Giúp bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 vượt qua nỗi đau

15:48 05/03/2018
Khi phát hiện mình mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 là lúc người bệnh phải chịu đựng cú sốc mạnh về mặt tâm lý và những đau đớn hành hạ về thể xác. Để giúp người bệnh có thể giảm bớt những nỗi đau của bệnh tật, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích trong nội dung sau.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 là gì?

Căn cứ mức độ nặng nhẹ, phạm vi xâm lấn của tế bào ung thư, ung thư cổ tử cung được chia làm 5 giai đoạn là giai đoạn 0 (tiền ung thư), ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, 2 , 3 và giai đoạn 4 (giai đoạn cuối). Ở giai đoạn 4, tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể và rất khó có cơ hội điều trị khỏi bệnh, tiên lượng sống thấp chỉ khoảng 13 – 15%.

Các dấu hiệu điển hình mà người bệnh có thể nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 là:

- Xuất huyết âm đạo bất thường, chảy máu khi quan hệ tình dục.

- Vùng kín xuất hiện khí hư bất thường có mùi hôi, khí hư có lẫn máu.

- Đau vùng chậu, kinh nguyệt kéo dài hoặc thất thường.

- Rối loạn đường tiểu, táo bón, nôn.

- Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, cân nặng giảm sút nhanh, rối loạn tinh thần…

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 khiến người bệnh phải đối mặt với rất nhiều đau đớn khi tế bào ung thư di căn. Bệnh di căn đến xương gây đau xương, xương dễ gãy; di căn đến phổi gây khó thở, đau tức ngực; di căn đến gan gây đau gan, chướng bụng, vàng mắt, vàng da; ung thư cổ tử cung di căn não gây đau đầu, suy giảm thị lực, nôn,…

Yếu tố tinh thần và chế độ chăm sóc đặc biệt rất quan trọng đối với người bệnh đang từng ngày từng giờ chống chọi với bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Chính vì vậy, vấn đề đầu tiên chúng tôi muốn đề cập đến trong bài viết này là yếu tố tinh thần cho người bệnh.

Bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 cần giữ vững tinh thần

Đối mặt với cái chết là lúc chúng ta đặt dấu chấm hết cho 1 cuộc đời và là lúc sợ hãi nhất của con người. Đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là giai đoạn cơ hội sống rất mong manh, việc điều trị chỉ có tác dụng duy trì và kéo dài thời gian sống. Vì vậy, nhiều người bệnh khi nhận được “tin dữ” mình mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối thì suy sụp tinh thần, chán nản, tuyệt vọng, buông xuôi, đầu hàng số phận, tự đóng băng cảm xúc và suy nghĩ của mình.

Chính cảm xúc tiêu cực này đã khiến cho tế bào ung thư cổ tử cung di căn nhanh và mạnh hơn đến các bộ phận khác. Cơ thể người bệnh suy kiệt, yếu đi, trọng lượng gầy sút đi nhanh chóng hơn. Nhất là những cơn đau do triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 sẽ hành hạ cơ thể người bệnh dữ dội hơn.

Do đó, việc đầu tiên cần làm trong cuộc chiến chống ung thư là cần giải thoát về mặt tinh thần cho người bệnh. Chúng ta phải làm sao để người bệnh có được niềm tin khát khao sống tiếp, trải qua giai đoạn cuối của bệnh một cách nhẹ nhàng và ít đớn đau nhất. Lời khuyên mà các bác sĩ chuyên khoa dành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân là:

- Người bệnh cần chuẩn bị cho mình tâm lý để đối mặt với những đợt trị liệu bệnh để kéo dài thời gian sống cho bản thân, luôn giữ tinh thần lạc quan, có niềm tin sống để chống chọi với bệnh quái ác.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối cần ổn định tinh thần

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối cần ổn định tinh thần

- Người bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 hãy thư giãn và thoải mái tinh thần, trò chuyện với người thân và với những bệnh nhân ung thư khác. Bạn hãy làm tất cả những điều bạn muốn để lấy lại cân bằng, ổn định cảm xúc và hãy có đức tin vào những kỳ tích có thể xảy ra trong quá trình chữa trị.

- Đối với người thân của bệnh nhân, bạn hãy chăm sóc và giúp đỡ người bệnh tận tình trong quá trình điều trị để giảm bớt những đau đớn mà họ phải gánh chịu sau những đợt trị liệu bằng hóa chất, xạ trị, phẫu thuật như: Đau đớn, rụng tóc, nôn, mệt mỏi, suy nhược, rối loạn tinh thần…

- Người nhà hãy đóng vai trò là người đồng hành cùng bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối trong quá trình chữa bệnh, hãy luôn ở bên, động viên, trấn an tâm lý và quan tâm đến cảm xúc của người bệnh.

- Tuyệt đối đừng tỏ ra thương hại, bi lụy, khóc lóc, đau thương trước người bệnh vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của họ.

