Mất khả năng làm mẹ vĩnh viễn chỉ vì thuốc tránh thai 120h

Do thuốc tránh thai khẩn cấp 120h được phép lưu thông tràn lan nên mọi người không khó để mua tại bất cứ cửa hàng thuốc tây nào, thậm chí bạn còn có thể đặt mua ngay trên các trang mạng xã hội. Chính vì thế mà nhiều người đã và đang lạm dụng loại thuốc này, cố “làm ngơ” trước hậu họa khôn lường của nó.

Hiện nay ngoài đặt vòng, sử dụng bao cao su thì việc sử dụng thuốc tránh thai để ngăn chặn “hậu quả” sau mỗi lần quan hệ tình dục là một điều hết sức phổ biến. Đó là lí do vì sao trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, trong đó điển hình là loại 120 giờ (120h).

Thuốc tránh thai 120h là gì?

Thuốc tránh thai 120h giúp tránh thai cấp tốc, ngăn ngừa được tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, thuốc này có chứa hàm lượng kích thích tố progestin cao hơn, ngăn chặn lập tức được sự rụng trứng tránh thụ thai.

Nếu các loại thuốc tránh thai khác phải uống hai viên, dẫn đến tình trạng quên uống viên thứ hai thì thuốc tránh thai khẩn cấp 120h chỉ cần uống một viên nên được nhiều phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn luôn cảnh báo người dùng coi chừng tác dụng ngược.

Đối với thuốc viên tránh thai 120h, các bạn có thể uống sau 120h khi giao hợp. Để đạt hiệu quả cao nhất, nên uống càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó khả năng tránh thai cao. Thuốc có tác dụng tránh thai trong vòng 5 ngày.

Tác hại của thuốc tránh thai 120h

Thuốc tránh thai 120h giúp tránh thai cấp tốc, ngăn ngừa được tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Tác hại của thuốc tránh thai 120h

Do thuốc tránh thai khẩn cấp 120h được phép lưu thông tràn lan nên mọi người không khó để mua tại bất cứ cửa hàng thuốc tây nào, thậm chí bạn còn có thể đặt mua ngay trên các trang mạng xã hội. Chính vì thế mà nhiều người đã và đang lạm dụng loại thuốc này, cố “làm ngơ” trước hậu họa khôn lường của nó. Thậm chí nếu dùng thuốc không uy tín hoặc mua phải các sản phẩn giả trên thị trường thì hậu quả càng nghiêm trọng.

1. Tróc lớp nội mạc tử cung

Theo thông tin trên báo Pháp Luật TPHCM, BS Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp BV Từ Dũ (TP.HCM), cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ chứa nhiều nội tiết tố, khi vào cơ thể sẽ làm tróc lớp nội mạc tử cung. Đây là lớp đệm để thai làm tổ và phát triển, nếu tróc đi thì thai không thể hình thành.

2. Chảy máy âm đạo, rong huyết

Chảy máu âm đạo bất thường cũng là một trong những tác hại của thuốc tránh thai 120 giờ nói riêng và các loại tránh thai nói chung. Hiện tượng này có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải định kỳ (6-12 tháng) khám phụ khoa để loại trừ ung thư.

Trước vấn đề này, BS Trần Ngọc Hải cũng khuyến cáo mọi người rằng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng chỉ định gây hiện tượng rong huyết (chảy máu âm đạo). Sử dụng kéo dài làm rối loạn hoạt động chu kỳ rụng trứng, ảnh hưởng đến việc có thai sau này.

3. Mang thai ngoài tử cung

Nếu âm đạo ra máu nhiều thì cũng có thể là do mang thai ngoài tử cung. Đó là trường hợp thuốc tránh thai không có tác dụng. Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng gặp tinh trùng ở ngoài tử cung, vì vậy nó không thể tồn tại và phát triển được. Nếu uống thuốc sau 5 ngày thì khả năng mang thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra.

Tác hại của thuốc tránh thai 120h mọi người cần biết

Sử dụng thuốc tránh thai 120h hoặc các loại thuốc tránh thai khác có thể dẫn đến việc mang thai ngoài tử cung

4. Khả năng vô sinh hiếm muộn rất cao

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h chỉ có tác dụng khi bạn sử dụng đúng điều lượng và đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu lạm dụng sản phẩm này sẽ khiến niêm mạc tử cung teo lại, trứng đã thụ tinh không thể làm tổ, dẫn đến vô sinh hiếm muộn rất cao. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không được sử dụng quá 2 viên/tháng.

