Tất cả thông tin cần biết về biện pháp đặt vòng tránh thai là gì?

15:52 14/12/2017
Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, các chị em lần đầu đặt vòng thường lo lắng không biết biện pháp đặt vòng tránh thai là gì? Cơ chế tác dụng ra sao?... Bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp cho chị em tất cả những thông tin cần biết về biện pháp tránh thai an toàn này.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn để bảo vệ sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình là việc làm cần thiết của tất cả các cặp vợ chồng. Hiện nay, có rất nhiều các biện pháp tránh thai từ truyền thống cho đến hiện đại như: cấy que tránh thai, sử dụng bao cao su, miếng dán, uống thuốc hoặc tiêm thuốc tránh thai… Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng nhưng phương pháp được các chị em sử dụng phổ biến hơn cả là đặt vòng tránh thai.

Nhằm mục đích cung cấp cho chị em tất cả những thông tin cần biết về phương pháp đặt vòng tránh thai là gì, chúng tôi mong muốn giúp chị em yên tâm thực hiện biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

Tìm hiểu biện pháp đặt vòng tránh thai là gì?

Nếu bạn hỏi: có những phương pháp tránh thai an toàn nào? Câu trả lời phổ biến bạn nhận được sẽ là đặt vòng tránh thai. Điều này cho thấy mức độ phổ biến của biện pháp tránh thai truyền thống này.

Đặt vòng tránh thai hay còn gọi là đặt dụng cụ tránh thai là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và có tác dụng kéo dài đến 5 năm. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng vòng tránh thai (dụng cụ tránh thai) có hình dạng chữ T, chữ S hoặc vòng cung, đặt vào tử cung của nữ giới để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Các loại vòng tránh thai được sử dụng phổ biến tại Việt Nam là: vòng tránh thai có chứa hàm lượng đồng, vòng tránh thai nội tiết có chứa progestine và vòng tránh thai bằng nhựa dẻo poly Ethylen không có hoạt chất. Tùy thuộc vào tình trạng cơ thể, mức độ nhạy cảm của cơ địa từng chị em mà các bác sĩ sẽ tư vấn loại vòng tránh thai phù hợp.

Biện pháp đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn

Biện pháp đặt vòng tránh thai là biện pháp an toàn và hiệu quả

Lợi ích lớn nhất mà biện pháp đặt vòng tránh thai mang lại là cho hiệu quả tránh thai cao (98-99%), phát huy tác dụng nhanh sau 5 ngày đặt và có tác dụng kéo dài đến 5 năm. Không những thế, nếu được thực hiện đúng quy trình, biện pháp này dễ sử dụng, hạn chế tác dụng phụ, an toàn, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như chất lượng đời sống tình dục, tiết kiệm chi phí.

Cơ chế phát huy tác dụng tránh thai

Sau khi được đặt đúng vào tử cung của nữ giới, vòng tránh thai sẽ phát huy tác dụng tránh thai theo cơ chế sau:

- Cơ chế tác dụng tại nội mạc tử cung: Khi ổn định trong tử cung, vòng tránh thai tạo ra phản ứng gây viêm tại chỗ, gây xơ hóa niêm mạc tử cung, làm rối loạn chế tiết, giảm các chất cần thiết để ngăn cản sự làm tổ của trứng trong tử cung.

- Cơ chế tác dụng tại tử cung và vòi trứng: Sự xuất hiện của vòng tránh thai khiến tử cung tăng co bóp đẩy trứng ra ngoài, tăng nhu động vòi trứng khiến trứng di chuyển nhanh về phía buồng tử cung khi chưa đủ điều kiện để làm tổ trong tử cung.

- Đối với vòng tránh thai có hàm lượng đồng: Hàm lượng đồng có trong vòng tránh thai phát huy tác dụng gây độc cho tình trùng, biến đổi mạnh niêm mạc tử cung cản trở trứng làm tổ, thay đổi chất nhầy cổ tử cung ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào gặp trứng.

