Tổng quan về khám thai tuần 32 và những điều các mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

22:00 20/07/2017
Khám thai tuần 32 là một trong những mốc siêu âm cũng quan trọng trong thai kỳ. Vậy khám thai tuần 32 để làm gì, cần khám những gì, nên khám thai tuần 31 hay 32, khám thai tuần 32 ở đâu tốt nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

>> Đi khám thai hết bao nhiêu tiền và lưu ý đặc biệt cho mẹ bầu

>> Mẹ bầu nên biết khám thai bao nhiêu lần là đủ

Trong thai kì có ba mốc khám thai quan trọng nhất mà mẹ bầu không được bỏ qua, đó là:

- Khám thai mốc 12 đến 13 tuần

- Khám thai mốc 22 đến 23 tuần

- Khám thai mốc 32 đến 33 tuần

Trong khi khám thai tuần 12 - 13 được xem là thời điểm vàng giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh down và các dị tật thông qua siêu âm đo độ mờ da gáy. Vậy, mẹ bầu cần biết những gì để lần khám thai 32 tuần diễn ra suôn sẻ và thuận lợi?

Những điều mẹ bầu nhất định phải biết khi khám thai tuần 32

Khám thai tuần 22 - 23 là thời điểm bác sĩ kiểm tra kỹ về hình thái thai nhi cũng như các nguy cơ về dị tật có thể mắc phải thì khám thai tuần 32 là thời điểm tốt nhất để kiểm tra sự phát triển toàn diện của bé cả về cân nặng, trí não cũng như sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Vì vậy, trước khi khám thai 32 tuần, chị em nên bỏ túi ngay những kiến thức sau:

  • Khám thai tuần 32 để làm gì?

Bước sang tuần thứ 32, 33, em bé trong bụng thường có cân nặng khoảng từ 1,5 đến 1,8 kg. Bộ não và xương hộp sọ lớn và cứng cáp hơn giai đoạn trước rất nhiều. Chân, tay phát triển rõ rệt, bé có đủ móng chân, móng tay, lông mi, lông mày và tóc. Da nhẵn dần, lông tơ rụng bớt, mỡ dưới da dày lên. Đa số các bé ở thời điểm này đã có chiều dài khoảng 42 cm.

Khám thai tuần 32 và những điều cần biết

Khám thai tuần 32 là một mốc quan trọng trong tam cá nguyệt thứ 3

Chính vì vậy, khám thai 32 tuần là thời điểm quan trọng để các bác sĩ có thể phát hiện dị tật của bé bằng kết quả siêu âm. Tại lần khám thai tuần thứ 32 này, bác sĩ sẽ khảo sát kỹ hơn các dị tật bất thường xảy ra muộn mà những lần khám thai, siêu âm trước đó không thể phát hiện ra được, đặc biệt là các vấn đề ở tim, mạch, cấu trúc não bộ.

Tại thời điểm siêu âm này, bác sỹ có thể đưa ra được các kết luận chính xác về sự phát triển của thai nhi, tốc độ phát triển so với tuổi thai nhằm có những biện pháp can thiệp kịp thời nếu thai trong tử cung bị phát triển chậm. Từ đó, phòng tránh được các nguyên nhân gây suy thai, ngạt sau đẻ và giúp mẹ bầu xác định được ngày sinh bé cụ thể và chính xác hơn.

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi của nhiều mẹ bầu tại sao phải khám thai tuần 32.

  • Khám thai tuần 32 cần khám những gì?

Cũng giống như những lần khám thai trước, bạn sẽ được bác sỹ đo cân nặng, huyết áp nhằm đưa ra nhận định tổng quát nhất về sức khỏe hiện tại. Thứ hai và quan trọng nhất chính là siêu âm. Thông thường, khám thai mốc 32 tuần này, các bác sỹ thường chỉ định các mẹ bầu siêu âm 4D nhằm đưa ra được hình ảnh chính xác nhất về em bé.

Ngoài ra, các bác sỹ thường sẽ làm xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 11 thông số để kiểm tra kỹ hơn về sức khỏe của mẹ. Đối với một số mẹ bầu có cân nặng vượt quá nhiều so với mức tăng thông thường, bác sỹ có thể chỉ định thêm việc xét nghiệm máu.

Ở mốc khám thai tuần 32 này, bác sỹ sẽ khảo sát lượng nước ối nhiều hay ít, chất lượng, đặc điểm của nước ối (đục hay trong). Đồng thời, khám thai ở tháng cuối kiểm tra sự lưu thông máu trong dây rốn để khẳng định sự phát triển bình thường của em bé trong bào thai.

khám thai tuần 32 để làm gì

Khám thai tuần 32 rất quan trọng với tất cả các mẹ bầu

Cũng ở lần siêu âm này, bác sỹ có thể xác định ngôi thai thuận hay nghịch để đưa ra lời khuyên sớm về việc phương pháp sinh phù hợp cho bạn.

Trên thực tế, tại mốc siêu âm tuần thứ 32 này, ngay cả khi phát hiện thai nhi có dị tật, những điểm bất bình thường thì cũng không thể sửa chữa hay can thiệp được, việc đình chỉ thai là không thể do thai đã quá lớn, ngay cả việc kích đẻ non cũng ít khi được lựa chọn do tỷ lệ sống của thai nhi vẫn cao đồng thời lại gây nhiều nguy hiểm cho mẹ.

Tuy nhiên, việc khám thai ở tuần thứ 32 rất quan trọng bởi việc phát hiện những vấn đề bất thường ở thời điểm này giúp mẹ bầu cũng như gia đình chuẩn bị được tâm lý cũng như các điều kiện khác trước khi sinh, nhất là việc lựa chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ và ở thời điểm nào và cả việc chuẩn bị chữa trị cho bé nếu có vấn đề bất thường.

  • Khám thai tuần 32 ở đâu tốt nhất?

Rất nhiều mẹ bầu có thói quen thay đổi địa chỉ khám thai liên tục. Điều này có thể gây phản tác dụng và mang lại kết quả không tốt cho bạn. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn địa chỉ khám thai uy tín ngay từ đầu, và theo dõi thai kì của mình tại đó.

Tương tự, bạn nên khám thai tuần 32 tại phòng khám thai uy tín mình đã chọn cho những lần khám thai trước. Hoặc chọn khám thai tại những bệnh viện có chuyên khoa sản uy tín.

Khám thai tuần 32 khám những gì

Khám thai tuần 32, bạn sẽ được kiểm tra tổng quát, dị tật thai nhi, nước ối, ngôi thai,...

Trừ trường hợp, địa chỉ khám thai trước cho kết quả không đáng tin cậy, bạn mới cần tìm hiểu và thay đổi địa chỉ khám thai.

Phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, đơn vị y tế công lập trực thuộc Sở Y Tế Hà Nội là một trong những địa chỉ khám thai uy tín tại Hà Nội. Bằng việc cung cấp đầy đủ các đầu dịch vụ về khám sản phụ khoa, cùng đội ngũ bác sĩ trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại, trong đó bao gồm máy siêu âm thế hệ mới GE Voluson P8 - HD light.

Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh tại Vietmec luôn nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng, bao gồm cả dịch vụ khám thai, khám thai tuần 32. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc Vietmec và lựa chọn địa chỉ này cho các lần khám thai của mình để đảm bảo sức khỏe trong thai kì cho cả mẹ và bé.

 Có thể bạn quan tâm: Khám thai tháng cuối và những điều mẹ bầu cần biết

Nguyễn Hồng (Tổng hợp)

http://vietmec.org

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top