Tầm soát ung thư cổ tử cung và những điều phụ nữ cần biết

22:50 25/08/2017
Tầm soát ung thư cổ tử cung là một trong những việc làm mà chị em nên thực hiện. Bởi ung thư cổ tử cung là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, là nguyên nhân dẫn đến tử vong lớn thứ 2 ở nữ giới. Nội dung bài viết này sẽ giúp chị em hiểu phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Bài nên đọc:

>> Thuốc đông y chữa ung thư cổ tử cung – “Vũ khí” dễ tìm và hiệu quả

>> Thuốc uống ung thư cổ tử cung nên dùng loại nào tốt nhất?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Theo thông kế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư cổ tử cung là 1 trong 4 bệnh ung thư phổ biến, nguyên nhân lớn thứ 2 gây tử vong ở nữ giới. Ước tính, trên toàn cầu cứ 2 phút sẽ có 1 phụ nữ bị chết vì ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung là điều chị em nên thực hiện

Bệnh có nhiều giai đoạn phát triển, thời gian ủ bệnh dài có thể là 10 – 15 năm kể từ khi bị nhiễm virus đến di căn, xâm lấn. Thông thường ở giai đoạn sớm bệnh sẽ không có triệu chứng gì, khi ung thư phát triển ở vào giai đoạn khó điều trị mới bắt đầu có triệu chứng bất thường.

Các chuyên gia ung thư thế giới khuyến cáo, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi hoàn toàn, không để lại biến chứng nguy hiểm gì nếu được phát hiện sớm khi bệnh chưa xâm lấn, di căn. Trường hợp bệnh đã phát triển, dẫn đến di căn sẽ không thể điều trị khỏi mà chỉ có thể can thiệp kéo dài sự sống.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung 99% là do virus HPV xâm nhập, gây bệnh. Virus này rất dễ lây khi có quan hệ tình dục. Tất cả phụ nữ đang có sinh hoạt tình dục, đều có nguy cơ nhiễm HPV nhóm có nguy cơ gây ung thư cao. Nguy cơ này có thể đến ngay từ khi lần đầu tiên quan hệ kéo dài suốt cuộc đời.

Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em phụ nữ, nên chủ động đi tầm soát ung thư cổ tử cung ngay ở tuổi 21, để sớm phát hiện nguồn gốc ung thư, ngăn chặn kịp thời sự phát triển, ảnh hưởng của bệnh. Hiện nay có các phương pháp sàng lọc và phát hiện tế bào ung thư như: Pap’s smear, xét nghiệm HPV DNA.

Nên đi tầm soát ung thư cổ tử cung sớm

Nên đi tầm soát ung thư cổ tử cung sớm

Tuổi bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung:

  • Bắt đầu tầm soát ở tuổi 21, không tầm soát nếu 21 tuổi, không kể tuổi bắt đầu quan hệ tình dục.

  • Từ 21 – 29 tuổi, thực hiện xét nghiệm Pap’s smear 3 năm/1 lần. Không làm xét nghiệm HPV DNA ở độ tuổi này, vì tần suất nhiễm virus HPV ở độ tuổi này chỉ khoảng 20%, hầu hết các trường hợp đều có thể tự khỏi.

  • Từ 30 – 64 tuổi, nên thực hiện xét nghiệm Pap smear và HPV 5 năm/ lần. Hoặc làm xét nghiệm Pap smear 3 năm/ lần.

Tuổi ngưng tầm soát:

  • Ngưng tầm soát ung thư cổ tử cung khi bước sang tuổi 65, bởi các kết quả xét nghiệm tầm soát bất thường đều sẽ cho kết quả dương tính giả, không phản ánh đúng tình trạng bệnh. Thêm nữa, ở độ tuổi này nguy cơ HPV chỉ còn khoảng 5 – 10 %.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Theo các chuyên gia ung thư hàng đầu quốc tế cho biết, hiện nay các phương pháp xét nghiệm y học hiện đại có thể phát hiện nguy cơ ung thư cổ tử cung ngay từ khi bị nhiễm virus gây bệnh và hình thành tế bào nguồn.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng hiên nay gồm: Xét nghiệm Pap smear – phết tế bào cổ tử cung, xét nghiệm HPV.

