Nhận biết sớm triệu chứng viêm tuyến Bartholin để điều trị kịp thời

17:18 13/07/2017
Triệu chứng viêm tuyến Bartholin được chia thành hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Và ở hai giai đoạn này người bệnh sẽ cảm nhận được những dấu hiệu khác nhau. Trong nội dung bài viết này của chúng tôi sẽ giúp cho chị em hiểu rõ hơn về các biểu hiện viêm tuyến Bartholin điển hình nhất.

Bài nên đọc:

>> Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin ở nữ giới chị em cần nắm rõ

>> Viêm tắc tuyến Bartholin và những điều chị em cần nắm rõ

Bệnh viêm tuyến Bartholin ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Bệnh viêm tuyến Bartholin hay còn gọi là viêm tuyến nhày, nang tuyến Bartholin loại bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là do các loại vi khuẩn, virus mang bệnh như E.coli hay vi khuẩn lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin như thế nào sẽ tùy vào giai đoạn bệnh và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, đời sống, quan hệ tình dục và tâm lý của người bệnh. Về bản chất tình trạng tuyến Bartholin không nguy hiểm, chỉ là sự tích tụ của tuyến dịch nhày âm đạo và có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc hay tác động bằng thủ thuật y tế.

Tuy nhiên, nếu tuyến Bartholin tích tụ dịch nhày bị tấn cống bởi các vi khuẩn gây bệnh như lậu cầu, E.coli,... sẽ dẫn đến u mủ, nhiễm trùng và viêm u nang nghiêm trọng. Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt tình dục của người bệnh. Nguy hiểm hơn là khả năng gây ung thư, vô sinh và ảnh hưởng đến thai nhi,...

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám sản phụ khoa Vietmec cho biết, có một số ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe, đời sống, khả năng sinh sản của nữ giới như:

Triệu chứng viêm tuyến Bartholin

Triệu chứng viêm tuyến Bartholin cần được phát hiện sớm tránh tác hại đến sức khỏe

 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục: Viêm tuyến Bartholin gây ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch nhờn tuyến ở âm đạo, khiến âm đạo bị khô gây khó khăn, đau rát khu quan hệ, khó đạt được cảm giác thăng hoa, thoải mái. Nhiều dịch mủ tiết ra làm giảm ham muốn tình dục.
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Viêm tuyến Bartholin nếu không được điều trị kịp thời và đúng, các vi khuẩn gây viêm nhiễm sẽ lây lan, phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng đến các cơ quan sinh dục khác và khả năng sinh sản ở phụ nữ.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý: Tình trạng viêm nhiễm kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, những bất tiện trong sinh hoạt tình dục, khiến chị em mệt mỏi ảnh hưởng lớn đến tâm lý.

Đặc biệt trong tình trạng bị viêm tuyến Bartholin khi mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Viêm nhiễm dẫn đến tắc ống Bartholin do các chất nhày ứ đọng, gây sưng các mô xung quanh, các khối u sưng mọng, gây apxe khiến thai phụ bị đau đớn.

Phát triển của các khối sưng u nang ở âm đạo, các vi khuẩn có thể lây nhiễm ngược dòng đến các bộ phận khác, đặc biệt là tử cung ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nguy hiểm hơn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, dị tật do tác động của vi khuẩn gây bệnh.

Vì sao phải nhận biết triệu chứng viêm tuyến Bartholin sớm?

Theo các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa Vietmec, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến Bartholin lớn nhất là nữ giới trong độ tuổi sinh sản, từ 20 - 35 tuổi. Chính vì vậy, các ảnh hưởng của bệnh sẽ nghiêm trọng hơn, tác động vào khả năng sinh sản và đời sống tình dục của người bệnh.

Đây là loại bệnh viêm nhiễm phụ khoa tổn thương dạng nang thường gặp nhất ở vùng âm đạo, ban đầu kích thước u nang tuyến đạt khoảng 1,5 - 3cm. Nếu không phát hiện triệu chứng viêm tuyến Bartholin và điều trị sớm kích thước này có thể tăng lên 5 - 10cm, gây đau đớn, nhiễm trùng nặng ở âm đạo.

Nhiều trường hợp đến khám phụ khoa, phát hiện tình trạng bệnh nhưng lại không biết về các dấu hiệu bị bệnh viêm tuyến Bartholin. Nguyên nhân một phần là do hiểu biết của chị em về bệnh không nhiều, chủ quan trước những triệu chứng ảnh hưởng và nhiều trường hợp bệnh không có biểu hiện gì.

