Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen do đâu và điều trị thế nào?

Xin hỏi bác sĩ, rối loạn kinh nguyệt ra máu đen do đâu và cách chữa như thế nào? Năm nay em 25 tuổi, gần đây em bị rối loạn kinh và kèm theo những cục máu đông. Em đã kết hôn đã được 6 tháng, hai vợ chồng không dùng biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có em bé. Em rất lo lắng về tình trạng này rất mong bác sĩ tư vấn để có biện pháp khắc phục kịp thời. Xin cảm ơn!

 (Thu Hằng – Hải Phòng)

Xem ngay:

Các bác sĩ Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec đã nhận được câu hỏi của bạn và Thu Hằng thân mến! Để giải đáp thắc mắc của bạn, trước tiên, chúng ta cần hiểu thế nào là rối loạn kinh nguyệt ra máu đen, nguyên nhân gây hiện tượng do đâu?

Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen là gì?

Kinh nguyệt là sự ra máu có chu kỳ, 1 lần/tháng ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và khỏe mạnh sẽ có vòng kinh nằm trong khoảng từ 21 – 35 ngày (trung bình thường là 28 ngày). Số ngày diễn ra hành kinh nằm trong khoảng 2-7 ngày (trung bình từ 3-4 ngày), lượng máu kinh ra hàng tháng vào khoảng 20ml-80ml.

Thế nào là rối loạn kinh nguyệt ra máu đen?

Thế nào là rối loạn kinh nguyệt ra máu đen?

Máu kinh những ngày đầu thường có màu sẫm và dần dần chuyển màu đỏ tươi ở những ngày cuối của chu kỳ. Tất cả những chu kỳ nằm ngoài những biểu hiện trên được gọi là rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen là hiện tượng máu kinh của chị em không ở trạng thái màu đỏ sẫm như bình thường mà có màu đen sạm hoặc đen nâu như cà phê.

Máu kinh thường vón cục và có mùi hôi khó chịu. Hiện tượng này thường do máu kinh bị ứ trệ nhiều ngày trong tử cung trước khi được đẩy ra ngoài.

Thực tế, ra máu đen là hiện tượng hoàn thành bình thường ở mỗi cuối chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này bất ngờ xuất hiện hay kéo dài thì nhiều khả năng, bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt ra máu đen.

Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen nguyên nhân do đâu?

Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen khác thường là hiện tượng hay gặp ở nữ giới. Máu kinh bỗng dưng chuyển từ màu đỏ sang đen có thể do một số nguyên nhân như căng thẳng, trầm cảm, cũng có thể nói lên bạn đang mắc một số bệnh như u xơ tử cung hay u nang… Cụ thể là:

 • Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen do mắc bệnh phụ khoa

Khi mắc một số bệnh phụ khoa như: viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung hay viêm ống dẫn trứng khiến kinh nguyệt của chị em bị thay đổi về số lượng, màu sắc. Không chỉ cản trở sự đi ra của kinh nguyệt, bệnh còn khiến kinh nguyệt ít dần và máu kinh có màu đen.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ra máu đen ở nữ giới

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ra máu đen ở nữ giới

 • Do ảnh hưởng của quá trình đông máu

Sự đông máu là quá trình phức tạp để tạo ra các cục máu đông. Đặc trưng của hiện tượng này là dịch xả hơi nâu hoặc có màu hơi đen. Vì vậy, một khi cục máu đông đã được thải ra ngoài thì màu sắc kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường trong một vài ngày.

 • Do hệ quả của quá trình nạo phá thai không an toàn

Rối loạn kinh nguyệt sau phá thai cũng là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện những cục máu đen. Nữ giới trước đó có tiền sử phá thai không an toàn hoặc sảy thai nhiều lần có thể làm cho máu kinh ứ đọng bên trong, do thời gian ứ đọng lâu nên khi ra ngoài có thể có màu đen.

 • Do hệ quả của quá trình nạo phá thai không an toàn

Nữ giới trước đó có tiền sử phá thai không an toàn hoặc sảy thai nhiều lần có thể làm cho máu kinh ứ đọng bên trong, do thời gian ứ đọng lâu nên khi ra ngoài có thể có màu đen.

 • Một số loại thuốc cũng làm kinh nguyệt có màu đen

Một số loại thuốc dùng trong quá trình kinh nguyệt (điển hình như thuốc tránh thai) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến rối loạn kinh nguyệt ra ít máu hoặc xuất hiện cục máu đen.

