Tổng quan về cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung và những điều cần biết

17:49 14/07/2017
Khâu vòng cổ tử cung là một phương pháp điều trị khi thai phụ bị hở eo cổ tử cung. Đây là thủ thuật khâu một vòng tròn quanh cổ tử cung để thu hẹp lỗ trong tử cung, bảo vệ an toàn cho thai nhi trong bụng, tránh sảy thai và sinh non. Cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung sẽ thực hiện khi thai nhi được 37 - 38 tuần tuổi, hoặc khi thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ.

Cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung

Cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung thường tiến hành vào tuần 37 - 38 của thai kì, hoặc khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về khâu vòng cổ tử cung, những ai cần phải khâu vòng cổ tử cung, khâu vòng cổ tử cung có nguy hiểm cho thai nhi không, khi nào có thể cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung?

Khâu eo cổ tử cung là gì? Tại sao cần phải khâu vòng cổ tử cung

Tử cung nằm hoàn toàn trong ổ bụng, cổ tử cung lại phần lớn nằm trong âm đạo. Nơi tiếp xúc giữa cổ tử cung và tử cung được gọi là eo. Bình thường, eo cổ tử cung thường rất nhỏ, chỉ đủ cho máu kinh và dịch trong tử cung thoát ra ngoài.

Khi phụ nữ có thai, eo và cổ tử cung sẽ chịu áp lực ngày càng lớn của túi ối và thai nhi. Nếu eo cổ tử cung ngày càng rộng ra (hở eo cổ tử cung) sẽ rất dễ dẫn đến xảy thai hay sinh non. Khi đó, thai phụ thường được chỉ định khâu vòng cổ tử cung vào khoảng tuần thai thứ 16 – 20, trước khi eo cổ tử cung giãn ra.

Đây là thủ thuật khâu một vòng tròn quanh cổ tử cung để thu hẹp lỗ trong tử cung, bảo vệ an toàn cho thai nhi trong bụng, tránh sảy thai và sinh non. Sau khi khâu vòng cổ tử cung, thai phụ nên làm theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn trong thai kì.

Những ai cần phải khâu vòng cổ tử cung

 Những ai cần khâu vòng cổ tử cung

Người từng có tiền sử sảy thai, được chẩn đoán hở eo cổ tử cung, mang song thai mà chiều dài cổ tử cung ngắn hơn 25 mm cần phải khâu vòng cổ tử cung

Không phải thai phụ nào cũng phải khâu vòng cổ tử cung khi mang thai. Thông thường, thủ thuật này được chỉ định cho những người sau:

- Được chẩn đoán hở eo cổ tử cung.

- Từng có tiền sử sẩy thai liên tiếp do hở eo tử cung.

- Từng bị sảy thai từ hai lần trở lên không rõ nguyên nhân.

- Trong một số trường hợp đặc biệt: mang song thai, đa thai mà chiều dài cổ tử cung dưới 25 mm.

- Có tiền sử từng khâu vòng cổ tử cung.

Những ai không được khâu vòng cổ tử cung

Những ai không được khâu vòng cổ tử cung 

Nếu bạn gặp phải một trong các trường hợp sau, thì không được khâu vòng cổ tử cung 

Nếu trong thai kì có các dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây, bạn sẽ không được phép khâu vòng cổ tử cung:

- Thai nhi lớn hơn 24 tuần tuổi.

- Bất thường thai nhi.

- Viêm sinh dục cấp.

- Tử cung có cơn co.

- Chảy máu từ tử cung.

- Viêm màng ối.

- Ối vỡ non (vỡ ối sớm).

- Thai lưu

Quy trình khâu eo cổ tử cung diễn ra như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ thuật khâu eo cổ tử cung.

Quy trình khâu vòng cổ tử cung

Quy trình khâu vòng cổ tử cung

Quy trình này diễn ra gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

- Ekip thực hiện thủ thuật: Bác sĩ chuyên khoa phụ sản và kíp trợ thủ

- Rửa tay, mặc áo, đội mũ, đeo khẩu trang, đi găng tay vô trùng

- Dặn dò, chuẩn bị tâm lý cho bệnh nhân

- Các trang thiết bị cần thiết: dung dịch betadine, chỉ perlon, van âm đạo,…

Bước 2: Tiến hành khâu vòng cổ tử cung

- Sát trùng vùng kín, dùng kẹp kéo cổ tử cung ra ngoài

- Bác sĩ dùng chỉ perlon bắt đầu khâu ở vị trị 11 giờ 30, ra ở vị trí 9h 30, rồi tiếp tục chọc vào ở vị trí 8 giờ 30 xuống 7 giờ 30, tiếp tục chọc vào ở vị trí 5 giờ 30 lên 3 giờ 30 và mũi chọc cuối cùng vào vị trí 2 giờ 30 lên 12 giờ 30.

- Buộc chỉ ở vị trí 12 giờ.

- Cắt đầu chỉ xa nút buộc khoảng 1cm.

- Kiểm tra nút chỉ.

- Sát trùng âm đạo và cổ tử cung.

- Khi thắt, hai mũi chéo sẽ kéo hẹp lỗ cổ tử cung chít lại theo hai chiều đứng và
ngang.

Bước 3: Theo dõi sau khi thực hiện thủ thuật

Sau khi khâu eo cổ tử cung, bệnh nhân sẽ được nằm nghỉ khoảng 3 ngày tại cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi tình trạng chảy máu, cơn co tử cung, vỡ ối.

