Là mẹ bầu, bạn cần biết các giai đoạn khám thai vô cùng quan trọng này

11:26 07/12/2017
Các giai đoạn khám thai bạn không nên bỏ qua bao gồm khám thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Các giai đoạn khám thai quan trọng của bà bầu là điều kiện cần và đủ giúp mẹ bầu vượt qua thai kỳ suôn sẻ sẽ được chúng tôi đề cập trong nội dung bài viết dưới đây.

>> Mẹ bầu đã biết khám thai như thế nào là hợp lý chưa?

>> Khám thai lần đầu và những điều mẹ bầu cần phải biết

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu luôn mong muốn theo dõi từng bước phát triển của con trong bụng mẹ để chăm sóc và bảo vệ con tốt nhất. Có những mẹ bầu xem việc khám thai định kỳ là việc làm quan trọng và thường xuyên đi thăm khám chỉ vì lo lắng cho sức khỏe của con. Tuy nhiên, có những mẹ không xem trọng khái niệm khám thai định kỳ, chỉ những khi có biểu hiện bất thường mới đi thăm khám, kiểm tra.

Có thể thấy, quan niệm về khám thai của các mẹ bầu không giống nhau và chưa phù hợp để chăm sóc, bảo vệ con yêu tốt nhất. Chính vì vậy, các bác sĩ sản phụ khoa sẽ giúp chị em tìm hiểu về các giai đoạn khám thai quan trọng để biết được khám thai như thế nào là hợp lý, hiệu quả và an toàn nhất.

Các giai đoạn khám thai mẹ bầu cần nhớ

Trước hết, mẹ bầu cần biết rằng, khám thai định kỳ là cách tốt nhất để theo dõi sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của thai phụ. Đồng thời, khám thai giúp phát hiện những bất thường của thai nhi, có biện pháp xử lý kịp thời để hạn chế các biến chứng thai nhi và tránh để lại di chứng cho thai phụ.

Trong suốt thai kỳ sẽ có những cột mốc khám thai quan trọng mà ở thời điểm đó các kết quả khám thai đảm bảo tính chính xác và an toàn với thai nhi. Theo các bác sĩ sản phụ khoa, thai phụ nên đi khám thai vào các giai đoạn khám thai định kỳ quan trọng sau:

1. Các giai đoạn khám thai định kỳ 3 tháng đầu

Đây là 1 trong các giai đoạn khám thai rất quan trọng đánh dấu bước khởi đầu của thai kỳ mà các mẹ bầu cần ghi nhớ. Trong giai đoạn 3 tháng đầu, thai phụ cần đảm bảo thăm khám đầy đủ lịch hẹn khám thai của bác sĩ qua 2 lần sau:

- Khám thai lần đầu: Khi chậm kinh 3 tuần (tuần thứ 5 - 6 của thai kỳ) và nhận thấy các dấu hiệu mang thai, các mẹ bầu cần đi thăm khám, siêu âm thai để xác định đã mang thai, tình trạng thai, tính tuổi thai và ngày dự sinh. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát cơ thể mẹ để xác định các chỉ số sức khỏe, phát hiện các bệnh lý cơ thể, các bệnh lây qua đường tình dục có thể ảnh hưởng đến thai nhi và hẹn lịch khám thai định kỳ.

Các giai đoạn khám thai quan trọng mẹ bầu cần nhớ

Giai đoạn khám thai 3 tháng đầu rất quan trọng

- Khám thai lần 2: Vào giai đoạn thai 11 tuần – 13 tuần 6 ngày, thai phụ được hẹn lịch khám thai lần 2 để đánh giá sức khỏe của mẹ và thai nhi. Thông qua siêu âm 4D, xét nghiệm máu, đo độ mờ gáy, xét nghiệm Double test các bác sĩ sẽ phát hiện rối loạn nhiễm sắc thể gây nguy cơ dị tật thai nhi, hội chứng Down ở trẻ và có giải pháp xử lý kịp thời.