- Đối với vòng tránh thai chứa nội tiết: Hormone progestine có trong vòng tránh thai phát huy tác dụng làm đặc chất nhầy cổ tử cung ảnh hưởng đến di chuyển của tinh trùng, làm mỏng lớp nội mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh không thể làm tổ. Đồng thời, vòng tránh thai ảnh hưởng đến nhu động vòi trứng và ức chế rụng trứng để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Quy trình thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai chỉ đảm bảo an toàn và hiệu quả theo đúng mục đích mong muốn khi được tiến hành theo quy trình kỹ thuật, do bác sĩ chuyên khoa phụ sản có trình độ chuyên môn và tay nghề cao trực tiếp thực hiện. Quy trình đặt vòng tránh thai trải qua các bước cụ thể sau:

1. Thăm khám tổng quát

Trước khi tiến hành đặt vòng tránh thai, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát sức khỏe cơ thể của chị em. Mục đích của bước thăm khám này là kiểm tra các chỉ số sức khỏe, xác định điều kiện áp dụng biện pháp tránh thai. Bước thăm khám đầu tiên này rất quan trọng, giúp phát hiện các bệnh lý cơ thể, bệnh lý phụ khoa không phù hợp cho việc đặt vòng. Từ đó, bác sĩ đưa ra cách khắc phục bệnh đảm bảo đặt vòng tránh thai an toàn và hiệu quả.

2. Tư vấn loại vòng tránh thai

Sau khi xác định đủ điều kiện đặt vòng tránh thai, bác sĩ tư vấn cho chị em lựa chọn loại vòng tránh thai phù hợp với sức khỏe, kích thước tử cung, kế hoạch sinh con và mức chi phí hợp lý. Đồng thời tư vấn ổn định tâm lý cho chị em tránh xảy ra những bất lợi trong quá trình thực hiện.

3. Tiến hành đặt vòng tránh thai

Khi đã lựa chọn được loại vòng phù hợp, bác sĩ áp dụng các biện pháp sát khuẩn và vệ sinh vùng kín của chị em để tránh nguy cơ viêm phụ khoa. Trong một số trường hợp, chị em có thể được dùng thuốc gây tê tại chỗ để đặt vòng tránh thai không đau và khó chịu.

Bác sĩ sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng (mỏ vịt) để mở rộng âm đạo và cổ tử cung bắt đầu đặt vòng tránh thai vào trong tử cung. Vòng tránh thai được gấp nhỏ lại và cho vào ống đặt chuyên dụng làm bằng nhựa dẻo có đường kính nhỏ. Tiếp theo, bác sĩ khéo léo thao tác ấn piston của ống đặt đẩy vòng vào đúng vị trí cuối tử cung và định vị vòng tại buồng tử cung. Khi vòng tránh thai mở ra đúng vị trí, bác sĩ sẽ rút ống đặt ra.

Biện pháp đặt vòng tránh thai cần thực hiện theo đúng quy trình

Biện pháp đặt vòng tránh thai cần thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật

Sau khi đặt vòng vào đúng vị trí tử cung, bác sĩ kiểm tra dây vòng là 2 sợi dây nằm cuối chân vòng, cắt bớt sợi dây này tránh vướng víu và bất tiện trong quá trình quan hệ tình dục.

4. Siêu âm sau khi áp dụng biện pháp đặt vòng tránh thai là gì?

Chị em nằm nghỉ ngơi tại chỗ 5 – 10 phút để vòng ổn định trong tử cung, theo dõi những phản ứng bất thường có thể xảy ra. Sau đó, bác sĩ tiến hành siêu âm để kiểm tra chắc chắn vòng đã nằm đúng vị trí, không bị lệch và ổn định trong tử cung.

