Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiện nay gồm: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, cắt cổ tử cung,… được áp dụng tùy vào từng trường hợp sức khỏe người bệnh, cũng như giai đoạn phát triển của tế bào ung thư. Nếu không được điều trị ung thư cổ tử cung sớm sẽ biến chứng rất nghiêm trọng, nguy cơ gây tử vong cao.

Bài nên đọc:

>> Giải đáp thắc mắc: Ung thư cổ tử cung có lây không và lây qua đường nào?

>> Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không và lưu ý gì khi điều trị?

Biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư cổ tử cung

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung chị em cần biết về những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này.

Có rất nhiều thắc mắc của chị em khi khi bệnh lý này đó là “ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?” có thể khẳng định chắc chắn một vấn đề rằng đây là một căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng, là một trong 2 nguyên nhân có tỷ lệ gây tử vong cao nhất ở nữ giới.

Bệnh ung thư cổ tử cung là tình trạng bệnh tế bào ung thư ác tính ở phần tử cung, do bị nhiễm virus HPV lây truyền qua đường tình dục. Bệnh thường gặp ở đối tượng nữ giới trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là nhóm phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 55. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 10 – 15 năm.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại u ác tính phát triển ở cổ tử cung do nhiễm virus HPV

Thời gian phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung ở mỗi người là khác nhau, ở khoảng từ 10 – 15 năm, giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng gì dẫn đến nhận biết và việc áp dụng các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung không được tiến hành sớm. Đến những giai đoạn sau khi tế bào ung thư phát triển mạnh sẽ gây ra các triệu chứng như:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Với các triệu chứng bất thường của chu kì kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt và đặc điểm kinh nguyệt, máu kinh có màu đen sậm,…
 • Xuất huyết âm đạo bất thường.
 • Sốt cao bất thường lên tời 38,5 – 39 độ C
 • Vùng bụng dưới hoặc vùng eo lưng thường đau mỏi, đau mỏi tăng lên trong kì kinh hoặc khi đi vệ sinh.
 • Khí hư nhiều, màu sắc bất thường và có mùi khó chịu.
 • Đau và chảy máu âm đạo khi quan hệ tình dục
 • Cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, đau đầu.
 • Bất thường trong tiểu tiện, thường xuyên mót tiểu, nước tiểu ít, đau buốt khi tiểu, nhiều trường hợp bị tiểu ra máu.

Khi xuất hiện các triệu chứng ung thư cổ tử cung bất thường như trên là lúc tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển mạnh và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu không tiến hành phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung ngay sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và tính mạng của nữ giới.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2012, khoảng 275.000 phụ nữ chết vì bệnh ung thư cổ tử cung và hơn 85% các trường hợp tử vong xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng hơn 5000 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung và khoảng 2000 người tử vong vì bệnh. Cứ khoảng 100.000 phụ nữ thì sẽ có khoảng 20 người mắc bệnh và 11 người bị tử vong vì ung thư cổ tử cung.

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân khiến số lượng người tử vong ung thư cổ tử cung ngày càng tăng là do các triệu chứng của bệnh trong giai đoạn đầu không rõ ràng. Thêm nữa, việc chuẩn đoán bệnh không được tiến hành tốt và kịp thời dẫn đến điều trị ung thư cổ tử cung muộn, khi bệnh đã phát triển tới di căn nghiêm trọng.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, tại Mỹ mỗi năm có hơn 10.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, trong đó có hơn 4.000 người tử vong. Hầu hết các trường hợp tử vong đều là do phát hiện và điều trị bệnh muộn. Chính vì vậy, chị em cần chủ động thăm khám từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung sớm và phù hợp nhất.

1. Biện pháp chẩn đoán giai đoạn tiền ung thư

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, các bác sĩ có thể kiểm tra và chẩn đoán được các tế bào nguồn gây ung thư cổ tử cung, 2 phương pháp được sử dụng gồm: Pap test, thử nghiệm HPV DNA. Có thể phát hiện bệnh từ giai đoạn tiền ung thư, và điều trị khỏi hoàn toàn.