- Hãy cho bệnh nhân biết rõ tình trạng bệnh tình và để bác sĩ giải thích rõ mức độ, hướng điều trị giúp người bệnh yên tâm. Thể trạng sức khỏe của người bệnh thế nào chỉ có họ mới hiểu rõ được nên việc bạn giấu giếm bệnh sẽ tạo nên cú sốc lớn cho họ khi biết sự thật.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 như thế nào?

Bước vào giai đoạn cuối của bệnh, cơ hội chữa trị bệnh khỏi hoàn toàn rất thấp, việc điều trị bệnh chỉ có ý nghĩa kéo dài thời gian sống và giảm nhẹ những đau đớn cho người bệnh.

Thông thường, khi bệnh ở giai đoạn này người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị trong và ngoài, kết hợp hóa trị. Phương pháp này có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 xâm lấn tại các bộ phận, giảm các triệu chứng bệnh, kéo dài thời gian sống.

Kết hợp hóa trị, xạ trị để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Kết hợp hóa trị, xạ trị để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Một số trường hợp được điều trị tích cực, đúng phương pháp, ổn định tâm lý và có chế độ chăm sóc tốt có thể sống sau 5 năm điều trị. Trường hợp bệnh nặng hơn người bệnh có thể kéo dài sự sống đến 2 năm sau điều trị.

Chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Ngoài yếu tố về tinh thần, người nhà bệnh nhân hãy xây dựng chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho người bệnh theo tư vấn cụ thể của bác sĩ điều trị. Một số điều cơ bản bạn cần thực hiện là:

- Bổ sung các thực phẩm có chứa một lượng lớn các loại Vitamin và khoáng chất từ rau xanh, trái cây, protein từ sữa, thịt gia cầm… có lợi cho sức khỏe.

- Bạn hãy cho người bệnh ăn những món ăn mà họ thích ăn và đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trước khi áp dụng.

- Sau mỗi đợt trị liệu điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4, sức khỏe tốt hơn nên đưa bệnh nhân đi dạo nhẹ nhàng, tìm những bài tập nhẹ nhàng nhất là thiền tịnh để giúp người bệnh cảm thấy an nhiên, thoải mái hơn.

Người bệnh cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt

Người bệnh cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt

- Bạn có thể đọc sách ý nghĩa về cuộc sống, chơi những trò chơi không cần động nhưng giúp thoải mái tinh thần, hãy để người bệnh làm những việc để họ thấy họ vẫn có ích và nhận thấy cuộc sống có ý nghĩa.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa

Chị em thân mến! Ung thư cổ tử cung có thể phát triển tuần tự theo các giai đoạn từ 0 – 4 nhưng cũng có trường hợp bệnh phát triển đến giai đoạn 2 – 3 thì dừng lại hoặc phát triển từ giai đoạn 2 lên giai đoạn 4 mà bỏ qua giai đoạn 3. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng và hạnh phúc của người thân, gia đình chị em nên thực hiện những lời khuyên sau:

- Phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng cách chích ngừa ung thư cổ tử cung ở độ tuổi từ 9 – 26, chưa có quan hệ tình dục.

- Có lối sống, sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo sử dụng nguồn thực phẩm sạch.

- Thăm khám phụ khoa định kỳ, chữa trị triệt để các bệnh viêm phụ khoa tại phòng khám phụ khoa uy tín để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư.

- Khám sàng lọc và tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm với khả năng điều trị bệnh khỏi hoàn toàn và tiên lượng sống lên trên 90%.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về ung thư cổ tử cung giai đoạn 4. Mọi thắc mắc gặp phải, chị em hãy chia sẻ trực tiếp với các bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – Số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội thông qua tổng đài (024) 6686 9977 - 0963 396 115 hoặc nhấp vào khung tư vấn dưới đây.

Bạn nên quan tâm: Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả

Thanh Thu (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

15:43 02/03/2018

Giúp bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn nhận biết và điều trị bệnh hiệu quả

Ung thư cổ tử cung di căn là bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn thường bắt đầu từ giai đoạn 3 trở đi. Phần lớn bệnh nhân khi tế bào ung thư đã di căn việc điều trị sẽ rất khó khăn và tiên lượng sống thấp. Các cách nhận biết sớm dấu hiệu và điều trị bệnh dưới đây sẽ giúp chị em bảo vệ tính mạng của...

08:56 02/03/2018

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang đừng vội “buông xuôi”

Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn, các tế bào ung thư sẽ di căn sang bộ phận khác như bàng quang, xương, phổi, não… việc điều trị rất khó khăn và tiên lượng sống thấp. Nhưng bạn đừng vội buông xuôi khi ung thư cổ tử cung di căn bàng quang vì nếu điều trị tích cực cơ hội thành công vẫn...

16:10 01/03/2018

Giọt nước mắt đau thương khi ung thư cổ tử cung di căn phổi

Nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ thời hiện đại là sự phổ biến của căn bệnh “chết người” đó là ung thư - nhất là ung thư cổ tử cung di căn phổi. Vậy, căn bệnh này nguy hiểm thế nào, điều trị ra sao và tiên lượng sống có cao không? Chia sẻ bằng tất cả tâm huyết của các bác sĩ chuyên khoa dưới đây sẽ giúp...

 
Top