút HPV lây nhiễm qua đường nào?

Bài nên đọc:

>> Tầm soát ung thư cổ tử cung và những điều phụ nữ cần biết

>> 11 nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung và cách phòng tránh

Vi rút HPV là gì? Ung thư cổ tử cung vi rút HPV lây nhiễm qua đường nào?

Theo ông Fred Wyand, Giám đốc truyền thông của Hiệp hội Sức khỏe tình dục Hoa Kỳ, HPV là vi-rút gây ra 99% số ca bệnh ung thư cổ tử cung – một trong những bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao ở phụ nữ. Bên cạnh đó, vi-rút này còn là nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà - nỗi ám ảnh của rất nhiều người vì bệnh không thể nào chữa trị triệt để được.

Vi rút HPV hay còn gọi là HumanPapillomavirus, là loại virus thường sống ở trên biểu mô da, chất nhầy ở cơ thể người, đặc biệt là vùng kín. Có hơn 100 chủng loại HPV, trong đó sống tại cơ quan sinh dục có đến 30 - 40 loại.

Vi rút HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên, theo khảo sát của Tổ chức Ung thư cổ tử cung Jo’s Trust thì có đến 51% phụ nữ không biết rằng vi-rút HPV là yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung vi rút HPV là gì?

Vi rút HPV là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung vi rút HPV lây nhiễm qua đường nào?

Ung thư cổ tử cung có thể lây nhiễm, như chúng tôi đã đề cập ở trên bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục và theo các chuyên gia bệnh lý này còn lây nhiễm thông qua những con đường khác sau đây:

- Ung thư cổ tử cung vi rút HPV lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, đặc biệt là những người quan hệ tình dục sớm.

- Virus HPV khi xâm nhập cơ thể nam giới có thể gây các bệnh ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư hầu họng, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà...

- HPV xâm nhập và tồn tại ở vùng thượng bì, dưới lớp biểu mô da và niêm mạc, tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục khoảng 40%.

- Bên cạnh đó, ung thư cổ tử cung vi rút HPV còn lây nhiễm qua con đường khác như dụng cụ cắt móng tay, dùng chung đồ lót, đồ vệ sinh cá nhân, từ mẹ sang con...

Những hiểu lầm của chị em về vi rút HPV

Tuy là một trong những loại vi rút thường được nhắc đến, nhưng không phải chị em nào cũng hiểu rõ. Do đó, Jo’s Trust đã tổng hợp lại 10 hiểu lầm thường gặp nhất về vi-rút HPV và được Vietmec lược dịch lại với mong muốn giúp chị em phụ nữ có được cái nhìn đúng đắn hơn về loại vi-rút này.

1. Vi-rút HPV rất hiếm hay không phổ biến

Sự thật hoàn toàn ngược lại. Vi-rút HPV rất phổ biến và có thể dễ dàng lây truyền từ người này qua người khác qua đường quan hệ tình dục.

Ung thư cổ tử cung vi rút HPV

Virus HPV rất phổ biến và chủ yếu lây qua đường tình dục

Thực tế, vi rút HPV phổ biến đến mức, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thì hầu như tất cả nam giới và phụ nữ có hoạt động tình dục đều có nguy cơ nhiễm vi-rút này ít nhất một lần trong đời, trong đó bệnh lý ung thư cổ tử cung vi rút HPV ở nữ giới cần đặc biệt chú ý.

Do đó bạn nên thận trọng và ghi nhớ việc quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su, màng ngăn âm đạo... để tự bảo vệ chính mình nhé.

2. Tất cả các chủng vi rút HPV đều nguy hiểm

Có hơn 100 chủng vi rút HPV tuy nhiên phần lớn trong đó là không đáng ngại. Trong nhiều trường hợp khi bạn bị nhiễm vi rút HPV, hệ miễn dịch của bạn có thể tự loại bỏ được sự tấn công của vi-rút - giống như những bệnh nhiễm trùng thông thường khác.

Tuy nhiên, có ít nhất khoảng 13 loại vi rút HPV có nguy cơ cao gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

Những chủng vi-rút này khi xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung vi rút HPV. Đó là lý do tại sao bạn cần làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung mỗi 3 năm một lần để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm nhất.

