Mẹ bầu không nên bỏ qua lịch khám thai chuẩn theo định kỳ này

06:54 09/12/2017
Trong một thai kỳ, người mẹ phải được khám tối thiểu 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối để xem tình hình sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, số lần thăm khám cụ thể sẽ phụ thuộc vao tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là lịch khám thai chuẩn mà các mẹ bầu không nên bỏ qua.

Lịch khám thai chuẩn bao gồm những lần thăm khám nào?

Lịch khám thai chuẩn sẽ được các bác sĩ khám thai giỏi lên lịch cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Thực hiện lịch khám thai của bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế y tín là giải pháp tốt nhất giúp mẹ bảo vệ sự phát triển toàn diện của thai nhi, hạn chế thấp nhất những biến chứng có thể xảy ra. Thông thường, lịch khám thai chuẩn sẽ bao gồm các lần khám thai sau:

Lần khám thai đầu tiên

Người phụ nữ nên chú ý tới chu kì kinh nguyệt nếu bị chậm kinh 3 tuần cùng với sự xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng thì nên đi khám để xác định xem có thai hay không. Lần siêu âm đầu tiên này khẳng định thai nhi có đang phát triển không và người mẹ bắt buộc phải làm xét nghiệm máu.

Theo lịch khám thai chuẩn trong giai đoạn này bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý của mẹ kèm thai như tiền sản giật, tiểu đường, cao huyết áp… Từ kết quả đó, bác sĩ tư vấn cho các bà mẹ cách điều trị, cách thức dưỡng thai và quyết định lịch khám thai tiếp theo.

Lịch khám thai chuẩn dành cho mẹ bầu

Lịch khám thai chuẩn dành cho mẹ bầu

Lần thăm khám thứ 2

Sản phụ cần đi khám lần 2 ở những tuần khám thai quan trọng 11 – 12. Trong lần khám này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác và xem thai nhi có phát triển hay không. Do nhiều chị em không nhớ rõ ngày kinh cuối cùng hoặc không có kinh, kinh không đều… nên khám thai giai đoạn này giúp chị em xác định chính xác tuổi thai nhi, dự kiến ngày sinh sát hơn  khám thai lần đầu.

Theo lịch khám thai chuẩn thì đây là thời điểm thích hợp để siêu âm đo độ mờ da gáy, từ đó chẩn đoán một số dị tật bẩm sinh như nhiễm sắc thể, hội chứng down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim… nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời.

Lần khám thai thứ 3

Ở tuần 16 trở đi, mẹ bầu sẽ được thăm khám thông thường và theo dõi thai nhi. Dựa vào tình trạng sức khỏe của thai phụ mà bác sĩ yêu cầu phải làm thêm một số xét nghiệm nếu cần.

Những dị tật, dị dạng thai nhi được chẩn đoán tương đối rõ ràng từ tuần lễ thứ 15 -19 thai kỳ. Thai càng lớn các dị tật dị dạng sẽ khó kiểm soát và khắc phục. Vì thế, khi phát hiện những dấu hiệu chẳng lành ở thai nhi, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất cho cả mẹ và bé, tránh ảnh hưởng tâm lý về sau.

Mẹ bầu nên đi siêu âm theo từng tháng thai kì

Mẹ bầu nên đi siêu âm theo từng tháng thai kì

Lần khám thứ 4

Đây là mốc quan trọng không thể thiếu trong lịch khám thai chuẩn mà các mẹ bầu nên ghi nhớ. Bước sang tuần 21 – 22, dù người mẹ vẫn cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi nhưng vẫn cần được thăm khám và siêu âm hình thể của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Lần khám thứ 5

Người mẹ cần khám thai lần 5 ở tuần 26 - 28. Ngoài việc thăm khám như những lần trước, mẹ bầu sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sinh lần thứ 2 để tốt cho sức khỏe cả hai mẹ con. Đồng thời các bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của bé.

Lần khám thứ 6

Thai nhi được khoảng 30 – 32 tuần tuổi là bước siêu âm quan trọng theo lịch khám thai chuẩn mà mẹ bầu không được bỏ qua. Siêu âm giai đoạn này giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung, đây là một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ nguy hiểm.

Việc phát hiện bất thường khi siêu âm thai 32 tuần sẽ giúp gia đình chủ động trong công tác chuẩn bị trước khi sinh cũng như vấn đề chăm sóc, điều trị cho bé sau sinh. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai, bánh nhau, lượng nước ối… nhằm đảm bảo bé đang phát triển tốt ở giai đoạn về đích.

Mẹ bầu nên chú ý hơn ở tháng cuối thai kì

Mẹ bầu nên chú ý hơn ở tháng cuối thai kì

Lần khám thứ 7

Bước sang tuần 36, sản phụ bắt buộc phải đi khám theo dõi. Trong lần khám này sẽ đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh, sinh thường hay phải mổ đẻ.

Ở lần khám thứ 7 này ngoài việc xác định cách thức sinh, bác sĩ sẽ tư vấn bà mẹ nên sinh tại cơ sở y tế nào, cấp quận huyện hay cấp tỉnh thành phố, tùy theo tình hình phát triển của thai cũng như điều kiện kinh tế gia đình.

Trên đây là lịch khám thai chuẩn mà các mẹ bầu nên ghi nhớ để có một sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, người mẹ không nên quá lạm dụng siêu âm vì việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ tốn kém về mặt kinh tế mà còn không tốt với thai nhi.

Ngoài các lần thăm khám kể trên, nếu trong quá trình mang thai chị em gặp các vấn đề bất thường cần thông báo với bác sĩ và tái khám ngay. Lịch khám thai chuẩn chỉ đảm bảo đúng, đủ và hợp lý khi được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm tại  cơ sở y tế uy tín.

Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec - Số 23 ngõ 282 - Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội là phòng khám thai công lập uy tín tại Hà Nội mà chị em có thể tin tưởng lựa chọn. Vui lòng gọi đến hotline (024) 6686 9977 - 0963 396 115 hoặc nhấp vào khung tư vấn dưới đây, các bác sĩ khám thai giỏi sẽ giúp bạn tư vấn và hẹn lịch khám thai phù hợp.

Mẹ bầu nên đọc: Những tuần khám thai quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua

Giang Nguyễn

Bình luận (0)

Tin liên quan

10:36 04/12/2017

Chia sẻ cho mẹ bầu lịch khám thai 'chuẩn không cần chỉnh'

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu không chỉ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hay tập luyện thể dục hàng ngày mà còn cần phải đặc biệt chú ý đến lịch khám thai định kỳ nhằm tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong...

21:00 01/12/2017

Khám thai lần đầu khi nào và hết bao nhiêu tiền?

Khám thai sau khi biết mình mang bầu là việc vô cùng quan trọng để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn như thai chết lưu, sẩy thai,… Vậy nên khám thai lần đầu khi nào, chi phí khám thai hết bao...

21:06 01/12/2017

Mẹ bầu nên khám thai bao nhiêu lần là đủ?

Tôi năm nay 24 tuổi, tôi mới đi siêu âm ở phòng khám tư nhân và biết được mình có thai 7 tuần. Vì lần đầu mang thai nên tôi không biết mình nên đi khám thai vào những thời điểm nào, thưa bác sĩ? Bác sĩ có thể chỉ ra cho tôi biết những mốc thời gian quan trọng mẹ bầu cần đi khám thai và khám thai bao...

 
Top