Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

22:49 31/10/2017
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều bạn gái lựa chọn sau quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng tránh thai, các sản phẩm này cũng gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết, nên khi dùng thuốc chị em cần lưu ý một số vấn đề, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng không tốt.

Trường hợp cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn, rất dễ khiến các bạn gái bị “dính bầu” và phương pháp ngăn ngừa nguy cơ đó ngay lập tức được nhiều người lựa chọn là dùng thuốc tránh thai khấn cấp. Tuy nhiên, nhiều người lạm dụng phương pháp này quá thường xuyên dẫn đến những hậu quả không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Hiểu rõ về các sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp và sử dụng đúng cách là điều chị em phụ nữ cần biết để hạn chế các ảnh hưởng, tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc. Một số trường hợp nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể kể đến như:

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay khi quan hệ tình dục không an toàn

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay khi quan hệ tình dục không an toàn

 • Trường hợp quan hệ tình dục đột xuất: Với những trường hợp phụ nữ ít khi quan hệ tình dục do chồng đi công tác xa hoặc 1 lí do nào đó mà khi quan hệ không sử dụng các biện pháp an toàn, không uống thuốc tránh thai hàng ngày thì cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngăn ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
 • rường hợp quan hệ lần đầu: Phụ nữ quan hệ lần đầu nếu sức khỏe sinh sản tốt thì khả năng có thai là rất cao. Nếu chưa muốn có thai, quan hệ không sử dụng các biện pháp an toàn hoặc bị cưỡng hiếp,... thì cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Trường hợp quan hệ không dùng biện pháp an toàn: Nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp an toàn, thì ngay sau khi quan hệ chị em cũng nên sử dụng ngay thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tuy có tác dụng hạn chế tối đa nguy cơ có thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục, nhưng thuốc cũng không thực sự tốt và có nhiều tác dụng phụ. Thuốc không thể phòng tránh được các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp thuộc các nhãn hiệu khác nhau. Mỗi loại có các thành phần và công dụng riêng. Một số loại được sử dụng phổ biến có thể kể đến như:

Các thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau sẽ có liều dùng khác nhau

Các thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau sẽ có liều dùng khác nhau

 • Thuốc nhãn hiệu Postinor:

Loại thuốc đóng vỉ 2 viên, thường được dùng ngay sau khi quan hệ tình dục khoảng 1 giờ với 1 liều là 1 viên. Nếu không uống ngay sau 1 giờ thì cần uống 2 viên, 1 viên trong vòng 72 sau khi quan hệ và 1 viên sau 12 giờ kể từ thời điểm uống viên đầu tiên.

 • Thuốc tránh thai loại phối hợp

Trường hợp không có thuốc loại Postinor cần dùng thuốc loại phối hợp với các thành phần gồm: Choice, Rigevidon, Mictogynon, Marvelon. Liều dùng là uống 4 viên trắng tỏng vòng 72 giờ kể từ khi quan hệ (càng sớm càng tốt), sau 12 tiếp theo uống thêm 4 viên trắng.

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel (LNG)

Loại thuốc này gồm các vỉ có tên thường dùng như:

Thuốc levonelle – 2, norievo, plan B, postinor, postinor – 2. Cách dùng là uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi quan hệ tình dục và sau 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.

Thuốc Microlut, norgeston, microval. Cách dùng là uống 25 viên trong 1 lần trong vòng 8 giờ sau khi quan hệ tình dục, 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.

Thuốc Ovrrette. Cách dùng là uống 20 viên trong 1 lần, sau khi quan hệ trong vòng  8 giờ và uống thêm 20 viên sau 8 giờ tiếp theo.

 • Thuốc tránh thai có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc norgestrel (NG)

Đây cũng là loại thuốc tránh thai hỗn hợp với các vỉ thường dùng có tên như:

Thuốc Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral,... Cách dùng, uống 2 viên trong 72 giờ đầu quan hệ và uống tiếp 2 viên sau 12 giờ tiếp theo.

Thuốc Nordette, regevidon, ovral L,... Cách dùng, uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu có quan hệ tình dục và uống tiếp 4 viên sau 12 giờ.

Những lưu ý cần nhờ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Bất kể loại thuốc tránh thia khẩn cấp nào khi sử dụng cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ rất phổ biến như:

 • Buồn nôn và nôn
 • Chu kì kinh nguyệt bị xáo trộn
 • Có thể bị xuất huyết bất thường sau thời gian đầu dùng thuốc.
 • Đau bụng và chuột rút
 • Căng tức ngực
 • Đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt,...

Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ này chỉ xảy ra trong giai đoạn đầu khi chị em dùng thuốc và nhanh chóng biến mất. Với những trường hợp dùng thuốc và các tác dụng phụ kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để khám.

Để sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, mang lại hiệu quả phòng tránh thai tốt nhất và hạn chế tối đa các tác dụng phụ của thuốc đến sức khỏe, chị em phụ nữ cần nhớ một số lưu ý khi dùng thuốc như:

Dùng thuốc sau quan hệ càng sớm các tốt, không lạm dụng thuốc

Dùng thuốc sau quan hệ càng sớm các tốt, không lạm dụng thuốc

 • Nên uống thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ để hiệu quả phòng tránh thai cao nhất.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp nếu sử dụng đúng thời gian và liều lượng có thể cho tác dụng phóng tránh thai đạt 75%, tuy nhiên tuyệt đối không thể sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cao tuyệt đối không sử dụng thuốc qua 2 lần trong vòng 1 tháng.
 • Hầu hết mọi người khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đều bị buồn nôn, nôn, kinh nguyệt không đều, rong kinh, đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi,... Chính vì vậy không nên lạm dụng quá phương pháp này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tuyệt đối không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi đang có thai hoặc bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

Chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh mang thai ngoài ý muốn cần ghi nhớ những lưu ý trên để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất và hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Nên lựa chọn phương pháp quan hệ tình dục an toàn để hạn chế nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, tránh bệnh lây truyền nguy hiểm và không phải lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

 
Nguyễn Quyên

Bình luận (0)

Tin liên quan

23:34 12/10/2017

Bác sĩ sản khoa tư vấn phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất

Cấy que tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai nội tiết,... đều là những phương pháp ngừa thai có hiệu quả cao. Nhưng mỗi phương pháp tránh thai trên đều có ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với những đối tượng nhất định....

22:20 30/09/2017

Bác sĩ sản phụ khoa: Những ai nên và không nên đặt vòng tránh thai

Đặt dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) được xem là phương pháp nhiều chị em ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đặt được vòng tránh thai. Vậy những ai nên và không nên đặt dụng cụ tử cung, mời bạn theo dõi phần giải đáp của bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Dương Thúy Hằng...

15:45 09/09/2017

Những ai nên và không nên cấy que tránh thai?

Cấy que tránh thai là biện pháp ngừa thai rất hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được phương pháp này. V ậy những ai nên và không nên cấy que tránh...

 
Top