Tổng quan về lấy dị vật âm đạo và những điều cần biết

Dị vật trong âm đạo có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào, nếu không được xử lý kịp thời, có thể gây viêm nhiễm, tổn thương âm đạo và cổ tử cung,… Vì vậy, nếu phát hiện có dị vật trong âm đạo, bạn cần phải đi khám ngay để được lấy dị vật âm đạo càng sớm càng tốt.

Dị vật âm đạo là gì? Tại sao trong âm đạo có dị vật?

Dị vật âm đạo là hiện tượng trong âm đạo có các vật thể lạ, do vô tình hoặc cố ý. Dị vật âm đạo nếu không được lấy ra kịp thời có thể gây tổn thương thành âm đạo, âm đạo, cổ tử cung, gây viêm nhiễm phụ khoa.

Dị vật trong âm đạo ở bất cứ độ tuổi nào ở cũng có thể phát sinh, nguồn và chủng loại dị vật cũng ở mỗi người mỗi người khác.

Nguyên nhân gây dị vật âm đạo?

 Nguyên nhân gây dị vật âm đạo

Nguyên nhân gây dị vật âm đạo ở bé gái và người lớn

Có những bé gái nghịch ngợm và hiếu kỳ đem nhét viên bi, hạt gì đó hoặc lõi bút chì vào trong âm đạo, quên lấy ra, cũng không nói với cha mẹ, nên vẫn còn lưu lại trong đó.

Những dị vật ở người lớn thường gặp là khi bác sĩ tiến hành điều trị hoặc xử lý, cho cục bông, miếng vải xô hoặc băng nén ép cầm máu đặt trong âm đạo quên không lấy ra.

Thỉnh thoảng cũng có trường hợp những phụ nữ nhiều tuổi sau khi đã mãn kinh hoặc chồng chết, để có được những kích thích cho mình, dùng bọ penciciliin, cây bút chì hoặc các dị vật khác tự mình đặt trong âm đạo, không lấy ra ngay.

Có những trường hợp rất ít thấy là khi bị ngã, ngồi đúng lên vật thể có đầu nhọn, đầu nhọn đó cắm vào trong âm đạo, phần lớn vật thể đó đã được lấy ra có thể còn sót lại một phần nhỏ ở trong âm đạo.

Dị vật lâu ngày ở trong âm đạo sẽ gây viêm nhiễm âm đạo, vì vậy bạn cần phải đến cơ sở y tế uy tín để được lấy dị vật âm đạo.

Biểu hiện chủ yếu của hiện tượng dị vật âm đạo

Biểu hiện âm đạo có dị vật

Cẩn thận nguy cơ âm đạo có dị vật nếu thấy có các dấu hiệu này

– Từ trong âm đạo bài xuất ra lượng lớn chất tiết ra bẩn và nặng mùi.

– Ở âm đạo tấy đỏ, sưng, âm hộ cũng tấy đỏ, có biểu hiện chung của biểu hiện viêm âm hộ.

Khi đó cần phải lập tức đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để kiểm tra và được bác sĩ lấy dị vật âm đạo.

Dị vật trong âm đạo có nguy hiểm không?

Ban đầu, khi mới xuất hiện trong âm đạo, dị vật âm đạo có thể không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên nếu để lâu ngày, dị vật trong âm đạo rất dễ gây nhiễm trùng, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Bản thân dị vật âm đạo có thể không gây nguy hiểm, nhưng nếu để bị mắc bệnh phụ khoa thì bạn lại phải đối mặt với những rủi ro như:

– Mắc bệnh phụ khoa: Viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm tuyến bartholin, viêm cổ tử cung,…

– Làm giảm ham muốn ở phụ nữ, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

– Gây khó thụ thai, vô sinh, hiếm muộn,…

Do đó, nếu có dấu hiệu âm đạo có dị vật, bạn cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín để được lấy dị vật ra khỏi âm đạo.

Lấy dị vật âm đạo

Tùy vào từng nhóm đối tượng mà cách bác sĩ lấy dị vật ra khỏi âm đạo sẽ khác nhau.

Lấy dị vật ở phụ nữ đã có gia đình

Với các phụ nữ lớn tuổi đã lấy chồng, đã sinh con thì việc lấy dị vật âm đạo là điều hoàn toàn dễ.

Bác sĩ chỉ cần lấy dụng cụ khám âm đạo đưa vào và mở rộng âm đạo ra, nhìn thấy trực tiếp thì có thể lấy đươc dị vật, dùng kẹp gắp hoặc dùng tay lấy ra.

Sau khi lấy dị vật âm đạo ra, tùy theo mức độ viêm âm đạo mà điều trị phù hợp. Có thể là sau khi lấy dị vật, rửa sạch âm đạo, thổi bột sulfamid hoặc bột thuốc khánh sinh khác vào âm đạo, chứng viêm có thể nhanh chóng biến mất.

