Lịch khám thai định kỳ chuẩn nhất trong thai kỳ cho các mẹ bầu

10:39 06/12/2017
Lịch khám thai định kỳ chuẩn do các bác sĩ tư vấn là cách để các mẹ bầu chăm sóc và bảo vệ thai nhi tốt nhất cũng như tránh những biến chứng thai nhi đáng tiếc xảy ra trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu hãy cùng tham khảo bài viết sau để cập nhật lịch thăm khám thai chuẩn nhất do các bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành khuyến nghị thực hiện.

>> Những tuần khám thai quan trọng người mẹ không nên bỏ qua

>> Đi khám thai lần đầu khi nào và cần khám những gì?

Khi biết mình có dấu hiệu mang thai, các mẹ bầu ai cũng hạnh phúc và mong chờ ngày con chào đời khỏe mạnh. Nhưng trong suốt thai kỳ cho đến ngày sinh nở, thai phụ sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn cần phải vượt qua để chăm sóc và bảo vệ con yêu tốt nhất.

Do đó, trong quá trình mang thai, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, sinh hoạt, vận động điều độ, mẹ bầu cần chú ý đến lịch khám thai định kỳ. Khám thai vào các cột mốc quan trọng trong thai kỳ là cách tốt nhất để theo dõi sự phát triển của thai nhi, mức độ ổn định sức khỏe của mẹ và tránh các biến chứng thai nhi đáng tiếc có thể xảy ra.

Ở lần khám thai đầu tiên bác sĩ sẽ lên lịch khám thai định kỳ cho thai phụ trong suốt thai kỳ đến ngày sinh con. Các mẹ bầu cần chú ý thực hiện đầy đủ các lần thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ để trải qua thai kỳ suôn sẻ, khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

Lịch khám thai định kỳ chuẩn các mẹ cần nhớ

Theo các bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành, lịch khám thai định kỳ chuẩn sẽ gồm các lần thăm khám sau:

1. Sau khi chậm kinh 3 tuần (thai nhi được 5 – 6 tuần tuổi)

Trong lần thăm khám này bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thai 2D để kiểm tra túi phôi đã vào tử cung chưa, khám thai, kiểm tra nội tiết và các chỉ số sức khỏe cơ thể mẹ, phát hiện các bệnh lý của thai phụ (nếu có).

Bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, chỉ định uống vi chất dinh dưỡng hoặc thuốc nội tiết nếu cần thiết trong lịch khám thai định kỳ chuẩn này.

2. Khám thai tuần 8

Các bước thăm khám cần thiết ở mốc khám thai này là: Siêu âm 2D để kiểm tra tim thai, khám tổng quát sức khỏe cơ thể mẹ, kiểm tra nội tiết tố.

3. Khám thai tuần 12

Bác sĩ tiến hành siêu âm 4D kiểm tra hình thái của thai nhi, đo độ mờ gáy để phát hiện rối loạn nhiễm sắc thể có thể gây nguy cơ dị tật thai nhi, hội chứng Down ở trẻ.

Lịch khám thai định kỳ chuẩn do bác sĩ tư vấn

Lịch khám thai định kỳ chuẩn do bác sĩ tư vấn và hẹn lịch cụ thể

Khám và kiểm tra nội tiết, bổ sung vi chất dinh dưỡng, thuốc nội tiết nếu thai phụ gặp các vấn đề về nội tiết và dinh dưỡng.

4. Khám thai tuần 16

Đây là mốc khám thai khá quan trọng trong lịch khám thai định kỳ, bác sĩ tiến hành siêu âm 2D, khám thai, kiểm tra nội tiết, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm Tripple test tầm soát trước sinh.

Đồng thời, giúp thai phụ bổ sung vi chất dinh dưỡng, caxi, sắt, magie B6 và nội tiết thiếu hụt, đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện, khỏe mạnh.

5. Khám thai tuần 20

Siêu âm 2D, khám thai, kiểm tra nội tiết, kiểm tra thai máy, tư vấn bổ sung các dưỡng chất cần thiết là các bước thăm khám được thực hiện trong lần khám thai này.

