Lupus ban đỏ làm tăng nguy cơ mắc ung thu cổ tử cung của phụ nữ

09:34 07/05/2019
Phụ nữ bị bệnh Lupus ban đỏ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn đáng kể so với những người khác. Đây là kết luận từ một nghiên cứu do Học viện Karolinska ở Thụy Điển tiến hành.

>>> 3 nguy cơ khiến ung thư cổ tử cung tái phát cực kỳ nguy hiểm

>>> Triệu chứng ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn diễn ra như thế nào?

Nghiên cứu mối liên hệ giữa bệnh Lupus và ung thư cổ tử cung

Tiến sĩ Hjalmar Wadström, làm việc tại Khoa Y, Học viện Karolinska - Trưởng nhóm nghiên cứu và các đồng nghiệp đã trình bày những phát hiện của họ tại Đại hội thường niên Liên đoàn Thấp khớp châu Âu (EULAR 2016), được tổ chức tại London, Vương quốc Anh.

Học viện Karolinska là một trong các trường đại học y khoa lớn nhất châu Âu. Trường được thành lập vào năm 1810, có địa chỉ tại thị xã Solna, ngoại thành Stockholm.

Khi nói về bệnh Lupus, phần lớn mọi người đều hiểu chúng ta đang đề cập đến bệnh Lupus ban đỏ hệ thống (SLE), đây là dạng phổ biến nhất của bệnh lý này.

Học viện Karolinska tại Thụy Điển

Học viện Karolinska tại Thụy Điển.

SLE là một bệnh tự miễn. Theo đó hệ thống miễn dịch tấn công các mô và cơ quan của cơ thể, trong đó bao gồm da, khớp, não, thận và các mạch máu.

Theo Viện nghiên cứu Lupus của Mỹ, SLE ước tính xuất hiện ở hơn 1,5 triệu người nước này, trong đó hơn 90% là phụ nữ trong độ tuổi 15-44.

Các triệu chứng của bệnh lý Lupus rất đa dạng như đau hoặc sưng ở khớp, phát ban da hoặc lở loét, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, đau cơ, sốt, mệt mỏi và loét miệng.

Trong số những phụ nữ trẻ mắc bệnh, Lupus ban đỏ hệ thống được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh thận và đột quỵ.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy bệnh tự miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung của phụ nữ mặc dù bác sĩ Wadström và các đồng nghiệp cho biết các bằng chứng cũ đã không còn giá trị.

Nguy cơ ung thư tăng gấp đôi đối với phụ nữ bị Lupus

Để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa bệnh Lupus ban đỏ hệ thống và ung thư cổ tử cung, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Sổ đăng ký bệnh nhân quốc gia Thụy Điển, Cơ quan đăng ký sàng lọc cổ tử cung Thụy Điển và Đăng ký ung thư Thụy Điển.

Bệnh lupus làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Bệnh Lupus làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Dựa vào những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã tính toán tỷ lệ ung thư cổ tử cung xâm lấn và loạn sản cổ tử cung trong giai đoạn từ năm 2006-2012 trong dân số nữ nói chung và những người mắc Lupus ban đỏ nói riêng.

Loạn sản cổ tử cung là sự phát triển tế bào bất thường trên niêm mạc cổ tử cung - phổ biến nhất là do nhiễm virus u nhú ở người (virus HPV). Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, tình trạng này có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ phụ nữ mắc Lupus ban đỏ hệ thống có nguy cơ mắc chứng loạn sản cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung xâm lấn cao gấp đôi so với những người khác.

Tại Mỹ, năm 2016, khoảng 12.990 trường hợp ung thư cổ tử cung mới được chẩn đoán, khoảng 4.120 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh này và hầu hết các trường hợp được xác định là phụ nữ dưới 50 tuổi.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết những phụ nữ bị SLE được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch có nguy cơ mắc chứng loạn sản cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung xâm lấn cao nhất.

Cổ tử cung là phần nối giữa âm đạo và tử cung

Cổ tử cung là phần nối giữa âm đạo và tử cung.

Ngoài ra, những phát hiện kể trên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên đối với phụ nữ bị Lupus ban đỏ hệ thống, ngay cả khi họ không được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã xác nhận rằng Lupus ban đỏ hệ thống là một yếu tố tiêu cực hình thành các khối u ác tính ở cổ tử cung, ngay cả khi bạn đã sàng lọc ung thư cổ tử cung trước đó", Tiến sĩ Hjalmar Wadstrom nhấn mạnh.

Tham khảo: 5 cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung chị em nào cũng phải biết

Kiều Hương (Theo Medical News Today)

Tin liên quan

20:58 19/03/2018

Khám ung thư cổ tử cung ở đâu tốt và tiết kiệm chi phí?

Khám ung thư cổ tử cung ở đâu tốt là vấn đề mà các chị em cần quan tâm, tìm hiểu ngay để lựa chọn cho mình một địa chỉ cơ sở y tế uy tín, khám và tầm soát bệnh chính xác với chi phí hợp lý. Vậy, chị em nên đi khám ung thư cổ tử cung ở đâu? Nội dung bài viết này sẽ giúp chị em giải đáp được thắc mắc...

16:22 12/03/2018

Hiện tượng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu mà hội chị em thường bỏ qua

Hiện tượng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là khi các tế bào đã có những biến đổi bất thường để hình thành nên khối u ác tính. Một số dấu hiệu để nhận biết ở giai đoạn này mà nhiều chị em thường chủ quan bỏ qua đó là đau vùng chậu, ra máu bất thường, rong kinh, đau lưng, đau rát khi quan...

16:15 12/03/2018

Ung thư cổ tử cung uống thuốc gì tốt nhất giúp bệnh nhanh khỏi?

Ung thư cổ tử cung uống thuốc gì là điều mà hầu hết chị em khi mắc bệnh ai cũng quan tâm. Bên cạnh việc tới cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ, việc người bệnh tìm hiểu thuốc uống ung thư cổ tử cung nhằm hỗ trợ quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao cũng rất quan trọng....

 
Top