Đưa ra phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phù hợp sau xét nghiệm Pap test

Xét nghiệm Pap test phát hiện sớm tế bào mô ung thư bất thường

Trong đó, phương pháp Pap test có thể giúp sớm phát hiện các tế bào bất thường ở cổ tử cung, ngay từ giai đoạn tiền ung như, khi bị nhiễm virus HPV và không có triệu chứng gì của bệnh. Phương pháp thử nghiệm HPV DNA, có thể xét nghiệm và xác định có bị nhiễm bệnh hay không của cả 13 loại virus HPV, nguy cơ gây ung thư cổ tử cung.

2. Phương pháp chẩn đoán giai đoạn ung thư chưa di căn

Sau khi phát hiện những tế bào nguồn gây ung thư cổ tử cung bằng Pap test và thử nghiệm HPV DNA, các bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư chi tiết để cho kết quả chính xác và đưa ra phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung cho từng trường hợp bệnh. Các phương pháp như:

 • Kiểm tra cổ tử cung
 • Lấy một mẫu tế bào cổ tử cung để kiểm tra tế bào ung thư tồn tại
 • Hủy bỏ một khu vực hình nón của tế bào cổ tử cung

3. Phương pháp chẩn đoán từng giai đoạn bệnh ung thư cổ tử cung

Để thấy được chi tiết mức độ phát triển của từng giai đoạn bệnh ung thư cổ tử cung các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết bằng xét nghiệm X – quang, chụp cắt lớp, hình ảnh cộng hưởng từ, kiểm tra bàng quang và trực tràng,…

Thông thường các giai đoạn phát triển của bệnh sẽ gồm:

Giai đoạn 1: Được gọi là giai đoạn tiền ung thư lây nhiễm virus HPV

Giai đoạn 2: Giai đoạn tế bào ung thư bắt đầu được hình thành trong hệ cấu trúc tế nào tử cung.

Giai đoạn 3: Giai đoạn ung thư chưa di căn. Tế bào ung thư phát triển mạnh trong giới hạn cổ tử cung, gây ra các tình trạng xâm lấn, ảnh hưởng đến cấu trúc của cổ tử cung.

Giai đoạn 4: Giai đoạn ung thư di căn. Khi tế bào ung thư cổ tử cung phát triển mạnh vượt khỏi cổ tử cung vào thành khung chậu, vùng dưới âm đạo và có thể lây sang cơ quan như: Bàng quang, trực tràng, phổi, gan, xương,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả

Sau khi tiến hành các xét nghiệm kiểm tra, chẩn đoán tình trạng bệnh, căn cứ vào mức độ phát triển của bệnh các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung cho phù hợp. Với các mức độ và sự phát triển bệnh ở các giai đoạn khác nhau, sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Bệnh ung thư cổ tử cung là dạng tổn thương ác tính ở vùng tử cung. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm khi chưa bước sang giai đoạn di căn, bệnh có thể được chữa khỏi, không gây nguy hiểm cho tính mạng. Nhưng đổi lại, nếu bệnh phát triển đến di căn, mọi phương pháp điều trị sẽ chỉ có tác dụng duy trì sự sống.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám sản phụ khoa Vietmec, các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung chủ yếu hiện nay gồm: Dùng thuốc và thủ thuật y học (phẫu thuật, cắt cổ tử cung, xạ trị, hóa trị). Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh, sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp.

1. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung chưa di căn

Ở giai đoạn ung thư cổ tử cung chưa di căn nếu được phát hiện và điều trị bệnh đúng cách, bệnh có thể được chữa khỏi. Các tế bào ung thư ở cổ tử cung sẽ được loại bỏ, một số thủ thuật để loại bỏ tế bào ung thư xâm lấn thường được dùng như:

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung bằng phẫu thuật

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung bằng phẫu thuật

 • Sinh thiết Cone (Conization): Là phương pháp phẫu thuật bác sĩ dùng dao mổ loại bỏ một đoạn hình côn nhưng mô cổ tử cung bất thường, ở vị trí bất thường được tìm thấy.
 • Phẫu thuật Laser: Sử dụng chùm tia laser hẹp, ảnh sáng cường độ cao để loại bỏ tế bào mô nguồn bệnh và tế bào tiền ung thư.
 • Điện dây thắt phẫu thuật: Kỹ thuật này sử dụng một vòng dây dẫn dòng điện được bác sĩ đưa vào tử cung và loại bỏ các tế bào gây bệnh từ miệng của cổ tử cung.
 • Phương pháp cắt lạnh: Phương pháp này sử dụng thủ thuật đông lạnh để giết tế bào ung thư và tiền ung thư ở cổ tử cung.
 • Cắt bỏ tử cung: Cắt bỏ tử cung được áp dụng trong trường hợp ung thư cổ tử cung chưa di căn, xâm lấn nhưng gây ảnh hưởng lớn ở cổ tử cung, thêm nữa người bệnh đã không còn kế hoạch sinh con.