 • Do bệnh u nang tử cung

Trong nhiều trường hợp, một số bạn gái bị u nang trong tử cung mà không biết khiến màu sắc nguyệt san bị ảnh hưởng. Khi khối u nang bị vỡ, chúng có thể ảnh hưởng số lượng và màu sắc của máu kinh.

 • Do hiện tượng rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ

Tình trạng bị rối loạn nội tiết tố rất thường gặp ở chị em. Nguyên nhân chính có thể là do tâm trạng không tốt, áp lực từ công việc và những chuyện gia đình, do chị em thường xuyên sử dụng những loại thuốc nội tiết tố… gây ra.

Theo các bác sĩ Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec cho hay, khi chị em có lượng estrogen quá thấp sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt ít dần và rối loạn kinh nguyệt ra máu đen.

 • Do buồng trứng có dấu hiệu bị bệnh

Chức năng buồng trứng hoạt động không tốt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản cũng như làm cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị thay đổi cả về lượng và màu sắc của kinh nguyệt. Kinh nguyệt ít dần và có màu đen hoặc nâu là một trong những biểu hiện thường gặp trong trường hợp này.

Trở lại trường hợp của bạn Thu Hằng, rối loạn kinh nguyệt ra máu đen, lượng ít kèm theo máu đông ở cuối kỳ kinh là những biểu hiện của một chu kỳ không bình thường.

Nếu để lâu, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hại. Tuy nhiên, rối loạn kinh nguyệt ra máu đen không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến chị em khó thụ thai.

Mặc dù vậy, khi kinh nguyệt thất thường là biểu hiện của những bệnh lý phụ khoa, hay nói cách khác, nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt có màu đen và ra ít là do những bệnh lý phụ khoa liên quan tới buồng trứng và tử cung của phụ nữ thì lúc này kinh nguyệt ra máu đen sẽ gây ra những khó khăn trong việc thụ thai của người phụ nữ.

Vì thế, trường hợp của bạn Thu Hằng có biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ra máu đen và đã lấy chồng nhiều tháng nhưng chưa có con thì nên sớm đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này. Từ đó, các bác sĩ Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec sẽ chỉ định cho bạn những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt ra máu đen tại nhà hiệu quả

Tùy theo từng nguyên nhân khác nhau, sẽ có cách điều trị rối loạn kinh nguyệt ra máu đen khác nhau. Vì vậy khi thấy máu kinh của mình chuyển sang màu đen bạn cũng không nên lo lắng quá.

Dưới đây là một vài cách chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt ra máu đen:

 • Điều trị nội khoa

Đây là phương pháp chữa rối loạn kinh nguyệt ra máu đen bằng bằng thuốc trong trường hợp trường hợp bế kinh, tắc kinh từ sự thay đổi các tiết tố. Bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh Sử dụng các loại thuốc có tác dụng lưu thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt.

 • Điều trị ngoại khoa

Với phương pháp ngoại khoa thường để áp dụng cho những bệnh nhận bị rối loạn kinh nguyệt do ảnh hưởng của bệnh phụ khoa gây ra.

Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt ra máu đen

Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt ra máu đen

 • Điều trị rối loạn kinh nguyệt ra máu đen tại nhà

Một số phụ nữ truyền nhau kinh nghiệm là mùi tây có thể làm tăng lượng kinh nguyệt và khiến nó trở nên đều đặn hàng tháng hơn.

Nguyên nhân do mùi tây có chứa apiol – một thành phần của các hormone giới tính nữ. Bạn có thể uống khoảng 75 ml nước mùi tây, cùng với số lượng nước tương tự của củ cải, cà rốt, nước ép dưa leo.

Ngoài ra, đu đủ còn xanh cũng được tin tưởng giúp các cơ bắp co thắt tử cung, bảo đảm lưu lượng kịp thời và một chu kỳ kinh nguyệt đúng kỳ.

Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen là dấu hiệu cho một sự thay đổi lớn trong cơ thể của nữ giới. Nếu rối loạn kinh nguyệt ra máu đen và ít dần xuất phát từ nguyên nhân sinh lý như rối loạn nội tiết, ít vận động thì bạn có thể cải thiện nó bằng cách xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh và khoa học.

Tuy nhiên, nếu như nguyên nhân là do bệnh lý phụ khoa, do buồng trứng đang có những vấn đề hoặc là do hệ quả của việc phá thai thì bạn cần phải sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và kiểm tra cũng như có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm: Top 3 mẹo chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả nhưng ít người biết

Ngày đăng: 31/07/2017 - Cập nhật lúc: 4:19 PM , 31/07/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?