Lời khuyên VÀNG của bác sĩ Thúy hằng dành cho mẹ bầu lần đầu đi khám thai

15:14 20/08/2018
Lần đầu tiên mang bầu, cũng là lần đầu tiên đi khám thai, mẹ bầu nên chuẩn bị những gì. Bài viết này sẽ đem tới những lời khuyên thiết thực nhất. Mẹ bầu nhất định phải đọc để tránh bị lúng túng.
Nội dung chính trong bài [Hiện]

Thông tin liên quan:

1. Hiểu rõ về cơ thể, sức khỏe của mình

Nghiên cứu về sức khỏe thai kỳ cho thấy khoảng thời gian tuần thứ 6 trong thai kỳ là thời điểm phù hợp nhất để các mẹ bầu tiến hành lần khám thai đầu tiên. Với những mẹ bầu lần đầu tiên đi khám thai, trước hết, hãy chuẩn bị “tất tần tật” những dấu hiệu liên quan tới sức khỏe của mình ở thời điểm hiện tại. Cân nặng ra sao, việc ăn uống thế nào, cảm thấy cơ thể mình có gì thay đổi, khó chịu hay không, ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối là ngày nào?... Việc mẹ bầu đưa ra được những thông số chính xác cho bác sĩ sẽ tạo tiền đề rất quan trọng để bác sĩ thăm khám.

Mẹ bầu đi khám thai lần đầu trong thai kỳ

Mẹ bầu trong lần khám thai đầu tiên

2. Chuẩn bị sẵn tất cả các câu hỏi thắc mắc

Tất nhiên rồi, đây là điều mẹ bầu nhất định phải làm. Có những câu hỏi đôi khi chỉ hỏi về những điều rất nhỏ nhặt nhưng mẹ bầu hãy chuẩn bị hết để nhận được sự giải đáp tốt nhất từ bác sĩ nhé. Những câu hỏi mẹ bầu nên chuẩn bị cho lần đầu tiên này ví dụ như:

  • Dự sinh em bé của tôi là khoảng thời gian nào?

  • Các loại thuốc này có an toàn cho tôi hay không?

  • Tôi nên bổ sung những thực phẩm gì?

  • Thời gian tới liệu tôi sẽ gặp những thay đổi gì?

  • Những thói quen nào sẽ tốt cho bà bầu?...

Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng - "Khám thai là công việc rất thiêng liêng"

Mẹ bầu cần chuẩn bị các câu hỏi liên quan

Mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn những câu hỏi mà mình thắc mắc

Nói chung là mẹ bầu nên chuẩn bị trước tất cả những vấn đề để đưa ra những câu hỏi phù hợp cho bác sĩ về những điều mình quan tâm và cần thiết trong khoảng thời gian mang thai. Bởi vốn dĩ, chúng ta không hề có nhiều thời gian để được bác sĩ thăm khám, thế nên hãy chủ động.

3. Lần khám thai đầu tiên diễn ra thế nào?

Bạn có thể đặt lịch hẹn trước tại những phòng khám tư nhân, thường thì những bệnh viện lớn bạn sẽ phải trực tiếp đền và chờ đợi. Bạn đầu, bác sĩ sẽ hỏi thăm về thể chất và tinh thần của bạn: có cảm thấy khó chịu, lo lắng, hồi hộp hay không? Việc ăn uống có thay đổi gì không?...Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể hỏi những câu hỏi khác tùy thuộc và thể trạng của mẹ bầu hoặc một vấn đề nào đó mà mẹ bầu quan tâm.

Quy trình khám thai cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên tìm hiểu trước về quy trình khám thai

Lần khám đầu tiên này mục đích là để biết được thai nhi đang phát triển như thế nào từ đó đưa ra những lời khuyên phù hợp cho mẹ bầu. Mẹ bầu sẽ làm các thao tác thăm khám bao gồm: Kiểm tra cân nặng, nước tiểu, huyết áp, tiến hành đo kích thước bụng, kiểm tra vị trí của thai nhi, lắng nghe nhịp tim của em bé. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng sẽ được làm những xét nghiệm khác, nếu có những biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ có những phương pháp can thiện, hỗ trợ phù hợp.

