Nấm âm đạo nên dùng thuốc gì để đạt hiệu quả tốt nhất

16:47 09/07/2018
Nấm âm đạo nên dùng thuốc gì để đạt hiệu quả tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều chị em. Khi được chẩn đoán nấm âm đạo, dùng thuốc trị nấm âm đạo hiệu quả là một biện pháp được nhiều bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện.

-> Triệu chứng nấm âm đạo ở nữ giới

-> Thuốc chữa viêm âm đạo nên dùng loại thuốc nào tốt nhất

Hỏi: "Chào bác sĩ, mấy ngày hôm nay em có cảm giác ngứa ngáy vùng kín đôi lúc cảm thấy bỏng rát, khí hư ra nhiều. Bác sĩ cho em hỏi triệu chứng trên có phải bị nấm âm đạo không và nếu phải có thể dùng thuốc gì để điều trị dứt điểm và hiệu quả nhất. Em cảm ơn!” (Thùy Linh - Hà Nội)

Tư vấn chuyên gia: Chào Thùy Linh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám. Những dấu hiệu nêu trên là một trong những triệu chứng nấm âm đạo thường rất dễ gặp ở giới nữ.

Khi được thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị nấm âm đạo, việc dùng thuốc trị nấm âm đạo là một biện pháp để điều trị bệnh hiệu quả. Sau đây là các loại thuốc có tác dụng điều trị nấm âm đạo mà bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng. 

Nấm âm đạo nên dùng thuốc gì

Nấm âm đạo nên dùng thuốc gì 

Nấm âm đạo nên dùng thuốc gì để mang lại hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc điều trị nấm âm đạo mang lại hiệu quả, điển hình là các loại thuốc dưới đây.

Nhóm thuốc azol tác dụng toàn thân

Nhóm thuốc azol bao gồm miconazol, ketoconazol (imidazol) và itraconazol (triazol), fluconazol.

Các loại thuốc có tác dụng kháng nấm, nhưng nhóm triazol ức chế chọn lọc cytocrom P450 của nấm hơn nên giảm độc tính về mặt nội tiết. Thuốc có thành phần fluconazole và itraconazol đều được hấp thu tốt qua đường uống, đồng thời phân bố tốt vào các mô của cơ thể.

Nhiều chị em thắc mắc nấm âm đạo nên dùng thuốc gì để có tác dụng toàn thân? Bác sĩ chuyên khoa chỉ định nên dùng loại thuốc azol để đạt hiệu quả nhất. Thành phần Itraconazol hấp thu tốt khi uống ngay sau bữa ăn hoặc uống cùng thức ăn để làm tăng sự hấp thụ thuốc. Còn fluconazol là hấp thu qua đường uống nên không bị ảnh hưởng bởi thức ăn hay acid dịch vị, không những thế khả năng thấm qua dịch não tủy cũng tốt hơn.

Bên cạnh đó, môi trường acid dịch vị cũng giúp thuốc hấp thu tốt hơn. Trong trường hợp cần dùng chung với các thuốc kháng acid, kháng H2 hay omeprazol thì tác dụng sinh học của itraconazol sẽ giảm đi đáng kể, hoạt tính kháng nấm bị mất đi. Chính vì thế không nên dùng đồng thời các loại thuốc này hoặc nên thay thế itraconazol bằng fluconazol

Các loại thuốc giúp hỗ trợ điều trị nấm âm đạo

Các loại thuốc giúp hỗ trợ điều trị nấm âm đạo

Nấm âm đạo nên dùng thuốc gì - Nhóm Nystatin có thể hỗ trợ 

Nhóm Nystatin có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiễm Candida ở da, niêm mạc nhằm chống bội nhiễm C. albican đường tiêu hóa khi điều trị kháng sinh. Loại thuốc này hấp thụ kém qua đường tiêu hóa đồng thời không được hấp thu qua da hay niêm mạc khi dùng tại chỗ và thải trừ chủ yếu qua phân dưới dạng chưa biến đổi.

