Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào hiệu quả tốt nhất?

16:17 06/03/2018
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào thì tốt là điều mà không phải chị em nào cũng biết dù đây là cách phòng bệnh phổ biến hiện nay. Những thông tin y khoa dưới đây sẽ giúp chị em lựa chọn được thời điểm tiêm phòng phù hợp cũng như những yêu cầu khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Bài nên đọc:

>> Thực hiện chích ngừa ung thư cổ tử cung từ mấy tuổi thì hiệu quả?

>> Chích ngừa ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ có tác dụng không?

Có nên tiêm ung thư cổ tử cung không?

Hàng ngày, trên các phương tiện truyền thông, báo chí, chúng ta dễ dàng bắt gặp những thông tin, những con số đáng sợ về mức độ nguy hiểm, tỉ lệ tử vong do mắc ung thư cổ tử cung. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu rằng có nên tiêm vacxin HPV để tránh bệnh tìm đến mình hay không và nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, là nữ giới bạn nhất định nên tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung vì những lý do sau:

- Ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh khi phát triển đến giai đoạn cuối nhưng có thể phòng tránh được bệnh bằng cách tiêm vacxin phòng bệnh.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào?

Là nữ giới, bạn cần biết tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào?

- Tiêm phòng ung thư cổ tử cung giúp bạn phòng tránh nguy cơ nhiễm virus HPV ở giai đoạn tiền ung thư.

- Không những thế tiêm phòng ung thư tại cổ tử cung là giải pháp tốt nhất bảo vệ bạn trước bệnh ung thư tại cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, bệnh mụn rộp sinh dục nguy hiểm.

- Chích ngừa ung thư cổ tử cung rất an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Vậy, thời điểm thích hợp nhất để vaxin ngừa ung thư phát huy hiệu quả tốt nhất là khi nào? Nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp các chị em lựa chọn được thời điểm tiêm phòng phù hợp.

Nữ giới nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào và tác dụng phụ có thể xảy ra?

Tiêm phòng khi nào là tốt và khi tiêm thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể không là điều chị em quan tâm trước khi thực hiện.

Vậy, nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào?

Lựa chọn thời điểm tiêm để vacxin phát huy tác dụng tốt là vấn đề mà chị em cần quan tâm. Do đó, chị em nên lưu ý tiêm phòng ung thư cổ tử cung vào thời điểm sau:

- Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nữ giới có thể tiêm vacxin HPV ở độ tuổi từ 9 - 18 tuổi và thời điểm tiêm phòng bệnh ung thư cổ tử cung thích hợp nhất là các bé gái ở độ tuổi từ 9 - 13 tuổi, chưa tiếp xúc và chưa có nguy cơ lây nhiễm virus HPV.

- Nữ giới cũng có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung ở độ tuổi từ 20 - dưới 26 tuổi khi chưa có quan hệ tình dục lần đầu tiên. Tiêm vacxin vào thời điểm này, hiệu quả phòng bệnh sẽ giảm đi 1, 5 lần so với độ tuổi nhỏ hơn trước đó.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào? - Độ tuổi thích hợp là 9 - dưới 26 tuổi

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào? - Độ tuổi thích hợp là 9 - dưới 26 tuổi và chưa có quan hệ tình dục.

- Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào, cũng có thể áp dụng khi phụ nữ qua độ tuổi tiêm phòng kể trên, đã có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vacxin có phát huy tác dụng với những phụ nữ này hay không thì chưa được xác định rõ.

Trong quy trình tiêm phòng ung thư cổ tử cung, chị em thường được chỉ định tiêm với 3 mũi cụ thể là: Mũi thứ nhất tiêm tại thời điểm khám và đăng ký, mũi thứ 2 nhắc lại mũi thứ nhất sau 2 tháng và mũi thứ 3 nhắc lại mũi thứ 2 sau 6 tháng.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào?
Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào để vacxin phát huy tác dụng tốt nhất và an toàn tuyệt đối với cơ thể là vấn đề chị em cần quan tâm. Thông tin y khoa trong nội dung dưới đây sẽ giúp chị em nắm rõ quy trình tiêm phòng virus HPV để phòng tránh căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác.

2. Tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Ngoài thắc mắc, tiêm phòng vaxin cổ tử cung khi nào, chị em nên quan tâm đến các tác dụng phụ mà vacxin có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Theo các bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, tiêm vacxin HPV phòng ung thư rất an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản nhưng sau khi tiêm, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như:

- Sưng tấy, đau tại vị trí tiêm.

- Sốt nhẹ do cơ thể phản ứng với vacxin.

- Phản ứng nhẹ gây nhức đầu nhưng chỉ thoáng qua không nghiêm trọng.

- Ngất xỉu trong thời gian ngắn (rất hiếm xảy ra).

Các tác dụng phụ này chỉ diễn ra thoáng qua, không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu được thực hiện đúng quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung. Vì vậy, chị em không nên lo lắng vì tiêm phòng HPV rất an toàn.

Những yêu cầu khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là gì?

Để vacxin phát huy tối đa hiệu quả, an toàn tuyệt đối với sức khỏe nữ giới, chị em nên lưu ý một số yêu cầu sau:

- Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào cần có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế uy tín.

- Đảm bảo tiêm đúng thời điểm, đủ số mũi tiêm theo đúng lịch hẹn do bác sĩ có chuyên môn trực tiếp thực hiện, không được bỏ qua bất cứ mũi tiêm nào.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào và yêu cầu khi tiêm

Những yêu cầu khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung 

- Sau khi tiêm mũi cuối cùng 3 tháng chị em mới nên mang thai, trong thời gian chích ngừa ung thư cổ tử cung nếu mang thai cần hoãn tiêm mũi tiếp theo.

- Tiêm phòng ung thư cổ tử cung không áp dụng với phụ nữ mang thai, cho con bú, người mắc bệnh nặng, bệnh nhân phát hiện có tế bào ung thư.

- Vacxin HPV chỉ có tác dụng phòng tránh sự xâm nhập của virus HPV, ngăn chặn bệnh ở giai đoạn tiền ung thư chứ không thể bảo vệ bạn hoàn toàn. Vì vậy, bên cạnh việc tiêm phòng, chị em cần duy trì lối sống và sinh hoạt khoa học, thăm khám phụ khoa và khám sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ tại phòng khám phụ khoa uy tín.

Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào, bạn hãy liên hệ với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec - Số 135 Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội thông qua tổng đài (024) 3398 9666 - 0963 396 115 hoặc nhấp vào khung tư vấn, đặt lịch khám dưới đây.

Bạn nên biết: Khám ung thư cổ tử cung ở đâu tốt và tiết kiệm chi phí?

Thanh Thu (Tổng hợp)

Tin liên quan

22:41 05/03/2018

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung chuẩn dành cho nữ giới

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào để vacxin phát huy tác dụng tốt nhất và an toàn tuyệt đối với cơ thể là vấn đề chị em cần quan tâm. Thông tin y khoa trong nội dung dưới đây sẽ giúp chị em nắm rõ quy trình tiêm phòng virus HPV để phòng tránh căn bệnh ung thư cổ tử cung quái...

15:48 05/03/2018

Giúp bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 vượt qua nỗi đau

Khi phát hiện mình mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 là lúc người bệnh phải chịu đựng cú sốc mạnh về mặt tâm lý và những đau đớn hành hạ về thể xác. Để giúp người bệnh có thể giảm bớt những nỗi đau của bệnh tật, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích trong nội dung sau....

14:31 01/03/2018

Chích ngừa ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ có tác dụng không?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ có nên không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ đã từng quan hệ tình dục hay đã qua độ tuổi khuyến cáo nên tiêm chích vacxin phòng HPV vẫn có thể chích ngừa được. Tuy nhiên, chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ thì hiệu quả sẽ giảm đi rất nhiều và...

 
Top