2. Các giai đoạn khám thai của bà bầu 3 tháng giữa

Vào giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ là bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Giai đoạn khám thai này các mẹ bầu sẽ trải qua các lần khám thai sau:

- Khám thai 16 tuần - 22 tuần: Khám thai tuần 22 được xem là cột mốc khám thai quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của thai phụ. Trường hợp phát hiện các bất thường trong lần khám trước, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm Triple test tầm soát trước sinh kết hợp với siêu âm khám thai để xác định hình thái thai nhi và kiểm tra chính xác các dị tật.

Các giai đoạn khám thai mẹ bầu cần nhớ

Thăm khám vào các giai đoạn khám thai quan trọng để bảo vệ thai nhi tốt nhất

- Khám thai 22 tuần - 28 tuần: Lần khám thai định kỳ này giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi, phát hiện những bất thường của thai nhi và mẹ. Các hạng mục thăm khám trong thời điểm này bao gồm: Xét nghiệm nước tiểu, đánh giá độ dài tử cung, xét nghiệm dung nạp đường, kiểm tra hình thái học, tiêm vacxin uốn ván.

3. Các giai đoạn khám thai 3 tháng cuối

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm thai nhi đã phát triển khá hoàn thiện và tăng nhanh về trọng lượng, kích thước. Các lần khám thai trong giai đoạn này là:

- Khám thai 28 tuần – 32 tuần: Nếu thai phụ sinh con so sẽ được tiên Vacxin uốn ván lần 2, khám tổng quát sức khỏe mẹ, thử nước tiểu, siêu âm màu để phát hiện các bất thường để chuẩn bị tâm lý, xác định phương pháp sinh.

- Khám thai 32 tuần – 34 tuần: Thử nước tiểu toàn bộ, kiểm tra máy thai, chỉ định kiểm tra Non – stress test nếu cần thiết là các bước thăm khám trong lần khám thai này.

- Khám thai 34 tuần – 36 tuần: Trong lần khám thai này, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe thai phụ, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu toàn bộ, kiểm tra Non – stress test (nếu có chỉ định). Đây là những bước thăm khám cần thiết trong các giai đoạn khám thai.

- Khám thai mỗi tuần 1 lần vào tuần 36 – 39: Để kiểm tra sức khỏe toàn diện của mẹ và sự phát triển của trẻ, đảm bảo tốt nhất cho ngày sinh nở, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết, kiểm tra nước tiểu toàn bộ, kiểm tra Non – stress test.

- Khám thai tuần 39 – tuần 40: Đây là lần khám cuối cùng trong lịch khám thai định kỳ để chuẩn bị tốt nhất cả về mặt tâm lý và sức khỏe cho ngày "vượt cạn". Để chắc chắn thai phụ nên đi khám 3 ngày 1 lần để sinh nở an toàn và thuận lợi. Trong giai đoạn khám thai cuối, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm màu, kiểm tra nước tiểu, kiểm tra độ mở tử cung, Non – stress test để chắc chắn phương pháp sinh hợp lý.

3 tháng cuối là một trong các giai đoạn khám thai quan trọng

Giai đoạn khám thai 3 tháng cuối rất quan trọng

Khi có các dấu hiệu ra huyết, ra nước ối âm đạo, đau, trằn bụng, thai máy bất thường thai phụ cần đến gặp bác sĩ, siêu âm, xét nghiệm và nhập viện sinh nở. Vì vậy, các giai đoạn khám thai không thể bỏ qua khám thai 3 tháng cuối.

