Thực hiện sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo giúp tầm soát ung thư

Sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo chính là một cách giúp bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý tại tử cung như ung thư cổ tử cung, bệnh tại âm đạo, âm hộ. Từ đó bác sĩ có thể đưa ra cách điều trị phù hợp nhất. Bài viết này sẽ giúp chị em hiểu hơn về sinh thiết cổ tử cung.

Bài nên đọc:

>> 11 nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung và cách phòng tránh

>> Những biểu hiện ung thư cổ tử cung nếu bỏ qua bạn sẽ hối hận

Sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo là gì?

Sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo là xét nghiệm quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo ở phụ nữ. Đây là một thủ tục phẫu thuật trong đó một lượng nhỏ mô sẽ được lấy ra khỏi tổ chức để tiến hành làm xét nghiệm.

Theo bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng – phòng khám sản phụ khoa Vietmec, xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo thường được thực hiện sau khi bác sĩ soi cổ tử cung, làm xét nghiệm pap smear và phát hiện ra những bất thường trong kết quả, đó có thể là sự có mặt của vi-rút HPV hay tế bào tiền ung thư.

Bên cạnh việc dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư, ung thư; sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh khác như mụn cóc sinh dục, bướu lành tính, sự phát triển bất thường ở cổ tử cung, âm hộ và âm đạo.

Sinh thiết cổ tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán những căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ. Vì vậy, bạn nên căn cứ vào những dấu hiệu mà chúng tôi nêu ra dưới đây để biết khi nào mình nên đi khám phụ khoa và làm sinh thiết cổ tử cung.

Khi nào phụ nữ cần làm sinh thiết cổ tử cung?

Những dấu hiệu mà chúng tôi liệt kê dưới đây là triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo mà bạn nên lưu ý. Nếu nhận thấy các dấu hiệu này đang xuất hiện trên cơ thể mình, bạn nên đi khám phụ khoa và làm sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo.

Sinh thiết cổ tử cung

Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường chị em nên tiến hành sinh thiết cổ tử cung

– Đau vùng bụng dưới, đau thắt lưng, vùng chậu không rõ nguyên nhân, cảm giác và tần xuất các cơn đau ngày càng nghiêm trọng.

– Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, lượng kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, rong kinh, cường kinh…

– Âm đạo chảy máu bất thường dù đang không ở trong kỳ kinh nguyệt.

– Khí hư có màu bất thường.

– Bác sĩ phát hiện có điểm bất thường trong quá trình phụ khoa và soi cổ tử cung.

– Phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà hoặc HPV.

– Phụ nữ thường xuyên bị ngứa, viêm nhiễm cổ tử cung, âm hộ, âm đạo.

– Đau và chảy máu trong khi quan hệ tình dục.

Sinh thiết cổ tử cung âm hộ, âm đạo là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ và ung thư âm đạo. Vì vậy, chị em không nên coi thường những dấu hiệu khác biệt ở cơ thể mình. Thay vào đó, nên đi khám phụ khoa định kỳ và tiến hành xét nghiệm sớm để có biện pháp điều trị bệnh kịp thời.

Quy trình sinh thiết cổ tử cung

Các bước thực hiện sinh thiết cổ tử cung mặc dù thuộc về chuyên môn của bác sĩ, nhưng chúng tôi cũng đưa ra một số thông tin tổng quát nhất về quá trình này, mong rằng quan đó giúp bạn đọc hiểu hơn về thủ thuật và không còn lo lắng trước khi làm xét nghiệm này nữa.

Thông thường, quy trình sinh thiết cổ tử cung bao gồm các bước:

– Bước 1: Chuẩn bị

Ở bước này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm lên trên bàn khám, dang rộng hai chân như lúc khám phụ khoa hay soi cổ tử cung. Một chiếc mỏ vịt được đưa vào bên trong âm đạo để mở rộng thành âm đạo để bác sĩ dễ dàng quan sát.

– Bước 2: Soi cổ tử cung

Bác sĩ sử dụng máy soi cổ tử cung để quan sát bên trong cổ tử cung, thành âm đạo và âm hộ. Ở bước này, bác sĩ sẽ dùng bông gòn để làm sạch cổ tử cung, âm đạo, loại bớt dịch âm đạo để dễ quan sát và lấy mẫu.

Quy trình sinh thiết cổ tử cung

Sau khi thu thập tế bào nghi ngờ ung thư, mẫu sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm

Bước 3: Bôi lugol hoặc axit acetic

Sau khi làm sạch âm đạo và cổ tử cung, một dung dịch có tên là lugol hoặc axit acetic sẽ được bôi vào bên trong cổ tử cung của bạn, những chất này có tác dụng làm nổi bật vùng bất thường để bác sĩ xác định và lấy mẫu.

Lưu ý rằng, lúc bôi lugol hay axit acetic bạn có thể cảm thấy hơi rát và khó chịu.

Bước 4: Lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi tìm ra vùng bất thường ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ để lấy một mẫu nhỏ mô tế bào tại vùng đó để đưa vào phòng thí nghiệm. Nếu phát hiện có nhiều vùng bất thường, bác sĩ sẽ lấy nhiều mẫu thử để làm sinh thiết.

