11 nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung và cách phòng tránh

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung có thể bắt nguồn từ chính thói quen sinh hoạt, quan hệ tình dục, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi,… của chị em phụ nữ gây ra. Đây là một khối u ác tính, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng cần phải phòng tránh và điều trị sớm. Chính vì thế chị em cần hiểu rõ ung thư cổ tử cung nguyên nhân là gì để có được phương pháp điều trị tốt nhất.

Bài nên đọc:

>> Tầm soát ung thư cổ tử cung và những điều phụ nữ cần biết

>> Khám ung thư cổ tử cung ở đâu tốt và tiết kiệm chi phí?

Ung thư cổ tử cung – Bệnh lý nguy hiểm ở nữ giới

Ung thư cổ tử cung là một trong những tình trạng bệnh ung thư ác tính thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 55 tuổi. Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung có thể do cơ thể nhiễm virus mang bệnh Papilloma (HPV) lây truyền qua đường tình dục. Bệnh có thời gian phát triển khoảng 10 – 15 năm tính từ khi nhiễm virus đến giai đoạn cuối cùng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám sản phụ khoa Vietmec cho biết, trong những giai đoạn đầu, bệnh ung thư cổ tử cung sẽ không có triệu chứng bất thường gì, chị em chỉ có thể phát hiện tế bào mang bệnh khi làm xét nghiệm Pap. Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu, chưa phát triển thành ung thư di căn có thể điều trị khỏi, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một tình trạng u ác tính nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, để bệnh phát triển thành di căn sẽ không thể điều trị khỏi, có nguy cơ tử vong rất cao. Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung và khiến bệnh ngày càng trở lên phổ biến, số người tử vong vì bệnh ngày càng tăng. Đây cũng được coi là một 1 trong 2 loại bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất ở nữ giới.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2012, khoảng 275.000 phụ nữ chết vì bệnh ung thư cổ tử cung và hơn 85% các trường hợp tử vong xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng hơn 5000 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung và khoảng 2000 người tử vong vì bệnh. Cứ khoảng 100.000 phụ nữ thì sẽ có khoảng 20 người mắc bệnh và 9 người bị tử vong vì ung thư cổ tử cung.

Vấn đề khó khăn lớn nhất dẫn đến tình trạng tử vong vì ung thư cổ tử cung ngày càng tăng là vì thời gian ủ bệnh của bệnh là rất dài, khoảng 10 – 15 năm. Trong giai đoạn đầu, bệnh sẽ không có biểu hiện gì, nếu không xét nghiệm, kiểm tra sẽ không thể phát hiện được nguồn gốc bệnh.

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Đối tượng mắc bệnh là nữ giới trong độ tuổi từ 30 – 55, đặc biệt là nhóm từ 48 – 52 tuổi. Những người đã sinh đẻ nhiều lần, có nhiều bạn tình, bị nhiễm virus đường sinh dục, nhiễm HPV, dùng thuốc chống sảy thai,… cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa Vietmec khuyến cáo, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung có thể xuất phát từ chính những thói quen sinh hoạt, thói quen quan hệ tình dục, chế độ ăn uống, vấn đề sinh đẻ,… mà nhiều khi chị em phụ nữ chủ quan không để ý. Hiểu về các nguyên nhân gây bệnh, sẽ giúp chị em chủ động có các biện pháp phòng tránh bệnh. Cụ thể các nguyên nhân gây bệnh gồm:

1. Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung do lây nhiễm virus HPV

Y học hiện đại đã thống kê có tất thảy hơn 100 loại virus HPV. Trong đó có khoảng 40 loại có thể gây bệnh ở vùng hậu môn, sinh dục và khoảng 15 loại được liệt vào danh sách gây nguy hiểm có sức khỏe, nguy cơ gây ung thư. Virus HPV được đánh là loại virus lây nhiễm nguồn, gây u nhú, dẫn đến các tình trạng bệnh ung thư nguy hiểm.