Mẹ bầu thân mến! Các bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành thường khuyến nghị, thai phụ nên thực hiện đầy đủ 3 giai đoạn khám thai kể trên theo lịch hẹn khám thai định kỳ của bác sĩ. Các lần khám thai trong từng giai đoạn có thể nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Căn cứ vào các lần thăm khám bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cho lần tiếp theo cụ thể. Do đó, thai phụ có thể yên tâm thực hiện theo lịch hẹn khám thai định kỳ mà bác sĩ khám thai tư vấn.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên quan tâm đến vấn đề khám thai định kỳ ở đâu tốt để không bỏ qua giai đoạn khám thai quan trọng hoặc bỏ lỡ thời điểm vàng có thể phát hiện các bất thường của thai nhi.

Địa chỉ khám thai định kỳ uy tín tại Hà Nội

Theo các sĩ sản phụ khoa đầu ngành và kinh nghiệm khám thai của nhiều mẹ bầu, chị em có thể yên tâm lựa chọn Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội là địa chỉ khám thai uy tín.

Với trình độ chuyên môn giỏi và dày dặn kinh nghiệm, các bác sĩ sản phụ khoa tại phòng khám Vietmec sẽ giúp thai phụ thăm khám thai an toàn hiệu quả, lên lịch khám thai định kỳ vào các giai đoạn khám thai của mẹ bầu. Từ đó, giúp thai phụ chăm sóc, bảo vệ tốt nhất sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, sinh nở an toàn, thuận lợi.

Đến với phòng khám công lập sản phụ khoa Vietmec, thai phụ sẽ được trải nghiệm chất lượng dịch vụ y tế hàng đầu, với thủ tục thăm khám nhanh gọn, bác sĩ và nhân viên y tế thân thiện. Chi phí cho các giai đoạn khám thai quan trọng phù hợp với mọi đối tượng mẹ bầu, được thông báo công khai theo bảng giá khám thai của Sở Y tế Hà Nội và Bộ Y tế.

Bạn đang băn khoăn không biết phải trải qua các giai đoạn khám thai nào để mang thai và sinh nở suôn sẻ? Vui lòng chia sẻ với các bác sĩ phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec qua tổng đài (024) 6686 9977 - 0963 396 115 hoặc nhấp vào khung tư vấn dưới đây để nhận được tư vấn và hướng dấn hẹn  lịch khám trực tiếp từ phía bác sĩ sản phụ khoa giỏi.

Có thể bạn quan tâm: Lịch khám thai định kỳ chuẩn cho mẹ bầu

Thanh Thu (Tổng hợp)

Bình luận (37)

 • đồng hồ cát

  Mình bị viêm rát sau khi quan hệ vói chồng khi hư ra nhiều lắm lại có mùi khó chịu nữa em cũng đã tự đặt thuốc và rửa lá trầu không nhưng vẫn không hiệu quả gì cả có lần em được giới thiệu tới phòng khám Vietmec khám thì gặp đúng cô BS Hằng đúng là trái đất tròn đi đâu cũng gặp người quen, giờ khám và chữa em đã đỡ hơn rất nhiều . Lần sau em cứ qua đây mà khám thôi các bạn à 

  Trả lời
 • Moon

  Nghe Vietmec quảng cáo thì hay lắm đã mẹ nào vào đó khám chư , cho em chút lời nào ?

  Trả lời
 • Minh Thi

  Các chị thông thái cho em xin chút ý kiếm được không với ạ , em có nên đi khám thai định kỳ không ạ , em phân vân quá cơ không đi khám thì lại lo mà đi khám thì lại phải chờ đợi lâu ơi là lâu ?

