Siêu âm đầu dò âm đạo và ứng dụng trong khám thai, kiểm tra tử cung và buồng trứng

22:48 27/09/2017
Siêu âm đầu dò âm đạo là phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cách đưa một đầu dò siêu âm vào bên trong âm đạo, qua đó bác sĩ sẽ tiến hành khảo sát cơ quan sinh dục nữ gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo. Các hình ảnh thu được là cơ sở giúp bác sĩ chẩn đoán và xác định những bệnh lý bạn có nguy cơ gặp phải ở buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng,...

Siêu âm đầu dò âm đạo

Siêu âm đầu dò âm đạo giúp chẩn đoán tình trạng của tử cung, vòi trứng, ống dẫn trứng, buồng trứng,... để phát hiện sớm những bất thường về bệnh lý

Siêu âm đầu dò âm đạo là gì?

Siêu âm đầu dò âm đạo là kĩ thuật siêu âm chẩn đoán chuyên sâu, được thực hiện bởi bác sĩ đã qua đào tạo về bệnh học và siêu âm sản phụ khoa. Trong quá trình siêu âm, một đầu dò siêu âm chuyên dụng sẽ được đưa vào bên trong âm đạo của phụ nữ, hình ảnh siêu âm thu được giúp bác sĩ chẩn đoán các bất thường ở tử cung; buồng trứng; vòi trứng; chẩn đoán mang thai giai đoạn sớm và ứng dụng trong khám, điều trị vô sinh, hiếm muộn,...

Siêu âm đầu dò giúp xác định có thai sớm

Siêu âm đầu dò giúp xác định có thai sớm

Tuy nhiên, khi nhắc đến siêu âm đầu dò trong khám sản phụ khoa, rất nhiều phụ nữ tỏ ra ái ngại vì đây là phương pháp siêu âm qua đường âm đạo, đồng thời lo sợ việc đưa thiết bị vào bên trong âm đạo có thể ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng hay mang các tác nhân gây bệnh xâm nhập bộ phận sinh dục của mình.

Vậy thực tế siêu âm đầu dò có những ưu nhược điểm gì, khi nào phụ nữ cần phải thực hiện kỹ thuật này và đâu là địa chỉ siêu âm đầu dò uy tín? Chúng ta sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc đó qua thông tin chia sẻ của phòng khám Vietmec cùng những chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu của chúng tôi. 

Siêu âm đầu dò âm đạo và ứng dụng trong khám sản phụ khoa

Không phải ngẫu nghiên các bác sĩ lại yêu cầu bạn thực hiện siêu âm đầu dò qua đường âm đạo. Như chúng tôi đã nói, hình thức khảo sát này có thể cung cấp cho bác sĩ những thông tin vô cùng hữu ích trong khám sản phụ khoa, qua đó có thể tư vấn phương pháp điều trị thích hợp dành cho bạn.

Kiểm tra bất thường về tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, ống dẫn trứng

Trong khám phụ khoa, khi muốn kiểm tra tình trạng tử cung; buồng trứng; ống dẫn trứng; cổ tử cung; đánh giá chất lượng, sự phát triển và tình hình rụng trứng,... các bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo.

Đọc đến đây, nhiều bạn gái chưa từng quan hệ tình dục sẽ lo sợ việc siêu âm đầu dò sẽ làm rách màng trinh của mình. Thực tế, tùy từng đối tượng khám phụ khoa mà bác sĩ sẽ quyết định hình thức khám phù hợp. Phụ nữ chưa quan hệ tình dục thường không được chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo mà thay vào đó là siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò hậu môn và các xét nghiệm khác.

Siêu âm đầu dò ở phụ nữ mang thai

Khi nhắc tới siêu âm đầu dò, đa số các mẹ bầu đều tỏ ra rất lo lắng vì nghĩ rằng việc đưa đầu dò vào bên trong âm đạo có thể gây xảy thai, động thai hoặc tác động xấu tới thai nhi. 