Ở cuối phần khám, bác sĩ sẽ trực tiếp trao đổi với mẹ bầu về kết quả, đưa ra những lưu ý, lời khuyên. Lúc này, mẹ bầu có thể đưa ra những băn khoăn của mình để trao đổi với bác sĩ.

4. Vợ chồng có nên đi cùng nhau trong lần đầu này hay không?

Nên chứ. Chẳng có người vợ nào trong lần đầu tiên này lại không muốn chồng mình đi cùng cả. Đối với người phụ nữ, lần đầu tiên đi khám thai này thực sự rất quan trọng.

Nên đọc: Một ngàn câu hỏi về dịch vụ khám thai tại Vietmec

Chồng nên đi cùng vợ trong lần khám thai đầu tiên

Chồng nên đi cùng vợ trong lần khám thai đầu tiên

Theo nghiên cứu ở thời điểm hiện tại thì có khoảng 63% phụ nữ có mong muốn chồng sẽ đi cùng và 37% trong số đó sẽ đi khám cùng với nhau. Dù bận thế nào thì các ông chồng cũng nên quan tâm tới vợ của mình, thu xếp thời gian để cùng vợ trải qua lần khám đầu tiên rất quan trọng này.

5. Lựa chọn địa chỉ khám và bác sĩ khám rất quan trọng

Việc lựa chọn cơ sở khám thai và bác sĩ khám thai rất quan trọng. Nếu cảm thấy không thoải mái với địa chỉ khám đó và với bác sĩ đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể thay đổi để cảm thấy thoải mái. Phụ nữ mang thai trong thai kỳ sẽ có khoảng từ 10 đên 15 lần khám thai, chính vì vậy, lựa chọn được cơ sở thăm khám tin cậy, hợp lý, bác sĩ tận tình tâm lý là rất quan trọng.

Dịch vụ khám thai ở Vietmec

Mẹ bầu đến siêu âm tại phòng khám Vietmec

Hiện tại trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều những cơ sở khám thai chất lượng tin cậy. Thế nhưng những cơ sở bệnh viện công lập lớn lại luôn khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi vì phải chờ đợi lâu còn vào bệnh viện tư thì giá dịch vụ lại cao. Mẹ bầu hoàn toàn có thể lựa chọn phòng khám công lập sản phụ khoa tin cậy ở Hà Nội đó là Vietmec – Chúng tôi là phòng khám công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc khám thai, siêu âm thai.

Hy vọng với những lời khuyên trên đây sẽ hữu ích với những mẹ bầu trong lần khám thai đầu tiên.

Nguyễn Hiên (Tổng hợp)

Thông tin tham khảo thêm:

Tin liên quan

22:50 25/03/2018

Khám thai định kỳ ở đâu tốt: Phòng khám tư hay bệnh viện?

“Chào bác sĩ! Tôi đang mang thai bé đầu tiên và muốn tìm địa chỉ khám thai định kỳ. Bạn bè người khuyên đến phòng khám tư cho nhanh, kết quả chính xác, người lại khuyên đến bệnh viện công. Bác sĩ cho tôi hỏi khám thai định kỳ ở đâu tốt ạ?" (Đào Ngọc, 25 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội)...

00:06 07/03/2018

Ý nghĩa khám thai, mục đích khám thai là gì không phải mẹ bầu nào cũng biết

Ý nghĩa khám thai hay mục đích khám thai là gì và có gì đặc biệt trong suốt thai kỳ của các mẹ bầu để chăm sóc và bảo vệ thai nhi tốt nhất? Thông tin trong nội dung dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ và chi tiết những thông tin về mục đích khám thai 3 tháng đầu, 3 tháng...

00:22 07/03/2018

Một số quy định liên quan tới khám thai bằng bảo hiểm y tế mới nhất

Khám thai bằng bảo hiểm y tế giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí cho nhiều mẹ bầu. Với nhiều người dân Việt Nam thì có lẽ bảo hiểm y tế đã quá là quen thuộc và được xem là thẻ bài ra vào bệnh viện. Vậy, khám thai bảo hiểm y tế thì có quy định gì cụ thể hay không?...

 
Top