Một số quy định liên quan tới khám thai bằng bảo hiểm y tế mới nhất

00:22 07/03/2018
Khám thai bằng bảo hiểm y tế giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí cho nhiều mẹ bầu. Với nhiều người dân Việt Nam thì có lẽ bảo hiểm y tế đã quá là quen thuộc và được xem là thẻ bài ra vào bệnh viện. Vậy, khám thai bảo hiểm y tế thì có quy định gì cụ thể hay không?

>> Các giai đoạn khám thai đặc biệt quan trọng đối với các mẹ bầu

>> Đi khám thai hết bao nhiêu tiền và những lưu ý đặc biệt cho mẹ bầu

Quy định và thủ tục khám thai bằng bảo hiểm y tế

Khi tới thực hiện khám thai bảo hiểm y tế, bà bầu cũng cần phải nằm lòng một số các thủ tục đơn giản sau đây:

- Khi tới bệnh viện để thực hiện khám thai, bà bầu nhất định phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế đã có ảnh. Với những trường hợp chưa có ảnh thì bảo hiểm y tế cần đi kèm với chứng minh thư nhân dân.

Khám thai bằng bảo hiểm y tế

Khám thai bằng bảo hiểm y tế mẹ bầu cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế

- Bà bầu bị mất hoặc đổi thẻ bảo hiểm y tế thì cần phải tiến hành xuất trình phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả theo đúng mẫu được nhà nước quy định. Trong tờ phiếu cũng cần ghi chi tiết thông tin của người trên tham gia đóng bảo hiểm y tế, trong vòng 7 ngày sau sẽ được cấp lại.

- Nếu bà bầu chuyển tuyến khám thai hoặc xảy ra vấn đề gì cần điều trị thì cũng phải tiến hành xuất trình giấy chuyển viện theo quy định đã được nêu rõ trong thông tư số 14/2014 TT- BYT.

- Bà bầu khám thai bằng bảo hiểm y tế theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa tuyến trên mà không qua cơ sở y tế đã đăng ký thực hiện khám và điều trị thì cũng cần xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân, bảo hiểm y tế hoặc lịch hẹn khám lại. Tuy nhiên, bạn nên chú ý giấy hẹn khám lại này chỉ có giá trị trong duy nhất 1 lần. Tùy thuộc vào tình trạng của bà bầu mà bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ hẹn giấy khám lại trong những lần sau đó.

  • Khám thai bảo hiểm y tế có được chi trả toàn bộ không?

Theo như luật bảo hiểm y tế năm 2014 đã được bổ sung, sửa đổi cũng đã nêu khá rõ về việc hưởng BHYT từ phía người tham gia. Qua đó, việc thực hiện thăm khám, điều trị, khám thai theo định kỳ hoặc sinh con sẽ được bảo hiểm chi trả.

Khám thai bằng bảo hiểm y tế

Khám thai bằng bảo hiểm y tế có được chi trả chi phí nhưng sẽ khác nhau theo từng trường hợp

Tuy nhiên, bạn cũng cần đặc biệt chú ý với từng người mức hưởng là bao nhiêu cũng sẽ có phần khác nhau. Vì nó còn liên quan tới việc bạn chọn có đúng tuyến bảo hiểm y tế mà mình đã đóng bảo hiểm không. Bà bầu sẽ được hưởng toàn bộ mức bảo hiểm nếu như đóng bảo hiểm y tế tại cấp xã phường và tới trung tâm y tế xã phường để khám thai.

Nhưng nếu trong trường hợp có bảo hiểm tại xã phường nhưng lại còn tuyến cấp cao hơn thì chi phí bảo hiểm sẽ ít hơn khoảng từ 60 cho tới 70% đối với tuyến tỉnh, huyện, còn với tuyến trung ương sẽ là 40%. Bên cạnh đó, khi khám thai bằng bảo hiểm y tế bạn cũng sẽ chi trả với mức độ phù hợp theo đúng như luật đã quy định.

  • Trường hợp khám thai bảo hiểm y tế trái tuyến có mất tiền?

Trong trường hợp bạn đi khám thai nhưng thực hiện một số các thủ thuật do bác sĩ chỉ định như chẩn đoán, xét nghiệm thai kì sẽ không có trong mục đích khám thai định kỳ và điều trị bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu như bạn đi khám thai không theo lịch hoặc không với mục đích chữa trị thì bảo hiểm sẽ không trả bất cứ mức phí nào liên quan tới việc chẩn đoán hoặc xét nghiệm.

Khám thai bằng bảo hiểm y tế

Khám thai bằng bảo hiểm y tế không chi trả chi phí nếu khám không theo lịch

Một điều nữa mà bạn cũng cần đặc biệt chú ý tới đó là khám thai bằng bảo hiểm y tế chỉ được chi trả nếu như bạn thăm khám tại cơ sở y tế, bệnh viện đúng tuyến hoặc do nhà nước mở ra. Còn nếu như lựa chọn phòng khám hoặc bệnh viện tư nhân thì tất cả chi phí đều không được chi trả.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới khám thai bằng bảo hiểm y tế. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Nếu đang muốn khám thai hoặc xét nghiệm, đừng quên liên hệ với phòng khám Vietmec theo số điện thoại (024) 3398 9666 - 0963 396 115 để được đặt lịch sớm nhất nhé!

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc của mẹ bầu: Khám thai cần khám những gì?

Như Nguyễn (Tổng hợp)

Tin liên quan

00:12 02/03/2018

Khám thai dịch vụ ở Bệnh viện Gia Định vào chiều thứ bảy được không?

Khám thai dịch vụ ở Bệnh viện Gia Định có làm việc vào ngày thứ 7 hàng tuần không? Quy trình đặt lịch khám và khám thai diễn ra như thế nào và chất lượng ra sao? Đây là băn khoăn của bạn Nguyễn Hải Triều – 32 tuổi, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh khi có ý định khám thai Bệnh viện Gia...

21:18 28/02/2018

Giải đáp thắc mắc của mẹ bầu: Khám thai cần khám những gì?

“Chào bác sĩ! Tôi đã chậm kinh 12 ngày, dùng que thử đã thấy lên 2 vạch hồng. Tôi đang định đi khám thai nhưng vì là lần đầu chưa biết khám thai cần khám những gì nên có chút lo lắng. Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp tôi ạ. Tôi cảm ơn!” (Vũ Thị Tuyết – 25 tuổi, Quốc Oai, Hà...

20:08 27/02/2018

Tất tần tật về khám thai Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hữu ích cho bà bầu

Khám thai bệnh viện Phụ sản Hà Nội có tốt không ạ? Tôi năm nay 27 tuổi, đang mang thai bé đầu tiên nên khá lo lắng và cũng không biết khám thai dịch vụ tại đây như thế nào. Mong bác sĩ cung cấp giúp tôi thông tin về khám thai dịch vụ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để tôi tham khảo. Tôi cảm ơn!” - (Vũ Thị...

 
Top