Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung chuẩn dành cho nữ giới

22:41 05/03/2018
Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào để vacxin phát huy tác dụng tốt nhất và an toàn tuyệt đối với cơ thể là vấn đề chị em cần quan tâm. Thông tin y khoa trong nội dung dưới đây sẽ giúp chị em nắm rõ quy trình tiêm phòng virus HPV để phòng tránh căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác.

Bài nên đọc:

>> Sự thật về tác dụng phụ của vacxin ung thư cổ tử cung như thế nào?

>> Chích ngừa ung thư cổ tử cung từ mấy tuổi thì hiệu quả?

Liên quan đến quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung, khung tư vấn sức khỏe trực tuyến Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec nhận được thắc mắc của chị Hoa (Hà Nội) với nội dung:

"Xin chào bác sĩ! Tôi nhận thấy xung quanh mình rất nhiều người mắc bệnh ung thư cổ tử cung và ra đi khi tuổi đời còn trẻ. Bản thân tôi khá lo lắng và thường xuyên đi kiểm tra thăm khám. Tôi có nghe thấy thông tin, có thể tiêm phòng ung thư cổ tử cung đối với các bé gái. Xin hỏi, con gái tôi 10 tuổi có tiêm được không và quy trình chích ngừa như thế nào? Xin cảm ơn!"

Tư vấn của bác sĩ chuyên khoa:

Trước thực tế tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tư cung tăng lên nhanh chóng, cướp đi 200.000 phụ nữ trên toàn thế giới mỗi năm đã réo lên hồi chuông cảnh tỉnh với nữ giới về mức độ nguy hiểm của bệnh. Đứng trước nguy cơ mắc bệnh, nhiều chị em lựa chọn phương pháp tiêm phòng để phòng tránh bệnh. Đây là giải pháp cần thiết và phòng tránh bệnh tối ưu mà chị em nhất thiết nên thực hiện. Thắc mắc của bạn Hoa chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?

Vì tiêm phòng ung thư cổ tử cung được khuyến cáo áp dụng với nữ giới từ 9 - dưới 26 tuổi, chưa có quan hệ tình dục nên chị Hoa có thể đưa con gái 10 tuổi đi chích ngừa để phòng tránh bệnh nguy hiểm này. Ở độ tuổi 10 tuổi của cháu là thời điểm vacxin phát huy tác dụng tốt nhất (9 - 13 tuổi).

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung

Nữ giới cần thiết phải chích ngừa ung thư cổ tử cung

Trước khi đưa con đi tiêm, chị Hoa cũng như các chị em khác có ý định thực hiện phòng bệnh ung thư tại cổ tử cung cần lưu ý về quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung chuẩn do các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ dưới đây:

- Tư vấn trước khi tiêm: Ở bước đầu tiên này, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em những thông tin cần biết về bệnh, virus HPV, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, vacxin phòng bệnh.

- Thăm khám tổng quát: Để đảm bảo hiệu quả và mức độ an toàn khi tiêm phòng bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành hỏi thông tin về tiền sử bệnh lý cơ thể, xác định việc đã có quan hệ tình dục chưa, đồng thời kiểm tra một số chỉ số sức khỏe cần thiết.

- Tiêm mũi thứ nhất: Sau khi đăng ký tiêm và xác định đủ điều kiện áp dụng, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm mũi vacxin thứ nhất.

- Tiêm mũi thứ 2: Sau khi tiêm mũi thứ 1 trong quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung được 2 tháng, bạn quay lại cơ sở y tế để tiêm mũi nhắc lại mũi thứ nhất.

- Tiêm mũi thứ 3: Sau khi tiêm mũi thứ 2 được 6 tháng cần tiêm mũi thứ 3 nhắc lại mũi thứ 2.

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung được áp dụng với nữ giới từ 9 - dưới 26 tuổi

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung được áp dụng với nữ giới từ 9 - dưới 26 tuổi

Ngoài ra, tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, đã quan hệ tình dục hay chưa mà bác sĩ có thể chỉ định phác đồ tiêm phòng khác nhau ở mỗi người. Thực tế, bên cạnh phác đồ 3 liều dành cho nữ giới từ 9 - dưới 26 tuổi chưa có quan hệ tình dục trên đây, còn có các phác đồ khác như:

- Phác đồ 2 liều: Mũi thứ nhất cách mũi thứ 2 trong 6 tháng, áp dụng với các bé gái từ 9 - 14 tuổi.

- Phác đồ 3 liều: Áp dụng với nữ giới trong độ tuổi từ 9 - 25 tuổi với 3 mũi tiêm lần lượt là: Mũi thứ nhất tại thời điểm đăng ký tiêm, mũi thứ 2 nhắc lại mũi thứ nhất sau 1 tháng và mũi thứ 3 nhắc lại mũi thứ 2 sau 6 tháng.

Để vacxin phát huy tác dụng tối ưu trong việc phòng bệnh, an toàn với sức khỏe cơ thể, người bệnh nên tuân thủ lịch hẹn và quy trình tiêm phòng ung thư cổ tử cung trên đây. Đồng thời sáng suốt lựa chọn cơ sở y tế có dịch vụ tiêm phòng HPV uy tín để được các bác sĩ tư vấn và hẹn lịch tiêm vacxin cụ thể.

