“Thủ phạm” gây ung thư cổ tử cung bắt nguồn từ bạn tình

22:47 25/08/2017
Nguyên nhân chính dẫn đến các tình trạng bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới là do bị nhiễm virus gây bệnh Human Papilloma Virus (HPV). Đây là loại vi khuẩn phổ biến nhất lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục, bệnh thường gặp ở nhóm đối tượng phụ nữ đã có quan hệ tình dục, quan hệ không an toàn và có nhiều bạn tình.

“Thủ phạm” của ung thư cổ tử cung

Theo các chuyên gia của Trung tâm ung thư Parkway, Singaore, ung thư cổ tử cung là tình trạng bệnh ung thư ác tính xuất hiện khi các mô của cổ tử cung (cơ quan nối giữa tử cung và âm đạo). Bệnh thường gặp ở nhóm phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 60, đặc biệt là  từ 48 – 52 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Có nhiều tình trạng bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới, trong đó nổi tiếng nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), có nguồn gốc từ tình trạng nhiễm virus u nhú ở người virus Human Papilloma Virus (HPV).

Thủ phạm gây ung thư cổ tử cung là loại virut HPV

Thủ phạm gây ung thư cổ tử cung là loại virut HPV

Ngoài ra, còn có các loại ung thư khác gồm: ung thư biểu mô tuyến, biểu mô tế bào nhỏ, tuyến vảy, sarcom tuyến, hắc tố và bạch huyết,... các loại ung thư này chiếm chưa tới 20% tổng số các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Các chuyên gia ung thư cho biết, có khoảng 150 loại virus HPV, và còn đường lây nhiễm chủ yếu là phổ biến nhất là do quan hệ tình dục. Trong số đó có gần 20 loại là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung và các ung thư khác ở âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn,... Đặc biệt là HPV – 16 và HPV – 18 là “thủ phạm” gây ra ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có nguồn gốc, do bị nhiễm virus HPV ở cổ tử cung. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, không phải tất cả những người bị nhiễm HPV đều sẽ bị ung thư. Thực tế, có tới 90% các trường hợp nhiễm HPV đều tự khỏi. Một số loại virus có thể gây ra mụn cóc sinh dục, trường hợp nhiễm HPV – 16 và HPV – 18  có nguy cơ dẫn đến ung thư cao hơn.

Các chuyên gia ung thư hàng đầu thế giới khuyến cáo, hầu hết các ca mắc ung thư cổ tử cung do nhiễm virus HPV mang bệnh, đều năm ở nhóm phụ nữ có quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục khi ít tuổi, có nhiều bạn tình, bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. nhóm phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục không có bảo vệ trước 16 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao.

HPV gây ung thư có thể ngăn ngừa được bằng Văcxin

Bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng (Bác sĩ chuyên sản phụ khoa cấp II, Phòng khám sản phụ khoa Vietmec) cho biết, hiện nay chưa có phương pháp điều trị triệt để tình trạng bệnh khi bị nhiễm virus HPV. Nhưng bệnh này có thể phòng ngừa được khi tiêm vắc xin

Có 2 loại vắc xin phòng chống virus HPV đã được Tổ chức y tế Thế Giới WHO đã kiểm định về chất lượng và độ an toàn. Theo đó, 2 vắc xin được dùng là Cervarix và Gardasil có thể ngăn ngừa được 70 – 80% nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, đặc biệt là khi tiêm vắc xin trước khi bắt đầu quan hệ tình dục.

Tiêm vaccin phòng chống HPV là cách tốt nhất để chống ung thư cổ tử cung

Tiêm vaccin phòng chống HPV là cách tốt nhất để chống ung thư cổ tử cung

Bác sĩ Thúy Hằng cũng cho biết, 2 loại vắc xin này sẽ được chia thành 3 liệu tiêm trong vòng 6 tháng, thường sử dụng cho bé gái khi bắt đầu bước sang độ tuổi thành niên và chưa hoặc bắt đầu có quan hệ tình dục. Đọ tuổi tiêm vắc xin mang lại hiệu quả phòng tránh ung thư cổ tử cung cao nhất là từ 9 – 25 tuổi, trước khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cũng khẳng định, vắc xin không đảm bảo 100% không thể nhiễm HPV hoặc mắc ung thư cổ tử cung. Mà đây là biện pháp tốt nhất, có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cao nhất.

Theo đó, bác sĩ Thúy Hằng cũng khuyến cáo chị em phụ nữ, dù đã tiêm vắc xin phòng HPV, nhưng cũng phải thường xuyên quan tâm đến sức khỏe, đi tầm soát ung thư ngay khi bước sang độ tuổi trung niên, hoặc thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường của sức khỏe. Ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm khi chưa xâm lấn, có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Tầm soát ung thư cổ tử cung, làm các xét nghiệm kiểm tra tình trạng cổ tử cung mà việc chị em phụ nữ cần quan tâm. Đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của căn bệnh ung thư là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 2 ở nữ giới.

Kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kì đến sớm phát hiện mầm mống bệnh

Kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kì đến sớm phát hiện mầm mống bệnh

Tại Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có đầy đủ các thiết bị kiểm tra, siêu âm, tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại. Cho phép phát hiện chính xác tế bào nguồn, nhiễm bệnh nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Với đội ngũ bác sĩ, y tá chuyên nghiệp, thân thiện sẵn sàng giúp đỡ người bệnh bất cứ lúc nào.

Thời gian khám chữa bệnh ở Vietmec rất linh hoạt, phù hợp với mọi thời gian làm việc của chị em phụ nữ. Để chủ động được lịch khám bệnh, bạn có thể đặt khám online qua website vietmec.org, gọi điện đến số hotline (024) 6686 9977, hoặc đến trực tiếp địa chỉ Phòng khám Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, để được các bác sĩ khám và tư vấn chi tiết.

 Thanh Vũ

 

Bình luận (0)

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top