Thực tế, bác sĩ siêu âm Nguyễn Thị Tuyết Mai, phòng khám sản phụ khoa Vietmec cho biết, siêu âm đầu dò thường được chỉ định thực hiện ở một số phụ nữ nghi ngờ có thai nhưng siêu âm ổ bụng không hiển thị hình ảnh phôi thai. 

Giải thích về việc này, bác sĩ Mai cho biết, trong những ngày đầu thai nhi mới hình thành kích thước còn quá nhỏ, vì vậy nó không thể hiển thị trên màn hình siêu âm ổ bụng. Thông qua siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ thấy được chính xác vị trí thai và kết luận về tình trạng phát triển của thai nhi.

Bác sĩ chuẩn bị tiến hành siêu âm đầu dò cho bệnh nhân

Bác sĩ chuẩn bị tiến hành siêu âm đầu dò cho bệnh nhân

Siêu âm đầu dò cũng là phương pháp rất hữu hiệu trong việc phát hiện sớm hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Chửa ngoài dạ con nếu không phát hiện kịp thời và xử lý hợp lý sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng,... nguy hiểm tới tính mạng thai phụ. 

Với phụ nữ mới mang thai, siêu âm đầu dò còn giúp bác sĩ đánh giá tim thai ở thời điểm tuần thứ 6 - 8 của thai kì và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi. 

Mặc dù siêu âm đầu dò thường được thực hiện ở những phụ nữ mới mang thai những tuần đầu, tuy nhiên trong một số trường hợp bác sĩ vẫn có thể yêu cầu bạn siêu âm đầu dò ngay cả khi thai nhi đã lớn. Bác sĩ Mai cho biết, điều này thường xảy ra với những trường hợp thai lớn, đầu thai quay xuống dưới, nhau bám mặt sau,... che khuất sóng âm khiến bác sĩ nghi ngờ nhau tiền đạo, cần phải siêu âm đầu dò để xác định vị trí bánh nhau.

Ưu điểm và hạn chế của kỹ thuật siêu âm đầu dò.

Trong khám sản phụ khoa, phương pháp siêu âm đầu dò đạt được những ưu điểm nhất định, góp phần quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị các vấn đề liên quan đến bệnh phụ khoa, hiếm muộn, vô sinh,... ở phụ nữ.

So với siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò âm đạo cung cấp những hình ảnh rõ nét hơn về các bộ phận bên trong cơ quan sinh dục, nhất là khu vực tiểu khung mà siêu âm ổ bụng không thể quét đến được, qua đó giúp bác sĩ chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh lý mà bạn đang mắc phải. 

Siêu âm đầu dò để xác định phụ nữ mang thai hay chưa?

Ưu điểm của siêu âm đầu dò là phát hiện mang thai sớm chính xác

Bên cạnh ưu điểm vừa nêu, siêu âm đầu dò vẫn còn nhược điểm, đó là bác sĩ không quan sát được các tạng cao hơn trong ổ bụng và không phải trường hợp nào cũng áp dụng được.

Bác sĩ Tuyết Mai nói: "Để khắc phục nhược điểm của cả hai phương pháp siêu âm chẩn đoán, trong nhiều trường hợp, bác sĩ cần kết hợp cả siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm ổ bụng để có thể phát hiện được những bất thường một cách chính xác nhất".

Dấu hiệu phụ nữ nên thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo

Căn cứ vào những thông tin mà Vietmec vừa cung cấp, để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, khả năng sinh sản và sức khỏe của con yêu, bạn nên đi khám và thực hiện siêu âm đầu do ngay khi nhận thấy mình đang gặp phải vấn đề về buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng hay nghi ngờ mang thai ngoài tử cung.

Dấu hiệu của các bệnh về buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng bạn nên lưu ý là:

- Rối loạn kinh nguyệt: Chu kì kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít.

- Đau vùng bụng dưới.