5. Không thể giữ lại thai nhi nếu chẳng may có thai

Tương tự như nhiều loại thuốc khác, nếu sử dụng quá thường xuyên và tùy tiện, người dùng thuốc 120h có thể bị “nhờn thuốc”, điều đó đồng nghĩa với việc nguy cơ mang thai ngoài ý muốn rất cao.

Chẳng hạn như trường hợp của bạn Ngô Thị T.V, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội, do ngại uống thuốc tránh thai thai hàng ngày và bạn trai không chịu sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nên V thường xuyên “nhờ cậy” đến viên tránh thai khẩn cấp. Tuy sử dụng rất kịp thời loại thuốc 120h nhưng V vẫn có bầu, thậm chí chỉ khi thai nhi bước sang tuần thứ 8, V mới phát hiện ra điều này.

Theo ghi nhận tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản TP.HCM cho thấy rất nhiều phụ nữ mang thai ngoài ý muốn mặc dù có uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ. Trước vấn đề dính bầu dù vẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản TP.HCM cho biết: “Có một điều đáng lưu ý, nếu sử dụng các loại thuốc tránh thai khác nhưng vẫn mang bầu thì thai nhi không bị ảnh hưởng, phát triển bình thường. Tuy nhiên, khi đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ mà vẫn có bầu thì buộc phải phá thai vì nguy cơ thai nhi bị dị dạng rất cao”.

6. Kích thích đầu ngực

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h nói riêng và các thuốc tránh thai nói chung, hormone cơ thể thay đổi, có thể làm cho đầu ngực của chị em phụ nữ bị đau. Cơn đau có thể là diễn ra trong vòng một hai ngày, thậm chí có khi kéo dài cả tuần hoặc lâu hơn. Nhiều chị em đã than phiền về mức độ khó chịu của những cơn đau ngực sau khi sử dụng thuốc.

Tác hại của thuốc tránh thai 120h rất nhiều

Nhiều chị em đã than phiền về mức độ khó chịu của những cơn đau ngực sau khi sử dụng thuốc.

7. Nhức đầu

Nhức đầu cũng có thể là một tác hại của thuốc tránh thai 120h. Những cơn đau đầu có thể là do sự thay đổi đột ngột của hormone. Trong trường hợp này, chị em cũng có thể dùng thuốc giảm đau đầu nếu cảm thấy khó chịu quá.

8. Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Nếu phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì rất có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, có thể làm cho kinh nguyệt rút ngắn lại và kéo dài ra. Nếu sau 21 ngày mà vẫn không thấy kinh thì bạn nên đi khám.

Nhiều trường hợp dùng thuốc tránh thai một viên 120h quá liều chỉ định phải nhập viện trong tình trạng rong kinh, rong huyết kéo dài, xây xẩm mặt mày, ngộ độc, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Chị T.A, nhân viên ngân hàng đã từng phải điều trị rong kinh, thiếu máu trầm trọng trong viện vì quá lạm dụng thuốc khẩn cấp. Sau lần đó, chị sợ và không dám lạm dụng loại thuốc tránh thai này nữa.

Sử dụng thuốc tránh thai 120 giờ dù mang lại hiệu quả cao, nhưng nếu dùng không đúng cách hoặc lạm dụng, đều có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Để tránh những điều này, chị em cần phải tư vấn kỹ, tuân thủ hướng dẫn và không được bỏ qua những khuyến cáo của bác sĩ, khi quyết định tránh thai bằng loại thuốc này. Đối với những người đang sử dụng thuốc an thần, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc chống đông máu, thuốc trị bệnh lao thì muốn sử dụng thuốc tránh thai phải hỏi ý kiến trực tiếp từ bác sĩ.

Theo BS Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp BV Từ Dũ (TP.HCM), không có phương pháp tránh thai nào đảm bảo tuyệt đối 100%. Trong trường hợp áp dụng biện pháp tránh thai bằng cách thắt ống dẫn tinh ở nam giới thì vẫn còn 0,5% có thể mang thai. “Đối với các thuốc tránh thai nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ nói riêng, ngay cả sử dụng đúng chỉ định thì tỉ lệ thất bại cũng chiếm 3%-5%”, BS cho biết thêm.

Ngày đăng: 08/12/2017 - Cập nhật lúc: 3:02 PM , 01/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?