Tìm hiểu 6 điều có thể bạn chưa biết về phẫu thuật cắt tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung là một phương pháp cuối cùng trong trường hợp chị em mắc phải một số bệnh phụ khoa ở giai đoạn khá nghiêm trọng như: Viêm tử cung trên diện rộng, ung thư tử cung, vỡ tử cung trong quá trình sinh nở hoặc tai nạn, sa tử cung, viêm nhiễm vùng chậu diện rộng. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ về 6 điều có thể bạn chưa biết về phẫu thuật cắt tử cung.

>>> Những thực phẩm hàng đầu mà chị em nên ăn để có một tử cung khỏe mạnh

>>> Viêm lộ tuyến cổ tử cung 8mm có nghiêm trọng không? Điều trị như thế nào?

Phẫu thuật cắt tử cung là một phương pháp cuối cùng trong trường hợp chị em mắc phải một số bệnh phụ khoa ở giai đoạn khá nghiêm trọng như: Viêm tử cung trên diện rộng, ung thư tử cung, vỡ tử cung trong quá trình sinh nở hoặc tai nạn, sa tử cung, viêm nhiễm vùng chậu diện rộng. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ về 10 điều có thể bạn chưa biết về phẫu thuật cắt tử cung.

Tử cung là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới

Tử cung là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), có tới 600.000 phụ nữ ở nước này bị cắt tử cung mỗi năm. Nếu bạn được bác sĩ điều trị chỉ định cắt tử cung thì tìm hiểu những nội dung dưới đây là cần thiết bên cạnh quá trình trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

Phẫu thuật tử cung có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung. Điều này tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và mong muốn có con hay không của mỗi chị em.

Nhưng nhìn chung, dưới đây là một số thông tin mà có thể bạn chưa biết về cắt tử cung:

1. Đời sống tình dục của bạn chưa kết thúc

Mặc dù sau khi cắt tử cung, chị em cần tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục, dành thời gian cho sức khỏe phục hồi nhưng điều này không có nghĩa là chị em không bao giờ được quan hệ tình dục nữa.

Vậy sau bao lâu bạn có thể quan hệ tình dục sau khi cắt tử cung? Điều này phụ thuộc vào đó là phẫu thuật cắt một phần hay toàn bộ tử cung.

Lauren Strerich, Bác sĩ y khoa, chuyên gia sức khỏe của Everyday Health cho biết, bạn cần phải chờ đợi từ hai đến bốn tuần để có thể tiếp tục quan hệ tình dục nếu cổ tử cung của bạn không bị cắt bỏ cùng với tử cung của bạn.

Sau khi cắt bỏ tử cung, đời sống tình dục không kết thúc ngay

Sau khi cắt bỏ tử cung, đời sống tình dục không kết thúc ngay.

Bà Lauren Strerich là tác giả của “Sex Rx: Hormones, Health và Sex” cho biết thêm, nếu cổ tử cung của bạn cũng bị cắt bỏ thì phải mất khoảng sáu tuần để phía âm đạo lành lại. Hãy hỏi bác sĩ điều trị cho bạn để xác định chính xác tình trạng của bạn.

2. Cắt tử cung không phải là phương pháp tối ưu chữa lạc nội mạc tử cung

Theo các chuyên gia, cắt tử cung không phải là phương pháp chữa lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung có biểu hiện đặc trưng là hiện tượng chuột rút, đau khi giao hợp ở chị em.

Trong các phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung, cắt tử cung hoặc cắt bỏ buồng trứng không phải là phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Theo đó, phẫu thuật bảo tồn bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu có thể là một lựa chọn tốt hơn, có thể bảo tồn tử cung.

Rachel Cohen, 33 tuổi cho biết, cô được bác sĩ chỉ định cắt tử cung khi 28 tuổi, tuy nhiên sau khi trải qua phẫu thuật, các triệu chứng lạc nội mạc tử cung của cô vẫn tiếp diễn mà không suy giảm.

3. Bạn không bước luôn vào thời kỳ mãn kinh

Một thông tin được khá nhiều chị em chia sẻ là sau khi cắt tử cung, phụ nữ sẽ bắt đầu thời kỳ mãn kinh.

Một bệnh nhân tâm sự sau khi bị cắt tử cung: “Tôi nghĩ ​​sẽ có những cơn nóng bừng toàn thân, thay đổi tâm trạng và đổ mồ hôi về đêm nhưng thật ngạc nhiên tôi hầu như không có bất kỳ triệu chứng nào trong số đó”.

Bạn không bước vào thời kỳ mãn kinh ngay sau khi cắt tử cung

Bạn không bước vào thời kỳ mãn kinh ngay sau khi cắt tử cung.

Bạn sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai sau khi tử cung bị cắt bỏ nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, trường hợp duy nhất sẽ mãn kinh sau phẫu thuật là khi phụ nữ bị cắt bỏ buồng trứng.

4. Cắt tử cung có thể bao gồm cắt buồng trứng

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ có thể loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng của bạn cùng tử cung của bạn.

Buồng trứng là nguồn sản sinh nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Chúng rất quan trọng với đời sống tình dục của chị em. Mất cả hai buồng trứng có nghĩa là những hormone này cũng bị mất đột ngột, đây là tình trạng mãn kinh sau phẫu thuật.

Tình trạng mất nội tiết tố nữ đột ngột này có thể gây ra các triệu chứng mãn kinh tức thì như bốc hỏa và mất ham muốn tình dục. Do đó ảnh hưởng về tâm lý có thể nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng vật lý sau khi cắt bỏ tử cung.

5. Liệu pháp hormon giúp thay đổi thể chất sau phẫu thuật

Nếu bạn phẫu thuật cắt tử cung, loại bỏ buồng trứng, thì bạn nên trao đổi nhiều hơn với bác sĩ sau khi phẫu thuật.

Theo đó, sau khi buồng trứng bị loại bỏ, liệu pháp estrogen có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn một số nguy cơ như đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch và bệnh tim.

6. Cắt tử cung có thể ngăn ngừa một số loại ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, những phụ nữ có khiếm khuyết gen BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Cắt bỏ tử cung có thể phòng ngừa một số bệnh ung thư

Cắt bỏ tử cung có thể phòng ngừa một số bệnh ung thư.

Cụ thể, chỉ có khoảng 1% phụ nữ bị ung thư buồng trứng trong suốt cuộc đời nhưng tỷ lệ này ở phụ nữ bị di truyền đột biến gen BRCA1 là 44% và phụ nữ bị di truyền đột biến gen BRCA2 là 17%.

Trong một số trường hợp, sau khi xét nghiệm phát hiện chị em có gen BRCA1 hoặc BRCA2, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật để phòng ngừa.

Theo đó, cả hai buồng trứng hoặc tử cung sẽ được loại bỏ. Các nghiên cứu cho thấy phẫu thuật dự phòng giúp giảm 80% nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng.

Đọc thêm: 5 cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung chị em nào cũng phải biết

Ngày đăng: 14/03/2019 - Cập nhật lúc: 10:49 AM , 03/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?