Sau khoảng 4 – 6 giờ thực hiện khâu eo, bác sĩ sẽ rút gạc ra.

Thai phụ sẽ được điều trị bằng kháng sinh và chống co tử cung. Sau đó xuất hiện sau khoảng 3 ngày.

Bac sĩ sẽ hẹn lịch khám lại cho bạn và dặn những dấu hiệu cần phải nhập viện theo dõi, cụ thể như: có cơn co tử cung, ra máu âm đạo, ra nước ối.

Lịch cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung thường vào trong khoảng tuần 37 – 38 của thai kì.

Thủ thuật khâu vòng cổ tử cung có nguy hiểm không?

Khâu vòng cổ tử cung giúp cho những thai phụ bị hở eo cổ tử cung có thể kéo dài thai kì của mình, hạn chế nguy cơ sảy thai hay sinh non. Tuy nhiên, thủ thuật này cũng có thể gặp một số tai biến hay rủi ro.

Rủi ro khi khâu vòng cổ tử cung

Khâu vòng cổ tử cung, bạn có thể gặp một số rủi ro sau đây

Theo bài viết đăng trên WebMD ngày 22/5/2015, mặc dù rất hiếm khi xảy ra tai biến, nhưng khâu vòng cổ tử cung có thể gặp một số rủi ro như:

- Nhiễm trùng: Do thủ thuật được tiến hành trong điều kiện không đảm bảo, hoặc thai phụ bị nhiễm trùng đường sinh dục chưa điều trị dứt điểm.

- Gây sảy thai hoặc sinh non do thai phụ có cơn co.

- Vỡ ối, rỉ ối.

- Mất máu quá nhiều.

- Thu hẹp cổ tử cung vĩnh viễn (hẹp cổ tử cung).

- Rách cổ tử cung.

- Gãy kim vào trong cổ tử cung: Vì vậy các bác sĩ thường dùng kim tròn to, có độ cong nhỏ để khâu eo cổ tử cung.

Khi nào nên cắt chỉ khâu eo cổ tử cung

Theo bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng, Phòng khám Sản phụ khoa Vietmec, nếu thai nhi phát triển bình thường, khoảng tuần 37 – 38 bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung cho bạn.

Việc này nhằm tránh trường hợp chuyển dạ sớm, cổ tử cung không mở ra được, có thể gây rách vỡ tử cung, nguy hiểm đến tính mạng của cả hai mẹ con.

Trong một số trường hợp, sau khi thực hiện khâu eo cổ tử cung mà thai phụ thấy các hiện tượng chuyển dạ sớm như tử cung có cơn co, rỉ nước ối, ra máu âm đạo,… thì cần phải nhập viện ngay để được theo dõi. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung sớm cho bạn.

Nên cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung ở đâu?

Mang thai là quãng thời gian quan trọng đối với hầu hết mọi phụ nữ. Giống như câu nói của các cụ “chửa đẻ cửa mả”, bất kì người phụ nữ nào cũng có nguy cơ gặp rủi ro trong thai kì, chỉ đến khi con chào đời khỏe mạnh thì mọi người mới thở phào nhẹ nhõm. Đặc biệt là với những thai phụ cần phải khâu vòng cổ tử cung.

Vì vậy, câu hỏi nên cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung ở đâu được rất nhiều mẹ quan tâm.

Thông thường, bạn sẽ có thói quen đến những bệnh viện lớn có chuyên khoa sản uy tín như Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung Ương để được khám và cắt chỉ. Tuy nhiên, với trình độ phát triển y học ngày càng cao, cùng sự đầu tư có quy mô của nhiều phòng khám sản phụ khoa uy tín, bạn hoàn toàn có thể đến những cơ sở này để được cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung.

Ngày nay, rất nhiều phòng khám sản phụ khoa, vì muốn nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng tính cạnh tranh nên đặc biệt chú trọng vào đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất của mình. Chẳng hạn như phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec.

Vietmec là đơn vị công lập trực thuộc Sở Y Tế Hà Nội. Tất cả y bác sĩ tại Vietmec đều được lựa chọn và mời về từ những bệnh viện có chuyên khoa sản phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Cùng với đó, Vietmec luôn chú trọng đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Vì  vậy, nếu có nhu cầu cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung, bên cạnh việc đến bệnh viện, có thể khiến bạn phải chờ đợi lâu và làm nhiều thủ tục rườm rà, bạn có thể đến những phòng khám sản phụ khoa uy tín như Vietmec.

Cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung giá bao nhiêu tiền?

Chi phí luôn là vấn đề mọi người quan tâm, bao gồm cả giá tiền của dịch vụ cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung hết bao nhiêu? Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng về vấn đề này nhé.

Tùy thuộc vào cơ sở y tế bạn lựa chọn, hoặc tình trạng trong thai kì của bạn như thế nào, chi phí này có thể khác nhau. Thông thường, giá dịch vụ cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung dao động từ 110 đến 300 nghìn đồng. Đây là một số tiền không lớn, do đó bạn nên chọn những cơ sở y tế uy tín để được thực hiện thủ thuật. 

Trong trường hợp bạn đọc muốn tìm hiểu hoặc nghe tư vấn trực tiếp từ phía chuyên gia, bạn có thể gọi về hotline (024) 3398 9666 hoặc truy cập website http://vietmec.org

 Minh Châu (Tổng hợp)

http://vietmec.org

Bài đọc thêm

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top