Chỉ số đánh giá sức khỏe phụ khoa qua khí hư hội chị em không thể bỏ qua

10:52 12/06/2018
Khí hư được xem là chỉ số đánh giá sức khỏe phụ khoa ở phụ nữ với các biểu hiện dễ nhận biết. Vậy, bạn đã biết khí hư là gì, cách nhận biết khí hư bình thường và bất thường để bảo vệ sức khỏe sinh sản chưa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp hội chị em bắt bệnh “con gái” qua dịch tiết âm đạo để chủ động chữa trị, bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Bạn nên xem thêm:

>> Khí hư màu nâu cuối kỳ kinh đừng dại dột bỏ qua

>> Khí hư có màu xanh và ngứa nguyên nhân do đâu?

Là phụ nữ, chắc hẳn bạn thường có cảm giác vùng kín luôn ẩm ướt vì khí hư ra nhiều khiến bạn khó chịu, than phiền “là con gái thật khổ”. Tuy nhiên, nếu thiếu khí hư sinh lý đó bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối vì thiếu đi tấm chắn bảo vệ vùng kín. Vì vậy, bạn hãy theo dõi nội dung sau để biết khí hư là gì và cách nhận biết dịch tiết âm đạo bình thường, bất thường nhé.

Khí hư ở phụ nữ là gì?

Khí hư hay còn gọi là dịch tiết âm đạo xuất hiện tại vùng kín ở nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì và đến tuổi mãn kinh chị em sẽ không còn nhận thấy sự có mặt của dịch tiết này nữa.

Sự xuất hiện của dịch tiết vùng kín đôi khi khiến cho chị em khó chịu. Nhưng chị em có biết, ở dạng sinh lý, dịch tiết âm đạo đảm nhận vai trò quan trọng trong bảo vệ vùng kín. Cụ thể:

- Giữ ẩm và cân bằng môi trường âm đạo, duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

- Khí hư là chất bôi trơn trong quan hệ tình dục, giúp chị em dễ dàng trong khi giao hợp, không bị đau rát.

- Tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào gặp trứng để thụ thai.

- Khí hư được xem là hàng rào sinh học ngăn cản các tác nhân gây viêm nhiễm xâm nhập vào bên trong cơ quan sinh sản.

- Ngoài ra, dịch tiết âm đạo được xem là chỉ số quan trọng để bắt bệnh phụ khoa, giúp chị em nhận biết sớm các bệnh lý và chủ động chữa trị khí hư bất thường.

Khí hư có vai trò bảo vệ vùng kín

Khí hư có vai trò bảo vệ vùng kín

Dịch tiết âm đạo ở dạng sinh lý hoàn toàn vô hại và có vai trò quan trọng đối với sức khỏe phụ khoa của chị em. Tuy nhiên, khí hư bệnh lý lại cảnh bảo chị em với nhiều bệnh lý phụ khoa cần chữa trị và là nguyên nhân gây ngứa vùng kín. Nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp chị em nhận biết dịch tiết bình thường và bất thường.

Khí hư như thế nào là bình thường?

Như đã nói ở trên, ở dạng sinh lý dịch tiết âm đạo không những hoàn toàn vô hại mà còn giữ vai trò bảo vệ vùng kín của chị em. Vậy, bạn đã biết khí hư thế nào mới được xem là bình thường chưa? Theo các bác sĩ chuyên khoa, khí hư bình thường sẽ sở hữu những đặc điểm sau:

  • Cấu trúc

Ở dạng bình thường dịch tiết âm đạo có dạng hơi dính, co giãn, có thể kéo dài thành sợi. Nếu 1 ngày, khí hư không còn ở dạng sinh lý này nữa mà chuyển sang dạng vón cục, đông đặc, dạng bột, loãng như nước,… bạn hãy chủ động thăm khám để chữa trị bệnh phụ khoa mình gặp phải.

