Những biện pháp tránh thai phù hợp nhất với phụ nữ trên 40 tuổi

Mặc dù nhu cầu tình dục không thay đổi nhưng với những phụ nữ trên 40 tuổi, họ cần phải lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bản thân.

>>> Đặt vòng tránh thai bị đau lưng nguyên nhân do đâu và có nguy hiểm không?

>>> Đặt vòng tránh thai bị ra máu có sao không? Chị em phải xử trí thế nào?

Phụ nữ trên 40 tuổi và nhu cầu tránh thai

Nếu bạn đã bước qua ngưỡng 40 tuổi và thường sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong nhiều năm thì đã tới lúc phải xem xét và thay đổi hình thức tránh thai của mình.

Khi bước vào tuổi này, có thể đời sống tình dục của phụ nữ không thay đổi nhưng cơ thể của họ lại đang thay đổi theo sự gia tăng của tuổi tác.

Phụ nữ trên 40 tuổi nên dùng phương pháp tránh thai nào

Phụ nữ trên 40 tuổi nên dùng phương pháp tránh thai nào?

Thông thường, câu chuyện về sức khỏe tình dục và mang thai là chủ đề được đề cập với những phụ nữ trẻ, trong độ tuổi sinh sản. Nhưng những phụ nữ trên 40 tuổi không phải ngoại lệ vì họ vẫn có khả năng thụ thai.

Liên quan tới vấn đề này, một nghiên cứu đã được tiến hành nhằm xác định các hình thức tránh thai phù hợp và không phù hợp với phụ nữ trên 40 tuổi cũng như các rủi ro tiềm ẩn.

Nghiên cứu này của Tiến sĩ Rebecca Allen (giảng dạy tại Trường Y khoa Warren Alpert, Đại học Brown) cùng các đồng nghiệp đã được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada .

Rủi ro của các biện pháp tránh thai đối với phụ nữ trên 40

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, phụ nữ trên 40 tuổi mang thai sẽ có rất nhiều rủi ro, vấn đề nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, biện pháp tránh thai là việc cần thiết đối với nhóm phụ nữ ở độ tuổi này.

Tuy nhiên, sử dụng biện pháp tránh thai nào cũng là một câu hỏi đau đầu do cơ thể người phụ nữ trên 40 tuổi có những thay đổi rõ rệt.

Chị em có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm trong suốt thai kỳ

Chị em có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm trong suốt thai kỳ.

Tiến sĩ Allen cho biết, phương pháp tránh thai làm thay đổi nội tiết tố, đặc biệt là estrogen cần được cân nhắc trước khi chỉ định cho những phụ nữ lớn tuổi vì nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch, hình thành các cục máu đông gây đột quỵ hay làm tình trạng loãng xương trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, các biện pháp dùng thuốc tránh thai đường uống cũng được chứng minh là kém hiệu quả đối với phụ nữ nhiều tuổi.

Phụ nữ trên 40 tuổi nên chọn biện pháp tránh thai nào?

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, vòng tránh thai, que tránh thai (chứa hormone progesterone) và triệt sản là những hình thức ngừa thai hiệu quả.

Đây cũng là những biện pháp tránh thai lý tưởng cho phụ nữ trên 40 tuổi, vừa đảm bảo ngừa thai hiệu quả vừa không gây ra những ảnh hưởng tới cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh như thuốc tránh thai có chứa estrogen.

Cấy que tránh thai là một biện pháp hiệu quả

Cấy que tránh thai là một biện pháp hiệu quả.

Xin nhấn mạnh lại rằng, không ít nghiên cứu đã cho thấy đa phần phụ nữ trên 40 tuổi khi mang thai sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như sảy thai tự nhiên, xuất hiện nhiễm sắc thể bất thường, từ đó ảnh hưởng tới cả mẹ và con.

Ở nhóm phụ nữ có tuổi cao hơn, tỉ lệ nguy cơ biến chứng sản khoa càng tăng cao, trong đó bao gồm các bệnh lý như tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, tiền sản giật, trẻ tử vong sau khi sinh.

Do đó, việc lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả là cần thiết đối với chị em ở bất cứ độ tuổi nào.

Đọc ngay: Phương pháp cấy que tránh thai và những điều chị em cần hiểu rõ

Ngày đăng: 15/02/2019 - Cập nhật lúc: 4:37 PM , 19/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?