  Trả lời
 • bí bầu

  EM bị viêm lộ tuyến cấp độ 2 cũng đi khám nhiều nơi rồi uống nhiều thuốc chưa đỡ các mẹ à , hôm lâu em có đến phòng khám chỗ chị bác Sỹ Hằng em cũng nói qua bệnh được tư vấn và chân an tinh thần em đã quyết định đốt viêm lộ tuyến tại đây cho tới giờ em cũng đã đỡ rất nhiều và không còn khó chịu như trước nữa 

  Trả lời
  • Trang cherim

   có Thật là vậy hả mình cũng bị viêm nhưng chưa rõ là viêm lộ tuyến hay không nên mình cũng muốn tới khám 

   Trả lời
  • Trang cherim

   có Thật là vậy hả mình cũng bị viêm nhưng chưa rõ là viêm lộ tuyến hay không nên mình cũng muốn tới khám 

   Trả lời
  • Trang cherim

   có Thật là vậy hả mình cũng bị viêm nhưng chưa rõ là viêm lộ tuyến hay không nên mình cũng muốn tới khám 

   Trả lời
 • Chi chi

  Nghe nói Vietmec nhiều bác sỹ mát tay tận tình lắm , thấy cmt khem nhiều thế này em chắc chắn sẽ tới khám thử , không biết có khám tổng thể và xét nghiệm luôn không các chị ?

  Trả lời
 • Hà Hoa

  em mang bầu tháng 4 các chị à, cách đây vài tuần đang ở cơ quan làm em thấy đau bụng dưới và bị ra máu sợ qua chị bạn em đưa đến chỗ phòng khám Vietmec khám thì được BS Mai siêu ầm còn BS Hằng khám cho cũng như tư vấn cho thuốc đến giờ em cũng đã 

  Trả lời
  • Kam béo

   Nghe tên hai chị BS đó cũng nhiều nhưng mình chưa khám lần nào , khám được hả em 

   Trả lời
  • Kam béo

   Nghe tên hai chị BS đó cũng nhiều nhưng mình chưa khám lần nào , khám được hả em 

   Trả lời
 • Nhung

  Em cũng đến đó thăm khám phụ mấy lần, cũng được cô Hằng tư vấn cẩn thận và chữa phụ khoa đó giờ khỏi rồi ạ em cũng đặt vòng tránh thai nhưng vì em chưa quen vòng bị đau bụng nhiều phải đến khám lại được cô hướng dẫn và tư vẫn nên em cũng yên tâm lắm luôn .

  Trả lời
 • my ka

  Vietmec hả các bạn , mình khám phụ ở đó rồi khám được lắm cô Hằng BS ở đó khám mát tay lắm , mình đến đó khám và đặt vòng rồi đến giờ mình vẫn cảm thấy hài lòng thỉnh thoảng mình lại đến để khám 

  Trả lời
  • Khánh Băng

   Khám phụ khoa ở đó có đắt không hả mẹ nó , giá cả phải chăng hả , có đặt lịch onl kg ? mình đặt rồi đến luôn 

   Trả lời
  • Khánh Băng

   Khám phụ khoa ở đó có đắt không hả mẹ nó , giá cả phải chăng hả , có đặt lịch onl kg ? mình đặt rồi đến luôn 

   Trả lời
 • ly ly

  EM lấy chồng được 3 năm nay nhưng giờ mới có em bé các mẹ à , biết tin vk ck em có bé mấy chị bên nhà ck em bảo phải đi khám ngay người thì bảo ra viện người thì bảo là không phải ra viện , em thì có con đầu nên kg biết nghe ai , hôm kia cùng OX nhà em đi khám ở phòng khám gần nhà máy quá lại gặp phải đúng cô BS Mai mà lần trc cô cũng siêu âm thai cho chị em đó , thế là ok luôn từ sau em cứ đến Vietmec khám thôi .