3. Bạn sẽ nhận biết được sự có mặt của vi rút HPV nếu bị nhiễm

Đây là một suy nghĩ sai lầm. Thực tế, vi rút HPV khi xâm nhập vào cơ thể thường không gây ra các triệu chứng nhận biết rõ rệt hoặc bạn chỉ có thể phát hiện ra sau từ 2 đến 9 tháng kể từ khi bị lây nhiễm.

4. Chỉ những người quan hệ tình dục "bừa bãi" mới bị lây nhiễm HPV

Bạn có thể bị lây nhiễm vi-rút HPV ngay trong lần quan hệ tình dục đầu tiên, nếu bạn tình của bạn bị nhiễm vi-rút này từ trước đó.

Ung thư cổ tử cung vi rút HPV và những nhầm lần về vi rút HPV

Bất kì ai cũng có thể bị nhiễm vi-rút HPV

HPV lây truyền chủ yếu qua đường tiếp xúc da kề da ở vùng sinh dục, vì vậy nếu bạn có nhiều bạn tình, hoặc đối tác của bạn là người không chung thủy thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, vì vi rút này quá phổ biến, vì vậy ngay cả khi bạn chỉ có một bạn tình duy nhất thì bạn vẫn có thể bị nhiễm HPV. Chính vì điều này mà rất nhiều chị em khi bị ung thư cổ tử cung vi rút HPV vẫn thắc mắc vì sao mình lại có thể mắc bệnh trong khi chỉ có 1 bạn tình duy nhất.

HPV sau khi xâm nhập có thể "ở yên" bên trong cơ thể bạn lên đến 20 năm trước khi bùng phát và gây ra các triệu chứng nhận biết. Vì vậy nếu bạn chỉ có một bạn tình và phát hiện ra mình bị nhiễm HPV thì không hẳn đã là do người kia không chung thủy.

5. HPV thường gặp ở những người trẻ tuổi

HPV thường phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi, đối tượng có hoạt động tình dục thường xuyên hơn. Tuy nhiên, đây là loại vi rút lây truyền qua đường tình dục nên có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, miễn là bạn từng có hoạt động quan hệ tình dục.

6. Bạn sẽ không bị nhiễm HPV nếu sử dụng bao cao su

Thật buồn là điều này không hề đúng, tuy nhiên bao cao su sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ lây bệnh. Tại sao lại như vậy?

Ung thư cổ tử cung vi rút HPV có lây nhiễm không?

Bao cao su chỉ giúp giảm nguy cơ bị nhiễm

Vi rút HPV có thể sống trên da ở những khu vực xung quanh bộ phận sinh dục - nơi không được bao phủ bởi bao cao su. Vì vậy, loại vi rút này vẫn có thể lây truyền ngay cả khi bạn đã sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Ngoài việc lây qua đường tình dục, bạn có thể bị nhiễm HPV nếu tiếp xúc với dịch tiết của người mang vi rút này, chẳng hạn như qua miệng, hậu môn, tay, chân, dùng chung khăn mặt...

7. Bạn sẽ không bị nhiễm vi rút HPV nếu đã tiêm vắc-xin phòng HPV

Vắc-xin phòng HPV hay chích ngừa ung thư cổ tử cung vi rút HPV chỉ có tác dụng bảo vệ bạn trước khoảng 70% chủng vi rút HPV gây ra ung thư cổ tử cung, vì vậy dù đã tiêm phòng thì bạn vẫn có nguy cơ có thể bị nhiễm vi rút này.

8. Chỉ phụ nữ mới bị lây nhiễm HPV

Mặc dù HPV là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nhưng nó vẫn có thể gây ra các bệnh như ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư dạ dày... Vì vậy cả nam giới và phụ nữ đều nên tự bảo vệ mình bằng cách quan hệ tình dục an toàn và làm các xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện sớm sự có mặt của vi-rút HPV trong cơ thể.

Nam giới cũng bị nhiễm virus HPV

Nam hay nữ thì nguy cơ bị nhiễm HPV cũng như nhau

9. Nếu bị nhiễm vi-rút HPV bạn sẽ bị ung thư

99,7% số ca ung thư cổ tử cung do HPV gây ra, nhưng không có nghĩa là 99,7% người bị nhiễm HPV sẽ bị ung thư cổ tử cung.