- Khí hư ra nhiều và có màu sắc, mùi lạ như màu nâu, xám, kèm theo máu.

- Đau hoặc ra máu trong khi quan hệ tình dục.

- Tiểu tiện bất thường

- Dấu hiệu khác: Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, viêm niệu đạo,...

Trường hợp nào không nên dùng siêu âm đầu dò âm đạo?

Mặc dù siêu âm đầu dò mang lại rất nhiều thông tin hữu ích trong khám sản phụ khoa, tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn tuyệt đối không được thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo vì điều này có thể rất nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết: "Trẻ em, trẻ vị thành niên, phụ nữ chưa quan hệ tình dục hay màng trinh chưa rách, người bị dị dạng bộ phận sinh dục tuyệt đối không nên siêu âm đầu do âm đạo. 

Bốn trường hợp đầu là những người chưa bị rách màng trinh, siêu âm đầu dò âm đạo có thể gây ra tác động khiến màng trinh bị rách, ảnh hưởng tới vấn đề trinh tiết của phụ nữ, phạm trù rất được coi trọng tại các nước Á Đông. 

Trong khi đó, với trường hợp người bị dị dạng bộ phận sinh dục thì bác sĩ có thể không đưa được đầu dò vào qua đường âm đạo, hoặc gây tổn thương cho các bộ phận bên trong cơ quan sinh dục của bệnh nhân"

Bác sĩ siêu âm phòng khám Vietmec - Nguyễn Thị Tuyết Mai

Bác sĩ siêu âm phòng khám Vietmec - Nguyễn Thị Tuyết Mai

Ngoài các trường hợp nêu trên, phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt hay bị viêm nhiễm phụ khoa cấp tính cũng không nên thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo. Bác sĩ Mai cho biết, thực hiện kỹ thuật này trong những trường hợp vừa nêu có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng thêm. 

Lưu ý trước khi siêu âm đầu dò âm đạo

Để việc siêu âm đầu dò mang lại kết quả chính xác nhất, bạn nên thực hiện theo một số lưu ý trước khi siêu âm dưới đây:

- Lựa chọn trang phục thoải mái khi đi siêu âm đầu dò, tốt nhất bạn gái nên mặc váy xuông vì khi đó bạn sẽ không cần tốn thời gian cho việc thay váy tại phòng khám/bệnh viện.

- Tùy thuộc và từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi tiểu hay uống nhiều nước trước khi tiến hành siêu âm khoảng 1 tiếng để bàng quang trống rỗng hoặc căng đầy.

Bàng quang căng đầy cung cấp hình ảnh siêu âm ở các cơ quan vùng chậu rõ nét hơn, trong khi đó, bàng quan trống rỗng giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng hơn. 

- Không nên siêu âm đầu dò khi bạn đang trong chu kì kinh nguyệt. Thời điểm siêu âm đầu dò tốt nhất là sau khi sạch kinh nguyệt khoảng 3 đến 5 ngày. 

- Không sử dụng tampon trước khi siêu âm đầu dò âm đạo, nếu đang dùng tampon thì bạn cần tháo bỏ vật này ra. 

Siêu âm đầu dò âm đạo ở đâu uy tín và chất lượng?

Giống như rất nhiều dịch vụ khám, chữa bệnh khác, siêu âm đầu dò âm đạo có mang lại kết quả chính xác nhất hay không phụ thuộc vào hai yếu tố: Trình độ bác sĩ siêu âm và máy siêu âm. Chính vì vậy, đây chính là hai tiêu chí hàng đầu khách hàng sử dụng khi tìm kiếm và lựa chọn địa chỉ siêu âm đầu dò âm đạo.

Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ, thái độ của y bác sĩ và chi phí siêu âm cũng là những yếu tố được mọi người đặt lên bàn cân khi đánh giá các cơ sở y tế để lựa chọn nơi mình sẽ đến khám phụ khoa, siêu âm đầu dò âm đạo.

