Nhận dạng các triệu chứng viêm âm đạo thường gặp nhất

17:18 17/04/2018
Triệu chứng viêm âm đạo khiến nhiều chị em gặp phiền toái và khó chịu. Tuy nhiên, triệu chứng bệnh lại khá giống với đa số các bệnh phụ khoa khác nên đôi khi gây khó khăn, nhầm lẫn cho chị em trong việc nhận biết tình trạng viêm nhiễm. Nội dung bài viết dưới đây, các bác sĩ Phòng khám Vietmec sẽ giúp chị em nhận biết viêm nhiễm âm đạo thông qua các triệu chứng thường gặp.

Viêm âm đạo là bệnh có thể xảy ra ở bất cứ chị em nào và gây ra các triệu chứng khó chịu. Để chữa trị bệnh sớm và hiệu quả, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, việc nhận biết các triệu chứng viêm âm đạo rất quan trọng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe sinh sản, chị em nên trang bị cho mình kiến thức bệnh đầy đủ.

Bệnh viêm âm đạo là gì?

Tình trạng viêm nhiễm, tổn thương xảy ra tại âm đạo do các tác nhân gây bệnh như nấm, trùng roi, vi khuẩn, mầm bệnh lây qua đường tình dục gây ra các triệu chứng khó chịu tại vùng kín được gọi là bệnh viêm âm đạo.

Viêm âm đạo chủ yếu xuất phát từ thói quen vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, vệ sinh quá sạch nhưng không đúng cách do lạm dụng dung dịch vệ sinh, thụt rửa âm đạo nhiều, quan hệ tình dục không an toàn, hậu quả của việc phá thai, lạm dụng thuốc, sinh hoạt không điều độ… Nguyên nhân gây viêm âm đạo là gì có thể khác nhau ở mỗi người nên các triệu chứng bệnh cũng khác nhau.

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại âm đạo

Khi bị viêm nhiễm, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng viêm âm đạo khó chịu và phiền toái như: Khí hư bất thường, ngứa rát vùng kín, đau khi quan hệ... Các triệu chứng này có thể khác nhau ở mỗi người và tùy thuộc vào mức độ bệnh, tác nhân gây bệnh là nấm, trùng roi, tạp khuẩn. Cụ thể các triệu chứng thường gặp khi bị viêm âm đạo như thế nào sẽ được đề cập trong nội dung tiếp theo.

Các triệu chứng viêm âm đạo chị em thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân và tác nhân gây viêm nhiễm tại âm đạo, mỗi tác nhân gây bệnh sẽ gây ra những tác hại khác nhau nên dấu hiệu viêm âm đạo cũng khác nhau ở mỗi người. Xét về tác nhân gây bệnh, chị em có thể nhận dạng tình trạng viêm nhiễm âm đạo qua các triệu chứng sau:

  • Triệu chứng viêm âm đạo do nấm

Bệnh viêm âm đạo do nấm mà chủ yếu là nấm Candida là dạng bệnh thường gặp nhất (chiếm hơn 80% số trường hợp mắc bệnh), khó điều trị và tái phát dai dẳng. Chình vì vậy, việc nhận biết bệnh từ khi mới chớm là cách để bạn chữa trị bệnh dễ dàng, tránh tái phát. Viêm nấm âm đạo có các triệu chứng sau:

- Khí hư bất thường: Khí hư ra với số lượng nhiều hơn bình thường, có màu trắng đục giống sữa chua hoặc bã đậu, dạng bột, dính thành mảng bám trên thành âm đạo, môi âm hộ.

- Ngứa âm đạo: Viêm âm đạo do nấm chị em sẽ nhận thấy vùng kín ngứa dữ dội, kèm theo cảm giác bỏng rát khi đi tiểu, khó tiểu, tiểu rắt.

- Đau rát khi quan hệ tình dục: Những tổn thương do nấm gây ra tại âm đạo khiến chị em bị đau rát khi quan hệ tình dục, chảy máu khi quan hệ, viêm nhiễm âm đạo sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu không chữa trị.

