Tại sao trẻ cần tiêm vắc-xin viêm gan B ngay sau khi sinh

14:14 27/09/2017
Nghiên cứu mới đây của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho rằng, trẻ sơ sinh cần được chủng ngừa viêm gan B liều đầu tiên trong vòng 24 giờ kể từ khi chào đời. Viêm gan B là một loại nhiễm trùng gan nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng gây ra bởi siêu vi viêm gan B (HBV). Có tới hơn 1.000 ca viêm gan B mới được phát hiện ở trẻ sơ sinh mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Vắc-xin viêm gan B là một trong những loại vắc-xin an toàn. Tuy nhiên, bất kỳ thuốc, vắc-xin hoặc sinh phẩm loại nào đều có thể có một tỷ lệ rất hiếm các phản ứng bất lợi nghiêm trọng. Những trường hợp phản ứng nặng như sốc phản vệ là rất hiếm gặp 1/1,1 triệu liều tiêm.

Trước đây, APP cũng từng đưa ra báo cáo về việc tiêm chủng vắc-xin ngừa viêm gan loại B rằng nên trì hoãn liều tiêm vắc-xin này cho đến lần thăm khám đầu của trẻ.

Thế nhưng, thực tế cho thấy, trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị nhiễm trùng ngay sau sinh và việc tiêm chủng vắc-xin viêm gan B sẽ hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền virut viêm gan B từ mẹ sang con.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm vắc-xin chủng ngừa viêm gan B thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Diễn biến virut viêm gan B sau sinh và khi trưởng thành

Diễn biến virut viêm gan B sau sinh và khi trưởng thành

Thông thường, ngoài mũi tiêm ngay sau sinh, trẻ sẽ được tiêm một liều khác từ 1 đến 2 tháng và mũi thứ ba được tiêm khi trẻ từ 6 đến 18 tháng, liều thứ tư có thể được cung cấp. Điều này còn tùy thuộc vào nhãn hiệu chủng loại vắc-xin mà bác sĩ sử dụng.

Tuyên bố mới của AAP cho hay, tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh có trọng lượng ít nhất từ 4 pounds đến 6 pounds (khoảng 1,8 – 2,7kg) nên được chủng ngừa trong 24 giờ đầu tiên, trước khi rời viện.

Đối với những đứa trẻ ít cân nặng hơn, AAP khuyên nên tiêm vắc-xin khi trẻ vừa tròn 1 tháng tuổi hoặc khi trẻ đủ điều kiện xuất viện.

Đối với trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV, viêm gan B, AAP khuyến cáo không dựa theo cân nặng trẻ mà nên tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa viêm gan B ngay sau sinh.

Ủy ban Cố vấn về Thực tiễn chủng ngừa (ACIP), là một phần của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) cũng nhấn mạnh, việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên là vô cùng cần thiết.

Viêm gan B có thể gây hại cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu không được tiêm vắc - xin

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu không được tiêm vắc - xin

Thực tế, viêm gan B rất dễ lây. Nó có thể lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể, vết loét hoặc máu của người bị nhiễm bệnh. Đối với các bà mẹ mắc virut viêm gan B có thể truyền bệnh sang trẻ khi sinh.

Đáng chú ý, những người trưởng thành bị nhiễm bệnh cũng có thể lây siêu vi khuẩn sang trẻ sơ sinh trong khi chăm sóc.

Ở giai đoạn đầu, viêm gan B không cho triệu chứng rõ ràng làm người bệnh hoàn toàn không biết rằng họ đang mang theo vi-rút. Thế nhưng, khi bệnh phát triển, nó có thể gây biến chứng nguy hại, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và chất lượng sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Hệ miễn dịch ở người lớn khỏe mạnh có thể chống lại nhiễm trùng viêm gan B và tự loại bỏ mầm bệnh trong vài tháng. Đối với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì khác. Khi trẻ bị nhiễm bệnh, virus này sẽ xâm chiếm và cố hữu trong cơ thể trẻ biến thành viêm gan B mãn tính, theo thời gian, có thể gây tổn thương gan, suy gan, ung thư gan hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo APP, tiêm chủng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc phòng ngừa virut viêm gan B. Khi nhận được đủ liều lượng vắc-xin chủng ngừa viêm gan B, khoảng 98% trẻ có thể khỏe mạnh trở nên miễn nhiễm hoàn toàn với virut.

Đáng buồn thay, hiện nay, không chỉ tại Mỹ và ngay tại Viêt Nam, việc tiêm vắc-xin chủng ngừa viêm gan B vẫn chưa được chú trọng dẫn đến sự gia tăng nhiễm trùng viêm gan B, số người mắc viêm gan, ung thư gan tăng đột biến.

Vì thế, việc chủng ngừa loại virut cho tất cả trẻ sơ sinh là rất quan trọng.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về việc tiêm phòng vắc - xin viêm gan B cho trẻ, chị em có thể liên hệ với phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec qua hotline: (024) 3398 9666 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ số 135 Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

Mai Chi dịch lược nguồn Whattoexpect

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top