Ngày nay, tại Hà Nội, không chỉ các bệnh viện có chuyên khoa sản phụ lớn mà rất nhiều phòng khám, bệnh viện tư nhân cũng cung cấp dịch vụ siêu âm đầu dò âm đạo kèm theo lời cam kết về chất lượng dịch vụ và giá cả.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác về uy tín và chất lượng của một đơn vị, các bạn cần phải căn cứ vào những tiêu chí cụ thể mà chúng tôi vừa nêu ở bên trên. Đây là việc làm cần thiết giúp bạn tránh được những phòng khám, bệnh viện tư nhân kém chất lượng hay bác sĩ không giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ. 

Dịch vụ siêu âm đầu dò âm đạo tại phòng khám sản phụ khoa Vietmec: Lựa chọn hàng đầu của chị em phụ nữ

Là một trong những cơ sở y tế uy tín trên địa bàn thành phố Hà Nội, phòng khám công lập sản phụ khoa Vietmec hiện đang là đơn vị được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn khi cần thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo bởi những lý do sau:

- Vietmec là phòng khám công lập, hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp và chặt chẽ của Sở Y tế Hà Nội, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về các thực trạng móc túi, moi tiền, vẽ bệnh,... như tại nhiều phòng khám tư nhân "chui" và kém chất lượng.

- Phòng khám có đội ngũ bác sĩ, y tá có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giúp chẩn đoán chính xác bệnh. Trong đó phải kể đến bác sĩ sản phụ khoa chuyên khoa II Nguyễn Dương Thúy Hằng, bác sĩ siêu âm chẩn đoán Nguyễn Thị Tuyết Mai với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề.

- Phòng khám luôn đi đầu trong việc áp dụng các phương pháp tiên tiến trong khám và điều trị bệnh. Riêng với dịch vụ siêu âm đầu dò âm đạo, máy siêu âm GE Voluson P8 được giới chuyên môn đánh giá là thiết bị phù hợp nhất với nhiều chức năng hiện đại và đồng bộ.

- Cơ sở vật chất khang trang: Các phòng ban của Vietmec đều được phân khu  rõ ràng, bố trí cảnh quan thoáng đãng, trang nhã và lịch sự, mang lại cho bệnh nhân cảm giác thoải mái và dễ chịu.

- Dịch vụ y tế chất lượng, bệnh nhân được phục vụ tận tình chu đáo. 

- Chi phí khám phụ khoa chữa bệnh được niêm yết công khai minh bạch với mức chi phí hợp lý.

Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec

Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec

Đến với Vietmec, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh với những chuyên gia đầu ngành sản phụ khoa trong một môi trường thân thiện, cởi mở và thân tình. Tuy nhiên, chi phí bạn phải bỏ ra so với các phòng khám và bệnh viện tư nhân lại rất hợp lý về mặt kinh tế. Vì vậy, Vietmec ngày càng thu hút lượng khách hàng đông đảo đến đây khám và điều trị các vấn đề về sản, phụ khoa. 

Phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec

Địa chỉ: Số 23, ngõ 282, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: (024) 3398 9666

Website: http://vietmec.org

Minh Châu (tổng hợp)

http://vietmec.org

Tin liên quan

12:18 15/07/2017

Tổng quan về nong cổ tử cung do bế sản dịch và những điều cần biết

Rất nhiều phụ nữ sau sinh gặp hiện tượng bế sản dịch, đòi hỏi phải được nong bế sản dịch nếu không muốn gặp những hậu quả đáng tiếc như rối loạn đông máu, chảy máu không cầm, nguy hiểm đến tính...

16:41 10/07/2017

Hút buồng tử cung do rong kinh, rong huyết và những điều cần lưu ý

Hút buồng tử cung là thủ thuật thường sử dụng để loại bỏ dịch ứ hoặc mô nhau còn sót lại trong tử cung. Phần dịch ứ này nếu không được lấy ra kịp thời có thể gây dính buồng tử cung, căn bệnh có thể gây vô sinh cho phụ...

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top