Mẹ bầu siêu âm thai 4D vô tội vạ, thai nhi liệu có gặp nguy hiểm gì không?

11:17 11/10/2017
Siêu âm thai 4D là hình thức siêu âm hiện đại và tiên tiến được nhiều mẹ bầu ưa thích nhờ hình ảnh siêu âm đẹp, rõ nét và chân thực. Nhưng nếu mẹ bầu siêu âm 4D vô tội vạ, liệu thai nhi có gặp nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Siêu âm thai 4D vô tội vạ

Siêu âm 4D

Nhiều mẹ bầu có thói quen siêu âm "vô tội vạ"

Chị Diễm Quỳnh (24 tuổi, Kinh Môn, Hải Dương) đang mang thai đến tuần thứ 35 của thai kì. Chị Quỳnh cho biết, chỉ trong hơn 8 tháng mang thai, chị đã đi siêu âm 2D 15 lần, siêu âm 4D đến 4 lần.

Tôi rất thích nhìn thấy hình ảnh con trong bụng, đồng thời muốn kiểm tra sự phát triển của con. Vì vậy cứ có thời gian là tôi lại qua phòng khám để siêu âm.

Đặc biệt, từ tuần thứ 24 đến nay, tôi đã siêu âm 4D được 4 lần, tôi còn in ảnh và lưu lại thành đĩa DVD để cả nhà cùng xem”, chị Quỳnh cho biết.

Giống như chị Quỳnh, dù mới mang thai đến tuần thứ 14, nhưng chị Thúy Hằng (27 tuổi, Phúc Thọ, Hà Nội) đã đi khám thai đến 6 lần, cùng với đó là 8 lần siêu âm thai 2D và 3D.

Mặc dù đã mang thai đến tuần 14, nhưng đã 8 lần đi siêu âm mà tôi vẫn chưa biết được giới tính của con. Với tôi con nào cũng như nhau, nhưng biết được sớm giới tính là con trai hay con gái vẫn thích hơn”, chị Hằng giải thích dông dài cho sở thích đi siêu âm thai quá nhiều lần của mình.

Vậy việc mẹ bầu siêu âm thai vô tội vạ như trên có gây hại gì cho thai nhi không, nhất là với hình thức siêu âm 4D hiện đại ngày nay?

Siêu âm 4D quá nhiều, thai nhi có thể gặp những nguy cơ gì?

Mẹ bầu siêu âm thai 4D quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho thai nhi

Mẹ bầu siêu âm thai 4D quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho thai nhi

Siêu âm là hình thức tái tạo hình ảnh của thai nhi bằng sóng âm có tần số cao, nếu sử dụng ở mức độ vừa phải, hợp lý sẽ rất an toàn với thai nhi. Tuy nhiên nếu lạm dụng siêu âm quá nhiều lần, không những gây tốn kém về mặt kinh tế cho thai phụ mà bản thân em bé cũng có thể gặp phải một số số ảnh hưởng như: Nhẹ cân, tăng trưởng chậm, ...

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Khoa sản và phụ khoa, Bệnh viện King Edward Memorial, Australia, những thai phụ siêu âm liên tục và quá nhiều lần có tỷ lệ thai chậm phát triển và nhẹ cân cao hơn so với nhóm thai phụ khác. 

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai - bác sĩ siêu âm tại phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec cho biết thêm: "Tần số sóng của các loại máy siêu âm hiện nay phổ biến nằm trong khoảng 1.5 MHertz đến 60 MHertz, trong khi đó, bước sóng âm thanh mà con người có thể nghe được bằng tai lên tới 20.000 Hertz, vì vậy các mẹ không nên quá lo lắng việc siêu âm 4D sẽ gây hại tới thai nhi.

Tuy nhiên, siêu âm 4D là hình thức siêu âm hiện đại và tiên tiến, vì vậy chi phí cho một lần siêu âm sẽ cao hơn hẳn siêu âm 2D, do đó, siêu âm 4D quá nhiều lần sẽ khiến chị em phụ nữ tốn kém về mặt kinh tế".