Nhiễm virus HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Nhiễm virus HPV là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung

Ngoài ra, khi bị nhiễm HPV người bệnh cũng sẽ bị hình thành các mụn cóc ở bàn tay, bàn chân hoặc bị sùi mào gà ở hậu môn và cơ quan sinh dục. Những tình trạng này không nguy hiểm tới tính mạng như ung thư, nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

2. Do quan hệ tình dục không an toàn

Loại virus HPV – nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Chị em phụ nữ có quan hệ tình dục sớm trên 18 tuổi, có nhiều bạn tình sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn với những người quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh.

Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn, quan hệ với người có mang virus gây bệnh sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao, dù là sinh hoạt vợ chồng lành mạnh vẫn có khả năng phải đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh.

3. Do hút thuốc lá

Không chỉ với nam giới mà cả với nữ giới, sử dụng thuốc lá luôn gây ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe. Khói thuốc độc hại chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư cổ tử cung. Nữ giới có thói quen hút thuốc lá sẽ dễ bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh về đường hô hấp.

Hút thuốc là cũng là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới

4. Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung do hệ miễn dịch yếu

Virus gây bệnh ung thư cổ tử cung luôn sẵn sàng tấn công vào cơ thể và gây bệnh, nếu hệ thống “phòng vệ” của cơ thể bị suy yếu sẽ rất dễ bị mắc bệnh. Nữ giới có hệ thống miễn dịch suy yếu như: Người sử dụng thuốc làm ức chế hệ thống miễn dịch, người mang virus HIV,… có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao.

5. Do di truyền

Các nhà khoa học Trường Đại học Dược Alber Einstein đã chứng minh được rằng, những phụ nữ sở hữu một số cấu trúc gen di truyền đặc biệt từ thế hệ trước có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cơ hơn nhiều so với những người bình thường. Điều đó có thể thấy rằng, ung thư cổ tử cung có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

6. Do thần kinh căng thẳng kéo dài

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung đã được các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Fox Chase chứng minh trong một công trình nghiên cứu của mình. Theo nghiên cứu này thì những phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng ức chế thần kinh, căng thẳng, mệt mỏi sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Qua đó, các nhà khoa học cũng khuyến cáo, để hạn chế những nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung chị em phụ nữ nên có cho mình một lối sống lạc quan, vui vẻ, thời gian biểu khoa học kết hợp giữa nghỉ ngơi và làm việc. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn có tác dụng hạn chế các ảnh hưởng tới sức khỏe.

7. Ung thư cổ tử cung nguyên nhân do việc sinh đẻ

Sinh con khi còn trẻ, sinh đẻ nhiều lần cũng gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới rất cao. Việc tiến hành sinh con trước 17 tuổi là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung, do ở độ tuổi còn trẻ cơ quan sinh dục ở nữ giới chưa phát triển hoàn thiện, việc sinh đẻ gây ảnh hưởng, tổn thương đến vùng tử cung.

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung do việc sinh đẻ

Phụ nữ sinh đẻ nhiều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Những phụ nữ sinh đẻ nhiều cũng là đối tượng chủ yếu của các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung. Các nhà khoa học Trường Đại học Dược Alber Einstein cũng chứng minh được rằng, phụ nữ có từ 3 con trở lên có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với phụ nữ không có con và có từ 1 – 2 con.

8. Do sử dụng thuốc tránh thai

Việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, hoặc dùng các dụng cụ tránh thai không an toàn giúp chị em phụ nữ có thể thoải mái “yêu” mà không phải lo nghĩ chuyện sinh con ngoài ý muốn. Tuy nhiên, vấn đề này cũng ẩn chứa nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt trong đó là ảnh hưởng đến khả năng sinh để và có thể là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung.

9. Người từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Những người có tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu cầu cầu, bệnh Chlamydia, bệnh giang mai,… cần cảnh giác cao với nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Bởi các bệnh trên có thể gây ảnh hưởng làm tổn thương đến tử cung, cơ quan sinh dục và hệ miễn dịch cơ thể, rất dễ bị virus gây bệnh tấn công.