1. Pap smear - phết tế bào cổ tử cung

Là xét nghiệm nhanh, đơn giản và không gây đau đớn để tìm tế bào bất thường ở bề mặt cổ tử cung. Pap smear có thể phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh, tế bào nguồn ung thư để can thiệp kịp thời, ngăn ngừa biến chứng bệnh nguy hiểm.

Cách thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap smear trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Tuy nhiên, nếu chỉ làm xét nghiệm Pap smear đơn thuần, sẽ rất dễ bỏ sót bệnh vì tỷ lệ âm tính giả cao, không phát hiện được nhiễm HPV nguy cơ gây ung thư cao. Pap smear cũng khó tầm soát ung thư biểu mô tuyến, không cho kết quả chính xác, khó phát hiện bệnh.

2. Xét nghiệm HPV DNA

Xét nghiệm HPV DNA có khả năng phát hiện những trường hợp bệnh mà xét nghiệm Pap smear bỏ qua. Theo thống kê, có gần 14% phụ nữ có kết quả xét nghiệm Pap bình thường, bỏ sót HPV 16 dương tính, không phát hiện bệnh lý trong biểu mô cổ tử cung.

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung này cũng có thể sớm phát hiện những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao. Những người xét nghiệm có kết quả âm tính với HPV, có thể yê tâm quay trở lại tầm soát thường quy sau 3 – 5 năm. Làm xét nghiệm HPV giúp giảm được sự can thiệp không cần thiết.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV có thể cho kết quả chính xác

Hiện nay, ở nhiều bệnh viện lớn, các bác sĩ đều khuyến cáo bệnh nhân nên đồng thời thực hiện cả 2 xét nghiệm là Pap và HPV, để cho kết quả chính xác nhất.

Nhiều người nhầm tưởng về phương pháp soi cổ tử cung có thể phát hiện ung thư cổ tử cung, nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Đây không phải là phương pháp để tầm soát mà chỉ là phương tiện để hỗ trợ chẩn đoán và sinh thiết nguy cơ tình trạng bệnh.

Thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là rất quan trọng, chị em phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành cần chú ý. Phát hiện bệnh sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn và ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm. Ngay khi bước sang tuổi 21, chị em nên chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo người bệnh, virus HPV không thể điều trị được nhưng có thể phòng tránh bằng vacxin. Tiêm vacxin phòng chống HPV trong độ tuổi từ 9 – 26, trước khi quan hệ tình dục có tỷ lệ phòng ung thư cổ tử cung tới gần 99%.

Tại Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội hiện nay có đầu tư, sử dụng các thiết bị khám và tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại. Đội ngũ các sĩ siêu âm chuyên môn cao, với nhiều năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp làm các xét nghiệm quan trọng, đúng quy trình, cho kết quả chính xác nhất.

Chị em có thể hoàn toàn chủ động được thời gian khi đến khám tại Phòng khám sản phụ khoa Vietmec, bởi phòng khám làm việc cả ngoài giờ hành chính và các ngày cuối tuần. Bất cứ lúc nào bạn thấy lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên gia để tư vấn và khám chữa kịp thời.

Để đặt lịch khám tại Vietmec, bạn có thể truy cập vào website vietmec.org, gọi điện trực tiếp tới số hotline (024) 6686 9977 của phòng khám để gặp trực tiếp bác sĩ tư vấn, hoặc đến trực tiếp địa chỉ Trung tâm y tế Quận Thanh Xuân- Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, để làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung cần thiết nhất.

Xem Thêm: Khám ung thư cổ tử cung ở đâu tốt và tiết kiệm chi phí?

 Thanh Vũ (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

17:37 06/07/2017

Bệnh ung thư cổ tử cung: Tổng quan về bệnh và cách điều trị

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm với chị em phụ nữ. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2012, khoảng 275.000 phụ nữ chết vì bệnh ung thư cổ tử cung và hơn 85% các trường hợp tử vong xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Trong...

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top