  • Số lượng khí hư

Khí hư bình thường tiết ra 1 lượng vừa phải để thực hiện chức năng cân bằng độ PH vùng kín và lượng dịch tiết này có thể khác nhau ở mỗi chị em. Trong những ngày rụng trứng, khi có kích thích tình dục, dịch tiết âm đạo có thể ra với số lượng nhiều hơn bình thường.

Khí hư bình thường và bất thường

Khí hư bình thường và bất thường

Nếu dịch tiết ra với số lượng nhiều khiến vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu, có thể kèm theo ngứa, mùi hôi thì bạn tuyệt đối đừng chủ quan. Dịch tiết ra nhiều bất thường cảnh báo bạn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể đe dọa sức khỏe sinh sản.

  • Màu sắc khí hư sinh lý

Dịch âm đạo có thể ra với màu trắng trong, hơi ngả vàng khiến nhiều chị em băn khoăn không biết khí hư có màu gì là bình thường. Khí hư bình thường là khi có màu trắng trong và có thể hơi ngả vàng khi khô hoặc gần đến chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu nhận thấy huyết trắng đổi màu sang màu vàng, xanh, nâu, đen, lẫn máu… là khi bạn cần cảnh giác với các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm đang tấn công cơ quan sinh sản của bạn.

  • Mùi khí hư

Ở dạng sinh lý dịch tiết thường không có mùi hoặc có mùi nhẹ đặc trưng của vùng kín. Trường hợp dịch tiết có mùi hôi, tanh khó chịu bạn hãy nghĩ ngay đến việc các bộ phận trong cơ quan sinh sản đang gặp vấn đề cần thăm khám đoán bệnh phụ khoa qua khí hư bất thường và chữa trị ngay.

Như vậy, bạn đã có thể nắm được biểu hiện khí hư bình thường và nhận biết tình trạng dịch tiết âm đạo của mình. Những thông tin tiếp theo sẽ giúp bạn tự bắt bệnh phụ khoa thông qua dịch tiết âm đạo để chủ động chữa trị bệnh ngay từ khi mới chớm.

Bắt bệnh phụ khoa qua khí hư bất thường

Khi dịch tiết tại âm đạo xuất hiện những biểu hiện bất thường, chị em có thể đang phải đối mặt với mối đe dọa của các bệnh lý phụ khoa gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Những bệnh lý thường gặp là:

  • Viêm âm đạo

- Khí hư ra nhiều, có màu xanh, nổi bọt, loãng, mùi hôi kèm theo ngứa rát âm đạo là dấu hiệu của viêm âm đạo do nhiễm trùng roi Trichomonas.

Khí hư bất thường biểu hiện của viêm âm đạo

Khí hư bất thường biểu hiện của viêm âm đạo

- Khí hư ra nhiều, màu trắng đục, dạng đặc quánh, đóng thành từng mảng, vùng kín sưng đau, ngứa rát là do viêm âm đạo nhiễm nấm Candida.

- Dịch tiết âm đạo ra nhiều, màu trắng xám, loãng, mùi hôi tanh khó chịu là biểu hiện viêm âm đạo do tạp khuẩn.

  • Bệnh viêm cổ tử cung

- Viêm cổ tử cung cấp tính: Huyết trắng xuất hiện với số lượng nhiều, kèm mủ, mùi hôi khó chịu, cổ tử cung sung huyết có thể lẫn máu trong dịch tiết âm đạo.

- Viêm cổ tử cung mãn tính: Khí hư có dạng đặc quánh, ra lẫn mủ hoặc máu, có thể ngứa hoặc không ngứa vùng kín, mùi hôi khó chịu. Tác nhân gây bệnh là do nhiễm lậu, nấm hay trùng roi, biểu hiện viêm nhiễm có thể khác nhau ở mỗi người.

