Mẹ bầu nên biết: Khám thai tuần 22 cần thăm khám những gì?

14:09 02/12/2017
Ở tuần thứ 22 thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện và được xem là bước ngoặt lớn trong thai kỳ. Chính vì vậy, khám thai tuần 22 rất quan trọng để theo dõi và bảo vệ sự phát triển toàn diện của bé. Thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ bầu tìm hiểu giai đoạn này cần thăm khám những gì?

Khám thai tuần 22 là một cột mốc quan trọng

Thai nhi trong giai đoạn 22 tuần tuổi được xem là một cột mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt phát triển mới khi cơ thể bé dần hoàn thiện. Chính vì vậy, khám thai tuần 22 rất quan trọng để theo dõi và phát hiện những bất thường tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi phát triển an toàn và thuận lợi.

Khám thai tuần 22 cho thấy thai nhi thường nặng khoảng 430gr, có chiều dài khoảng 27cm tính từ đầu đến gót chân. Thời điểm này các cơ quan não bộ, nội tạng, khuôn mặt đã bắt đầu phát triển.

Não bộ đã xuất hiện nếp nhăn đầu tiên, các cơ quan thị giác, thính giác, vị giác cũng bắt đầu phát triển. Trong nội tạng, gan của thai nhi bắt đầu sản sinh enzyme, tuyến tụy của thai nhi cũng đang dần phát triển vào thời điểm này.

Khám thai tuần 22 là cột mốc quan trọng

Khám thai tuần 22 là cột mốc quan trọng đối với thai nhi

Các bộ phận trên khuôn mặt như mắt, mũi, má, miệng cũng dần hình thành và phát triển hơn so với thời điểm trước. Ngoài ra, mí mắt, lông mày, tóc của bé cũng xuất hiện và dần hoàn thiện. 

Vì đây là giai đoạn các cơ quan trong cơ thể bé đã dần hoàn thiện nên hình ảnh siêu âm 3D, 4D sẽ cho các mẹ quan sát rõ hình hài của thai nhi. Khám thai 22 tuần các mẹ đã biết được chính xác giới tính của con.

Thông qua kết quả khám thai 22 tuần bác sĩ sẽ xác định lần cuối về các dị dạng thai nhi như sứt môi, hở hàm, dị tật bẩm sinh… Đồng thời xác định các chỉ số sức khỏe cơ thể mẹ và thai nhi để tư vấn cách chăm sóc khoa học nhất.

Khám thai tuần 22 cần làm những gì?

Khám thai 22 tuần là cột mốc quan trọng trong lịch khám thai định kỳ mà bác sĩ đã tư vấn cho thai phụ. Trong giai đoạn khám thai này bác sĩ sẽ kiểm tra các vấn đề sau:

1. Kiểm tra tổng quát

Dựa vào các kết quả siêu âm, xét nghiệm máu và nước tiểu bác sĩ đánh giá tổng quát các chỉ số sức khỏe cơ thể mẹ, sự phát triển của thai nhi. Trong trường hợp phát hiện những chỉ số bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ phù hợp.

Khám thai tuần 22 theo dõi sự phát triển và những bất thường của bé

Khám thai tuần 22 tổng quát giúp theo dõi sự phát triển và phát hiện những bất thường của bé

2. Đo chiều dài cơ thể thai nhi

Thông qua hình ảnh siêu âm, kết quả đo vòng bụng và cân nặng của thai phụ bác sĩ sẽ đo được kích thước của thai nhi. Kích thước của thai nhi được tính từ đầu đến gót chân, đồng thời kiểm tra tình trạng tay và chân của thai nhi xem có những bất thường nào hay không.

3. Kiểm tra não bộ thai nhi

Việc này được thực hiện thông qua việc đo chiều dài của đầu và thể tích hộp sọ, đánh giá lượng chất lỏng trong não, hình ảnh tiểu não nằm phía sau não bộ của thai nhi. Thông qua kiểm tra não bộ bác sĩ sẽ phát hiện được những bất thường ở thai nhi đồng thời theo dõi sự phát triển của bé.