6. Lịch khám thai định kỳ tuần 22

Đây là mốc khám thai quan trọng trong lịch khám thai mà các mẹ bầu cần lưu ý. Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm 4D và các xét nghiệm cần thiết để phát hiện hình thái thai nhi bất thường như dị tật thai nhi, sứt môi, hở hàm ếch…

Theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua kiểm tra thai máy, kiểm tra tim thai và các bộ phận thai nhi đã dần hoàn thiện. Vì vậy, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác lịch khám thai định kỳ như thế nào là hợp lý và tuân thủ nghiêm ngặt lịch được tư vấn.

7. Khám thai tuần 26

Lần khám thai định kỳ này, bác sĩ tiến hành siêu âm 2D, khám thai, kiểm tra nội tiết, kiểm tra thai máy, tư vấn thai phụ uống vi chất dinh dưỡng, bổ sung sắt, canxi…

8. Khám thai tuần 30

Giai đoạn này thai nhi đã phát triển gần như đầy đủ và hoàn thiện nên thăm khám thai sẽ trải qua các hạng mục là: Xét nghiệm máu, thử nước tiểu, tiêm phòng uốn ván, khám thai, siêu âm 2D. Bên cạnh đó, bác sĩ tư vấn thai phụ làm thủ tục đăng ký sinh, bổ sung dinh dưỡng và các chất cần thiết, hướng dẫn mẹ bầu ăn nhạt dần cho đến khi sinh trong lần khám thai này.

Lịch khám thai định kỳ chuẩn rất quan trọng

Lịch khám thai định kỳ rất quan trọng giúp thai phụ theo dõi sự phát triển của thai nhi

9. Khám thai tuần 32

Bước vào tuần thứ 32 của thai kỳ cơ thể của bé đã gần như hoàn thiện, xương cứng cáp hơn, não bộ có kích thước lớn và ở tháng thứ 8 bé đã có thể tồn tại nếu tách ra khỏi mẹ. Đây cũng là mốc quan trọng trong lịch khám thai định kỳ mà bác sĩ khuyên mẹ bầu cần ghi nhớ.

Lần khám thai tuần 32, bác sĩ tiến hành siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi bất thường, kiểm tra não bộ thai nhi, thử nước tiểu để đánh giá chỉ số sức khỏe cơ thể mẹ, hướng dẫn thai phụ bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết.

10. Lịch khám thai tuần 34

Mẹ bầu cần lưu ý, trong lần khám thai này bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm 2D, khám và theo dõi sự phát triển của bé, tiêm phòng uốn ván mũi tiếp theo, tư vấn bổ sung dinh dưỡng, sắt, canxi (nếu cần thiết).

11. Khám thai tuần 36

Trong lần khám thai tuần 36, bác sĩ tiến hành siêu âm, khám thai, xét nghiệm nước tiểu cần thiết để chắc chắn thai nhi phát triển ổn định, xác định ngôi thai và ngày sinh dự kiến chính xác.

12. Lịch khám thai định kỳ như thế nào ở tuần 38?

Khám thai, kiểm tra cổ tử cung, thử nước tiểu, siêu âm, tư vấn phương pháp sinh phù hợp chuẩn bị bước đầu cho ngày sinh nở là những bước thăm khám cho lần khám thai này

13. Khám thai tuần 39

Ngày sinh đã cận kề nên việc khám thai trong lần này là cần thiết. Thông qua siêu âm, thử tiểu, khám thai, khám cổ tử cung, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp sinh, lựa chọn cơ sở y tế sinh nở phù hợp. Đồng thời tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý tạo điều kiện tốt nhất cho thai phụ trong quá trình sinh nở.

14. Khám thai tuần 40

Đây là lần khám thai cuối cùng trong lịch khám thai định kỳ. Ở lần khám thai này bác sĩ sẽ kiểm tra lần cuối các chỉ số sức khỏe cơ thể mẹ, độ mở cổ tử cung, khám thai, thử tiểu, siêu âm để chắc chắn phương pháp sinh nở phù hợp và không xảy ra biến chứng khi sinh.

Song song đó, bác sĩ tư vấn ổn định tâm lý cho thai phụ và chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt để mẹ bầu bước vào ngày “vượt cạn” an toàn, thuận lợi.