  • Một số bệnh phụ khoa có biểu hiện khí hư bất thường khác

Ngoài các bệnh lý kể trên, dịch tiết âm đạo không còn ở dạng sinh lý bình thường có thể cảnh báo các bệnh lý sau:

- U xơ tử cung, quá sản nội mạc tử cung, polyp tử cung, viêm lộ tuyến có biểu hiện khí hư ra nhiều, loãng như nước, nhày dính. Khí hư bất thường kéo dài có thể gây ngứa vùng kín với các mức độ khác nhau.

- Khí hư ra lẫn máu kèm theo các biểu hiện bất thường cảnh báo nguy cơ ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh lý nguy hiểm đã cướp đi mạng sống của rất nhiều chị em.

Ngoài ra, dịch tiết âm đạo kèm theo những biểu hiện bất thường là dấu hiệu của hàng loạt các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm, trong đó có viêm buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng.

Thăm khám khi nhận thấy khí hư bất thường

Thăm khám khi nhận thấy khí hư bất thường

Chị em thân mến! Các bệnh lý kể trên đều là nguyên nhân khiến rất nhiều chị em bị vô sinh, vĩnh viễn mất đi thiên chức làm mẹ. Vì vậy, khi nhận thấy dịch tiết tại âm đạo xuất hiện những bất thường, bạn hãy nhanh chóng đi thăm khám tại phòng khám phụ khoa uy tín ngay nhé.

>> Mách bạn 3 cách điều trị khí hư bất thường trong link bài dưới đây:

Khí hư
Khí hư bất thường là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa tiềm ẩn ở nữ giới. Điều trị khí hư bất thường càng sớm sẽ giúp chị em ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn, tránh biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Nếu chưa biết đi thăm khám và chữa bệnh hiệu quả ở đâu bạn có thể tin tưởng đến với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec. Đây là đơn vị y tế công lập trực thuộc Sở y tế Hà Nội, có trang thiết bị y tế hiện đại, phương pháp khám chữa bệnh tiên tiến, do bác sĩ chuyên khoa phụ sản giỏi và giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chữa trị được nhiều chị em  tin tưởng.

Mọi thắc mắc gặp phải về tình trạng khí hư và các vấn đề liên quan đến bệnh phụ khoa, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Vietmec ngay để được các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi tư vấn chuyên sâu. Thông tin liên hệ:

- Điện thoại: (024) 3398 9666 – 0963 396 115.

- Hệ thống tư vấn sức khỏe trực tuyến qua khung tư vấn phía dưới.

- Địa chỉ: Số 135 Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội.

Mời bạn quan tâm: Bác sĩ chia sẻ cách điều trị khí hư bất thường nhanh và hiệu quả

Thanh Thu (Tổng hợp)

Tin liên quan

16:38 09/02/2018

Khí hư trắng đục ở bà bầu có nguyên nhân do đâu và mẹ bầu cần phải làm gì?

Một số mẹ bầu lo lắng không hiểu vì sao có hiện tượng khí hư trắng đục khi mang thai, tình trạng này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Câu trả lời cho hiện tượng khí hư có màu trắng đục khi mang thai sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ trong bài viết sau...

14:48 21/02/2018

Giải cứu “cô bé” thoát khỏi tình trạng khí hư màu vàng ngứa rát khó chịu

Vùng kín bỗng nhiên xuất hiện tình trạng khí hư màu vàng ngứa rát do mắc các bệnh viêm phụ khoa đã khiến không ít các chị em hoang mang, lo lắng. Thông tin dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp chị em tìm ra giải pháp giúp “cô bé” thoát khỏi tình trạng khí hư màu vàng gây ngứa rát vùng kín ám...

16:27 14/02/2018

"Tạm biệt" tình trạng khí hư màu vàng như bã đậu bằng cách nào hiệu quả?

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng khí hư màu vàng như bã đậu, ngứa rát vùng kín, có mùi hôi và vô cùng hoang mang không biết tình trạng này do đâu, chữa trị thế nào chưa hiệu quả? Mời bạn tham khảo nội dung sau để có được giải pháp khắc phục và phòng tránh tình trạng khí hư bất thường hiệu...

 
Top