Tổng hợp các cách điều trị viêm phần phụ hiệu quả nhất

11:04 29/12/2017
Bạn đang băn khoăn lo lắng không biết cách điều trị viêm phần phụ thế nào hiệu quả để nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng đau đớn, khó chịu và bất tiện bệnh gây ra? Bạn đừng bỏ lỡ bất cứ thông tin nào trong nội dung bài viết dưới đây để có giải pháp chữa trị bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản.

Chị em thân mến! Các bộ phận trong phần phụ rất cần thiết cho khả năng sinh sản ở nữ giới. Vì vậy, khi xảy ra viêm nhiễm tại các bộ phận này gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em nếu không được điều trị sớm và đúng cách.

Việc chữa trị bệnh viêm phần phụ ở giai đoạn đầu khi mới chớm bệnh thường dễ dàng và nhanh chóng hơn khi bệnh đã nặng. Nên khi có các dấu hiệu bệnh, chị em cần chủ động đi thăm khám và chữa trị ngay tại cơ sở y tế uy tín. Căn cứ vào kết quả thăm khám bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh gặp phải và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Các cách điều trị viêm phần phụ được áp dụng phổ biến hiện nay là:

1. Điều trị viêm phần phụ nội khoa bằng thuốc

Thông thường khi bệnh ở giai đoạn nhẹ chưa gây ra các biến chứng nguy hiểm, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phác đồ thuốc chủ yếu là các loại kháng sinh dạng uống, tiêm và đặt âm đạo. Việc sử dụng loại thuốc nào, liều lượng và thời gian sử dụng ra sao cần căn cứ vào tác nhân gây bệnh, phạm vi, mức độ viêm nhiễm gặp phải.

- Theo đó, thuốc điều trị viêm phần phụ do nhiễm nấm thông thường là các loại kháng sinh mạnh, có hoạt phổ rộng dạng thuốc uống, thuốc đặt âm đạo và thuốc bôi ngoài. Các loại thuốc chuyên biệt chữa viêm nhiễm phần phụ kết hợp với một số kháng sinh có thành phần Chliramphenicol, Metronidazol, Nepmycin, Corticoid… có tác dụng tiêu diệt nấm, kháng viêm, làm lành tổn thương.

Chị em nên thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị viêm phần phụ

Chị em nên thận trọng khi sử dụng thuốc chữa viêm phần phụ

- Thuốc điều trị viêm phần phụ do vi khuẩn Chlamydia, Mycoplasma đòi hỏi kháng sinh đồ mạnh hơn đảm bảo hiệu quả điều trị. Do 2 loại vi khuẩn gây bệnh này khó tiêu diệt hơn so với các vi khuẩn thông thường khác nên việc điều trị bệnh có thể kết hợp thuốc tiêm, thuốc uống, thuốc đặt âm đạo phù hợp với mức độ viêm nhiễm gặp phải.

- Thuốc chữa viêm phần phụ do nhiễm Trichomonas bao gồm các loại kháng sinh có dẫn xuất Imidazol, theo liều lượng nhất định để tiêu diệt mầm bệnh tận gốc.

- Kháng sinh chữa viêm phần phụ do khuẩn cầu lậu cần kết hợp các loại thuốc điều trị bệnh lậu chuyên biệt. Việc điều trị triệt để từ nguyên căn gây bệnh mới đem lại hiệu quả và giúp phòng tránh tái phát.

Lưu ý khi sử dụng thuốc:

Chữa viêm phần phụ bằng thuốc là phương pháp chữa bệnh hiệu quả được áp dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng sai thuốc, sai liều lượng có thể khiến bệnh nặng hơn và gây ra những tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm. Để điều trị bệnh thật sự hiệu quả và an toàn, chị em cần lưu ý:

- Chủ động thăm khám sớm tại cơ sở y tế uy tín khi có dấu hiệu bệnh để chữa trị bệnh dễ dàng ở giai đoạn đầu.

