Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng phải làm sao?

Xin hỏi bác sĩ, Rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng phải làm sao? Em năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình và muốn sớm có con. Nhưng đã 6 tháng không kế hoạch rồi mà vợ chồng em vẫn chưa có tin vui. Em nghe nói kinh nguyệt thất thường thì khó có con lắm, và muốn điều trị thì phải biết chính xác nguyên nhân khiến chu kì thất thường. Vậy, cho em hỏi, có những nguyên nhân nào khiến chu kì kinh nguyệt của chị em không được đều đặn hàng tháng? (Mai Hạnh – Thái Bình)

Xem ngay:

Trả lời:

Bạn Hạnh thân mến! Rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng là một trong những vấn đề đáng lưu tâm ở nữ giới. Không chỉ gây tâm lý mệt mỏi, buồn bực, sau khi lấy chồng mà kinh nguyệt vẫn chưa ổn định còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của bạn. Sau đây, bác sĩ Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Thế nào là rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng là một biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt nói chung. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt là trường hợp phóng thích 1 trứng (đôi khi 2 trứng, có thể dẫn đến hifnht hành 2 hợp tử và sinh đôi) vào giai đoạn phóng noãn (rụng trứng).

Trứng khi phóng noãn, nội mạc tử cung, bao phủ bề mặt tử cung, được xây dựng theo kiểu đồng bộ hóa. Sau khi phóng noãn, nội mạc này thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh và hình thành thai kỳ. Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng

Rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng là một biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt nói chung.

Quá trình loại bỏ nội mạc gọi là hành kinh. Ở nữ giới bình thường, hành kinh xuất hiện 1 lần/tháng. Tuy nhiên, không ít chị em gặp phải vấn đề trục trặc như đau bụng khi đến kì, vòng kinh quá dài hoặc quá ngắn ngày, máu kinh đông đặc…

Ngoài ra, vấn đề mà hầu hết các chị em lo lắng nhất là chu kì thất thường. Bởi khi rối loạn kinh nguyệt cũng có thể là dấu hiệu chứng tỏ chị em có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Trên thực tế, theo các bác sĩ Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, hầu hết các chu kỳ dù là không đều cũng lành tính và không gây ra bất kỳ biến chứng nào cho sức khỏe.

Vòng kinh quá ngắn, quá dài, mất kinh tạm thời, chảy máu quá ít hoặc quá nhiều, máu đông đặc… thường xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố tiềm ẩn trong cơ thể. Sự mất cân bằng nội tiết tố này có thể được điều trị một cách dễ dàng.

Thế nhưng, nếu rối loạn kinh nguyệt sau sinh kéo dài và không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến tình trạng khó thụ thai, nguy hiểm hơn là vô sinh ở nữ giới.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau khi kết hôn?

Các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec cho biết, rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng được chia thành 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Đối với phụ nữ là đang trong độ tuổi sinh sản

– Giai đoạn 2: Đối với phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh (từ 45 đến 55 tuổi)

 • Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng ở độ tuổi dưới 45

– Chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt chưa khoa học: căng thẳng, stress, thức quá khuya, mất ngủ…

– Rối loạn tiêu hóa do ăn quá nhiều hoặc ăn thức ăn nhiễm khuẩn.

– Hoạt động thể lực quá sức như lao động nặng, tập luyện thể thao cường độ cao, tụt cân nhanh. Sử dụng quá nhiều rượu, bia hoặc thuốc lá.

– Do một số bệnh viêm nhiễm đường sinh dục như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

– Sử dụng quá nhiều rượu bia và thuốc lá

– Do nhiễm khuẩn sau sinh, sau nạo phá thai, bệnh đa nang buồng trứng, polyp tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,….

 • Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng ở độ tuổi 45 – 55

Ở độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi, buồng trứng ở nữ giới bắt đầu suy giảm công năng, ngưng tiết hai loại hormon estrogene và progesterone. Điều này gây ra tình trạng mất cân bằng các nội tiết tố nữ khiến quá trình rụng trứng diễn ra không đều, đồng thời gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng ở mỗi phụ nữ có sự khác nhau, vòng kinh kéo dài hơn hoặc rút ngắn lại, huyết ra không đều, nhiều hơn hoặc ít hơn… Ở độ tuổi này, chị em cũng cần phải cảnh giác với rối loạn kinh nguyệt vì nó có thể là dấu hiệu của một số bệnh như: u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, nhất là ung thư nội mạc tử cung.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng bắt nguồn từ nguyên nhân rối loạn nội tiết tố và các bệnh phụ khoa. Các triệu chứng điển hình là:

 • Chu kỳ kinh ngắn hoặc dài

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới dao động từ 21 đến 35 ngày (trung bình từ 28 – 30 ngày). Khi chu kỳ kinh nguyệt dưới 21 ngày (chu kỳ kinh ngắn) và trên 35 ngày (chu kỳ kinh dài) thì được gọi là rối loạn kinh nguyệt.

