Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang đừng vội “buông xuôi”

08:56 02/03/2018
Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang là một trong những bộ phận mà bệnh có thể di căn khi ở giai đoạn cuối bên cạnh xương, phổi, não... lúc này việc điều trị bệnh rất khó khăn và tiên lượng sống thấp. Nhưng bạn đừng vội buông xuôi khi ung thư cổ tử cung di căn bàng quang vì nếu điều trị tích cực cơ hội thành công vẫn còn.

Bài nên đọc:

>> Ung thư cổ tử cung di căn hạch – Căn bệnh gây “án tử” ít người biết

>> Ung thư cổ tử cung di căn xương có thể chữa được không?

Bệnh ung thư cổ tử cung gieo rắc nỗi sợ hãi và cướp đi sinh mạng của rất nhiều phụ nữ toàn cầu. Bệnh có thể được chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực ở giai đoạn tiền ung thư. Nhưng khi bệnh đến giai đoạn muộn, tế bào ung thư xâm lấn đến các bộ phận khác, trong đó có ung thư cổ tử cung di căn bàng quang thì tiên lượng sống giảm đi đáng kể.

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang rất nguy hiểm

Trong khuôn khổ nội dung sau, chúng tôi muốn tập trung cung cấp cho chị em những thông tin về bệnh ung thư tại cổ tử cung ở giai đoạn di căn đến bàng quang.

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang ở giai đoạn nào?

Tương ứng với mức độ tăng nặng của bệnh, ung thư cổ tử cung được chia thành giai đoạn 0 (tiền ung thư), giai đoạn 1, 2, 3 và 4 (giai đoạn cuối).

Ở thời điểm cuối của ung thư cổ tử cung giai đoạn 2, tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn sang các mô dạ con và gây ra các triệu chứng có thể nhận biết nếu bạn chú ý đến các biểu hiện sức khỏe cơ thể.

Bàng quang có vị trí nằm rất gần với cổ tử cung và cơ quan sinh sản nên thường là bộ phận mà tế bào ung thư di căn sớm nhất. Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang thường gặp ở giai đoạn 3. Ở giai đoạn này tuy muộn nhưng nếu được chữa trị kịp thời, cơ hội sống có thể lên đến 32 - 35%.

Vì vậy, bạn đừng vội vàng buông xuôi, đầu hàng bệnh tật khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này. Việc cần thiết bạn cần làm là nhanh chóng tiếp nhận điều trị tại cơ sở y tế uy tín, giữ vững tinh thần, tránh các yếu tố tâm lý bi quan và tiêu cực.

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang ở nữ giới
Ung thư cổ tử cung di căn là bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn thường bắt đầu từ giai đoạn 3 trở đi. Phần lớn bệnh nhân khi tế bào ung thư đã di căn việc điều trị sẽ rất khó khăn và tiên lượng sống thấp. Các cách nhận biết sớm dấu hiệu và điều trị bệnh dưới đây sẽ giúp chị em bảo vệ tính mạng của bản thân.

Khi ung thư cổ tử cung di căn bàng quang, người bệnh có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

- Nếu nhận thấy tình trạng rối loạn đường tiểu, tiểu không kiểm soát, tiểu són khi hắt hơi, bê đồ hoặc làm việc nặng, đôi khi tiểu khó, tiểu rắt, tiểu ra máu, bạn nên đi thăm khám ngay vì đó là dấu hiệu điển hình khi tế bào ung thư di căn đến bàng quang.

Các triệu chứng khi ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

Các triệu chứng khi ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

- Đau vùng bụng dưới, căng tức bụng, đau thắt lưng, cơn đau lan xuống đùi và cẳng chân.

- Xuất huyết âm đạo và khí hư ra bất thường, vùng kín có mùi hôi.

- Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, giảm trọng lượng cơ thể không rõ nguyên nhân.

Những dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi khối ung thư bàng quang chưa nặng có thể được điều trị khỏi với tỷ lệ khá cao. Vì vậy, bạn hãy chủ động thăm khám ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

Chữa ung thư cổ tử cung di căn bàng quang bằng cách nào?

Như đã nói ở trên, khi tế bào ung thư mới chớm xâm lấn bàng quang, diện tích xâm lấn ít, người bệnh có cơ hội chữa trị bệnh, kéo dài thời gian sống lên đến 5 năm nếu điều trị tích cực và đúng phương pháp. Các cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung di căn bàng quang bao gồm:

  • Phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp được chỉ định trong hầu hết các trường hợp ung thư. Căn cứ vào vị trí và mức độ tổn thương do ung thư, bác sĩ sẽ khoanh vùng và xác định loại phẫu thuật cần tiến hành.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng, một phần âm đạo, nạo vét hạch, loại bỏ các mô bệnh xung quanh là việc làm cần thiết. Bên cạnh đó, bác sĩ chỉ định cắt bỏ khối u, cắt bỏ bán phần, toàn phần bàng quang để loại bỏ tế bào ung thư.

  • Điều trị ung thư cổ tử cung di căn bàng quang bằng phương pháp xạ trị, hóa trị

- Hóa trị: Các loại hóa chất có tác dụng tiêu diệt, kìm hãm, ngăn chặn sự phát triển và xâm lấn của tế bào ung thư sẽ được tiêm vào cơ thể người bệnh.

Cách điều trị ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

Điều trị sớm khi ung thư cổ tử cung chưa lan rộng có tiên lượng sống cao

- Xạ trị: Xạ trị sử dụng các tia xạ năng lượng cao tác động trực tiếp vào vùng tổn thương có tế bào ung thư để tiêu diệt và kiểm soát sự phát triển. Đôi khi, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng xạ trị trước khí phẫu thuật hoặc kết hợp xạ trị và hóa trị.

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám phụ khoa uy tín, nếu được điều đúng phương pháp, kịp thời, có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt, người bệnh có thể có được cơ hội sống kéo dài thêm nhiều năm sau đó. Vì vậy, bạn đừng đầu hàng hay buông xuôi khi mắc ung thư cổ tử cung di căn bàng quang.

Để biết thêm thông tin chi tiết và yên tâm trong quá trình điều trị, bạn hãy liên hệ ngay với các bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec - Số 23 ngõ 282 Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội qua:

- Tổng đài (024) 6686 9977 - 0963 396 115

- Nhắn tin vào khung tư vấn sức khỏe phía dưới hoặc Click tại đây.

Bạn nên quan tâm: Chữa trị ung thư cổ tử cung di căn lên não để kéo dài thời gian sống

Thanh Thu (t/h)

Bình luận (0)

Tin liên quan

16:18 26/02/2018

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn và bảo vệ tính mạng cho người bệnh. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về các phương pháp chữa bệnh và chủ động điều trị bệnh khi tế bào ung thư chưa di căn là cách để bạn bảo vệ tính mạng của bản...

15:48 24/02/2018

Có cơ hội sống khi điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 không?

Ung thư cổ tử cung ngày càng phổ biến, gieo rắc nỗi sợ hãi và cướp đi sinh mạng của nhiều chị em. Vì vậy, vấn đề điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là mối quan tâm lớn nhất của người bệnh khi mong muốn điều trị bệnh thành...

22:28 23/02/2018

Bạn đã biết ăn gì ngăn ngừa ung thư cổ tử cung chưa?

Ăn gì ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả là băn khoăn của rất nhiều chị em với mong muốn có được “tấm chắn” từ thực phẩm ngăn chặn nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Danh sách các thực phẩm lành mạnh có tác dụng phòng ngừa tế bào ung thư do các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ dưới đây sẽ giúp chị em...

 
Top