5. Chỉ định thuốc chống viêm

Cuối cùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống viêm, giảm đau và co bóp tử cung cho chị em. Đồng thời tư vấn cho chị em cách kiệng kỵ sau khi đặt vòng đảm bảo vòng phát huy hiệu quả tốt nhất, an toàn, hạn chế tác dụng phụ và không gây biến chứng.

Ưu nhược điểm của đặt vòng tránh thai là gì?

Bất cứ phương pháp tránh thai nào cũng có những ưu nhược điểm riêng và đặt vòng tránh thai có những ưu điểm, nhược điểm sau:

1. Ưu điểm

Được biết đến là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, được nhiều chị em áp dụng, đặt vòng tránh thai có những ưu điểm nổi bật sau:

- Cho hiệu quả tránh thai cao lên đến 98-99% và hiệu quả kéo dài đến 5 năm.

- Quy trình kỹ thuật đặt vòng tránh thai khá đơn giản và nhanh chóng, vòng được đặt giữ nguyên vị trí trong khoảng thời gian lâu.

- Không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, có thể thao ra dễ dàng và mang thai trở lại ngay sau khi tháo.

- Đối tượng áp dụng khá rộng bao gồm cả phụ nữ đang cho con bú mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa và con nhỏ.

- Chi phí đặt vòng tránh thai khá rẻ, tiết kiệm hơn so với các phương pháp khác.

- Không gây ra các bất tiện và hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, biện pháp đặt vòng tránh thai còn có một số nhược điểm và tác dụng phụ không mong muốn sau:

- Gây chuột rút, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, đau lưng, đau bụng trước và trong kỳ hành kinh, ra nhiều khí hư, xuất huyết âm đạo bất thường trong 3 – 6 tháng đầu sau khi đặt vòng.

- Làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cũng nhất là trong trường hợp đặt không đúng kỹ thuật.

- Chỉ có tác dụng tránh thai chứ không phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục được.

- Đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra các biến chứng thủng tử cung, nhiễm trùng, rơi vòng, mang thai ngoài ý muốn, dụng cụ tránh thai chui vào ổ bụng nếu đặt vòng tránh thai không đảm bảo kỹ thuật.

Các lưu ý khi đặt vòng tránh thai nhất định bạn phải biết

Các chị em đều mong muốn áp dụng biện pháp này an toàn với sức khỏe và khả năng sinh sản, hạn chế thấp nhất tác dụng phụ, không xảy ra biến chứng với hiệu quả tránh thai cao và lâu dài. Để đạt được những mục đích đó, chị em cần biết những lưu ý khi đặt vòng tránh thai sau:

1. Đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, để vòng tránh thai phát huy tác dụng tốt nhất, an toàn và hạn chế tác dụng phụ, chị em cần lựa chọn các thời điểm sau:

- Sau khi sạch kinh 2 – 3 ngày:  Chị em đi khám và đặt vòng tránh thai sau khi sạch kinh 2 – 3 ngày (hoặc dao động trong khoảng 10 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt), trước đó không có quan hệ tình dục. Thời điểm này, khó xảy ra có thai, cổ tử cung hé mở dễ dàng cho việc đặt vòng, tránh bị đau và hạn chế chảy máu.

- Sau khi sảy thai, nạo hút thai: Trong trường hợp này, chị em cần chờ cho cơ quan sinh sản ổn định, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện trở lại mới nên tiến hành đặt vòng tránh thai.

Cần quan tâm đến những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Chị em cần quan tâm đến những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

- Sau khi sinh: Phụ nữ sau sinh nên đặt vòng tránh thai khi sinh con trên 6 tuần tránh tình trạng bị tụt vòng. Đối với sản phụ đẻ mổ, 3 tháng sau khi sinh mới được áp dụng đặt dụng cụ tránh thai. Thông thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em mổ đẻ phương pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

2. Sau khi đặt vòng tránh thai có kiêng gì không?

Rất nhiều chị em gặp phải thắc mắc này, để đặt vòng tránh thai thật sự an toàn, hiệu quả và không xảy ra các biến chứng đáng tiếc, chị em nên chú ý lời khuyên sau:

- Nên nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, tránh lên xuống cầu thang quá nhiều trong 2 – 3 ngày sau khi đặt vòng.