2. Điều trị ung thư cổ tử cung di căn

Giai đoạn ung thư cổ tử cung di căn, khi tế bào ung thư đã không chỉ ảnh hưởng ở cổ tử cung mà xâm lân sang các cơ quan khác của cơ thể, các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng kéo dài sự sống, chứ không thể chữa khỏi. Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho phù hợp.

Một số phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung lúc này được sử dụng gồm:

 • Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung thường được áp dụng để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ tử cung sẽ được áp dụng ở giai đoạn sớm, mức độ xâm lấn ít hơn 3mm và cổ tử cung.

Một phẫu thuật cắt cổ tử cung triệt để là một phần của âm đạo và các hạch bạch huyết trong khu vực, với tình trạng xâm lấn hơn 3mm vào cổ tử cung. Phẫu thuật được đảm bảo khi không có các khối u trên các thành của xương chậu.

Ung thư cổ tử cung điều trị bằng phẫu cắt bỏ cổ tử cung ở giai đoạn đầu với ưu điểm là có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung tái phát trở lại, nhưng lại khiến nữ giới không thể mang thai lại. Thời gian khôi phụ sau phẫu thuật khoảng 6 tuần, gây đau đớn vùng chậu và khó khăn khi đi vệ sinh.

 • Xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị có sử dụng năng lượng cao để hỗ trợ tiêu diệt, ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung. Xạ trị có thể mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất với trường hợp bệnh đang ở giai đoạn sớm. Đối với trường hợp ung thư di căn cần kết hợp với trị liệu hóa trị và dùng thuốc mới cho kết quả tốt.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị

Phương pháp xạ trị được áp dụng trong trường hợp ung thư chuyển sang di căn

Tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung này là ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các triệu chứng: Đau vùng chậu, buồn nôn, tiêu chảy, kích thích bàng quang, hẹp âm đạo, khó khăn khi quan hệ tình dục. Với phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh nếu điều trị có thể gây tình trạng ngưng kinh nguyệt.

 • Bệnh ung thư cổ tử cung và cách điều trị bằng hóa trị

Sử dụng thuốc hóa trị mạnh mẽ chống ung thư để diệt tế bào ung thư. Thường được áp dụng với trường hợp giai đoạn ung thư di căn, ung thư cổ tử cung giai đoạn 4, điều trị kết hợp với xạ trị để cho hiệt quả tốt nhất. Thuốc hóa trị sẽ được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, sẽ nhanh chóng giết các tế bào đang phát triển, trong đó có tế bào ung thư cổ tử cung.

Tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc hóa trị khi tiêm vào cơ thể là sẽ tiêu diệt cả tế bào tốt đang phát triển. Gây ra các tình trạng tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn và rụng tóc. Nguy hiểm hơn là sử dụng thuốc hóa trị còn có thể dẫn đến vô sinh và mãn kinh sớm ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám sản phụ khoa Vietmec khẳng định, áp dụng phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung sớm, đúng cách ngay khi bệnh chưa phát triển sang ung thư di căn sẽ có cơ hội chưa khỏi rất cao, không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nữ giới nên phòng tránh nguy cơ mắc bệnh bằng cách tiêm phòng vắc xin phòng chống HPV ngay ở thời điểm tuổi vị thành niên.

Cùng với đó cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt và quan hệ tình dục lành mạnh để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Ngay khi bước sang độ tuổi trung niên cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kì để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường và điều trị bệnh kịp thời.

Xem Thêm: Xạ trị ung thư cổ tử cung – “Vũ khí” tiêu diệt ung thư ở nữ giới

Ngày đăng: 11/07/2017 - Cập nhật lúc: 10:40 AM , 31/07/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?