Tổng quan về cắt u thành âm đạo và những điều cần biết

U thành âm đạo thường là những khối u lành tính, phát triển chậm, không gây đau và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên những khối u thành âm đạo có thể gây nhiễm khuẩn âm đạo, cản trở quá trình thụ thai gây vô sinh, hiếm muộn,…

cắt u thành âm đạo

U thành âm đạo nếu không điều trị kịp thời có thể nguy hiểm cho người bệnh

Vì vậy, bạn nên cắt bỏ u thành âm đạo khi phát hiện ra chúng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bản thân.

U thành âm đạo là gì?

Âm đạo của phụ nữ có thể xuất hiện hai loại u: U lành tính và u ác tính. U lành tính thường là những khối u chậm phát triển, không gây đau và làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

U ác tính, hay chính là ung thư âm hộ, là hiện tượng âm hộ có các u cục, kèm theo cảm giác đau đớn, ngứa. Hầu hết người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ở âm hộ trước, sau đó sẽ xuất hiện các nốt mẩn đỏ, u cục hoặc vết loét nhỏ, lâu ngày không khỏi.

U ác tính có thể kèm theo biến đổi bệnh lý màu trắng âm hộ. Thời kì cuối, âm đạo có biểu hiện loét, có khối u dạng đầu nhũ hoặc dạng hoa cải không theo quy tắc. Tại các u cục này có thể tiết ra máu.

Trong khi, u lành tính có thể cắt bỏ thì những khối u ác tính đòi hỏi phải có quy trình trị bệnh phức tạp hơn. Vì vậy, cách tốt nhất khi bạn thấy những dấu hiệu lạ ở vùng âm đạo là đi khám phụ khoa tại những cơ sở y tế uy tín.

Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành các bước khám bệnh cần thiết, đồng thời chỉ định bạn làm các xét nghiệm sàng lọc ung thư để biết nguyên nhân và bệnh mà bạn đang mắc phải.

Các loại u thành âm đạo

Các loại u thành âm đạo thường gặp

U lành tính phát sinh ở âm đạo không phải là trường hợp hiếm gặp. U lành tính thành âm đạo có các loại như sau:

– Bướu mỡ: Là một khối u lành tính, do chất béo ở âm môi lớn và gò âm đạo tạo thành. Bướu mỡ mềm và phát triển rất chậm.

– U cơ trơn: Đây là khối u lành tính nằm ở âm đạo ngoài, xuất hiện ở cơ trơn của mạch máu, âm đạo ngoài hay cơ dựng lông trong nang lông. U cơ trơn thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

– U sợi: Đây là những khối u lành tính, xuất hiện chủ yếu ở môi lớn, cứng và có chân.

– U núm vú: U núm vú là những khối u riêng lẻ, có ở môi lớn, nhô lên giống như núm vú, bóng láng như có một lớp mỡ phủ bên ngoài. U núm vú nếu to có thể nứt ra máu gây nhiễm khuẩn. Trong một số trường hợp, u núm vú có thể biến chứng thành u ác tính, vì vậy cần phải phẫu thuật cắt bỏ sớm.

– U tuyến mồ hôi:  U này thường xuất hiện nhiều ở nữ giới trên 50 tuổi, đa số là những u lành tính.

– U mạch máu: U mạch máu do mao mạch nở ra tạo thành, thường xuất hiện ở môi lớn hay gò âm đạo. U mạch máu mềm, màu đỏ hoặc tím, đường ranh giới không rõ ràng.

Triệu chứng nhận biết u thành âm đạo

U nang thành âm đạo thường không gây, hoặc không có triệu chứng rõ rệt vì chúng ở bên trong âm đạo, không đau và không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là khi mới hình thành. Thông thường, bác sĩ sẽ phát hiện ra các khối u trong các đợt khám phụ khoa định kì.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một số loại u nang khi quá lớn, có thể cản trở quá trình quan hệ tình dục, hoặc gây đau khi bạn vận động. Ngoài ra, u nang cũng có thể gây đau khi u bị nhiễm vi khuẩn, tạo thành các khối áp xe bên trong âm đạo.

Tại sao cần phải cắt u thành âm đạo?

Tại sao cần cắt u thành âm đạo

U thành âm đạo có thể cản trở quá trình giao hợp, thụ thai và dễ gây viêm phụ khoa

Các loại u nang âm đạo nói trên là bệnh giống như khối u, nhưng thực chất không phải là khối u thực sự. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào của âm đạo.