Triệu chứng viêm âm đạo do nấm

Triệu chứng viêm âm đạo do nhiễm nấm

Để khắc phục triệu chứng viêm âm đạo do nấm, bạn cần thăm khám tại cơ sở y tế, căn cứ vào mật độ nấm bác sĩ sẽ chỉ định thuốc đặt, kết hợp dung dịch vệ sinh trong 7 ngày. Đồng thời, bạn cần duy trì việc thăm khám và điều trị tiếp theo để tránh tái phát bệnh.

  • Triệu chứng viêm âm đạo do tạp khuẩn

Lơ là chăm sóc và vệ sinh vùng kín, vệ sinh không đúng cách khiến môi trường âm đạo mất cân bằng là nguyên nhân khiến tạp khuẩn (vi khuẩn yếm khí, kỵ khí…) có cơ hội tấn công gây viêm âm đạo, với các triệu chứng:

- Khí hư bất thường: Dịch tiết âm đạo xuất hiện nhiều hơn, khí hư có màu trắng xám hoặc hơi đục, dạng loãng, có mùi hôi tanh rất khó chịu.

- Ngứa vùng kín: Vùng kín ngứa ngày khó chịu, mức độ ngứa phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm, mật độ mầm bệnh, đau rát khi quan hệ tình dục, nóng rát khi đi tiểu.

Đối với bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc uống và đặt âm đạo như: Polygynax, Metronidazol và kết hợp vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn dịu nhẹ với liều lượng và thời gian sử dụng cụ thể.

  • Triệu chứng viêm âm đạo do trùng roi

Trùng roi Trichomonas gây ra các dấu hiệu viêm âm đạo khó chịu cho chị em nên cần một phác đồ điều trị bệnh dứt điểm. Các triệu chứng thường gặp khi nhiễm bệnh do tác nhân này là:

- Khí hư bất thường: Khí hư ra nhiều, có màu vàng, xanh, có mùi hôi khó chịu, khí hư dạng loãng, có nổi bọt là triệu chứng nhận biết bệnh viêm âm đạo điển hình.

- Xuất huyết âm đạo bất thường: Viêm nhiễm do trùng roi gây ra thường kèm theo các tổn thương âm đạo, dễ chảy máu khi có va chạm hoặc quan hệ tình dục. Kèm theo đó là cảm giác ngứa, nóng rát âm đạo.

Triệu chứng viêm âm đạo do trùng roi

Triệu chứng viêm âm đạo khiến chị em vô cùng khó chịu

Để giúp chị em thoát khỏi các triệu chứng viêm âm đạo do trùng roi, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc kháng sinh dạng uống và đặt âm đạo có tác dụng đặc trị trùng roi theo liều lượng phù hợp.

  • Triệu chứng viêm âm đạo do bệnh lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây ra các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục. Âm đạo nữ giới sẽ là cơ quan đầu tiên chịu ảnh hưởng khi lây nhiễm các bệnh tình dục này dẫn đến các dấu hiệu viêm âm đạo.

- Viêm âm đạo do nhiễm khuẩn lậu: Lậu là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất, khi khuẩn lậu xâm nhập gây ra tình trạng viêm nhiễm tại âm đạo, chị em sẽ nhận thấy khí hư bất thường ra nhiều, màu vàng hoặc xanh giống mủ, mùi hôi tanh khó chịu, đau rát và chảy máu khi quan hệ, khi đi tiểu.

- Viêm âm đạo do sùi mào gà: Virus HPV gây bệnh sùi mào gà khi xâm nhập cơ quan sinh sản nữ giới sẽ gây ra các đám mụn cóc màu nâu đỏ, mềm, kết thành từng chùm tại vùng kín, âm đạo, cổ tử cung. Khi các nốt mụn này vỡ ra gây viêm âm đạo với các biểu hiện đau rát, xuất huyết âm đạo, khí hư bất thường, vùng kín viêm loét và có mùi hôi khó chịu.