- Chú ý khi đặt vòng tránh thai, chị em nên kiêng quan hệ tình dục trong 2 tuần đầu tiên sau khi đặt để vòng ổn định vị trí, không bị xô lệch và tránh tổn thương cơ quan sinh sản.

- Thực hiện vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, tránh không thụt rửa âm đạo để tránh ảnh hưởng đến vòng.

- Nên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để chắc chắn vòng tránh thai vẫn ổn định và phát huy tác dụng tránh thai tốt.

3. Những ai nên và không nên áp dụng biện pháp đặt vòng tránh thai

Bên cạnh vấn đề biện pháp đặt vòng tránh thai là gì, chị em nên quan tâm đến những ai nên và không nên đặt vòng để cân nhắc biện pháp tránh thai phù hợp.

Những ai nên đặt vòng tránh thai

Biện pháp tránh thai này có thể áp dụng rộng rãi cho rất nhiều đối tượng chị em. Trong đó có:

- Tất cả chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đã có một lần sinh nở muốn tránh thai tạm thời, không mắc các bệnh lý phụ khoa, thể trạng sức khỏe bình thường.

- Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú có thể áp dụng biện pháp này theo tư vấn của bác sĩ.

- Tử cung có sẹo do sinh mổ khi cơ quan sinh sản đã phục hồi cũng có thể đặt dụng cụ tử cung để tránh thai.

Những chị em không nên áp dụng biện pháp đặt vòng tránh thai

Tuyệt đối không nên áp dụng biện pháp này với chị em thuộc các đối tượng sau:

- Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.

- Nghi ngờ ung thư hoặc mắc ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…

- Viêm nhiễm phụ khoa, rong kinh, rong huyết, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.

- Chị em mắc bệnh lý tim mạch, rối loạn đông máu, dị ứng với đồng.

- Trường hợp cấu tạo tử cung bất thường như hở eo tử cung, rách cổ tử cung, cổ tử cung loe rộng…

Những ai nên và không nên đặt vòng tránh thai

Chị em nghi ngờ có thai, mắc ung thư và các bệnh phụ khoa không nên đặt vòng tránh thai

Cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chị em thuộc các đối tượng sau: phụ nữ chưa từng sinh con, thiếu máu, suy nhược cơ thể, có tiền sử viêm phần phụ, buồng tử cung bất thường, đang điều trị bằng thuốc chống đông máu.

4. Khi nào cần đi thăm khám kiểm tra vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng tránh thai, nhận thấy các biểu hiện bất thường dưới đây chị em cần chủ động đi thăm khám ngay:

- Chảy máu âm đạo, rong kinh kéo dài với lượng máu mất đi nhiều và không có dấu hiệu thuyên giảm.

- Rối loạn kinh nguyệt nghiêm trọng, vô kinh trong thời gian quá 6 tháng sau khi đặt cụng cụ tránh thai.

- Đau bụng dưới, đau tiểu khung, đau bụng kinh dữ dội và kéo dài.

- Đau và chảy máu sau khi giao hợp.

- Ra nhiều khí hư bất thường, có màu sắc lạ và mùi hôi khó chịu.

Các biểu hiện trên là dấu hiệu cho thấy đặt vòng không đúng kỹ thuật gây ra biến chứng đặt vòng tránh thai bị lệch, tụt dụng cụ tử cung, thủng tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, vòng chui vào ổ bụng.

Thông thường trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp xử lý kịp thời để khắc phục tình trạng viêm nhiễm, hạn chế tác dụng phụ, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Một số khác bác sĩ chỉ định tháo vòng tránh thai và tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp hơn. Nghiêm trọng hơn khi bị thủng tử cung, dụng cụ tránh thai chui vào ổ bụng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để xử lý biến chứng kịp thời.