- Không tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa qua thăm khám và không có chỉ định của bác sĩ.

- Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng thuốc.

- Không bỏ thuốc giữa chừng cũng không nên lạm dụng thuốc trong thời gian kéo dài.

- Thông báo ngay cho bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường hoặc thấy bệnh không thuyên giảm để được đổi thuốc phù hợp.

2. Điều trị viêm phần phụ bằng đông y

Trong đông y cũng có một số bài thuốc có tác dụng hỗ trợ chữa trị viêm nhiễm tại phần phụ và phòng tránh tái phát bệnh là:

Bài thuốc 1

- Các vị thuốc: Người bệnh sử dụng 12g tam lăng, 10g đào nhân, 12 g đan bì, 10g huyền hồ, 12g nga truật, 12g đan sâm, 12g xích thược, 12g ý dĩ.

Thuốc đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng tránh tái phát viêm phần phụ

Thuốc đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng tránh tái phát viêm phần phụ

- Cách dùng: Sắc các vị thuốc trên với 5 bát nước đến khi còn 1 bát thì dùng nước thuốc này uống 2 lần trong ngày, mỗi lần 1 thang trong 10 – 15 ngày liên tiếp.

- Công dụng: Tán ứ, hoạt huyết, hành khí, hỗ trợ chữa trị viêm phần phụ.

Bài thuốc 2

- Vị thuốc: Sử dụng 6g bồ hoàng, 6g ngũ linh chi, 12g đương quy, 12g xích thược, 6g mộc dược, 10g tiền hồ; quế tâm, tiểu hồi, bào khang mỗi vị 4g.

- Cách dùng: Sắc thật kỹ và uống mỗi ngày một thang, sử dụng hết 10 – 15 thang thuốc các triệu chứng viêm phần phụ sẽ thuyên giảm.

- Công dụng: Bài thuốc này có tác dụng đặc trị ôn kinh tán hàn, hành khí và hoạt huyết, rất tốt cho việc hồi phục chức năng hoạt động của buồng trứng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc đông y chữa viêm phần phụ:

Các bài thuốc đông y chữa viêm phần phụ chỉ các tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, giảm các triệu chứng viêm nhiễm, phòng tránh tái phát bệnh, bồi bổ cơ thể. Sử dụng thuốc cần lưu ý:

- Thuốc có tác dụng lâu nên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì điều trị trong thời gian dài.

- Không tùy ý sử dụng thuốc mà cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ đông y tại nhà thuốc uy tín.

- Nên sử dụng thuốc đông y để hỗ trợ điều trị và bồi bổ cơ thể sau khi đã điều trị bệnh tại cơ sở y tế uy tín.

3. Điều trị viêm phần phụ bằng phương pháp ngoại khoa

Đây là phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả trong trường hợp bệnh nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm, việc điều trị bằng thuốc không có tác dụng. Các phương pháp điều trị bệnh thường được áp dụng là:

Các thủ thuật vật lý trị liệu

Trường hợp bệnh nặng nhưng chưa gây ra tình trạng nhiễm trùng, mưng mủ nghiêm trọng, cơ thể không có biểu hiện sốt hoặc xuất hiện u cục, bác sĩ sẽ chỉ định các thủ thuật đốt điện, chiếu laser, bước sóng ngắn và siêu ngắn, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu… để điều trị bệnh triệt để.

Can thiệp phẫu thuật ngoại khoa

Đối với người bệnh gặp viêm nhiễm quá nặng, gây ra các ổ apxe mưng mủ nghiêm trọng, các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật nội soi để hút dẫn lưu mủ tại vị trí viêm nhiễm. Can thiệp này là cần thiết nhằm tránh nguy cơ nhiễm trùng máu, biến chứng viêm phúc mạng ổ bụng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Điều trị viêm phần phụ nặng triệt để bằng phương pháp ngoại khoa

Điều trị viêm phần phụ nặng triệt để bằng các thủ thuật ngoại khoa

Trường hợp, viêm nhiễm gây ra biến chứng nghiêm trọng như tắc vòi trứng, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp chữa viêm nhiễm và thủ thuật thông tắc ống dẫn trứng.