Thực tế, hầu hết mọi người sẽ bị nhiễm HPV mà không gặp phải vấn đề nguy hại gì tới sức khỏe và tính mạng.

Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của mình thì bạn nên tiêm phòng HPV, tình dục an toàn và làm các cuộc kiểm tra, xét nghiệm cần thiết theo sự tư vấn của bác sĩ.

10. Chỉ phụ nữ mới cần tiêm chủng HPV

Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, thực tế virus HPV có thể gặp ở cả nam và nữ. Do đó, nam giới cũng cần được tiêm phòng HPV, đây là cách để bạn tự bảo vệ mình, đồng thời tránh cho bạn tình nguy cơ bị lây nhiễm.

11. Bạn có thể tiêm phòng HPV bất cứ lúc nào trong đời

Nếu bạn đã bị nhiễm vi-rút HPV thì việc tiêm phòng lúc này sẽ trở thành vô nghĩa vì không mang lại tác dụng nữa. Đó là lý do tại sao các chuyên gia luôn khuyên rằng, thời điểm thích hợp để tiêm ngừa vắc-xin này là trước 26 tuổi và bạn chưa có quan hệ tình dục.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp chị em hiểu hơn về ung thư cổ tử cung vi rút HPV và những cách hiểu đúng đắn về vi rút HPV. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này chị em hãy liên hệ cho chúng tôi theo số hotline: (024) 6686 9977 - 0963 396 115, các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ giúp chị em giải đáp tường tận.

Có thể bạn quan tâm: Khám ung thư cổ tử cung ở đâu tốt và tiết kiệm chi phí?

 Minh Châu (tổng hợp) 

Bình luận (38)

 • Phi Xuan Quynh

    Thấy nhiều người rỉ tai nhau đi tiêm mũi HPV mà em chả hiểu tiêm mũi HPV để làm gì đấy hả các mẹ?!  

  Trả lời
 • Phi Xuan Quynh

    Thấy nhiều người rỉ tai nhau đi tiêm mũi HPV mà em chả hiểu tiêm mũi HPV để làm gì đấy hả các mẹ?!  

  Trả lời
  • Minh Electrical

     Mình thấy nhiều người rủ nhau tiêm mũi HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung đó bạn. Mà hình  như cái này cần phải tiêm đúng kì và thời điểm thì mới có tác dụng đó bạn. Mình thì chưa quyết định, để hỏi ý kiến các bác sĩ xem sao đã.  

   Trả lời
 • Tram Anh Nguyen

    Ung thư cổ tử cung có phải do một loại vi rút gây nên không ạ? Hay đến giờ vẫn chưa xác định được nguyên nhân ạ?  

  Trả lời
  • VietMec

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến phòng khám Công lập Sản phụ khoa VietMec! Theo ông Fred Wyand, Giám đốc truyền thông của Hiệp hội Sức khỏe tình dục Hoa Kỳ, HPV là vi-rút gây ra 99% số ca bệnh ung thư cổ tử cung – một trong những bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ. Bên cạnh đó, vi-rút này còn là nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà - nỗi ám ảnh của rất nhiều người vì bệnh không thể nào chữa trị triệt để được. Cách tốt nhất là bạn vẫn nên đi khám định kì để kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình bạn nhé!  

   Trả lời
 • Cloudy

    Chào mọi người, em đang rất thất vọng và buồn. Cách đây 1 năm em đi khám phụ khoa, được bác sỹ nói là em bị bệnh mào gà (HPV), nhưng bác sỹ chấn an là em sẽ không bị tái phát lại. Em đã không tin là em bị bệnh này vì qua tìm hiểu thấy bệnh này lây truyền qua đường tình dục, mà trong khi đó chồng em rất ngoan, đi khám không bị làm sao cả. Em thì chỉ có mỗi chồng em chứ chưa từng với ai. Nhưng hai tháng trước em đã bị tái phát lại. Em rất lo và sợ, không hiểu em tại sao lại bị bệnh này. Mà bệnh này hiện tại y học không chữa được, chỉ chữa được triệu chứng.Có ai biết và cùng hoàn cảnh với em không.  