Tuy các trường hợp biến chứng nghiêm trọng rất ít xảy ra nhưng để tránh tình huống xấu có thể gặp phải, chị em nên lựa chọn cơ sở y tế có dịch vụ đặt vòng tránh thai uy tín.

Đặt vòng tránh thai ở đâu an toàn, hiệu quả

Chị em có thể áp dụng biện pháp đặt vòng tránh thai tại các cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh, phòng khám có dụng cụ y tế hiện đại, vòng tránh thai đạt chất lượng, do bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao trực tiếp thực hiện.

Tại Hà Nội, chị em có thể đến với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – Số 23 ngõ 282 – Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội để thực hiện đặt vòng tránh thai an toàn và hiệu quả với chi phí hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Đặt vòng tránh thai và những điều cần biết

Đặt vòng tránh thai an toàn tại cơ sở y tế uy tín

Biện pháp đặt vòng tránh thai chỉ thực sự an toàn khi thực hiện tại cơ sở y tế uy tín

Phòng khám là đơn vị y tế công lập trực thuộc sở y tế Hà Nội, được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động thực hiện các biện pháp tránh thai chất lượng cao nên chị em có thể yên tâm về mặt pháp lý của phòng khám.

Phòng khám có trang thiết bị, dụng cụ y tế, phòng thủ thuật vô trùng, bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao đảm bảo đặt dụng cụ tránh thai an toàn, hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ và tuyệt đối không xảy ra biến chứng.

Bên cạnh ưu điểm chi phí hợp lý, chị em còn được bác sĩ tư vấn các biện pháp tránh thai phù hợp, cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt nhất.

Trong nhiều năm qua, phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa, khám thai, thực hiện các biện pháp tránh thai quen thuộc của nhiều chị em tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Trên đây là toàn bộ thông tin về biện pháp đặt vòng tránh thai là gì và những điều chị em cần biết. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc có nhu cầu thực hiện biện pháp tránh thai, chị em vui lòng gọi về số (024) 3398 9666 – 0963 396 115 hoặc chat trực tuyến với bác sĩ qua khung tư vấn, đặt lịch khám dưới đây. Các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn hẹn lịch khám và thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả.

 Thanh Thu

Tin liên quan

11:13 13/12/2017

Vì sao cấy que tránh thai bị nổi mụn và cách khắc phục để bảo vệ nhan sắc

Cấy que tránh thai bị nổi mụn là nỗi sợ hãi và ám ảnh của nhiều chị em khi lo lắng về các tác dụng phụ mà biện pháp này có thể gây ra những ảnh hưởng đến vẻ đẹp ngoại quan. Mời bạn theo dõi nội dung dưới đây để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này và khắc phục tác dụng phụ của cấy que tránh thai hiệu...

09:00 14/12/2017

Thực hư chuyện cấy que tránh thai bị tăng cân và cách khắc phục

Cấy que tránh thai bị tăng cân là nỗi ám ảnh khiến nhiều chị em than vãn về tác dụng phụ của phương pháp tránh thai này khi không duy trì được cân nặng mong muốn. Vậy, thực hư chuyện tăng cân do cấy que ngừa thai như thế nào, có phải nguyên nhân do que cấy tránh thai hay không? Hãy cùng theo dõi...

10:33 14/12/2017

Giúp phái đẹp tìm hiểu chi phí đặt vòng tránh thai là bao nhiêu?

Rất nhiều chị em gặp phải thắc mắc chi phí đặt vòng tránh thai là bao nhiêu để chuẩn bị mức tài chính phù hợp cho việc thực hiện. Thấu hiểu băn khoăn đó, chúng tôi xin chia sẻ với chị em về mức chi phí cho biện pháp đặt vòng tránh thai trong nội dung sau. Mời chị em cùng tham...

 
Top