Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân viêm niệu đạo mà nhiều người không ngờ tới

16:59 12/07/2017
Nguyên nhân viêm niệu đạo ở phần lớn các đối tượng cả nam và nữ là do nhiễm vi khuẩn lậu cầu, Streptococcus, vi khuẩn E. Coli… Trong đó, lậu cầu là tác nhân thường gặp nhất, chiếm 10% các trường hợp ở nam giới và hơn 50 % các trường hợp mắc bệnh ở nữ giới. Bài viết sau, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn tìm hiểu tại sao bị viêm niệu đạo.

Bạn nên đọc thêm:

>> Kháng sinh chữa viêm niệu đạo và những lưu ý khi sử dụng thuốc

>> Viêm niệu đạo nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn?

Viêm niệu đạo và các biểu hiện của bệnh?

Viêm niệu đạo là tình trạng bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu thường gặp ở cả nam giới và nữ giới. Đặc biệt là đối tượng trong độ tuổi sinh sản từ 20 – 35, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh.

Nguyên nhân viêm niệu đạo là do niệu đạo bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh như: Lậu cầu, Streptococcus. E.Coli,... Con đường dẫn đến sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh này chủ yếu là lây truyền quan đường tình dục, do thói quen sinh hoạt, thói quen vệ sinh cơ quan sinh dục,...

Các triệu chứng viêm niệu đạo khá rõ ràng, với những biểu hiện trực tiếp ở đường tiết niệu, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Một số biểu hiện của bệnh như: Đau buốt cơ quan sinh dục, tiểu nhiều, tiểu rát, nhiều trường hợp tiểu lẫn máu, dịch niệu đạo xuất hiện nhiều kèm theo mủ, đau bụng, đau rát cơ quan sinh dục khi quan hệ,...

Viêm niệu đạo và nguyên nhân viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo ở nữ giới và nam giới sẽ có các biểu hiện khác nhau

Bác sĩ chuyên khoa Phòng khám sản phụ khoa Vietmec cũng cho biết, các biểu hiện của bệnh ở các nam giới và nữ giới cũng có những đặc điểm khác nhau. Nguyên nhân là do cấu trúc, đặc điểm của niệu đạo, dẫn đến những ảnh hưởng bệnh khác nhau.

Các nguyên nhân viêm niệu đạo thường gặp

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo là do bị xâm nhập của nhóm vi khuẩn gây bệnh gồm: Lậu cầu, Streptococcus, vi khuẩn E. Coli,... Có nhiều con đường dẫn đến ống niệu đạo bị các loại vi khuẩn này tấn công, nhưng chủ yếu nhất vẫn là do lây truyền qua đường tình dục.

Các thống kê đã cho thấy, tỉ lệ viêm nhiễm niệu đạo do vi khuẩn lậu cầu neisseria gonorrhoereae ở nam giới là 10% và ở nữ giới là hơn 50%. Ngoài ra, còn do: Chlamydia trachomatis 50%, urealyticum ureaplasma, loài mycoplasma (mycoplasma hominis, M.genitalium), trichomonas vaginalis, nấm men, virus herpes simplex, adenovirus.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, có gần 80% các trường hợp nguyên nhân viêm niệu đạo do sử dụng ống thống trong lòng niệu đạo và khoảng 20% bệnh nhân sử dụng ống thông tiểu liên tục bị mắc bệnh.

Các nguyên nhân gây viêm nhiễm niệu đạo thường gặp có thể kể đến như:

 • Vệ sinh cơ quan sinh dục không tốt: Việc vệ sinh cơ quan sinh dục kém, khiến các chất cặn bã tích tụ ở niệu đạo, lâu ngày dẫn đến viêm nhiễm.

 • Do quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn rất dễ mắc vi khuẩn lậu cầu – một trong những vi khuẩn chủ yếu dẫn đến viêm niệu đạo. Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ mạnh bạo rất dễ khiến niệu đạo bị tổn thương và là nguyên nhân viêm niệu đạo.