10. Do điều kiện kinh tế thấp

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung cũng có thể do điều kiện kinh tế thấp. Theo thống kê của Hiệp hội ung thư Mỹ, số lượng chị em phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung ngày càng gia tăng, đặc biệt tập trung nhiều ở các nước nghèo, nước đang phát triển, có thu nhập thấp.

Mới đây, trong một nghiên cứu của Trường Đại học King London (Anh) cho thấy, các quý cô, quý bà, những người có tiềm lực kinh tế thường ít mắc ung thư cổ tử cung hơn nhiều so với những người có thu nhập thấp. Do, những người có tiềm lực kinh tế quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và thường chủ động khám sức khỏe phụ khoa định kỳ.

Phòng tránh nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Trên đây là 10 nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung chủ yếu, làm tăng tỉ lệ người mắc cũng như số lượng người tử vong vì bệnh này. Từ các nguyên nhân gây bệnh có thể thấy rằng, ung thư cổ tử cung có thể phòng tránh được bằng việc thay đổi các thói quen sinh hoạt, quan hệ tình dục và tiêm phòng.

Một số phương pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung có thể kể đến như:

 • Tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV

Các tốt nhất để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư cổ tử ở tuổi trung niên là tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi. Vắc xin này có tác dụng ngăn ngừa ở giai đoạn tiền ung thư, chứ không ngăn ngừa bệnh khi đã chuyên sang ung thư di căn.

Các phòng tránh nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin phòng chống HPV là cách tốt nhất để phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Chính vì vậy, để loại bỏ nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung là virus HPV nữ giới nên tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa bệnh vào độ tuổi từ 9 – 16 tuổi, hoặc trước 25 tuổi khi chưa có quan hệ tình dục, để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Đối với trường hợp phụ nữ tuổi cao, đã có quan hệ tình dục, tiêm vắc xin sẽ không mang lại hiệu quả tốt như mong muốn.

 • Chủ động khám phụ khoa

Chị em phụ nữ nên chủ động khám phụ khoa định kì khoảng 6 tháng/ lần để sớm phát hiện những “mầm mống” bệnh bất thường trong cơ thể. Bởi, phần lớn các trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu sẽ không có biểu hiện gì, nếu không khám, xét nghiệm sẽ không thể phát hiện bệnh và điều trị sớm.

 • Thay đổi trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, quan hệ tình dục

Chế độ ăn uống, sinh hoạt, quan hệ tình dục hàng ngày cũng có ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới, thậm chí chúng có thể là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung. Theo đó, chị em phụ nữ nên xây dựng cho mình một thói quen ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức khỏe và hạn chế bệnh. Cụ thể:

 • Nên thường xuyên bổ sung trong thực đơn hàng ngày các loại vitamin A, C, B1, B2,…
 • Nên ăn nhiều dâu tây, gừng, nghệ, trà xanh, socola,… đây là các thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,… đặc biệt là tránh xa thuốc lá và khói thuốc.
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, làm việc và nghỉ ngơi khoa học để cơ thể không bị mệt mỏi, căng thẳng. Thường xuyên rèn luyện thể dục để cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.
 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy chế độ 1 vợ 1 chồng.
 • Hạn chế sử dụng các loại thuốc tránh thai, sinh đẻ có kế hoạch.
 • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục.

Ngăn chặn và phòng tránh từ chính những nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như các ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh tới sức khỏe.

Các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa Vietmec khuyến cáo, chị em phụ nữ nên chủ động tiêm phòng vắc xin HPV để phòng tránh bệnh. Đặc biệt, khi bước sang độ tuổi từ 30 – 60 cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, tiến hành khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện những mầm mống bệnh bất thường và điều trị ung thư cổ tử cung cho hiệu quả tốt nhất.

Xem Thêm: Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Ngày đăng: 10/07/2017 - Cập nhật lúc: 10:22 AM , 31/07/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?