Một vài lưu ý cho mẹ bầu:

Lịch khám thai định kỳ chuẩn trên đây được đưa ra theo quy chuẩn của Bộ y tế trong quy trình khám thai. Trên thực tế, lịch khám thai này có thể thay đổi cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của thai phụ và mức độ phát triển ổn định của thai nhi.

Thăm khám theo lịch khám thai định kỳ giúp mẹ bầu ổn định tâm lý

Thăm khám theo lịch khám thai định kỳ giúp mẹ bầu ổn định tâm lý

Theo đó, đối với thai phụ có sức khỏe tốt, thai nhi phát triển ổn định số lần khám thai có thể ít hơn. Trong trường hợp, thai phụ gặp các bệnh lý khi mang thai, thể trạng sức khỏe yếu hoặc thai nhi gặp bất thường trong thai kỳ cần có sự theo dõi, kiểm tra chặt chẽ thì số lần khám thai nhiều hơn.

Tuy nhiên, về cơ bản các mẹ bầu nên tuân thủ lịch khám thai mà bác sĩ tư vấn dựa trên kết quả kiểm tra cụ thể trong các lần khám thai. Và việc sáng suốt lựa chọn địa chỉ khám thai uy tín sẽ giúp các mẹ có được lịch khám thai phù hợp nhất.

Khám thai định kỳ ở đâu tốt?

Như đã nói ở trên, để có được lịch khám thai định kỳ phù hợp, bảo vệ và chăm sóc thai nhi tốt nhất mẹ bầu cần lựa chọn địa chỉ khám thai uy tín. Theo các bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành và kinh nghiệm khám thai định kỳ của nhiều thai phụ, mẹ bầu có thể tin tưởng lựa chọn Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec tại số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội.

Tại phòng khám Vietmec, các mẹ bầu sẽ được các bác sĩ sản phụ khoa giỏi, dày dặn kinh nghiệm trực tiếp thăm khám trên thiết bị và phương pháp khám thai tiên tiến, hiện đại. Kết quả khám thai được đảm bảo hiệu quả, chính xác, an toàn với thai nhi và thai phụ.

Bác sĩ lên lịch khám thai định kỳ phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, các bác sĩ sản phụ khoa tận tình, ân cần, chu đáo tư vấn cho thai phụ cách chăm sóc sức khỏe để thai nhi khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Nếu bạn đang có dấu hiệu mang thai, chậm kinh 3 tuần hãy đi khám thai lần đầu tại Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội để được bác sĩ lên lịch khám thai định kỳ chuẩn nhất trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu có thể liên hệ qua tổng đài hỗ trợ (024) 3398 9666 – 0963 396 115 hoặc click vào khung tư vấn dưới đây để nhận được tư vấn, hẹn lịch khám từ phía các bác sĩ sản phụ khoa.

Có thể bạn muốn quan tâm: Kinh nghiệm khám thai lần đầu ở đâu hiệu quả?

 Thanh Thu

Tin liên quan

10:36 04/12/2017

Chia sẻ cho mẹ bầu lịch khám thai "chuẩn không cần chỉnh"

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu không chỉ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hay tập luyện thể dục hàng ngày mà còn cần phải đặc biệt chú ý đến lịch khám thai định kỳ nhằm tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong...

21:00 01/12/2017

Khám thai lần đầu khi nào và hết bao nhiêu tiền?

Khám thai sau khi biết mình mang bầu là việc vô cùng quan trọng để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn như thai chết lưu, sẩy thai,… Vậy nên khám thai lần đầu khi nào, chi phí khám thai hết bao...

21:06 01/12/2017

Mẹ bầu nên khám thai bao nhiêu lần là đủ trong suốt 9 tháng 10 ngày?

Khám thai bao nhiêu lần là đủ trong suốt thai kỳ, thưa bác sĩ? Tôi năm nay 24 tuổi, tôi mới đi siêu âm ở phòng khám tư nhân và biết được mình có thai 7 tuần. Vì lần đầu mang thai nên tôi không biết mình nên đi khám thai vào những thời điểm nào? Bác sĩ có thể chỉ ra cho tôi biết những mốc khám thai...

 
Top