 • Do mắc viêm nhiễm mãn tính: Mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa mà không được điều trị tốt, khiến môi trường pH âm đạo thay đổi, rối loạn nội tiết tố sinh dục estrogen,... dẫn đến viêm niệu đạo.

 • Do dùng thiết bị niệu đạo: Khi có sự tác động từ việc nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang, sau tán sỏi… gây viêm niệu đạo.

Có nhiều nguyên nhân viêm niệu đạo

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo

 • Do nhiễm lậu cầu (GU): Nguyên nhân viêm niệu đạo do nhiễm Neisseria Gonorrhoereae – vi khuẩn lậu, là nguyên nhân chính dẫn đến 10% viêm niệu đạo ở nam giới và 50% các trường hợp viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung ở nữ giới.

 • Do nhiễm vi khuẩn gây bệnh: Các loại vi khuẩn thường gặp, gây tình trạng viêm nhiễm niệu đạo gồm: Chlamydia trachomatis 50%, urealyticum ureaplasma, loài mycoplasma (Mycoplasma Hominis, M.genitalium), Trichomonas vaginalis, nấm men, virus herpes simplex, adenovirus.

 • Do sử dụng ống thông niệu đạo: Các nghiên cứu cho thấy, có tới hơn 80% trường hợp bị viêm niệu đạo là do dùng ống thông trong lòng niệu đạo và 20% do sử dụng ống thống tiểu liên tục, trong thời gian dài. Bệnh nhân sử dụng ống thông tiểu loại latex có nguy cơ mắc bệnh cao hơn dùng ống silicone. Vì vậy, khi sử dụng ống thông tiểu bạn cần lưu ý đến nguyên nhân viêm niệu đạo.

Nguyên nhân viêm nhiễm niệu đạo có rất nhiều, bên cạnh những nguyên nhân chính do lây truyền qua đường tình dục, do vệ sinh cá nhân, ở mỗi đối tượng nam giới và nữ giới cũng sẽ có những nguyên nhân khác nhau. Bởi, đặc điểm cấu tạo và tình trạng niệu đạo của mỗi giới là khác nhau, dẫn đến những ảnh người và con đường xâm nhập riêng.

Nguyên nhân viêm niệu đạo ở nam giới

 • Nguyên nhân gây bệnh có thể do nam giới sử dụng xà phòng không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở bao cao su gây nên hiện tượng kích ứng niệu đạo, dị ứng làm đau, ngứa, khó chịu.

 • Một số trường hợp niệu đạo bị viêm do tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang …

 • Do tác động của vi khuẩn, nấm như: E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh có thể có ở bộ phận ngoài của đường sinh dục nam giới như do hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém khiến vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo gây viêm.

Nguyên nhân viêm niệu đạo ở nữ giới

 • Vì niệu đạo của nữ giới nằm gần với hậu môn, đây cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại điều này khiến cho nữ giới dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, niệu đạo của phụ nữ cũng ngắn hơn do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây nên viêm niệu đạo.

Nguyên nhân viêm niệu đạo ở phụ nữ

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở phụ nữ

 • Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng màng ngăn âm đạo và bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng cũng là nguy cơ dẫn tới sự phát triển vi khuẩn E. coli trong âm đạo. Vi khuẩn này sau đó có thể đi vào niệu đạo.

 • Thời kỳ hành kinh là thời điểm nhạy cảm khiến chị em rất dễ mắc viêm niệu đạo. Đây là nguyên nhân viêm niệu đạo, viêm phụ khoa thường gặp.

 • Thói quen lau hậu môn từ sau ra trước sau khi đi vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở phụ nữ.

 • Bên cạnh đó, còn một số những nguy cơ có thể dẫn tới viêm niệu đạo như: Bệnh lý ở bàng quang, những dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, có thai hoặc mãn kinh, sinh hoạt tình dục không an toàn…

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám sản phụ khoa Vietmec khuyến cáo, hiểu rõ về các nguyên nhân viêm niệu đạo là cách tốt nhất giúp người bệnh có thể phòng tránh và ngăn ngừa sự xâm nhập của bệnh. Thực hiện chế độ sinh hoạt, vệ sinh cơ quan sinh dục, hoạt động tình dục an toàn lành mạnh, sẽ giúp hạn chế được tối đa những ảnh hưởng của bệnh.