  Trả lời
 • Lâm nhi

   Em đi khám nhiều nơi lắm rồi ạ nhưng chưa nơi nào nói cho em biết về giới tính của con em đâu , về nhà bố mẹ chồng em hỏi nhiều lắm nhưng không biêt trả lời sao cho vừa toàn bảo là BS bây giờ không nói đâu bố mẹ à ông bà lại bù thúi ruột nhiều lúc mình cũng muốn biết xem con gí hay trai lắm vì có đầu mà , cách đây hai hôm chị gái em đưa em đi khám thai ở Vietmec lúc khám em có hỏi nhưng cô BS Mai không nói đâu ạ , sau khi siêu âm âm gần song cô mới bảo con em đúng là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đó hiii thích quá các mẹ à 

  Trả lời
 • Nguyệt

  Em mang thai bé đầu tiên nhưng vì bận công việc mà không thể đi khám thường xuyên được , em cũng đã qua phòng khám Vietmec khám mấy lần cũng không phải đợi chờ đâu nhé các mẹ đến cái lấy số khám luôn ạ những hôm em bận thì em đặt lịch khám qua mang các mẹ bầu mà không có time như em thì qua vietmec mà khám ngoài ra thì có thể đặt onl hẹn lịch trc đển tiện à , phòng khám sạch sẽ và hiện đại nhé .

  Trả lời
 • Mộc lan

  Cần sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía các chị em bầu bí à em mang thi tuần 16w rồi nhưng đi khám viên ở dưới nhà em có hỏi nhỏ BS về giới tính của con em thì BS không noi cho em biết đợt này em chuyển hẳn lên trên Hà Nội sinh sống cùng chồng , nhưng không biết rõ khám đại chỉ nào tốt cả và các bác sỹ có nói về giới tính của con không ạ ? em thấy trên này các mẹ CMT nhiều về khám quá vậy phòng khám vietmec có nói không các mẹ giúp em với ạ 

  Trả lời
  • Nga ngố

   Mộc Lan à giờ khám thai BS bị cấm nói về giới tính rồi mà bạn , nhưng một số chỗ BS cũng khéo léo nói qua thôi để mình tự hiểu chứ không ai nói thẳng cho bạn là trai hay gái đâu bạn nhé , bạn đến Vietmec mà khám nếu như khám mà bạn kéo léo thì bạn có thế nghe đc câu trả lời nhé chúc bạn may mắn 

   Trả lời
 • Kẹo mút

  Các mẹ bầu giúp em với ạ em bị chậm kinh được khoảng độ 2 tuần rồi em cũng đã thử que và thấy lên 2 vạch em vẫn chưa đi khám ở đâu cả có mấy chị em chơi cùng giới thiệu em đến Vietmec vậy có mẹ bầu nào đã và đang kham ở Vietmec thì cho em xin thêm thông tin nhé , em cũng đọc trên mấy bài viết thì em thấy là thường thì chậm kinh từ 3-4 W mới nên đi khám hả các mẹ ?

  Trả lời
  • Hiểu Lam

   Nếu bạn đã thử quen lên hai vạch thì chắc chắn là bạn có baby rồi đó, bạn đi khám càng sớm càng tốt bạn nhé . Phòng khám ở đó được bạn đến khám thử đi nhé 

   Trả lời
  • Hiểu Lam

   Nếu bạn đã thử quen lên hai vạch thì chắc chắn là bạn có baby rồi đó, bạn đi khám càng sớm càng tốt bạn nhé . Phòng khám ở đó được bạn đến khám thử đi nhé 

   Trả lời
 • Hương Linh

  Em mang thai bước sang giai đoạn 2 rồi, hôm em đi khám ở 1 phòng khám ở Xã Đàn, em thấy rất lạ là các bác sĩ ở đây hẹn em cứ 1 tuần đi khám 1 đến 2 lần. Em có hỏi BS thì BS bảo khám là để kiểm tra và theo dõi sức khỏe của em bé. Không biết lịch khám như vậy là có đúng không ạ? ở đây có mẹ nào đã đi khám thai thì tư vấn em với ạ. Đi khám nhiều như này tốn kém quá. Huhu