  Trả lời
  • An Binh Pham Thi

     Bạn đi khám ở đâu vậy? Bệnh mào gà phải bsy da liễu kết luận mới chính xác. Mình đã từng ở hoàn cảnh như bạn. Chồng mình cũng rất ngoan mà mình cũng chỉ với chồng mình. Một lần đi khám bảo hiểm bsy kết luận một câu xanh rờn: sùi mào gà. Mình đang thần người bà ấy còn bảo làm sao tôi biết được nguyên nhân. Sau đó mình da viện da liễu Việt nam khám lại thì bsy kết luận là không phải. Mình bực mình đến tận bây giờ. Mào gà không phải là bệnh phụ khoa đâu, phải đến da liễu mới chính xác và có biện pháp phù hợp bạn ạ.  

   Trả lời
 • Tam Mai

    Các chị cho em hỏi , đàn ông thì xét nghiệm sao để biết người đàn ông đó có nhiễm HPV ? Nghe từ sùi mào gà ghê quá , em hình dung ra nó giống bệnh giời leo ko biết có phải không , sao mà phụ nữ lại khổ thế , em cũng lo em bị nhiễm HPV lắm , ko dám đi thử , vì nói thật ông xã em trước em có quen nhiều cô gái rồi , lúc quen em chỉ kêu thử HIV thôi , giờ em mới biết có bệnh này , nếu bệnh này có thì sao đây hả các chị ơi , em cũng hoang mang lắm , vốn dĩ em cũng có nhiều bệnh tật và rất yếu.  

  Trả lời
  • Nguyen Thi Dung Anh

     Thà đi khám 1 lần để đối diện chứ còn hơn là hoang mang cả 1 đời em ạ. Dù sao cũng là vợ chồng rồi,có gì thì 2 vợ chồng cùng nhau giải quyết. Nếu ngại đi xét nghiệm thì đến chỗ tư cũng được. Em khám ở VietMec bao giờ chưa, tư mà lại không tư em ạ, vì đây vẫn thuộc diện công lập. Chị cũng hay khám ở đây lắm,ko phải ngại em ạ.  

   Trả lời
 • Anh Ly Do

    E cũng đang thắc mắc về bệnh này, nếu như bên ngoài có biểu hiện rõ ràng là mụn hình mào gà thì bác sĩ nhìn qua có thể biết, thế nếu mụn mới bắt đầu nhú mà chưa có biểu hiện rõ thì có cách xét nghiệm nào ko ạ. Soi tươi và thử máu có phát hiện được virút HPV ko ạ?  

  Trả lời
  • Huyen Thanh Nguyen

     Muốn biết có bị nhiễm Vi rút HPV không thì phải xét nghiệm mới biết đc chứ, vì nó có nhiều thể lắm. chứ cứ nhìn qua rồi phán kiểu như mấy bsĩ da liễu nghe k ổn lắm. Mình thì rất di ứng với kiểu khám như vậy.  

   Trả lời
 • Mai Phuong

    Nhiều người bị mụn cóc sinh dục mà cứ tưởng đó là sùi mào gà mới sợ chứ mấy mẹ à? Khó quan sát và đoán chính xác lắm. Phải làm đầy đủ các xét nghiệm và thăm khám lien quan thì mới kết luận được chứ nhỉ?  

  Trả lời
  • Hoa Tay Hola

     Uk, em, ko đi khám và xét nghiệm thì sao biết được. Nhiều cơ sở ko uy tín chỉ quan sát thôi mà cũng kết luận sùi mào gà được mới nghê.  

   Trả lời
 • Nguyen Huong Giang

    E bị mụn ở môi nhỏ và cửa mình, rất nhiều những mụn nhỏ li ti đầu trắng đục, ko nặn được, ko đau, ko chảy máu, chỉ hơi ngứa ngáy. E khám PK bác sĩ nói là do viêm âm đạo khí hư chảy ra mà thành, cho e thuốc rửa thì em bị dị ứng ngứa rát mụn phồng lên. E lại chạy đi khám lần nữa, lần này khám phòng tư, bác sĩ nhìn nhanh rồi nói 1 câu xanh rờn: "sùi mào gà rồi đấy" E về lo lắng ko thôi. HUHU.  

