"Trăn trở" bệnh nhân ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

21:47 06/03/2018
Đối với hầu hết các bệnh nhân khi được phát hiện tế bào ung thư tại cổ tử cung thì vấn đề trăn trở lớn nhất của họ là ung thư cổ tử cung sống được bao lâu. Nội dung tư vấn dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp người bệnh giải đáp thắc mắc và đối mặt với bệnh hiểm nghèo này.

Một bệnh nhân ung thư cổ tử cung chia sẻ trong nước mắt qua tổng đài tư vấn trực tuyến của Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec với nội dung:

“Thưa bác sĩ! Khi thấy cơ thể có nhiều biểu hiện bất thường, tôi có đi khám và được kết luận bị ung thư cổ tử cung. Hiện tại tôi rất lo sợ và tuyệt vọng không biết nên làm thế nào. Chẳng lẽ cuộc sống của tôi phải dừng lại ở độ tuổi 49 này sao? Tôi còn rất nhiều việc phải làm, muốn sống lâu hơn với gia đình. Bác sĩ hãy cho tôi biết sự thật ung thư cổ tử cung sống được bao lâu và có cách nào chữa trị hiệu quả không? Xin cảm ơn!” (Chị Vân – Hà Nội).

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là câu hỏi lớn của người bệnh

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là câu hỏi lớn của người bệnh

Bác sĩ tư vấn chuyên sâu:

Xin được chia sẻ với điều không may xảy đến với chị Vân khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Thắc mắc của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Trong thư chị Vân không nói rõ chị được phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn nào, mức độ nghiêm trọng ra sao nên chúng tôi không thể khẳng định được thời gian sống còn lại của chị là bao lâu.

Vì thế, lời khuyên đầu tiên mà chúng tôi muốn dành cho chị là nên bình tĩnh, giữ vững tinh thần, tiếp nhận điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả tại cơ sở y tế uy tín. Chị hãy sẵn sàng bước vào cuộc chiến chống lại ung thư dành lại sự sống cho mình. Vấn đề ung thư cổ tử cung sống được bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh gặp phải, thể trạng sức khỏe và các phương pháp điều trị. Cụ thể:

  • Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu ở giai đoạn 0 (tiền ung thư)?

Nếu bệnh ung thư của bạn mới chỉ ở giai đoạn mới chớm, giai đoạn tiền ung thư thì khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn và kéo dài cuộc sống rất nhiều năm sau đó rất cao, có thể lên trên 93%.

  • Ung thư cổ tử cung sống được mấy năm khi ở giai đoạn 1?

Khi bệnh phát triển đến giai đoạn 1, tế bào ung thư khu trú tại cổ tử cung, nếu được điều trị kịp thời và tích cực bằng phương pháp phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung, xạ trị, hóa trị thì tiên lượng sống là 90%.

Ung thư cổ tử cung sống được mấy năm phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Ung thư cổ tử cung sống được mấy năm phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Thời gian sống có thể kéo dài nhiều năm sau đó nếu được điều trị đúng cách, chăm sóc cơ thể tốt theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh có tâm lý và lối sống tích cực.

  • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Giai đoạn này tế bào ung thư cổ tử cung đã xâm lấn vượt ra khỏi cổ tử cung nhưng chưa đến vùng chậu và 1/3 âm đạo dưới. Giai đoạn 2 tỷ lệ sống giảm xuống còn 50 – 60% và thời gian sống có thể kéo dài sau 5 năm điều trị.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ tử cung, các mô nghi ngờ có tế bào ung thư, xạ trị trong và ngoài, hóa trị.

  • Ung thư cổ tử cung sống được mấy năm khi ở giai đoạn 3

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung sống được bao lâu khi bệnh ở giai đoạn 3 rất khó tiên lượng được. Thông thường khi bệnh đã di căn đến khung xương chậu, phần dưới âm đạo, di căn hạch, bàng quang, trực tràng thì tiên lượng sống rất thấp chỉ còn 25 – 35 % cơ hội sống sau 5 hoặc 2 năm điều trị.

  • Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu khi ở giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn khắp đến các bộ phận khác như xương, não, phổi, gan và khả năng sống sót hầu như rất mong manh. Nếu được điều trị tích cực, kịp thời và có ý trí mạnh mẽ người bệnh có thể sống được 2 – 5 năm hoặc ngắn hơn từ 2 – 8 tháng.

Phát hiện ung thư cổ tử cung sớm để tăng tiên lượng sống

Phát hiện ung thư cổ tử cung sớm để tăng tiên lượng sống

Các phương pháp điều trị ở giai đoạn này chủ yếu là xạ trị, hóa trị để kéo dài thời gian sống, giảm bớt những đau đớn cho người bệnh. Tiên lượng sống ở giai đoạn này là dưới 15%.

Chị Vân và người bệnh thân mến! Ung thư cổ tử cung sống được mấy năm phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng sức khỏe, ý chí sống của người bệnh và thời gian sống sẽ giảm dần theo từng giai đoạn tăng nặng của bệnh.

Vì vậy, việc thăm khám phụ khoa, khám tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên tại cơ sở y tế uy tín là cách tốt nhất để phát hiện, điều trị bệnh kịp thời, bảo vệ tính mạng và kéo dài thời gian sống.

Mọi thắc mắc về bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu và các vấn đề liên quan đến ung thư tại cổ tử cung, bệnh phụ khoa, chị em hãy chia sẻ ngay với các bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec để được tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ:

Gọi về tổng đài: (024) 6686 9977 – 0963 396 115

Chat trực tuyến với bác sĩ qua khung tư vấn phía dưới

Thăm khám trực tiếp tại địa chỉ: Số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội.

Bạn nên biết: Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Thanh Thu (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

10:34 02/03/2018

Chích ngừa ung thư cổ tử cung có em bé và những thắc mắc thường gặp

Tiêm phòng vacxin HPV được khuyến cáo nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng giúp người bệnh tầm soát được bệnh ung thư cổ tử cung sớm, tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chích ngừa ung thư cổ tử cung có em bé, chích ngừa mũi thứ 2 ở thời gian mang thai,… do thiếu kiến...

22:41 05/03/2018

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung chuẩn dành cho nữ giới

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào để vaxin phát huy tác dụng tốt nhất và an toàn tuyệt đối với cơ thể là vấn đề chị em cần quan tâm. Thông tin y khoa trong nội dung dưới đây sẽ giúp chị em nắm rõ quy trình tiêm phòng virus HPV để phòng tránh căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác....

15:48 05/03/2018

Giúp bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 vượt qua nỗi đau

Khi phát hiện mình mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 là lúc người bệnh phải chịu đựng cú sốc mạnh về mặt tâm lý và những đau đớn hành hạ về thể xác. Để giúp người bệnh có thể giảm bớt những nỗi đau của bệnh tật, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích trong nội dung sau....

 
Top