  Trả lời
  • mẹ Bầu

    Hương Linh sao em khám nhiều vậy nó có mốc khám đó chứ , theo kinh nghiệm của chị thì chị khám như sau này : GD1 là lúc mới mang bầu chị khám 2 lần thôi GD2 : thì cũng khám ít thôi từ tuần 16-tuần 28 chị khám 2 lần   GD3: là giai đoạn cuối thì bắt đầu từ 29đến lúc sinh em bé mấy tuần này thì chị cứ cách tuần khám lần có đợt thì tuần nào cũng khám nhưng có đoẹt thì 2 tuần khám 1 lần em à ,

   Trả lời
  • mẹ Bầu

    Hương Linh sao em khám nhiều vậy nó có mốc khám đó chứ , theo kinh nghiệm của chị thì chị khám như sau này : GD1 là lúc mới mang bầu chị khám 2 lần thôi GD2 : thì cũng khám ít thôi từ tuần 16-tuần 28 chị khám 2 lần   GD3: là giai đoạn cuối thì bắt đầu từ 29đến lúc sinh em bé mấy tuần này thì chị cứ cách tuần khám lần có đợt thì tuần nào cũng khám nhưng có đoẹt thì 2 tuần khám 1 lần em à ,

   Trả lời
 • Châu An

  Xin phép làm phiền các chị em ở đây chút ạ. Em mới mang thai con đầu lòng được khoảng 8w, nhưng vì lần đầu chưa có kinh nghiệm nhiều. Em cũng có đọc rất nhiều các thông tin trên mang nhưng vẫn  hoang mang về quy trình khám thai qua các chu kỳ. Các mẹ ở đây ai có kinh nghiệm thì chia sẻ giúp em nhé. Em cảm ơn ạ

  Trả lời
  • thuyên

   chào em thực tế ra theo chị thì các mốc quan trọng  khám thai đó thứ nhất là giai đoạn đầu thì em nên đi khám lúc thai trong khoảng thời gian trc 8W (sau quá ngày đó khoảng 1 time  chừng mấy tuần đó ) ,lần 2 thì vào khoảng 11-12W em nhé vì thời gia này là để xem cái khoảng sáng sau gáy và 1 số dị tật khác , vậy nếu em đã đi khám 1 lần rồi thì đợi đến khi 11 tuần thì hãy đi khám lại nhé …  luận

   Trả lời
  • thuyên

   chào em thực tế ra theo chị thì các mốc quan trọng  khám thai đó thứ nhất là giai đoạn đầu thì em nên đi khám lúc thai trong khoảng thời gian trc 8W (sau quá ngày đó khoảng 1 time  chừng mấy tuần đó ) ,lần 2 thì vào khoảng 11-12W em nhé vì thời gia này là để xem cái khoảng sáng sau gáy và 1 số dị tật khác , vậy nếu em đã đi khám 1 lần rồi thì đợi đến khi 11 tuần thì hãy đi khám lại nhé …  luận

   Trả lời

Tin liên quan

10:36 04/12/2017

Chia sẻ cho mẹ bầu lịch khám thai "chuẩn không cần chỉnh"

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu không chỉ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hay tập luyện thể dục hàng ngày mà còn cần phải đặc biệt chú ý đến lịch khám thai định kỳ nhằm tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong...

21:00 01/12/2017

Khám thai lần đầu khi nào và hết bao nhiêu tiền?

Khám thai sau khi biết mình mang bầu là việc vô cùng quan trọng để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn như thai chết lưu, sẩy thai,… Vậy nên khám thai lần đầu khi nào, chi phí khám thai hết bao...

21:06 01/12/2017

Mẹ bầu nên khám thai bao nhiêu lần là đủ trong suốt 9 tháng 10 ngày?

Khám thai bao nhiêu lần là đủ trong suốt thai kỳ, thưa bác sĩ? Tôi năm nay 24 tuổi, tôi mới đi siêu âm ở phòng khám tư nhân và biết được mình có thai 7 tuần. Vì lần đầu mang thai nên tôi không biết mình nên đi khám thai vào những thời điểm nào? Bác sĩ có thể chỉ ra cho tôi biết những mốc khám thai...

 
Top