Các triệu chứng bệnh viêm âm đạo do bệnh lây qua đường tình dục thường rất đáng sợ và khó chịu. Để chữa trị viêm nhiễm trong trường hợp này, bên cạnh các loại thuốc đặc trị viêm nhiễm, chị em cần kết hợp phác đồ điều trị bệnh lây qua đường tìn dục chuyên biệt.

Nên làm gì khi gặp các triệu chứng bệnh viêm âm đạo?

Việc bạn tìm hiểu viêm âm đạo là gì, các triệu chứng của bệnh suy cho cùng đều là phục vụ cho mục đích chữa trị viêm nhiễm âm đạo hiệu quả. Vì vậy, khi gặp các triệu chứng bệnh, bạn cần làm ngay những việc sau:

- Chủ động thăm khám và chữa trị hiệu quả tại cơ sở y tế hoặc phòng khám phụ khoa uy tín. Việc chữa trị bệnh viêm âm đạo sớm khi bệnh chưa quá nặng sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng.

Điều trị các triệu chứng viêm âm đạo

Thăm khám và điều trị ngay khi nhận thấy các triệu chứng viêm âm đạo

- Tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, sử dụng thuốc chữa viêm nhiễm âm đạo đúng cách.

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, từ bỏ thói quen sử dụng vô tội vạ dung dịch vệ sinh và thụt rửa âm đạo tùy tiện.

- Mặc quần lót đúng cách, xây dựng thói quen sinh hoạt điều độ, có chế độ dinh dưỡng khoa học để bệnh nhanh khỏi.

- Lựa chọn cơ sở y tế hoặc phòng khám phụ khoa uy tín để đảm bảo việc thăm khám và chữa trị bệnh viêm âm đạo đạt hiệu quả tốt nhất.

Để thoát khỏi các triệu chứng viêm âm đạo nhanh chóng và vĩnh viễn, bảo vệ sức khỏe sinh sản, bạn hãy đến với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec. Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản giỏi và giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ thăm khám, tư vấn giúp bạn điều trị bệnh viêm âm đạo hiệu quả. Chị em có thể dễ dàng đặt lịch khám, lựa chọn bác sĩ khám qua:

- Tổng đài miễn phí: (024) 6686 9977 – 0963 396 115.

- Click tại đây để đặt lịch khám online

- Thăm khám trực tiếp tại Số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội.

Thanh Thu (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

16:28 07/02/2018

Chị em nên cảnh giác với bệnh viêm âm đạo vi khuẩn Gardnerella

Viêm âm đạo vi khuẩn gardnerella, trùng roi trichomonas, nấm candida,… đều gây ra những phiền phức khó chịu, biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Trong đó, bệnh viêm âm đạo do nhiễm vi khuẩn Gardnerella là nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Dấu hiệu nhận biết bệnh, cách điều trị bệnh hiệu quả sẽ được...

15:02 08/02/2018

Viêm âm đạo có đau bụng dưới không và cách chữa trị?

“Các bác sỹ cho em hỏi viêm âm đạo có đau bụng dưới không ạ? Gần đây em hay bị đau bụng dưới không rõ nguyên nhân, vùng kín ngứa và khí hư ra nhiều. Mong các bác sỹ tư vấn giúp ạ!" (Phan Thị Thủy – Thanh Xuân – Hà...

09:24 09/02/2018

Viêm âm đạo ra máu có sao không và chữa trị ở đâu?

Viêm âm đạo là bệnh lý có thể gây tổn thương hệ thống cơ quan sinh dục nữ với các triệu chứng bất thường như khí hư ra nhiều, đau rát âm đạo,… Và một thắc mắc mà nhiều chị em vẫn đang tìm câu trả lời đó là: Viêm âm đạo ra máu có sao không và chữa ở...

 
Top