  Trả lời
  • Uyen Linh Bui Thi

     Đến bệnh viện hay phòng khám uy tín mà khám em ơi, ai lại vừa nhìn đã phán sùi mào gà thế. Mà em thử xét nghiệm HIV chưa? Bình thường nếu chưa có kết luận chắc chắn là bác sĩ sẽ yêu cầu đi xét nghiệm HIV đã. Nếu em ngại thì có thể đến các phòng khám ngoài nhưng chất lượng tương tự là ok. Chị thấy bên VietMec cũng ổn, trước chị hay đi khám phụ khoa ở đấy, chất lượng ok, thong tin cá nhân được tôn trọng tuyệt đối.  

   Trả lời
 • An Nhien

    Các chị, em 24 tuổi, tính giữa năm cưới xong mới tính tới chuyện tiêm vắc xin ngừa các loại bệnh để chuẩn bị sinh em bé luôn mà gần đây em thấy mấy chị bị ung thư cổ tử cung (“UTCTC”) do HPV nhiều quá, người quen của gia đình em cũng mới mất vì bệnh này nên em thấy sợ. Em muốn tiêm cho xong để yên tâm mà không biết tiêm ở đâu.  Có người chỉ em vô bệnh viện phụ sản mà đông quá, xếp hàng mỏi mệt. Em còn chưa biết cái HPV này tiêm bao nhiêu lần thì xong nhỉ?  

  Trả lời
  • Minh Anh Pham

   Mình đã tiêm rồi nè. Hồi mới sinh thằng cu thứ 2, đi khám phụ khoa ở VietMec, các bác sỹ nói làm mình ý thức được sự nguy hiểm của HPV nên đã tiêm ngừa 4 năm trước. Các mẹ nên tìm hiểu để tiêm phòng bệnh này.

   Trả lời
 • Giang Do Thi

    Mình sinh hai đứa liền nhau nên vừa sinh đứa thứ 2 vẫn trong độ tuổi tiêm phòng. Đi tiêm xong về tinh thần luôn thoải mái phấn chấn, gặp ai bạn bè cũng khuyên đi tiêm hết á. Tụi nó lúc đó cũng không nghĩ phải bỏ một đống tiền cho một mũi tiêm tưởng như vô thường vô phạt nên bỏ qua, đến giờ hết tuổi tiêm vì có tiêm cũng không hiệu quả nên mỗi năm đều phải đến bệnh viện để tầm soát UTCTC rất phiền phức.  

  Trả lời
  • Tran Thi Bay

   Đúng rồi đấy bạn a,mình nghĩ nếu được thì vẫn nên tiêm ngay từ khi mình đến tuổi “cập kê”, nhỡ lấy chồng sớm hơn dự định thì vẫn an tâm vì mình tiêm mũi HPV rồi

   Trả lời
 • Hoa Ngoc Lan

    Thấy nhiều chị em rủ nhau đi làm xét nghiệm sàng lọc tránh ung thư cổ tử cung nên mình cũng muốn đi, nhưng vẫn chưa biết đi làm xét nghiệm này thì bao giờ mình đi xét nghiệm là đúng thời điểm nhỉ? Hay lúc nào thấy trong người ko khỏe mới đi tầm soát?  

  Trả lời
  • VietMec

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến phòng khám Công lập sản phụ khoa VietMec! Những chủng vi-rút HPV luôn đợi cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Đó là lý do tại sao bạn cần làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung mỗi 3 năm một lần để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!      

   Trả lời
 • Yeu Ck Con

    Vợ chồng em quen biết nhau từ hồi còn học cấp 2, là mối tình đầu của nhau đến tận khi về một nhà như bây giờ, nên cả em và anh ấy đều hiểu và tin tưởng nhau, nên em nghĩ  2 vợ chồng cũng ko phải xét nghiệm HIV hay đi xét nghiệm tầm soát cho em làm gì. Em nghĩ chỉ có những người có quan hệ tình dục bữa bãi thì mới có nguy cơ nhiễm vi rút HPV chứ phải không ạ?  

