Thuốc chữa lạc nội mạc tử cung dùng loại nào và có phải là giải pháp tối ưu?

Thuốc chữa lạc nội mạc tử cung là giải pháp được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, nên sử dụng loại thuốc nào tốt, cần lưu ý gì khi điều trị và liệu rằng thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung có phải là giải pháp tối ưu thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề này.

>> Mách bạn chữa lạc nội mạc tử cung bằng Đông y với các bài thuốc quý

>> Chị em nên chữa lạc nội mạc tử cung ở đâu hiệu quả?

“Xin chào bác sĩ! Trong lần khám sức khỏe định kỳ tại Công ty gần đây tôi được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung và thường xuyên gặp tình trạng đau bụng kinh trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ có khuyên tôi nên đi khám chuyên sâu và điều trị.

Hiện tại, công việc của tôi khá bận rộn khó sắp xếp để thăm khám và chữa trị. Bác sĩ tư vấn giúp bệnh có chữa được bằng thuốc không và thuốc chữa lạc nội mạc tử cung loại nào tốt để tôi có thể mua về điều trị tại nhà? Xin cảm ơn!” (Chị Thanh – Hà Nội).

Tư vấn của bác sĩ:

Với nội dung thắc mắc của bạn Thanh, chúng tôi đã nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec và nhận được tư vấn như sau:

Thuốc chữa lạc nội mạc tử cung bao gồm những loại nào?

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng thuốc và các loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung bao gồm thuốc giảm đau, chống nhiễm trùng, thuốc điều tiết hormone, cân bằng nội tiết, cải thiện khả năng sinh sản. Cụ thể các loại thuốc được sử dụng là:

  • Thuốc chữa lạc nội mạc tử cung thuộc nhóm giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau được sử dụng để giảm bớt các cơn đau do lạc nội mạc tử cung gây ra nhất là đau bụng kinh như: Aspirin, các nhóm amol, Opioid… Việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ được xem là giải pháp tạm thời, cần cân nhắc đến ảnh hưởng và tác dụng phụ mà thuốc trị lạc nội mạc tử cung có thể gây ra.

Thuốc chữa lạc nội mạc tử cung nhóm giảm đau

Thuốc chữa lạc nội mạc tử cung nhóm giảm đau

  • Thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung thuộc nhóm kháng viêm

Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng khi lượng máu kinh bị tích tụ. Vì vậy, bác sĩ có thể kê cho bạn đơn thuốc chữa lạc nội mạc tử cung bao gồm nhóm thuốc kháng viêm, chống nhiễm trùng thuộc nhóm non-steroid như: Meloxicam, Ibuprofen, Diclophenac… với liều lượng phù hợp.

  • Nhóm thuốc liệu pháp Hormone

Để cân bằng nội tiết, điều chỉnh lượng Hormone phù hợp nhằm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh và kìm hãm sự gia tăng phát triển của các khối lạc nội mạc tử cung, bác sĩ thường chỉ định nhóm thuốc chữa lạc nội mạc tử cung tác động đến Hormone sinh sản. Cụ thể:

– Thuốc tránh thai: Một số loại thuốc tránh thai có thành phần Estrogen, Progestin dạng uống hoặc tiêm phù hợp có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng lạc nội mạc tử cung đau bụng kinh, rong kinh, xuất huyết bất thường sẽ được bác sĩ chỉ định.

Thuốc chữa lạc nội mạc tử cung nhóm hormone

Thuốc chữa trị lạc nội mạc tử cung nhóm hormone

– Thuốc chủ vận GnRH: Nhóm thuốc chữa bệnh lạc nội mạc tử cung này phát huy tác dụng ức chế rụng trứng, ngăn chặn sự phát triển của nội mạc tử cung cũng được sử dụng.

Thuốc chữa lạc nội mạc tử cung có phải là giải pháp tối ưu không?

Lạc nội mạc tử cung có thể sử dụng thuốc để chữa trị nhưng không phải là giải pháp tối ưu nhất. Thuốc chỉ có tác dụng làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, hạn chế sự gia tăng và phát triển của khối lạc nội mạc, hỗ trợ cải thiện khả năng sinh sản chứ không điều trị triệt để được bệnh

Sử dụng thuốc chữa lạc nội mạc tử cung theo tư vấn bác sĩ
Sử dụng thuốc chữa lạc nội mạc tử cung theo tư vấn bác sĩ

Hơn nữa, việc sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ dựa trên kết quả thăm khám bệnh cụ thể và thông qua phác đồ điều trị phù hợp. Bạn Thanh không thể tùy tiện mua thuốc về điều trị tại nhà vì việc làm này rất nguy hại có thể khiến bệnh nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất cho bạn Thanh cũng như chị em nghi ngờ mắc lạc nội mạc tử cung là nhanh chóng thăm khám và chữa trị tại cơ sở y tế hoặc phòng khám phụ khoa uy tín. Bên cạnh sử dụng thuốc chữa lạc nội mạc tử cung, bạn có thể được áp dụng các biện pháp hiệu quả hơn như phẫu thuật bóc tách lạc nội mạc tử cung, kỹ thuật nút mạch tử cung…

Bạn nên biết: Tổng hợp các cách điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả hiện nay

Ngày đăng: 10/07/2018 - Cập nhật lúc: 11:44 AM , 01/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?