Tránh thai bằng thuốc tiêm và cấy que dưới da

Theo các bác sĩ Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, trên thế giới, triệt sản là phương pháp tránh thai được áp dụng nhiều nhất với tỷ lệ 44%. Kế đến là tránh thai bằng dụng cụ tử cung chiếm 26%, có 14% dùng thuốc viên, 9% dùng bao cao su…

Mỗi biện pháp tránh thai đều phụ thuộc vào một số tiêu chí như: lứa tuổi, sức khỏe, số con đã có, thời gian muốn tránh thai, điều kiện sinh hoạt… Hiện nay, 2 biện pháp mới được sử dụng phổ biến là tiêm thuốc và cấy que dưới da. Vậy tiêm thuốc và cấy que dưới da là gì, hiệu quả sử dụng ra sao?

Tiêm thuốc tránh thai

Theo bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng – Bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, sử dụng thuốc tiêm là một trong những cách tránh thai an toàn. Mỗi mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong 3 tháng vì chứa một hàm lượng cao hormone progestin.

Tiêm thuốc tránh thai là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Tiêm thuốc tránh thai là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%, có nghĩa rằng 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm chỉ có 3 người bị mang bầu.

Nhược điểm khi tiêm thuốc tránh thai là chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

Ngoài ra, phụ nữ tránh thai bằng cách này có thể tăng cân, cương đau vú và trầm cảm nhưng không tăng nguy cơ bị cục máu và bệnh tim mạch. Nếu muốn dùng dài hạn từ 2 năm trở lên, chị em nên đo tỉ trọng xương trước khi dùng thuốc và kiểm tra định kỳ.

Đặc biệt, bác sĩ Hằng nhấn mạnh, thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả cao nhưng không phải ai cũng thích hợp. Khi có ý định dùng thuốc tránh thai dạng tiêm, bạn nên hỏi ý kiến thầy thuốc để được tư vấn đầy đủ về lợi ích và tác dụng phụ có thể gặp của thuốc. Thuốc sẽ được tiêm vào vùng trên của cánh tay hay vào mông 3 tháng 1 lần. Mũi tiêm đầu tiên sẽ được tiêm trong 5 ngày đầu của thời gian hành kinh để có hiệu quả ngay tức khắc.

Nếu trong quá trình dùng thuốc xuất hiện các triệu chứng hay biểu hiện lạ, bạn cần nhanh đến Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng Vietmec để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Cấy que dưới da

Que cấy là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Cơ chế hoạt động của loại que này là khi được đưa vào cùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone: levonorgestrel hay etonogestrel.

Cấy que tránh thai là phương pháp dùng 1 hay nhiều que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào da.

Cấy que tránh thai là phương pháp dùng 1 hay nhiều que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào da.

Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại, cụ thể:

– Norplant : 6 que, tác dụng trong 5-7 năm

– Jadelle, Sinoplant : 2 que, tác dụng 5 năm

– Implanon : 1 que, tác dụng 3 năm

Tại Việt Nam, Implanon là loại que cấy hiện đang lưu hành rộng rãi. Đây là loại que chứa etonogestrel, ưu điểm là chỉ có một que cấy duy nhất, tác dụng ngừa thai kéo dài trong 3 năm.

Theo các bác sĩ Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, hiệu quả của que cấy Implanon là 99.95%. Qua ghi nhận tại Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, không có trường hợp nào bị “vỡ kế hoạch” trong thời gian sử dụng que cấy tránh thai. Tỷ lệ này gần như tương đương với phương pháp triệt sản nữ, ngoại trừ khả năng thụ thai của Implanon sẽ hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng sau khi que cấy được lấy ra.

Ưu điểm của loại que cấy này là áp dụng cho nhiều đối tượng, chỉ đặt 1 lần duy nhất, chỉ với 1 que cấy, không phải uống thuốc mỗi ngày hay phải chuẩn bị trước mỗi lần quan hệ, Implanon cũng không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Cũng như các biện pháp tránh thai có progesterone thông thường, Implanon hoạt động dựa trên 2 cơ chế chính:

1. Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập buồng tử cung.

2. Ngăn sự rụng trứng (ở hơn phân nửa các chu kỳ).

Khác với những phương pháp tránh thai thông thường, khả năng thụ thai của phương pháp này nhanh chóng và hoàn toàn. Thế nhưng, Implanon lại mang lại một số tác dụng phụ cho người dùng: 12% trường hợp bị vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá…

Ngoài ra, còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo. Nguyên nhân là vì thời gian đầu mới sử dụng thuốc, nội tiết cơ thể thay đổi đột ngột, mất cân bằng trong cơ thể nên sinh ra các phản ứng như trên. Nhưng càng về sau cơ thể càng ổn định vì đã thích ứng với các hoạt chất mới trong cơ thể.

Nhiều năm trong nghề, bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng không dám khẳng định phương pháp tránh thai nào là tối ưu nhất vì mỗi người là một cơ thể khác nhau: có người chỉ uống tránh thai hàng ngày vẫn tốt; có người đặt vòng thường rẻ tiền cũng được; nhưng có những người phải cấy que tránh thai hoặc tiêm thuốc mới chịu được…

Ngày đăng: 16/08/2017 - Cập nhật lúc: 4:39 PM , 31/07/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?