Nghiêm trọng hơn nếu viêm phần phụ gây ra tình trạng nhiễm trùng hoại tử, để bảo vệ tính mạng người bệnh, bác sĩ thường chỉ định can thiệp phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn phần buồng trứng, ống dẫn trứng. Sau thủ thuật này, chị em có thể giảm khả năng thụ thai hoặc bị vô sinh vĩnh viễn.

Lưu ý: Phương pháp điều trị viêm phần phụ bằng can thiệp ngoại khoa đòi hỏi phải được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín có trang thiết bị hiện đại, do bác sĩ giỏi trực tiếp tiến hành.

4. Điều trị viêm phần phụ tại nhà và phòng tránh bệnh

Bên cạnh các phương pháp điều trị viêm phần phụ kể trên, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên chị em nên tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà như:

- Thay đổi thói quen sinh hoạt: Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, tích cực vận động các bài tập thể dục nhẹ nhàng.

- Xây dựng chế độ ăn uống điều độ: Ăn uống đủ chất dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể, bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh như rau xanh, hoa quả. Tránh xa các loại đồ ăn cay nóng, các đồ uống có ga, có cồn và chất kích thích.

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách: Vệ sinh vùng kín thường xuyên, không lạm dụng các dung dịch vệ sinh, chú ý hơn trong ngày kinh nguyệt…

- Áp dụng một số mẹo chữa viêm phần phụ: Chị em có thể áp dụng biện pháp hỗ trợ chữa bệnh bằng phương pháp tự nhiên với lá trầu không, lá trà xanh… khoa học theo hưỡng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng vì có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Khám chữa viêm phần phụ sớm tại cơ sở y tế  giúp điều trị bênh hiệu quả

Khám chữa viêm phần phụ sớm tại cơ sở y tế  giúp điều trị bênh hiệu quả

Các cách điều trị viêm phần phụ trên đây áp dụng tùy vào tình trạng bệnh cụ thể ở mỗi người. Do đó, để có được giải pháp chữa bệnh hiệu quả, chị em nên đi thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Một trong những địa chỉ chữa viêm phần phụ uy tín tại Hà Nội là Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – Số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội.

Mọi thắc mắc về cách điều trị viêm phần phụ và các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, chị em vui lòng liên hệ qua đường dây nóng (024) 6686 9977 – 0963 396 115 hoặc nhấp vào khung tư vấn dưới đây. Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec sẽ giúp bạn tư vấn, hỗ trợ đặt lịch khám trực tiếp.

Chúc chị em điều trị bệnh thành công!

Thanh Thu

Bình luận (0)

Tin liên quan

13:07 27/12/2017

Giật mình với biến chứng viêm phần phụ gây vô sinh

Những biến chứng viêm phần phụ khi không được điều trị sớm và triệt để ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp chị em bị cướp đi thiên chức làm mẹ khi chủ quan với bệnh. Nội dung dưới đây, chúng tôi đề cập đến những biến chứng nguy hiểm mà viêm...

17:09 19/10/2017

Viêm phần phụ có ảnh hưởng gì?

Viêm phần phụ là gì và viêm phần phụ có ảnh hưởng gì tới phụ nữ vẫn là một trong những chủ đề được nhiều chị em quan tâm nhất. Để có được câu trả lời nhất định, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới...

21:42 13/10/2017

Viêm phần phụ và cách điều trị hiệu quả, an toàn

Viêm phần phụ là bệnh lý phụ khoa rất phổ biến và nguy hiểm ở nữ giới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan sinh sản như buồng trứng, vòi trứng và hệ thống dây chằng tử cung. Viêm phần phụ và cách điều trị bệnh là vấn đề nữ giới cần hiểu rõ để có thể kịp thời phát hiện triệu chứng bệnh, can...

 
Top