Thuốc ốm nghén Diclectin có thực tốt và hiệu quả?

22:08 03/10/2017
(Theo HealthDay News) Các nghiên cứu y khoa gần đây đặt ra vấn đề nghi vấn về hiệu quả của Diclectin loại thuốc ốm nghén điều trị chứng buồn nôn, mệt mỏi được sử dụng từ rất nhiều năm có thực sự hiệu quả và an toàn.

Nghi ngờ trong nghiên cứu về hiệu quả của thuốc ốm nghén Diclectin

Diclectin (pyridoxine – doxylamine) là loại thuốc chống ốm nghén được sử dụng cho hàng triệu phụ nữ mang thai trong rất nhiều năm. Các công dụng của thuốc chỉ được chứng nhận trong một nghiên cứu chưa được xuất bản từ năm 1970 của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Bộ Y tế Canada.

Thuốc ốm nghén Diclectin có thực sự hiệu quả và an toàn

Thuốc ốm nghén Diclectin có thực sự hiệu quả và an toàn

Nhưng theo Giáo sư Nav Persaud (Bác sĩ tại Bệnh viện St.Michael ở Toronto) sau khi nghiên cứu về hiệu quả của Diclectin đã không khỏi lo lắng. Giáo sư Persaud cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra 2 vấn đề rất đáng nghi vẫn trong nghiên cứu chưa được công bố năm 1970 về công dụng của Diclectin, có tới 31% những người tham gia nghiên cứu này đã bị mất tích. Điều này đặt ra câu hỏi về tính toàn vẹn và độ chính xác của những dữ liệt được nghiên cứu”.

Persaud cũng cho biết thêm: “Việc chấp thuận, kê đơn thuốc có Diclectin dựa trên những kết quả của nghiên cứu này và quyết định cho phép sử dụng thuốc cần được xem xét lại”.

Chia sẻ về vấn đề này, các bác sĩ phụ khoa đã từng kê đơn và sử dụng Diclectin trong điều trị ốm nghén nhiều năm lại cho rằng những phân tích của Nav Persaud không có gì mới mẻ về hiệu quả của thuốc.

Tiến sĩ Mitchell Kramer, Chủ tịch Phụ khoa và sản khoa tại Bệnh viên Huntingtin, New York nói: “Phụ nữ bị ốm nghén khi sử dụng Diclectin không cần phải lo lắng”. Kramer chia sẻ thêm: “Các ý kiến nghi vấn đề tác dụng của Diclectin là không có căn cứ. Điều đó cũng không thể làm thay đổi việc sử dụng Diclectin của tôi và mọi người không nên quá quan tâm vào nghi vấn này khi sử dụng thuốc”.

Thêm những ý kiến nghi ngờ về Diclectin

Tiến sĩ Jennifer Wu (Bác sĩ phụ khoa, Bệnh viện Lenox Hill, New York.) nói: “Sự an toàn của Diclectin đã được khẳng định với thời gian sử dụng rất lâu từ trước đến nay. Nhưng vấn đề về tính hiệu quả của thuốc thì cần phải nghiên cứu lại”.

Theo đó, thành phần của Diclectin gồm 2 thành phần chính là pyridoxine (đó là vitamin B6) và doxylamin. Trong đó doxylamin cũng được tìm thấy trong thành phần của Unisom – một loại thuốc ngủ đã bị cấm sử dụng.

Ngoài tác dụng giảm nôn nghén, thuốc cũng gây ra một số tác dụng phụ khác

Ngoài tác dụng giảm nôn nghén, thuốc cũng gây ra một số tác dụng phụ khác

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Diclectin tất cả phụ nữ đều gặp phải là tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ nhưng hầu hết mọi người đều có gắng chịu đựng những vấn đề này.

Bác sĩ Jennifer Wu cũng nói rằng Diclectin là một loại thuốc đắt tiền. Bà nói: “Một số bệnh nhân dùng vitamin B6 và Unisom một cách riêng biệt để điều trị tình trạng nôn nghén khi mang thai nhưng chi phí cũng không đắt bằng việc sử dụng Diclectin”.

Trong một phân tích của Persaud và đồng nghiệp của ông là Tiến sĩ Rujun Zhang (Bệnh viện St. Michael) cho rằng, nghiên cứu ban đầu về hiệu quả của Diclectin vẫn còn nhiều thiếu sót và đó cũng là lí do khiến nghiên cứu này không được công bố.

Các nhà nghiên cứu Canada cũng đã xem xét trên 36.000 trang tài liệt FDA về nghiên cứu ban đầu của Diclectin và các tài liệu được lưu trữ tại 14 phòng khám ở Hoa Kỳ ở 2.300 phụ nữ bị chứng ốm nghén tromg 12 tuần đầu thai kì. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ dùng thuốc được chia thành 8 nhóm, trong đó có một nhóm được cho là dùng thuốc giả và 6 loại thuốc khác, bao gồm Diclectin.

Lấy ý kiến đánh giá từ 1.600 phụ nữ sử dụng Diclectin khi mang thai, có nhiều người đánh giá loại thuốc này khá tốt, có hơn 14% đánh giá xếp hạng tốt và xuất sắc.

Những Persaud lại khẳng định nghiên cứu năm 1970 rất rắc rối. Ví dụ như kết quả cuối cùng của nghiên cứu không có và có nhiều người không hoàn thành thử nghiệm dù nó chỉ kéo dài trong 1 tuần.

Cũng theo Persaud, có một vấn đề nữa trong nghiên cứu năm 1970 là không có kết quả ở 37% phụ nữ trong nhóm dùng thuốc giá để làm cơ sở so sánh về hoạt tính thuốc. Ngoài ra, các bác sĩ cũng không ghi lại các triệu chứng ốm nghén rõ ràng, nên rất khó đánh giá được hiệu quả thuốc.

Hiện nay để chứng thực hoàn toàn về nghiên cứu năm 1970 là rất khó, bởi không thể liên lạc với các nhà nghiên cứu ban đầu và nhiều trong số họ đã chết. Phòng thí nghiệm Merrel thực hiện nghiên cứu đã bị đóng cửa.

 
Thanh Vũ (Theo HealthDay News)

Bình luận (0)

Tin liên quan

22:39 21/07/2017

Khám thai 3 tháng cuối và những điều cần biết dành cho mẹ bầu

Khám thai 3 tháng cuối quyết định đến sự an toàn của mẹ và bé trong quá trình sinh nở. Bởi vậy, nắm rõ những điều cần biếtvề lịch khám thai tháng cuối trước khi bước vào giai đoạn này là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất thảy những người sắp sửa làm...

22:29 21/07/2017

Khám thai ở Hà Nội chỗ nào tốt nhất theo ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Khám thai ở Hà Nội chỗ nào tốt nhất là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu đặt ra trong suốt thai kì. Khám thai ở đâu tốt Hà Nội sẽ được bác sĩ tiết lộ trong bài viết sau đây. Mời mẹ bầu cùng tham khảo để có được cho mình sự lựa chọn sáng suốt và đúng đắn...

22:15 24/07/2017

Những kiến thức quan trọng khám thai tuần 16 mẹ bầu nên biết

Khám thai tuần 16 có phải là mốc quan trọng không, khám thai 16 tuần cần lưu ý những gì? Trong tâm thế làm mẹ, chắc hẳn đây là câu hỏi được hầu hết bà bầu quan tâm. Thông tin khoa học trong nội dung dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu tìm hiểu khám thai tuần 16 khám những gì, khám ở đâu hiệu...

 
Top