Những tuần khám thai quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua bất cứ tuần nào

09:01 09/12/2017
Những tuần khám thai quan trọng là các mốc bắt buộc mẹ bầu phải thăm khám theo lịch khám thai để biết được sự phát triển và tình trạng của thai nhi qua từng giai đoạn. Mẹ bầu nào cũng biết cần phải đi khám thai nhưng không phải ai cũng biết tuần khám thai quan trọng là tuần thứ bao nhiêu của thai kỳ? Nội dung dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp được thắc mắc này.
Nội dung chính trong bài [Hiện]

>> Mẹ bầu nên biết khám thai bao nhiêu lần là đủ

>> Lịch khám thai định kỳ chuẩn trong thai kỳ cho các mẹ bầu

Những tuần khám thai quan trọng mẹ bầu cần phải ghi nhớ

Theo các bác sĩ sản khoa, trong suốt quá trình thai nghén mẹ bầu cần phải đi thăm khám đầy đủ các tuần khám thai quan trọng vào các giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Cụ thể là:

1. Khám thai tuần 12 -14 của thai kỳ

Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Và điều quan trọng hơn của việc siêu âm thai trong thời kỳ này là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể, nguyên nhân chính gây nên hội chứng down, dị dạng tim...

2. Khám thai tuần 21 - 24 của thai kỳ

Trong những tuần khám thai quan trọng này, người mẹ nhất định phải đến các cơ sở y tế để siêu âm, thăm khám sức khỏe thai nhi. Các bộ phận như hộp sọ, cột sống, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy.

Ở giai đoạn này các bác sĩ có thể phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở cơ quan, nội tạng. Đây là lần khám thai cực kỳ quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén do dị tật bẩm sinh và tiên lượng sống thấp cần phải thực trước tuần thứ 28.

Những tuần khám thai quan trọng

Siêu âm thai 22 tuần tuổi

3. Khám thai tuần 30 - 32 của thai kỳ

Những tuần khám thai quan trọng này, khi siêu âm bác sĩ còn kiểm tra dây rốn xem nó còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không. Đồng thời, xác định vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối của người mẹ.

Ngoài ra, dựa vào tình hình sức khỏe của người mẹ các bác sĩ sẽ chẩn đoán nên sinh tại bệnh viện huyện hay tỉnh, sinh thường hay phải mổ đẻ...

4. Những tuần khám thai quan trọng trong tháng cuối

Từ lần khám thai tuần 36 cho đến khi sinh nở, bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên đi thăm khám thai 1 tuần 1 lần để kiểm soát tốt nhất tình trạng thai nhi, tránh nguy cơ sinh non. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ về mặt sức khỏe và tinh thần cho mẹ bầu chào đón con yêu ra đời.

Các tuần khám thai quan trọng 36 - 40 là yếu tố cần thiết để thai phụ sinh con an toàn, thuận lợi, chuẩn bị những phương án dự phòng tốt nhất để bảo vệ thai nhi trước những biến chứng khi sinh có thể xảy ra.

Tại sao phải chú ý những tuần khám thai quan trọng?

Siêu âm thai, khám thai vào những tuần quan trọng trong suốt quá trình mang thai giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ và các bất thường có thể gặp phải. Những tuần quan trọng này là thời điểm tốt nhất để khám thai an toàn và hiệu quả nhằm mục đích sau:

1. Xác định giới tính thai nhi

Mẹ có thể xác định tương đối chính xác giới tính của thai nhi là từ tuần thứ 14 trở đi thông qua các bước khám thai. Trong 3 tháng đầu, bộ phận sinh dục của thai nhi đã hình thành. Nhưng trong khoảng thời gian này thai nhi còn quá nhỏ nên việc xác định giới tính khá khó khăn. Mẹ bầu sẽ biết được giới tính rõ ràng của thai nhi khi thai đã lớn hơn.

2. Xác định tuổi thai nhi

Các bà mẹ hầu như không thể nhớ rõ chu kì kinh nguyệt cũng như xác định được chính xác mình thụ thai ngày nào để biết được độ tuổi của thai nhi. Chính vì thế, chỉ có thể nhờ khám thai, siêu âm thai trong các lần khám thai để biết được độ tuổi thai nhi cũng như ngày sinh đẻ của mẹ.

Vì sao cần chú ý những tuần khám thai quan trọng

Khám thai vào những tuần quan trọng để kiểm tra sự phát triển của thai nhi

Qua kích thước và hình dạng của thai nhi, bác sĩ có thể tính toán xác định tuổi thai dựa vào một bảng đối chiếu. Trên thực tế việc xác định này vẫn có sai số, do bảng đối chiếu chỉ cho biết thai tương ứng với các thai bình thường ở độ tuổi bao nhiêu.