Có thể tình trạng bệnh tuyến Bartholin ở nữ giới có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng, các dịch u nang tự phát sinh rồi tự khỏi. Nhưng tuyệt đối không thể chủ quan, nếu bị nhiễm khuẩn, viêm nhiễm sẽ lây lan, phát triển và nhiễm trùng rất nhanh chóng.

Biến chứng, hệ lụy của viêm tuyến bartholin không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, mà còn có thể gây vô sinh, hiếm muộn, ung thư rất cao ở nữ giới. Chính vì vậy, hiểu về triệu chứng viêm tuyến Bartholin để sớm phát hiện điều trị bệnh là điều rất cần thiết.

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin ở nữ giới là gì?

Phần lớn các trường hợp nữ giới mắc viêm tuyến Bartholin sẽ không có biểu hiện bệnh rõ ràng. Đặc biệt, ở giai đoạn đầu khi mới bị viêm nhiễm người bệnh sẽ gần như không thấy có dấu hiệu bất thường nào. Chỉ có thể phát hiện bệnh khi đi khám, kiểm tra sức khỏe phụ khoa.

Bên cạnh những dấu hiệu viêm nhiễm giống với các bệnh phụ khoa khác như: Tình trạng bất thường của khí hư âm đạo, ngứa ngáy khó chịu ở âm đạo, âm đạo có mùi hôi... Các triệu chứng viêm tuyến bartholin ở nữ giới có các biểu hiện riêng, rất dễ nhận thấy trong sinh hoạt như:

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin thường không rõ ràng

Các dấu hiệu viêm tuyến Bartholin thường không rõ ràng

 • Triệu chứng viêm tuyến Bartholin cấp tính

Viêm tuyến Bartholin ở giai đoạn cấp tính ban đầu sẽ không có nhiều biểu hiện quá rõ ràng. Tuy nhiên nhiều trường hợp chị em sẽ có thể thấy xuất hiện các tình trạng như: Đau 1 bên âm đạo, đau nhiều khi đi lại, nổi hạch ở bẹn, khô và đau rát âm đạo khi giao hợp, xuất hiện dịch mủ có mùi hôi ở âm đạo, nổi u nang ở vùng môi lớn và môi nhỏ âm đạo,...

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin như đau đớn sẽ rõ rệt hơn mỗi khi di chuyển, đi lại, vận động, quan hệ tình dục hay khi vùng viêm nhiễm bị va chạm, èn ép mạnh. Ở giai đoạn viêm tuyến Bartholin cấp tính, tình trạng nhiễm trùng sẽ chưa lây lan phát triển mạnh, mà chỉ tập trung ở tuyến Bartholin.

Nếu ở giai đoạn viêm tuyến Bartholin cấp tính không được điều trị kịp thời, triệt để, bệnh sẽ rất dễ tái phát và lây lan nhanh chóng, chuyển sang giai đoạn mãn tính. Gây ra các triệu chứng viêm nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong hệ sinh dục.

triệu chứng viêm tuyến Bartholin
Viêm tuyến Bartholin cấp là bệnh phụ khoa ít người biết đến. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra căn bệnh này, nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra áp xe tuyến vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Bài viết hôm nay sẽ gửi đến bạn những thông tin đầy đủ về viêm tuyến Bartholin cấp.
 • Biểu hiện viêm tuyến Bartholin mãn tính

Viêm tuyến cấp nếu không được điều trị sớm hoặc điều trị không triệt để sẽ rất dễ tái phát, lây lan và phát triển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, triệu chứng viêm tuyến Bartholin đó là mệt mỏi, sau giao hợp tuyến bartholin sưng to, nắn thấy rắn, đau và có ít mủ chảy ra.

 • Mệt mỏi: Tình trạng viêm nhiễm Bartholin nặng sẽ gây nhiều triệu chứng bất thường ở vùng cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của người bệnh. Tình trạng tâm lý bị ảnh hưởng kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi.
 • Sưng tuyến Bartholin: Có thể sờ thấy tuyến Bartholin bị sưng. Đặc biệt, sau giao hợp tuyến Batholin sưng to, nắn thấy cứng, đau và có ít mủ.
 • Triệu chứng rối loạn tiểu tiện: Nếu tuyến Bartholin bị viêm, tuyến sẽ không tiết nhờn làm cho đau rát khi giao hợp và kích thích bàng quang dễ dẫn đến rối loạn tiểu tiện. Với các triệu chứng bất thường trong tiểu tiện và nước tiểu có thể bị dính theo mủ.
 • Tình trạng nang hóa: Tuyến Bartholin bị nang hóa sau viêm cấp hay mãn tính hoặc ống tiết bị tắc. Có thể sờ thầy các khối nang hóa ở bẹn rất cứng và có dấu hiệu bị đẩy ra ngoài. Các khối nang sưng to do tắc mủ, bị nhiễm khuẩn nang sẽ dễ trở thành khối apxe có mủ.