Khi các khối u có kích thước nhỏ, bạn có thể không cảm thấy sự tồn tại của chúng. Trong trường hợp các khối u nang phát triển to, có thể gây ra một số ảnh hưởng đến người bệnh như:

– Ảnh hưởng đến quá trình giao hợp, giảm hưng phấn ở nam và nữ.

– Cản trở trứng gặp tinh trùng, gây khó thụ thai, hiếm muộn.

– Khối u nếu kéo dài đến giữa âm đạo và bàng quang, giữa cổ tử cung và bàng quang, có thể gây nên triệu chứng kích thích bàng quang, gây tiểu tiện khó. Nếu kèm thêm cảm nhiễm thì triệu chứng tăng nặng thêm, cần phải tiến hành điều trị.

– Một số ít các loại u âm đạo có nguy cơ phát triển thành u ác tính, nguy hiểm đến tính mạng.

Để những khối u thành âm đạo không gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của bạn, bạn cần phải đi khám bác sĩ và tiến hành cắt u thành âm đạo ngay khi có thể.

Quy trình cắt u thành âm đạo và những lưu ý

Theo WebMD, với những u nang thành âm đạo quá nhỏ và không phát triển, bạn không cần phải điều trị. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm sinh thiết tế bào để loại trừ khả năng ung thư âm đạo.

Sau khi đã loại trừ nguy cơ bị ung thư, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện thủ thuật cắt u nang thành âm đạo. Thường bạn sẽ được khuyên nên cắt u nang thành âm đạo nếu chúng gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn, hoặc u nang sau điều trị bằng thuốc bị tái phát nhiều lần.

Riêng đối với phụ nữ lớn hơn 40 tuổi, bác sĩ thường khuyên nên hạn chế cắt u thành âm đạo và làm các xét nghiệm sàng lọc ung thư cần thiết, vì lúc này, khả năng bạn bị ung thư cao hơn khi còn trẻ.

Quy trình cắt u thành âm đạo

Quy trình cắt u thành âm đạo bao gồm 5 bước như sau

  • Quy trình cắt u thành âm đạo

Để cắt u xuất hiện tại thành âm đạo hiệu quả và an toàn, người bệnh cần được thự hiện can thiệp ngoại khoa tại cơ sở y tế uy tín theo các bước cụ thể như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị về đội ngũ y bác sĩ, các loại thuốc gây tê, thuốc gây mệ, thuốc sát trùng và dụng cụ y tế cần thiết.

– Bước 2: Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh vùng kín, vệ sinh âm đạo sạch sẽ. Đồng thời giải thích cho bệnh nhân về quá trình thực hiện và một số rủi ro có thể gặp phải, dù là hiếm.

– Bước 3: Sau khi gây tê cục bộ hoặc gây mê, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thủ thuật cắt u thành âm đạo.

– Bước 4: Cuối cùng, bạn sẽ được sát trùng âm đạo sạch sẽ để tránh trường hợp bị nhiễm khuẩn.

– Bước 5: Theo dõi sau thủ thuật và kê đơn thuốc.

Sau khi thực hiện thủ thuật, bạn sẽ được yêu cầu nằm nghỉ và theo dõi thêm để tránh nguy cơ gặp các biến chứng, chẳng hạn như chảy máu, sốc phản vệ,… Sau đó, bạn sẽ được kê đơn thuốc uống để tránh nhiễm trùng, đồng thời nghe dặn dò cách vệ sinh vùng kín và lịch tái khám.

  • Cắt u thành âm đạo bao nhiêu tiền?

Cũng giống như tất cả các bệnh phụ khoa khác, chi phí cho một lần cắt u thành âm đạo là con số khó có thể nói chắc chắn được, vì nó phụ thuộc vào cơ sở y tế và tình trạng bệnh của bạn như thế nào.

Nếu như trước đây, thực hiện thủ thật cắt u thành âm đạo tại các bệnh viện, số tiền có thể ít hơn, giúp bạn tiết kiệm hơn. Tuy nhiên ngày nay, sau những đợt điều chỉnh tăng viện phí năm 2016, 2017 thì chi phí thực hiện thủ thuật tại các bệnh viện và phòng khám cũng không chênh lệch nhau là mấy.

Chi phí cho một lần làm thủ thuật cắt u thành âm đạo dao động trong khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị chi phí cho việc làm các xét nghiệm cần thiết khác như: tầm soát ung thư cổ tử cung pap smear, thuốc uống sau điều trị, …

Ngày đăng: 18/07/2017 - Cập nhật lúc: 12:13 PM , 31/07/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?