Viêm niệu đạo có nguy hiểm không?

Bên cạnh việc tìm hiểu tại sao bị viêm niệu đạo, chị em cần biết viêm nhiễm niệu đạo tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị tốt, sẽ trở thành một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở cả nam và nữ giới.

Ở nam giới, niệu đạo là một bộ phận quan trọng, có chức năng dẫn nước tiểu và xuất tinh dịch ra ngoài. Khi bị viêm niệu đạo sẽ có triệu chứng đau rát và kèm theo mủ khi tiểu, thường xuyên bị dịch niệu đạo tràn ra đầu lỗ sáo. Vì vậy, bạn nên quan tâm đến nguyên nhân viêm niệu đạo, phòng tránh và chữa trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân viêm niệu đạo gây vô sinh

Nguyên nhân viêm niệu đạo có thể gây vô sinh

Viêm niệu đạo ở nam giới nếu không được điều trị sớm, sẽ dẫn đến nguy cơ xuất tinh sớm, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt,... ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và chất lượng tinh dịch. Nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn cao ở nam giới.

Ở nữ giới, viêm niệu đạo là tình trạng bộ phận này bị viêm nhiễm, tổn thương do sự tấn công của vi khuẩn, nấm, vi rút, tạp khuẩn… Ở phụ nữ, do niệu đạo ngắn và gần với các bộ phận trong bộ máy sinh sản nên dễ bị viêm nhiễm hơn. Đây là một căn bệnh mà chị em thường gặp phải. Biết được nguyên nhân viêm niệu đạo, bạn có thể phòng tránh được những rắc rối này.

Những tổn thương trong ống niệu đạo khiến chị em gặp nhiều khó khăn khi đi tiểu: Tiểu đau, tiểu nóng rát, tiểu buốt và có mủ. Bệnh không điều trị sớm còn khiến chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, ốm sốt làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Do ống niệu đạo gần với cơ quan sinh sản nữ giới nên các tác nhân gây viêm niệu đạo dễ dàng xâm nhập vào các bộ phận này và gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: Viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung… Những căn bệnh này nếu không điều trị sớm có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn và làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.

>> Bạn có thể tham khảo thêm các cách điều trị viêm niệu đạo qua link bài sau:

Các phương pháp điều trị viêm niệu đạo đang được nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng hiện nay gồm chữa bằng tây y và chữa bằng đông y. Tùy thuộc vào những đặc điểm tình trạng, ảnh hưởng của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc, cách điều trị cho phù hợp.

Nguyên nhân viêm niệu đạo có thể chủ động phòng tránh bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt. Trường hợp nếu bị mắc bệnh, ngay khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ, sẽ không còn phải lo lắng về các tình trạng và biến chứng của bệnh.

Để được tư vấn chi tiết về nguyên nhân của bệnh viêm niệu đạo, cũng như kiểm tra tình trạng bệnh bất thường của cơ thể, người bệnh có thể liên hệ với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Khi tới đây, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám và điều trị bệnh. Bác sĩ sẽ kiểm tra chính xác tình trạng bệnh trước khi đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bệnh nhân có thể chủ động được thời gian khám bệnh của mình, bằng cách đặt lịch khám online qua website vietmec.org, cũng có thể liên hệ qua số hotline (024) 3398 9666, hoặc đến trực tiếp địa chỉ Vietmec Nam Hà Nội - Phòng khám đa khoa Favina- Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, để được thăm khám tìm hiểu nguyên nhân viêm niệu đạo và tư vấn cách chữa trị.

Có thể bạn quan tâm: Chữa viêm niệu đạo bằng Đông y hiệu quả chị em đã biết chưa?

 Thanh Vũ (Tổng hợp)

Bài đọc thêm

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top