Lấy dị vật ở bé gái, thiếu nữ chưa quan hệ tình dục

Lấy dị vật âm đạo ở bé gái, thiếu nữ

Phương pháp lấy dị vật âm đạo ở bé gái

Với các thiếu nữ, quá trình lấy dị vật tương đối khó khăn, hay với các bé gái cũng như vậy, vì không thể kể lại rõ quá trình đưa dị vật vào như thế nào, thậm chí không biết có dị vật gì trong âm đạo các bé.

Lúc này phải thông qua trực tràng để chẩn đoán. Bác sĩ có thể lấy ngón tay trỏ đưa vào hậu môn của bệnh nhân để biết khoảng cách giữa trực tràng và thành âm đạo để biết được trong âm đạo có dị vật hay không.

Nếu dị vật là kim loại hoặc thực thể, không những có thể biết được qua tiếp xúc mà còn có thể biết được qua chụp X quang hoặc siêu âm kiểm tra để phát hiện.

Khi đưa ngón tay vào hậu môn cảm thấy có dị vật trong âm đạo thì có thể dễ dàng dùng tay để đẩy dị vật ra ngoài.

Nếu dị vật không phải là kim loại và tương đôi mềm hoặc đã bị phá vỡ, dùng phương pháp chúng tôi vừa nêu sẽ không khả thi, hoặc không lấy ra được toàn bộ. Lúc này chỉ còn cách là gây mê toàn thân cho bệnh nhi, nhờ ống nội soi của bác sĩ tai mũi họng giúp sức hoặc dụng cụ khám số nhỏ nhất, mở rộng âm đạo, trực tiếp lấy dị vật ra, rồi dùng dung dịch sát trùng rửa âm đạo, sau đó thổi bột Sulfamid vào.

Hôm sau lấy ống niệu đạo đưa vào âm đạo rửa sạch thuốc một lần hoặc nhỏ dung dịch Benxypenicillin hoặc Streptomycin cũng được.

Nên lấy dị vật âm đạo ở đâu?

Lấy dị vật âm đạo, nếu thực hiện tại các cơ sở y tế kém chất lượng, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Các cơ sở y tế kém chất lượng với bác sĩ tay nghề kém, dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng sạch sẽ, có thể khiến tình trạng viêm, áp xe của bạn nghiêm trọng hơn. Đồng thời, tăng nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh phụ khoa, bệnh xã hội nguy hiểm.

Thông thường, mọi người có thói quen đến các bệnh viện lớn, có uy tín như Bạch Mai, Phụ sản Trung Ương, Phụ sản Hà Nội để được lấy dị vật âm đạo. Trình độ bác sĩ chuyên môn cao cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại, đầy đủ khiến hầu hết mọi người cảm thấy yên tâm khi gửi gắm niềm tin.

Tuy nhiên, khám và điều trị tại bệnh viện có một nhược điểm, đó là thời gian chờ đợi quá lâu, quy trình thủ tục rườm ra, bạn có thể phải mất đến cả một ngày đề được làm một thủ thuật đơn giản.

Vì vậy, thay vì đến bệnh viện, bạn có thể đến những phòng khám sản phụ khoa, đa khoa uy tín để được khám và lấy dị vật âm đạo.

Bạn nên đánh giá các phòng khám có uy tín hay không, bạn nên dựa trên các tiêu chí sau đây:

– Phòng khám được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động.

– Đội ngũ y bác sĩ trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm, mát tay trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

– Cơ sở y tế khang trang, sạch sẽ.

– Máy móc, trang thiết bị hiện đại, vô trùng.

– Chính sách giá công khai, minh bạch, rõ ràng.

Lấy dị vật âm đạo hết bao nhiêu tiền?

Cùng với chất lượng dịch vụ và trình độ y bác sĩ, giá tiền của các dịch vụ luôn là yếu tố được người bệnh quan tâm đến.

Sẽ rất khó để chúng tôi tư vấn được chính xác về giá tiền của dịch vụ lấy dị vật âm đạo. Chi phí cho mỗi lần làm thủ thuật phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Cơ sở y tế bạn lựa chọn là gì? Bệnh viện hay phòng khám công lập, phòng khám tư nhân?

– Các dịch vụ cần phải làm trước và sau thủ thuật là gì: Khám tổng quát, xét nghiệm, tiền mua thuốc sau khi thực hiện chích áp xe tuyến bartholin.

Nếu lo ngại vấn đề chi phí, bạn có thể gọi điện trước đến cơ sở y tế mình chọn để được tư vấn cặn kẽ về số tiền cần thiết để chích, rạch màng trinh.

Ngày đăng: 18/07/2017 - Cập nhật lúc: 2:07 PM , 31/07/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?