  Trả lời
  • Zang Nara

     Em đừng chủ quan thế, chị đọc thong tin trên trang VietMec thì các bác sĩ chuyên ngành tư vấn rằng: không chỉ những người có quan hệ tình dục bữa bãi mới có nguy cơ nhiễm đâu em. Nhỡ một trong 2 người trot “sa cơ lỡ vân”một lần bên ngoài, mà lại dính đúng vận đen thì vẫn có thể nhiễm đấy. Nên thứ nhất là nên yêu thương, chung thủy. Thứ 2 là nếu có lỡ “quá chén” một lần thì nên thành thật với nhau và đi khám em à. Đây là chuyện sức khỏe và hạnh phúc cả đời của mình nên mình phải nghĩ thoáng ra 1 chút.  

   Trả lời
 • Unknown

    HPV thường gặp ở những người trong độ tuổi nào ạ? Em năm nay 18 tuổi (Xin phép dấu tên) . Lần trước đi phượt qua đêm, em có trot quá chén và “overnight” với một bạn trai em mới quen ở đội phượt. Em hoang mang quá. Một lần như vậy có sao ko ạ?HUHU.  

  Trả lời
  • Gabby

     HPV thì thường gặp ở những người trẻ, vì mình sinh hoạt tình dục nhiều hơn mà!!! Nếu hôm đem ko mag “đồ bảo hộ” thì phải đi khám ngay đi nhá. 1 lần chứ dù nửa lần thì HPV cũng rất dễ lây qua tiếp xúc xác thịt như thế đấy.  

   Trả lời
 • Thuy Hanh

    Khi đeo bao và quan hệ, có phải mình sẽ tránh thai được và cũng tránh luôn được vi rút HPV từ bạn tình nếu bạn tình có bệnh ko nhỉ?  

  Trả lời
  • Hanh Sino

     Áo giáp chỉ chống được “đạn” thôi em ơi, chứ “vi rút tinh nhuệ”kiểu như HPV thì chưa chắc đâu! Ngoài việc lây qua đường tình dục, mình cũng có thể bị nhiễm HPV nếu tiếp xúc với dịch tiết của người mang vi-rút này đấy, chẳng hạn như qua miệng, hậu môn, tay, chân, dùng chung khăn mặt,…Nói chung là ghê lắm. Bạn gì thì bạn, chứ bạn tình là phải tuyệt đối chọn lọc kỹ càng, hơn hết là phải thành thật với nhau.  

   Trả lời
 • Dong Phuong Trang

    Có phải đi tiêm  phòng vi rút HPV là mình sẽ thoát không hả mấy mẹ?  

  Trả lời
  • Tra Giang

     Chia buồn với bae nhé! Trước đay chị cũng tưởng thế, nhưng sau khi được bác sĩ ở VietMec khám và “thông não” cho thì mới biết là ko phải nhá: chỉ tránh được 70% thôi em ạ, còn đâu em vẫn phải chủ động phòng tránh.  

   Trả lời
 • Angela Phuong

    Em thấy do cấu trúc của bộ phận sinh dục, nên hình như phụ nữ dễ lây nhiễm vi rút HPV hơn phải ko các chị??? Em phải làm sao đây? Trước đây, em cũng có quen một vài người ,nhưng thấy lúc đó mình bồng bột và chủ quan quá đi mất!!!   -.-  

  Trả lời
  • Duong Thi Thao Dung

     Đâu phải đâu em ,phụ nữ hay nam giới thì đều có nguy cơ nhiễm vi rút HPV như nhau đó me ạ. Nam giới cũng có nguy cơ ung thư hậu môn,ung thư dương vật,…nếu ko có chế độ sinh hoạt lành mạnh đấy.      

   Trả lời
 • Bich Tram

    Nếu được thì tốt nhất các chị nên “xách” chồng đi tiêm phòng HPV cùng mình đi nha! Lúc trước em tưởng đây là vấn đề của chị em phụ nữ, mà ko phải các mẹ ạ. Tiêm phòng bây giờ là đề cao tiêu chí”an toàn cả đôi”. Mình tiêm mà chồng mình ko tiêm thì còn nói chuyện gì, nên tốt nhất cứ giải thích và khuyên chồng đi tiêm đi các mẹ ạ  

  Trả lời
  • Tiny Mommy

     Thế hả mẹ nó. Giờ em mới biết đàn ông cũng có thể đi tiêm ngừa HPV đấy. Cám ơn mẹ nó đã cho biết thong tin hữu ích này nha!!!  