Điều trị các triệu chứng viêm tuyến Bartholin như thế nào?

Ảnh hưởng của các triệu chứng bệnh viêm tuyến Bartholin cũng như các biến chứng của bệnh với đời sống, sức khỏe, tâm lý, khả năng sinh và hạnh phúc gia đình của nữ giới là rất lớn. Điều trị bệnh sớm, ngay khi phát hiện các triệu chứng viêm tuyến Bartholin là việc cần làm để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, điều trị viêm tuyến Bartholin đã không còn quá khó khăn. Người bệnh trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa, các bác sĩ sẽ khám, chẩn đoán tình trạng bệnh bằng thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch âm đạo, tình trạng u nang ở âm đạo.

Sau khi kiểm tra, dựa trên những đặc điểm, tình trạng viêm nhiễm cũng như triệu chứng viêm tuyến Bartholin, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho phù hợp. 2 phương pháp chính sử dụng là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị triệu chứng viêm tuyến Bartholin

Điều trị triệu chứng viêm tuyến Bartholin hiện nay không quá khó

 • Điều trị tuyến Bartholin bằng nội khoa

Là phương pháp dùng thuốc điều trị viêm tuyến Bartholin, sử dụng trong các trường hợp viêm nhiễm nhẹ có thể khắc phục bằng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau. Để mang lại hiệu quả tốt cần kết hợp dùng thuốc điều trị vi khuẩn từ bên trong và điều trị tổn thương, viêm nhiễm ở bề mặt âm đạo.

Trong quá trình điều trị dùng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý dùng hoặc dừng thuốc khi đang điều trị. Bởi bệnh rất dễ tái phát và lây lan trở lại.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo người bệnh, điều trị viêm tuyến Bartholin bằng thuốc là phương pháp điều trị hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất giúp loại bỏ nhanh chóng triệu chứng viêm tuyến Bartholin. 

Sử dụng thuốc điều trị viêm tuyến Bartholin có tác động trực tiếp đến vị trí viêm nhiễm, đau đớn, không gây ra các biến chứng nguy hiểm như can thiệp bằng phẫu thuật. Thêm nữa, người bệnh cũng không cần mất quá nhiều thời gian để phục hồi sau điều trị. Nhưng phương pháp này chỉ hiệu và phù hợp trong trường hợp bệnh mới phát triển, do đó cần đi khám và điều trị sớm.

 • Điều trị ngoại khoa

Là các phương pháp sử dụng thủ thuật y tế bóc tách, can thiệp phẫu thuật để điều trị viêm nhiễm. Áp dụng trong trường hợp tuyến Bartholin đã bị nang hóa, viêm nhiễm nặng kéo dài dẫn đến mãn tính. Các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện rạch bóc nang tuyến, khi các nang quá to gây khó chịu cho người bệnh hoặc người bệnh bị tái phát nhiều lần.

Tại Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội hiện nay, cũng có rất nhiều các thiết bị y khoa hiện đại được đầu tư và sử dụng trong điều trị viêm tuyến Bartholin. Ngay khi bệnh nhân đến Vietmec, các bác sĩ sẽ tiến hành khám, kiểm tra chính xác tính trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Chị em phụ nữ cần tuyệt đối cảnh giác với các triệu chứng viêm tuyến Bartholin để phát hiện bệnh sớm. Ngay khi thấy các dấu hiệu bệnh bất thường, hãy liên hệ ngay với Phòng khám sản phụ khoa Vietmec theo địa chỉ website vietmec.org, gọi điện tới số hotline (024) 6686 9977 để được bác sĩ tư vấn, hoặc đến khám trực tiếp tại địa chỉ Trung tâm y tế Quận Thanh Xuân- Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

Mời bạn xem thêm: Giải đáp: Có nên chữa viêm tuyến Bartholin bằng Đông y không?

 Thanh Vũ (Tổng hợp)

Bài đọc thêm

Bình luận (1)

 • Le

  Tôi bị viêm tuyến bartholin tái phát nhiều lần, đã bóc tách 4 lần nhưng vẫn bị. Xin bác sĩ tư vấn cho tội cách điều trị hiệu quả nhất mà không cần tiểu phẩu ạ

  Trả lời

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top