Bước 5: Sát khuẩn, cầm máu vùng lấy mẫu

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành sát trùng và thoa một loại hợp chất hóa học vào vùng sinh thiết. Việc này có tác dụng hạn chế chảy máu, giúp vết thương nhanh khỏi.

Tổng thời gian soi cổ tử cung tại bệnh viện, phòng khám diễn ra trong khoảng 10 – 20 phút. Để quá trình này diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên lưu ý một số điều sau trước và sau khi làm sinh thiết.

Lưu ý trước và sau khi sinh thiết cổ tử cung

Bên cạnh trình độ của bác sĩ, những điều bạn chuẩn bị trước khi làm sinh thiết cũng góp phần mang lại kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

  • Lưu ý trước khi làm sinh thiết cổ tử cung

Bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng đã đưa ra một số lời khuyên dành cho những phụ nữ cần làm sinh thiết cổ tử cung như sau:

– Thông báo với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng hoặc đã sử dụng trong thời gian gần nhất, đặc biệt là các loại thuốc chống đông máu như warfarin, clopodigrel, aspirin.

– Nếu bạn đã có gia đình và không sử dụng biện pháp tránh thai, bạn nên kiểm tra xem mình có mang thai hay không vì phụ nữ mang thai không nên làm sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo.

– Trong vòng hai ngày trước khi sinh thiết, bạn không được sử dụng các loại kem bôi hay thuốc đặt trong âm đạo.

– Bạn không nên thụt rửa âm đạo vì nó có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm, đồng thời gây nhiễm trùng âm đạo hoặc tử cung.

– Nếu sợ đau, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau trước khi làm thủ thuật. Bên cạnh đó, bạn nên đến phòng khám, bệnh viện cùng bạn bè hoặc người nhà để được chở về sau khi làm thủ thuật.

  • Lưu ý sau khi sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo

Là một thủ thuật có tác động vào tế bào ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, vì vậy sau khi làm sinh thiết, bạn có thể thấy đau và đỏ rát ở âm đạo trong 1 – 2 ngày. Bên cạnh đó, tình trạng chảy máu âm đạo có thể kéo dài một vài ngày.

Sau khi sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau sinh thiết là cách bảo vệ bạn khỏi bị viêm nhiễm phụ khoa

Để vị trí sinh thiết mau lành và tránh tổn thương, viêm nhiễm, bạn nên lưu ý một số điều sau:

– Vệ sinh cá nhân và vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô ráo.

– Không thụt rửa âm đạo.

– Không quan hệ tình dục hay dùng tampon sau khi sinh thiết 1 tuần.

– Không nên vận động khoảng 1 ngày sau khi sinh thiết.

Bên cạnh đó, nếu nhận thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường dưới đây, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn và khám lại.

– Chảy máu âm đạo quá nhiều, nhiều hơn so với mỗi lần hành kinh của bạn.

– Bạn bị sốt, đau vùng bụng.

– Dịch tiết âm đạo có mùi hôi.

Để tránh khỏi những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sinh thiết cổ tử cung như nhiễm trùng, chảy máu, hẹp ống tử cung, giảm khả năng thụ thai, vô sinh… bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao để làm sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo.

Sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo ở đâu uy tín tại Hà Nội

Từ xưa đến nay, tâm lý của người bệnh là luôn tìm đến những cơ sở y tế lớn và có uy tín khi cần khám bệnh hay làm những xét nghiệm quan trọng, sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo cũng không phải là ngoại lệ.

Tiếp xúc với chị Nguyễn Thu Hà (Đống Đa, Hà Nội), một bệnh nhân đang chờ để làm sinh thiết cổ tử cung tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chị cho biết: “Lần trước khám tại một phòng khám tư nhân, bác sĩ tại đó cho biết cổ tử cung của tôi có những dấu hiệu bất thường và đã tư vấn tôi làm sinh thiết cổ tử cung.

Tôi nghĩ, nếu đã làm xét nghiệm này chứng tỏ tại cổ tử cung của tôi đang xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung. Sau khi làm sinh thiết, nếu đúng là tôi bị bệnh ung thư thì tôi sẽ chọn điều trị tại những bệnh viện lớn. Vì vậy tôi quyết định không làm sinh thiết tại phòng khám mà đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để được khám lại và làm xét nghiệm”.

Cùng chung tâm lý với chị Hà, rất nhiều chị em phụ nữ đều tin tưởng và lựa chọn những bệnh viện lớn khi cần làm sinh thiết cổ tử cung, âm hộ, âm đạo. Đây cũng là điều dễ hiểu vì tại những bệnh viện lớn luôn được trang bị đầy đủ các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Tuy nhiên, khám và chữa bệnh tại những bệnh viện lớn có nhược điểm là luôn ở trong tình trạng đông đúc, quá tải khiến bệnh nhân phải chờ đợi lâu và cảm thấy rất mệt mỏi.

Thái độ của bác sĩ tại những bệnh viện lớn không thân thiện, đây cũng là điều rất nhiều người e ngại khi tìm đến các bệnh viện công lập. Người bệnh cũng có thể lựa chọn các phòng khám tư có uy tín để tiến hành khám và điều trị bệnh an toàn.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay

Ngày đăng: 27/09/2017 - Cập nhật lúc: 9:23 AM , 01/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?