   Trả lời
 • Pham Thi Nhung

    Nhiều người cứ bảo cấy que tránh thai vào là sẽ thay đổi tâm tính, rồi thì mụn nhọt đầy người ,mệt mỏi các kiểu, làm em hoảng. Thấy biện pháp tránh thai này tốt nên em có tìm đến VietMec để xin tư vấn, vì dù là phòng khám ngoài, nhưng nghe nói là trực thuộc Sở Y tế nên em mới tin tưởng đấy chứ bình thường có đi khám ngoài bao giờ đâu. Đúng là có tác dụng phụ nhưng tùy từng cơ địa thôi. Hôm đi khám ở VietMec, em có ngồi  với 1 chị cũng từng dung phương pháp cấy que,nhưng chị nói là chỉ bị đau đầu vài ngày, chỗ cấy hơi ngứa, 1 tuần sau đã chả thấy gì khác thường nữa rồi.  

  Trả lời
  • An Pham Thi

     Thế hả chị? Thế mà em cứ lo. Hôm nào phải đến VietMec khám 1 chuyến và đặt que thôi. E, nghe nói que cấy cũng có nhiều loại nên phải đến khám và xin tư vấn của bác sĩ trước mới được.      

   Trả lời
 • Hoa Moc Lan

    Sao giờ thấy báo đài nói nhan nhản về ung thư cổ tử cung thế mấy mẹ??? Sợ quá, em thì mới đi tầm soát xong. Bác sĩ bảo sức khỏe phụ khoa tốt nên cũng an tâm phần nào. Mà ung thư nếu để đến giai đoạn cuối rồi thì thường có những triệu chứng hay dấu hiệu gì hả mấy mẹ?Nghe nói phải đến giai đoạn ung thư rồi thì mới có những biểu hiện rõ rệt phải không ạ?  

  Trả lời
 • Kiên Tạ

  Đợt trước vợ mình bị một cái mụn dưới vùng kín, tôi đưa vợ đến một phòng khám tư nhân thì có kết luận là sùi mào gà. Vấn đề là tôi hoàn toàn không có quan hệ ngoài luồng, và tôi cũng tuyệt đối tin tưởng vợ. Biết kết quả không chính xác, tôi ậm ừ rồi đưa vợ về. Sau được anh bạn giới thiệu đến phòng khám Vietmec ngay gần nhà, anh ấy cũng hay đưa vợ đến đó để siêu âm thai. Mình đưa vợ đến thì gặp bác sĩ Hương, bác sĩ khám và nói vợ mình bị mụn sinh dục thôi không có gì nghiêm trọng. Hai vợ chồng thở phào nhẹ nhõm hẳn. Phòng khám này trang thiết bị nhìn có vẻ mới, thái độ phục vụ tốt, mình rất hài lòng. https://www.webtretho.com/forum/f4698/kham-va-dieu-tri-phu-khoa-tai-phong-kham-cong-lap-san-phu-khoa-vietmec-o-thanh-xuan-co-tot-khong-2648709/

  Trả lời

Tin liên quan

21:55 15/07/2017

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không và lưu ý gì khi điều trị?

Ung thư cổ tử cung có chữa được không là vấn đề quan tâm của nhiều chị em. Bởi thực tế hiện nay cho thấy, số ca mắc ung thư cổ tử cung xuất hiện ngày càng nhiều và chị em nhập viện khi bệnh đã trở nặng. Vậy, bệnh có chữa được không và cần lưu ý những gì chị em hãy theo dõi bài viết dưới đây của...

16:10 14/07/2017

Tìm hiểu bệnh ung thư cổ tử cung và cách điều trị hiệu quả cho nữ giới

Bệnh ung thư cổ tử cung và cách điều trị như thế nào đạt hiệu quả là thắc mắc của nhiều chị em. Bởi ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm thường xảy ra với chị em phụ nữ ở độ tuổi trung niên, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh rất cao và có xu hướng ngày càng tăng lên. Theo dõi nội dung bài viết này để có câu tr...

21:01 11/07/2017

Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiện nay gồm: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, cắt cổ tử cung,... được áp dụng tùy vào từng trường hợp sức khỏe người bệnh, cũng như giai đoạn phát triển của tế bào ung thư. Nếu không được điều trị ung thư cổ tử cung sớm sẽ biến chứng rất nghiêm trọng, nguy cơ...

 
Top