4. Kiểm tra khuôn mặt bé

Qua hình ảnh siêu âm các bác sĩ có thể kiểm tra các bộ phận trên khuôn mặt của thai nhi để phát hiện những bất thường, dị tật như sứt môi, hở hàm…

5. Nghe nhịp tim thai

Bác sĩ sẽ kiểm tra tim thai để xem tim có cấu tạo bình thường với 4 ngăn, động mạch đầy đủ, vị trí tim, chức năng hoạt động và nhịp tim thai có ổn định hay không.

Khám thai 22 tuần cần khám tổng quát cơ thể mẹ và thai nhi

Khám thai 22 tuần cần thăm khám tổng quát cơ thể mẹ và thai nhi

6. Kiểm tra xương sống thai nhi

Trong bước kiểm tra này các bác sĩ sẽ đo xương sống của thai nhi theo chiều dài và tiết diện cột sống, kiểm tra số lượng các đốt xương sống, hình dạng thẳng hay cong lệch, quan sát lớp da bao phủ phía sau cột sống.

7. Kiểm tra cơ quan nội tạng thai nhi

Khám thai 22 tuần bác sĩ đã có thể kiểm tra cơ quan nội tạng của thai nhi bao gồm dạ dày, thận, bàng quang và gan. Các chỉ số này rất quan trọng để đánh giá sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Các bước thăm khám thai 22 tuần cần thăm khám những gì trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi cần thăm khám những gì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi trong từng trường hợp cụ thể.

Vì vậy, để khám thai 22 tuần an toàn, hiệu quả các mẹ bầu hãy đến trực tiếp Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – địa chỉ khám thai uy tín tại số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội. Tại đây các bác sĩ sản phụ khoa sẽ tư vấn đầy đủ những thông tin cần thiết giúp bạn có một thai kỳ suôn sẻ và khỏe mạnh. Để tiện cho việc thăm khám và được giải đáp thắc mắc gặp phải, thai phụ vui lòng liên hệ qua hotline (024) 6686 9977 – 0963 396 115  hoặc chat trực tuyến với các bác sĩ qua khung tư vấn dưới đây.

Có thể bạn muốn xem thêm: Khám thai 22 tuần và những điều mẹ bầu không nên bỏ lỡ

Thanh Thu 

Bình luận (0)

Tin liên quan

00:56 01/12/2017

Những điều mẹ bầu cần biết trước khi khám thai tuần 22

Khám thai tuần 22 là một trong những mốc khám thai quan trọng nhất của các thai phụ. Bởi ở mốc khám thai này, mẹ bầu sẽ biết được hết những bất thường về hình thái thai nhi như: dị dạng các cơ quan nội tạng, sứt môi, hở hàm ếch,… Bài viết dưới đây là những lưu ý mà các thai phụ cần biết trước khi...

10:08 02/12/2017

Khám thai tuần 16 giúp phát hiện dị tật thai nhi

Khám thai tuần 16 là một trong những việc làm quan trọng mà các thai phụ không thể bỏ qua để chăm sóc tốt nhất cho con yêu trong những tháng đầu. Đồng thời giúp phát hiện những bất thường, nguy cơ dị tật thai nhi có thể xảy ra. Trong bài viết dưới đây các bác sĩ chuyên khoa phụ sản sẽ cung cấp cho...

16:53 20/11/2017

Quá ngày dự sinh nhưng vẫn chưa chuyển dạ: Mẹ bầu phải làm sao?

Thai quá ngày dự sinh mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ là một trong số những tình huống khiến nhiều mẹ bầu lo “tái mặt”. Nếu bạn rơi vào trong tình huống này thì nên làm gì, làm sao để biết hiện tượng này là bình thường hay nguy...

 
Top