 • Ngày hành kinh quá dài hoặc quá ngắn

Số ngày hành kinh bình thường dao động khoảng từ 3 đến 7 ngày trong 1 kỳ kinh. Các trường hợp ngày hành kinh kéo dài quá 7 ngày hoặc ít hơn 2 ngày được coi là triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng biểu hiện thế nào

Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc dài, vô kinh… là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng

 • Lượng kinh nguyệt

Lượng máu kinh trong 1 chu kỳ kinh dao động từ 40 – 60ml, nếu thấp hơn 20ml hoặc trên 60ml thì là kinh nguyệt bị rối loạn. Việc đo đạc này chỉ có thể dựa vào số băng vệ sinh dùng để phán đoán.

Nếu máu kinh chảy ra quá nhiều, có những cục máu lớn; sau chu kỳ kinh, mức độ huyết sắc tố thấp hơn mức bình thường (120g/l) thì được coi là lượng kinh nguyệt nhiều ngược lại nếu máu kinh ít có khi chỉ cần dùng băng vệ sinh hàng ngày thì được coi là lượng kinh nguyệt ít.

 • Màu sắc máu kinh

Máu kinh thường có màu đỏ thẫm. Trong ngày đầu hành kinh máu kinh sẽ ít và thẫm, đến những ngày giữa chu kỳ máu kinh sẽ đỏ hơn và khi cuối chu kỳ máu thường ít dẫn và chuyển sang màu đỏ nâu. Khi bị rối loạn kinh nguyệt máu kinh sẽ có màu đỏ tươi và đôi khi màu đen trong suốt chu kỳ kinh nguyệt đều là những biểu hiện không bình thường.

 • Xuất huyết giữa kỳ kinh

Thường bị xuất huyết vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là tương đối ít).

 • Kinh nguyệt thưa

Kinh nguyệt thưa là chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng. Kinh nguyệt ít là thời gian bị kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng rất ít hoặc thậm chí không cần dùng.

 • Vô kinh

Nếu phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản mà mất ngừng kinh từ 6 tháng trở lên thì được coi là vô kinh.

 • Thống kinh, đau bụng kinh

Trong thời gian hành kinh chị em phải trải qua những cảm giác bất thường như đau tức ngực, người mệt mỏi và mức độ đau bụng khác nhau. Nếu đau bụng kinh ở mức độ cao đặc biệt là các trường hợp đau dữ dội (thống kinh), mặt trở nên tái ngắt, nhợt nhạt, đây chắc chắn là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Nên là gì khi bị rối loạn kinh nguyệt?

Khi bị rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng, chị em cần chú ý một số điểm sau:

Nên ăn gì khi bị rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng

Nên ăn gì khi bị rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng

– Điều chỉnh chế độ ăn uống và sử dụng thuốc cho khoa học. Chị em nên bổ sung những thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt vào trong bữa ăn hàng ngày như: Rau xanh, đậu tương, ngải cứu, gừng,… Ngoài ra tránh ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, bánh ngọt, đồ uống có cồn vì nó sẽ khiến tình trạng rối loạn kinh nghiêm trọng hơn.

– Cân bằng lại chế độ sinh hoạt và làm việc tránh căng thẳng, mệt mỏi, stress, tránh thức khuya…

– Thả lỏng tinh thần, sắp xếp cho bản thân thời gian nghỉ ngơi thư giãn hàng ngày để tâm lý luôn thoải mái vui vẻ sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt rất hiệu quả.

– Ngoài ra, chị em nên thường xuyên luyện tập thể dụng thể thao với những bộ môn phù hợp với thể trạng như: Đi bộ, đạp xe đạp, bơi,…

Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec cho rằng, khi bị rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xác định căn nguyên để có hướng khắc phục hiệu quả. Tuyệt đối tránh tự chữa bằng mẹo chưa có thông tin kiểm chứng, không để bệnh ủ lâu dẫn đến biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của chị em nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Trở lại vấn đề của bạn Hạnh, rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng là hiện tượng bình thường vì khi có quan hệ tình dục thì nội tiết tố nữ bị thay đổi và dẫn đến sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, trường hợp của bạn lại xảy ra hiện tượng kinh nguyệt không đều và dù đã 6 tháng không kế hoạch vẫn chưa có em bé thì bạn nên đi kiểm tra để kịp thời phát hiện bệnh bởi lúc này rất có thể bạn đã bị mắc một số bệnh phụ khoa khiến rối loạn kinh nguyệt và dẫn đến khả năng khó thụ thai như: nội mạc tử cung, hay các bệnh về buồng trứng.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng không còn là hiện tượng hiếm. Nguyên nhan chủ yếu của tình trạng này là do sự thay đổi về sinh hoạt tình dục gây mất cân bằng nội tiết tố của người phụ nữ. Hơn thế, do thay đổi về lối sống sinh hoạt cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, tâm sinh lý thay đổi, thường xuyên thức khuya, dậy sớm, cơ thể mệt mỏi cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Các chị em sau khi lấy chồng nếu tình trang rối loạn kinh nguyệt kéo dài hơn 6 tháng cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và tìm ra nguyên nhân để điều trị. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là khó thụ thai dẫn đến vô sinh.

Xem thêm: Bị rối loạn kinh nguyệt 1 tháng có 2 lần có sao không?

Ngày đăng: 02/08/2017 - Cập nhật lúc: 4:25 PM , 31/07/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?