3. Xác định tình trạng của thai nhi

Qua những tuần khám thai quan trọng, mục đích cuối cùng của các ông bố bà mẹ cũng chỉ vì xác định tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Dựa vào kết quả khám thai, bác sĩ sẽ biết được các chỉ số về kích thước, chiều dài xương đùi, kích thước tứ chi. Qua đó, xác định tỷ lệ cơ thể thai nhi có cân đối và tương xứng với tuổi thai hay không. Bên cạnh đó, kết quả thăm khám cho biết thai nhi có gặp phải căn bệnh bẩn sinh, mắc các dị tật và hình thái thai nhi bất thường nào không.

4. Kiểm tra toàn diện chỉ số sức khỏe của mẹ

Ngoài việc theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi, thăm khám vào những tuần khám thai quan trọng sẽ giúp thai phụ kiểm tra các chỉ số sức khỏe của mình. Thông qua thể trạng sức khỏe thai phụ, các bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và vận động phù hợp để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất của thai nhi.

Các vấn đề mẹ bầu cần lưu ý về siêu âm thai

Siêu âm thai là một trong những hạng mục cần thiết vào những tuần khám thai quan trọng. Kết quả siêu âm ảnh hưởng rất nhiều đến việc chẩn đoán tình trạng thai nhi. Nên để có kết quả siêu âm chính xác mẹ bầu cần lưu ý:

- Trước khi siêu âm, người mẹ nên uống nước và nhịn tiểu. Lúc đó, bàng quang của mẹ bầu sẽ căng ra và việc siêu âm trở nên dễ dàng hơn, kết quả chính xác hơn.

- Mẹ bầu cũng lưu ý, không phải lúc nào siêu âm cũng phát hiện ra các dị tật thai nhi. Thực tế có trường hợp, đến khi bé chào đời bác sĩ mới phát hiện ra dị tật của bé.

Thăm khám vào những tuần khám thai quan trọng tại cơ sở y tế uy tín

Khám thai vào những tuần khám thai quan trọng tại cơ sở y tế uy tín

- Khi đi siêu âm thai vào tuần khám thai quan trọng, thai phụ nên mặc trang phục rộng rãi, tốt nhất là nên mặc váy để tiện cho việc thăm khám.

- Sáng suốt lựa chọn địa chỉ khám thai uy tín để đảm bảo kết quả thăm khám và an toàn tuyệt đối với thai nhi.

Trên đây là thông tin về những tuần khám thai quan trọng trong quá trình mang thai cũng như mục đích của việc siêu âm thai mà các mẹ bầu nên ghi nhớ. Thực tế, các tuần khám thai quan trọng sẽ được bác sĩ lên lịch dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, việc mà các mẹ bầu cần làm là lựa chọn cho mình cơ sở y tế có dịch vụ khám thai uy tín. 

Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec - Số 23 ngõ 282 - Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội là phòng khám thai công lập uy tín tại chị em có thể tin tưởng lựa chọn. Vui lòng gọi đến hotline (024) 6686 9977 - 0963 369 115 hoặc nhấp vào khung tư vấn dưới đây, các bác sĩ khám thai giỏi sẽ giúp bạn tư vấn những tuần khám thai quan trọng và hẹn lịch khám thai phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Mách mẹ bầu bác sĩ khám thai giỏi ở Hà Nội

Giang Nguyễn (T/H)

Bình luận (0)

Tin liên quan

10:36 04/12/2017

Chia sẻ cho mẹ bầu lịch khám thai "chuẩn không cần chỉnh"

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu không chỉ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hay tập luyện thể dục hàng ngày mà còn cần phải đặc biệt chú ý đến lịch khám thai định kỳ nhằm tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong...

21:00 01/12/2017

Khám thai lần đầu khi nào và hết bao nhiêu tiền?

Khám thai sau khi biết mình mang bầu là việc vô cùng quan trọng để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn như thai chết lưu, sẩy thai,… Vậy nên khám thai lần đầu khi nào, chi phí khám thai hết bao...

21:06 01/12/2017

Mẹ bầu nên khám thai bao nhiêu lần là đủ trong suốt 9 tháng 10 ngày?

Khám thai bao nhiêu lần là đủ trong suốt thai kỳ, thưa bác sĩ? Tôi năm nay 24 tuổi, tôi mới đi siêu âm ở phòng khám tư nhân và biết được mình có thai 7 tuần. Vì lần đầu mang thai nên tôi không biết mình nên đi khám thai vào những thời điểm nào? Bác sĩ có thể chỉ ra cho tôi biết những mốc khám thai...

 
Top