Một vài điều bạn cần biết chích ngừa ung thư cổ tử cung

Ngoài quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung, bạn cần quan tâm đến một vài kiến thức về cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này như sau:

- Thực chất hiện tại chỉ có vacxin phòng ngừa virus HPV - Loại virus chiếm tới hơn 99,7% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

- Vacxin phòng chống HPV được tiêm vào cơ thể thông qua tiêm bắp dưới dạng nước.

- Phụ nữ có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không? Câu trả lời là nên và nhất thiết nên chích ngừa để bảo vệ cơ thể trước bệnh ung thư tại cổ tử cung.

- Hiện ở Việt Nam có 2 dạng vacxin là Cervarix (phòng ngừa virus HPV tuýp 16, 18) và Gardasil (phòng ngừa virus HPV 6, 11, 16, 18).

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa

- Tác dụng của chích ngừa ung thư cổ tử cung là phòng ngừa HPV ở giai đoạn tiền ung thư chứ không có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư khi chúng bắt đầu gây bệnh, không có tác dụng điều trị bệnh ung thư cổ tử cung.

- Vacxin phát huy tác dụng tốt nhất khi nữ giới 9 - dưới 26 tuổi chưa có quan hệ tình dục, phụ nữ trên 40 và đã có quan hệ thì hiệu quả sẽ giảm vì khi đó virus HPV đã có khả năng xâm nhập cơ thể bạn rồi.

- Trong quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung nếu mang thai cần dừng việc tiêm mũi tiếp theo và theo dõi chặt chẽ tình trạng thai nhi.

- Mỗi lần tiêm phòng virus HPV chỉ diễn ra trong 5 - 10 phút, không đau, an toàn nên chị Hoa cũng như chị em khác có thể đưa con hoặc chủ động đi tiêm mà không cần lo lắng nhiều.

- Vacxin PHV có thể gây ra các tác dụng phụ như: Sưng đau ở chỗ tiêm, sốt nhẹ do phản ứng của cơ thể.

- Tiêm phòng ung thư cổ tử cung không thể bảo vệ bạn hoàn toàn trước nguy cơ mắc bệnh nên bạn cần xây dựng chế độ sống tích cực, quan hệ tình dục lành mạnh, thăm khám và điều trị bệnh phụ khoa triệt để (nếu có).

- Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung không áp dụng với các trường hợp sau: Phụ nữ đang mang thai và cho con bú, mắc 1 số bệnh lý cơ thể mức độ nặng, bị ứng với nấm men hay cao su latex.

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung cần lưu ý gì?

Vacxin được sử dụng trong quy trình tiêm phòng ung thư cổ tử cung

- Khám tầm soát ung thư cổ tử cung theo lịch hẹn của bác sĩ phòng khám phụ khoa uy tín. Việc làm này sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn mới chớm kịp thời với tiên lượng sông trên 90%, tránh nguy cơ tử vong.

- Thực tế, việc bạn thường xuyên đi thăm khám phụ khoa, khám sàng lọc kể từ khi 21 tuổi, sau khi có quan hệ tình dục 3 năm mỗi năm 1 lần cho đến năm 60 tuổi, kết hợp với tiêm phòng ung thư cổ tử cung ở độ tuổi thích hợp là cách phòng tránh bệnh tốt nhất.

- Để việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung trở nên phổ biến, chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của phụ nữ Việt Nam, các cơ quan ngành y tế cần tích cực tuyên truyền, cung cấp kiến thức bệnh nhiều hơn nữa nhất là đối với phụ nữ nông thôn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung mà chị em cần tìm hiểu để chủ động bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân. Để biết tiêm phòng virus HPV ở đâu an toàn, hiệu quả, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec - Số 23 ngõ 282 Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội thông qua:

- Đường dây nóng (024) 6686 9977 - 0963 396 115.

- Để lại tin nhắn tại khung tư vấn, đặt lịch khám phía dưới.

Có thể bạn chưa biết: Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay

Thanh Thu (Tổng hợp)

Bình luận (1)

  • Duong thuy Thái Dương

    con gai toi da chich ngua ung thu co tu cung o vien pasteur nhung mui thu Ba da quen ko di chich vay bay Gio chich tiep co dc ko ah ? Hay Như the nao Bac si cho biet ah .. Thanh that cam on 

    Trả lời

Tin liên quan

14:20 01/03/2018

Chích ngừa ung thư cổ tử cung mang thai có ảnh hưởng gì không?

Nếu bạn chích ngừa ung thư cổ tử cung mang thai mà lại không biết mình có bầu hoặc mũi thứ 2, 3 rơi vào thời gian mang bầu thì cần sát sao theo dõi thai kỳ, sự phát triển của thai nhi đồng thời tuân thủ sự chỉ định của bác...

14:09 01/03/2018

Thực hiện chích ngừa ung thư cổ tử cung từ mấy tuổi thì hiệu quả?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung từ mấy tuổi thì sẽ đạt hiệu quả cao trong phòng bệnh? Theo các chuyên gia Phòng khám Vietmec, chích ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất khi bạn gái chưa từng quan hệ tình dục và nên ở độ tuổi 9 – 26 là tốt...

16:19 28/02/2018

Nhận biết sớm ung thư cổ tử cung di căn trực tràng tăng tiên lượng sống

Ung thư cổ tử cung di căn trực tràng là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng lại không xuất hiện phổ biến dẫn đến nhiều người thiếu kiến thức về bệnh. Đa số chị em khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn cận kề cái chết nên khả năng cứu chữa rất mong manh. Vậy, ung thư cổ tử cung di căn trực tràng là...

 
Top