Để biết thêm thông tin chi tiết về hình thức siêu âm 4D, vui lòng xem thêm: Siêu âm 4D: Tổng quan về siêu âm 4D và những điều cần biết

Siêu âm 4D thời điểm nào tốt nhất?

Thời điểm siêu âm 4D tốt nhất từ tuần 24 - 30 

Thời điểm siêu âm 4D tốt nhất từ tuần 24 - 30

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai, không những không gây hại cho thai nhi, siêu âm thai còn rất cần thiết giúp bác sĩ theo dõi thai kì và phát hiện sớm nhiều nguy cơ có thể xảy ra ở mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều lần mà nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Với một thai kì bình thường, bạn không cần phải siêu âm quá nhiều lần như trường hợp của 2 thai phụ vừa nhắc đến ở trên. Chỉ trong các trường hợp đặc biệt khi bác sĩ nghi ngờ thai nhi có bất thường, lúc đó sẽ chỉ định mẹ bầu lịch siêu âm cụ thể." bác sĩ Mai cho biết.

Bác sĩ Mai cho biết thêm, thông thường một thai phụ nên siêu âm 4D vào các mốc: Tuần thứ 11 - 13 để xác định độ mờ da gáy, tuần thứ 22 - 23 và tuần thứ 31 - 32 để kiểm tra hình thái thai nhi. Trong trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể chỉ định thêm vào các thời điểm khác nữa.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu muốn lưu lại hình ảnh siêu âm 4D của con làm kỉ niệm thì nên thực hiện từ tuần thứ 24 trở đi vì lúc này hình ảnh thu được sẽ rõ nét và chân thực nhất. Với các thai phụ mang song thai, đa thai, thời điểm siêu âm lưu niệm tốt nhất vào khoảng tuần 24 đến 27. 

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lựa chọn siêu âm thai tại những cơ sở khám và siêu âm thai uy tín, có bác sĩ siêu âm trình độ chuyên môn cao, hiểu biết rộng và y đức tốt để tránh những trường hợp kết quả siêu âm bị sai.

Với những thông tin cung cấp trong bài, mong rằng mẹ bầu sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc "Siêu âm thai 4D quá nhiều lần, thai nhi có gặp nguy hiểm gì không?", đồng thời biết được những thời điểm quan trọng cần phải siêu âm 4D để có một thai kì khỏe mạnh và an toàn nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thời điểm siêu âm thai 4D hợp lý, bạn tham khảo thêm bài viết "Mẹ bầu nên đi siêu âm 4D khi nào là tốt nhất?"

Phòng khám Sản phụ khoa Chất lượng cao vietmec - Đơn vị y tế công lập bạn có thể yên tâm khám thai, siêu âm 4D, khám sản phụ khoa.

  • Được cấp phép hoạt động và chịu sự quản lý trực tiếp của Sở Y tế Hà Nội.

  • Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa, bác sĩ siêu âm tốt nghiệp tại những trường Đại học Y chính quy danh tiếng, có hơn 20 năm kinh nghiệm trong khám thai, siêu âm thai, khám và điều trị các bệnh lý sản phụ khoa.

  • Máy móc, trang thiết bị nhập ngoại, hiện đại, tân tiến.

  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý, theo quy định của nhà nước.

Tại Vietmec, với cùng một mức tiền bỏ ra, bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ khám, chữa bệnh sản phụ khoa uy tín và chất lượng nhất.

Thông tin tham khảo tại:

Hotline: (024) 3398 9666

Website: http://vietmec.org 

Minh Châu

Tin liên quan

14:01 11/07/2017

Siêu âm 2D: Tổng quan về siêu âm 2D và những điều cần biết

Trong suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày, đa số những lần đi khám thai bạn sẽ được bác sỹ thực hiện siêu âm 2D. Vậy siêu âm 2D là gì, siêu âm 2D có ảnh hưởng đến thai nhi không, siêu âm 2D nhiều có hại cho con không?... Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này...

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top