Điều trị nấm âm đạo bằng nhóm thuốc Nystatin, có ưu điểm tác dụng nhanh, chi phí vừa phải. Tuy nhiên, loại thuốc này dễ gây ra tác dụng phụ như nhờn thuốc khi sử dụng quá nhiều. Các loại thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi nấm có hại mà còn diệt luôn vi nấm có lợi, từ đó làm mất cân bằng độ pH tự nhiên của âm đạo và khiến bệnh dễ tái phát nên chỉ chữa được triệu chứng mà không tiêu diệt tận gốc mầm gây bệnh.

Nhóm thuốc azol tác dụng tại chỗ

Nhóm thuốc azol bao gồm:

+ Dẫn xuất triazol: butoconazol, terconazol… 

+ Dẫn xuất imidazol: clotrimazol, miconazol, econazol, ketoconazol, tioconazol…

Để giúp bệnh nhân hiểu rõ nấm âm đạo nên dùng thuốc gì để hiệu quả nhanh, bác sĩ chuyên khoa đưa ra những tác dụng mà nhóm thuốc azol mang lại. 

Tác dụng chính mà nhóm thuốc này mang lại là điều trị hiệu quả và thời gian điều trị ngắn hơn so với nystatin. Nếu bị nhiễm nấm Candida trong thời gian thai kỳ thì nên dùng loại thuốc này. Nên kiên trì uống thuốc theo chỉ định trong vòng 7 ngày để thấy hiệu quả.

Nấm âm đạo nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nấm âm đạo nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Ngoài những thuốc uống nêu trên, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc bôi để điều trị nấm âm đạo. Tùy thuộc vào triệu chứng và mức độ của bệnh mà bác sĩ tư vấn sử dụng loại thuốc phù hợp nhất.

Bác sĩ phụ khoa của phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec khuyên chị em khi có bất kì dấu hiệu nào của bệnh phụ khoa trong đó có bệnh nấm cần đi thăm khám ngay, không nên tự ý điều trị tại nhà. Muốn chữa trị đạt hiệu quả, nhanh khỏi bệnh người bệnh cần tuân thủ đúng những chỉ định của bác sĩ điều trị.

Nếu chị em còn thắc mắc về việc điều trị nấm âm đạo và các bệnh phụ khoa khác, có thể liên hệ tới hotline (024) 3398 9666 hoặc đến trực tiếp địa chỉ phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng coa Vietmec số 135 Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn, giải đáp những lo lắng của bạn.

Xem thêm bài viết: Thuốc trị nấm Candida từ nhiên nhiên hiệu quả 

                                                                                                    Nguyễn Ngọc( T/H)

Tin liên quan

15:57 25/06/2018

Tổng hợp những cách chữa nấm âm đạo hiệu quả cho nữ giới

Chữa nấm âm đạo hiện nay có rất nhiều cách, tuy nhiên để lựa chọn cách chữa phù hợp nhất với mình thì không phải là điều đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho chị em có cái nhìn đầy đủ hơn, chi tiết hơn về các cách chữa nấm âm đạo. Đồng thời các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa Vietmec sẽ mách bạn c...

11:46 25/06/2018

Mẹo điều trị nấm âm đạo dứt điểm chị em không nên bỏ qua

Điều trị nấm âm đạo như thế nào mới dứt điểm là câu hỏi của rất nhiều chị em. Một khi bệnh không được trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, nhất là nguy cơ chị em mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác là rất cao. Vậy, làm cách nào để trị nấm âm đạo dứt diểm chị hãy theo dõi bài viết hôm nay củ...

10:16 25/06/2018

Chỉ điểm 4 dấu hiệu nấm âm đạo thường gặp nhất ở nữ giới

Dấu hiệu nấm âm đạo là gì? một khi hiểu rõ chính là một trong những cách chẩn đoán bệnh sớm nhất cho chị em. Và dưới đây chúng tôi sẽ chỉ điểm 4 biểu hiện điển hình nhất của nấm âm đạo mà hầu như khi mắc bệnh chị em nào cũng gặp...

 
Top